WASHINGTON, DC (NV) – Công tố viên liên bang hôm Thứ Năm, 8 Tháng Chín, cảnh báo rằng phía cựu Tổng Thống Donald Trump có khả năng chưa trả lại hết các tài liệu mật từng lấy đi khỏi Tòa Bạch Ốc khi ông rời nhiệm sở, ngay cả sau khi bị FBI khám xét nhà, theo Reuters.
Thông tin này được tiết lộ trong phiên tòa phân xử việc Bộ Tư Pháp yêu cầu Chánh Án Aileen Cannon cho họ tiếp tục xem xét 100 tài liệu mật bị FBI thu giữ tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida, của ông Trump. Đồng thời họ cũng đang điều tra xem liệu các tài liệu mật có bị di chuyển bất hợp pháp từ Tòa Bạch Ốc và được lưu trữ không đúng cách hay không.

Ông Trump đang bị điều tra vì lưu trữ tài liệu chính phủ, trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật, tại Mar-a-Lago sau khi rời nhiệm sở Tháng Giêng, 2021.
Số 100 tài liệu này là một phần trong hơn 11,000 tệp tài liệu và hình ảnh bị thu giữ. Đối với đa số các tài liệu khác, chính phủ cho rằng ông Trump có thể xem xét, vì chúng không được dán nhãn bảo mật. Hay nói cách khác, ông chỉ bị điều tra về các tài liệu mật, vì chúng có thể gây hại cho chính phủ và công chúng.
Ngoài ra nhóm công tố viên cũng yêu cầu bà Cannon không được cho phép bên thứ ba độc lập xem xét các tài liệu bị tịch thu này.
Hôm 8 Tháng Chín, Bộ Tư Pháp cho rằng có thể ông Trump lấy đi số lượng tài liệu mật nhiều hơn và các điều tra viên vẫn chưa xác định hết. Thông tin này được đưa ra khoảng một tuần sau khi Bộ Tư Pháp công bố danh sách chi tiết những thứ bị tịch thu từ nhà ông Trump, trong đó có 48 bìa tài liệu trống được dán nhãn bảo mật, cùng 42 tài liệu khác có dán nhãn “cần được trả về cho thư ký hoặc phụ tá quân sự.”
Các chuyên gia pháp lý vẫn chưa xác định được vì sao các bìa tài liệu này lại không có gì.
Các công tố viên yêu cầu bà Cannon đưa ra phán quyết trước ngày 15 Tháng Chín. Nếu bà từ chối yêu cầu, công tố viên sẽ nộp đơn lên Tòa Kháng Án Liên Bang Địa Hạt Số 11 tại Atlanta, nơi có sáu trong số 11 thẩm phán đang làm việc là do ông Trump bổ nhiệm.
Tối 8 Tháng Chín, bà Cannon cho luật sư của ông Trump thời hạn đến sáng Thứ Hai, 12 Tháng Chín, để đáp ứng yêu cầu của chính phủ.
Trước đó, hôm Thứ Hai, 5 Tháng Chín, bà Cannon yêu cầu nhóm công tố viên tạm ngừng xem xét hơn 11,000 tài liệu bị thu hồi trong khi chỉ định bên thứ ba độc lập xem xét những tài liệu này.
Bộ Tư Pháp cho biết vào ngày Thứ Sáu, 9 Tháng Chín, họ sẽ cung cấp cho tòa án danh sách ứng viên bên thứ ba độc lập để tham gia vào việc xem xét hồ sơ của ông Trump. Đồng thời họ đang điều tra xem liệu có ai cản trở việc thực thi công lý hay không, sau khi họ phát giác được bằng chứng cho thấy tài liệu bị phá hủy hoặc che giấu để FBI không tìm thấy trong cuộc tra xét nhà ông Trump hồi Tháng Sáu.
Bà Cannon chấp nhận yêu cầu của ông Trump về bên thứ ba độc lập bất chấp phản đối từ công tố viên. Bên thứ ba này sẽ xem xét tài liệu không chỉ thuộc đặc quyền luật sư, mà còn là tài liệu thuộc đặc quyền hành pháp. Đặc quyền hành pháp là một học thuyết pháp lý cho phép không tiết lộ một số tài liệu tổng thống.
Bộ Tư Pháp đặt ra câu hỏi về việc sử dụng đặc quyền hành pháp, vì ông Trump không còn là tổng thống nữa. Lập luận của bà Cannon cũng bị các chuyên gia pháp lý đảng Dân Chủ và đảng Cộng Hòa chỉ trích.
Trong phán quyết của mình hôm Thứ Hai, 5 Tháng Chín, bà Cannon vẫn cho phép giới chức tình báo được quyền xem xét các tài liệu. Tuy nhiên công tố viên cho rằng quy trình làm việc của bên tình báo không thể và không nên tách rời quá trình điều tra phạm tội của FBI và Bộ Tư Pháp. (V.Giang) [qd]


























































