WASHINGTON, DC (NV) – Ngũ Giác Đài vừa từ chối một yêu cầu từ các giới chức Washington, DC, muốn Vệ Binh Quốc Gia được đưa tới để giúp đối phó “cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng gia tăng” do hàng ngàn di dân bất hợp pháp được hai tiểu bang phía Nam dùng xe buýt chở tới nơi này, theo bản tin hãng thông tấn AP hôm Thứ Sáu, 5 Tháng Tám.
Ông Lloyd Austin, bộ trưởng Quốc Phòng, từ chối đưa các đơn vị Vệ Binh Quốc Gia và sử dụng trại quân ở DC để giúp tiếp nhận di dân vào thành phố, theo giới chức quốc phòng Mỹ. Hôm Thứ Sáu, 5 Tháng Tám, bà Muriel Bowser, thị trưởng DC, cho biết địa hạt có thể gửi một yêu cầu được chỉnh sửa “chi tiết hơn,” và đây là lần đầu tiên DC yêu cầu Vệ Binh Quốc Gia hỗ trợ mà lại bị từ chối.

Một viên chức giấu tên cho biết các chương trình hỗ trợ thực phẩm và nơi ở của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) cung cấp đủ kinh phí cho vấn đề này ở thời điểm hiện tại.
Hồi tháng trước, bà Bowser, một chính trị gia đảng Dân Chủ, chính thức yêu cầu Tòa Bạch Ốc huy động 150 thành viên Vệ Binh Quốc Gia mỗi ngày, cũng như cung cấp “một địa điểm liên bang thích hợp” để làm trung tâm đón nhận và cung cấp nơi ở. Bà cho biết căn cứ Vệ Binh Quốc Gia ở DC là một lựa chọn đáng cân nhắc.
Hồi mùa Xuân, ông Greg Abbott, thống đốc Texas, và ông Doug Ducey, thống đốc Arizona, công bố kế hoạch đưa di dân đến Washington, DC, sau khi Tổng Thống Joe Biden quyết định dỡ bỏ lệnh y tế khẩn cấp thời kỳ đại dịch. Lệnh này vốn dĩ dùng để hạn chế số di dân bằng cách từ chối đơn xin tị nạn của họ.
Hôm Thứ Sáu, 5 Tháng Tám, ông Abbott cho biết nhóm di dân đầu tiên của tiểu bang của ông đã được đưa đến New York.
Tính từ Tháng Tư đến giữa Tháng Bảy, có khoảng 5,200 di dân từ Texas đến DC. Còn từ Tháng Năm đến ngày 3 Tháng Tám, Arizona gửi khoảng 1,300 người di dân đến DC. Hai vị thống đốc thuộc đảng Cộng Hòa này gọi đây là những chuyến xe tự nguyện miễn phí, được chi trả bằng tiền thuế tiểu bang, để giúp di dân tiếp cận gần hơn với gia đình hoặc các hệ thống hỗ trợ.
Tuy nhiên hồi tháng trước bà Bowser bác bỏ điều này. Bà nói rằng những người xin tị nạn bị “lừa,” vì một số người không được đưa đến nơi cần đến, có người còn bị bỏ rơi tại khu vực ga Union Station gần tòa nhà Quốc Hội và Tòa Bạch Ốc. Những người này đi mà không hề có tiền bạc và không biết nên làm gì tiếp theo.
Trả lời với phóng viên vào hôm Thứ Sáu, 5 Tháng Tám, bà Bowser nói rằng có lẽ Ngũ Giác Đài nhận thấy yêu cầu của DC còn chưa rõ ràng. Bà hy vọng sau khi được chỉnh sửa chi tiết hơn thì yêu cầu sẽ được chấp thuận.
Bà Bowser cho biết nếu không được Vệ Binh Quốc Gia hỗ trợ, “cuộc khủng hoảng” sẽ trở nên tồi tệ hơn, đồng thời bày tỏ mong muốn được tiếp tục làm việc với Bộ Quốc Phòng để bảo đảm rằng Bộ Quốc Phòng sẽ không tính các yếu tố chính trị khi cân nhắc.
Một liên minh các nhóm từ thiện địa phương đang hỗ trợ thực phẩm và nơi ở cho những di dân với khoản tài trợ $1 triệu từ FEMA. Nhưng các nhà tổ chức cảnh báo rằng cả nguồn lực và nhân sự của họ đều đang cạn kiệt.
Chính vì vậy trong lá thư của mình, bà Bowers nói rằng việc phụ thuộc vào các tổ chức phi chính phủ là không bền vững, vì họ bị quá sức và thiếu hụt tài chính.
Bà chỉ trích mạnh mẽ hai ông Abbott và Ducey, cáo buộc hai người “chơi trò chơi chính trị,” sử dụng di dân tuyệt vọng để “lấy điểm chính trị.”
Giải thích về quyết định gửi di dân đến thành phố New York, ông Abbott cho biết vì ông Biden từ chối thừa nhận cuộc khủng hoảng do chính sách mở cửa biên giới, vì vậy Texas buộc phải “hành động để giữ an toàn cho cộng đồng.”
Ông cho biết ngoài Washington, DC, thành phố New York là điểm đến thích hợp cho di dân vì họ có thể nhận được các dịch vụ như ông Eric Adams, thị trưởng New York, thường “khoe khoang.”
Đáp lại, ông Fabien Levy, phát ngôn viên của ông Adams, nói rằng ông Abbott “tiếp tục sử dụng con người như quân cờ chính trị.” Ông tuyên bố New York sẽ tiếp tục chào đón di dân, nhưng cần sự hỗ trợ từ DC.
Với tư cách thị trưởng DC, bà Bowser không có quyền tự huy động Vệ Binh Quốc Gia. Sự hạn chế này góp phần tạo nên cuộc bạo loạn ngày 6 Tháng Giêng, 2021, tại tòa nhà Quốc Hội. Khi cảnh sát Quốc Hội bị đám đông áp đảo, bà Bowsers không thể ngay lập tức huy động vệ binh. Trong thời gian chờ chấp thuận từ Ngũ Giác Đài, đám đông bạo loạn tràn vào tòa nhà. (V.Giang) [qd]






























































