Chùa Điều Ngự chật kín người trong đêm Trung Thu vui tươi

Thiện Lê/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Chùa Điều Ngự chật kín người với đông đảo đồng hương đến dự chương trình Trung Thu vào ngày rằm, Thứ Bảy, 10 Tháng Chín.

Màn trình diễn của các Phật tử trẻ tại đêm Trung Thu ở chùa Điều Ngự. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Chương trình sinh hoạt Trung Thu tại chùa Điều Ngự do đài IBC TV tổ chức, có nhiều tiết mục hấp dẫn cho cộng đồng như văn nghệ, thi vẽ Trung Thu, thi mặc quốc phục cho trẻ em, cùng tặng bánh, lồng đèn Trung Thu và các phần quà cho đồng hương.

Trước khi chương trình bắt đầu, rất nhiều đồng hương có mặt tại chùa Điều Ngự, đông đến mức kín gần hết hội trường của chùa. Phụ huynh và các em nhỏ đều rất hăng hái được dự một đêm sinh hoạt đầy truyền thống dân tộc.

Hội trường của chùa gần như chật kín. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Ông Chí Nguyễn, cư dân Westminster, cho biết cùng con gái đến chùa Điều Ngự để giúp em hiểu được truyền thống Trung Thu là gì, và tại sao ngày lễ này lại quan trọng đối với người Việt Nam.

“Trung Thu là một ngày rất quan trọng của dân mình, nhất là đối với con nít vì cho các em hiểu được những cái hay trong văn hóa Việt Nam. Mình là người ở hải ngoại, con cái dễ quên văn hóa Việt nên Trung Thu hay ngày Tết lại càng quan trọng hơn nhiều lần so với ở quê nhà,” ông Chí chia sẻ.

Nhiều gia đình khác có mặt tại chùa cũng có suy nghĩ tương tự ông Chí.

Màn múa lân khai mạc chương trình Trung Thu ở chùa Điều Ngự. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Cô Trần Vi Tuyền, cư dân Westminster, nói với nhật báo Người Việt: “Năm nào mấy đứa nhỏ cũng thích sinh hoạt Trung Thu, thích ăn bánh, và chơi lồng đèn. Tôi nghĩ ngày lễ này rất quan trọng cho thiếu nhi vì dạy các em rất nhiều về truyền thống dân tộc. Năm nay chùa Điều Ngự tổ chức lớn như vậy vui quá, và cộng đồng mình được gặp nhau thoải mái không phải sợ đại dịch nữa không có gì quý bằng.”

Trước khi chính thức bắt đầu chương trình, ban tổ chức cho biết sẽ phát hàng ngàn phần bánh Trung Thu, cũng như phát lồng đèn và nhiều phần quà miễn phí cho cộng đồng đến buổi sinh hoạt Trung Thu.

Chương trình mở màn bằng tiết mục múa lân của gia đình Phật tử chùa Pháp Vân ở Pomona đầy nhộn nhịp, làm gia đình nào cũng hào hứng.

Sau tiết mục múa lân là vài phát biểu của Hòa Thượng Thích Viên Lý, viện chủ chùa Điều Ngự.

Từ phải, Hòa Thượng Thích Viên Lý, Dân Biểu Liên Bang Michelle Steel, và đại diện văn phòng tranh cử của Thị Trưởng Trí Tạ. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Hòa thượng cám ơn cộng đồng đã đưa con cháu đến chùa để dự đêm Trung Thu ngay đúng ngày rằm đầy niềm vui. Ông cho biết đây là ngày vui của trẻ em, và hy vọng các em sẽ ngoan hơn, học giỏi hơn, hiếu thảo hơn và có đạo đức để trở thành “trụ cột của đất nước, thế giới và nhân loại.”

Một số dân cử địa phương cũng đến chia vui với cộng đồng tại chùa Điều Ngự như Dân Biểu Liên Bang Michelle Steel và đại diện của ông Trí Tạ, thị trưởng Westminster, tranh cử dân biểu California, Địa Hạt 70.

Dân Biểu Michelle Steel cho hay Trung Thu không chỉ là một ngày lễ quan trọng với cộng đồng Việt Nam, mà cũng rất quan trọng với các cộng đồng Á Châu khác như người Nam Hàn và người Nhật.

Bà cho hay lễ Trung Thu trong tiếng Hàn được gọi là ‘”Chuseok,” và ngày lễ Trung Thu của Nhật được gọi là “Tsukimi,” nên cho hay đây là một ngày rất quan trọng của các cộng đồng Á Châu.

Từ trái, Luật Sư James Đình Phạm, Nghị Viên Kimberly Hồ của Westminster, và Dân Biểu Janet Nguyễn, Địa Hạt 72. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Đại diện văn phòng tranh cử của Thị Trưởng Trí Tạ thì cho biết ông đang bận công việc ở Bắc California nên không thể đích thân đến chia vui với cộng đồng, nhưng nhờ cô chúc cộng đồng một đêm Trung Thu thật vui.

Các dân cử khác cũng hiện diện gồm có Nghị Viên Kimberly Hồ của Westminster, ứng cử chức thị trưởng; Dân Biểu Janet Nguyễn của California, ứng cử chức thượng nghị sĩ Địa Hạt 36, và Luật Sư James Đình Phạm, ứng cử viên nghị viên Westminster Địa Hạt 4.

Dân Biểu Janet Nguyễn cho hay những chương trình sinh hoạt vui tươi như vậy giúp cộng đồng giữ gìn văn hóa Việt Nam. Bà còn nói Quốc Hội California đã lập ngân sách cho đạo luật SB895 để dạy lịch sử Việt Nam trong giáo trình của tiểu bang, góp phần gìn giữ văn hóa nhiều hơn nữa.

Nghị Viên Kimberly Hồ cảm ơn Hòa Thượng Thích Viên Lý cho bà cơ hội gặp gỡ cộng đồng.

Bà nhấn mạnh Trung Thu là truyền thống đáng để được học hỏi, và thế hệ trẻ sẽ không biết đến ngày lễ này nếu không có những buổi sinh hoạt như vậy. Bà còn cho hay Trung Thu cũng là một ngày lễ để tụ họp gia đình, nên cần phải tiếp tục truyền thống đó trong tương lai.

Luật Sư James Đình Phạm thì nói mình là một gương mặt mới trong cộng đồng và đang ứng cử nghị viên Westminster, và chúc cộng đồng một đêm sinh hoạt thật vui.

Góc vẽ cho trẻ em tại chùa. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Buổi sinh hoạt Trung Thu tại chùa Điều Ngự có nhiều tiết mục văn nghệ do các gia đình Phật tử từ nhiều nơi đến trình diễn, cùng các ca sĩ của đài IBC TV, tạo ra không khí rất vui tươi với đông người đến tham dự gần kín hết hội trường.

Chương trình còn có nhiều cuộc thi cho trẻ em như thi vẽ, thi mặc quốc phục như áo dài hay áo tứ thân và áo bà ba rất vui, giúp thế hệ người Mỹ gốc Việt trẻ hiểu được văn hóa Việt Nam nhiều hơn.

Có thể nói ai đến đêm Trung Thu tại chùa Điều Ngự cũng vui tươi từ lúc vào cửa cho đến lúc chương trình chấm dứt. [đ.d.]

Liên lạc tác giả: [email protected]

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT