NASHVILLE, Tennessee (NV) – Tuyển thủ Alex Morgan của Mỹ nói đội tuyển quốc gia nên có các cuộc thảo luận nội bộ về việc các trận đấu ở các tiểu bang hạn chế trẻ em chuyển giới tham gia thể thao, theo bản tin của AP ngày 8 Tháng Hai.
Đội tuyển nữ Mỹ hiện đang chuẩn bị cho giải SheBelieves Cup, giải đấu vòng tròn một lượt với các đội tuyển Canada, Brazil, và Nhật, bắt đầu vào tuần tới. Các trận đấu được lên lịch ở Florida và Texas, hai tiểu bang ban hành luật nhằm vào các vận động viên chuyển giới.

“Nhìn vào các trận ở Florida và Texas một cách nghiêm túc, chúng tôi sẽ cần tiếp tục mạnh dạn nêu vấn đề và thảo luận nội bộ với đội, bởi vì chúng tôi không phải là những người né tránh cuộc trò chuyện khó khăn hoặc lập trường cho những gì đúng,” Morgan cho biết hôm Thứ Tư, trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với các phóng viên.
Đội tuyển nữ Hoa Kỳ trước đây đã chỉ trích những nỗ lực hạn chế các trẻ em chuyển giới chơi trong các tổ chức thể thao. Năm ngoái, trong một trận đấu ở Texas, một số cầu thủ đã đeo vòng tay có dòng chữ “Protect Trans Kids” (Bảo Vệ Trẻ Em Chuyển Giới).
Đội tuyển nữ Hoa Kỳ cũng thường sử dụng công cụ truyền thông của mình để kêu gọi sự chú ý đến công bằng xã hội, đáng chú ý nhất là cuộc đấu tranh thành công để được trả lương bình đẳng với đội nam. Gần đây, các nữ cầu thủ đã lên tiếng về quyền sinh sản.
Hậu vệ Becky Sauerbrunn viết một bài bình luận vào tuần trước cho tờ Springfield News-Leader ở tiểu bang Missouri, tiểu bang nhà của cô, để bảo vệ quyền của các vận động viên chuyển giới. Các nhà lập pháp tiểu bang đang xem xét luật hạn chế các cô gái chuyển giới tham gia các môn thể thao dành cho nữ.
“Chơi ở Florida và Texas, đó là điều mà đội chắc chắn cần xem xét,” Morgan nói. “Tôi nghĩ chỉ cần nói về vấn đề cũng tốt.”
“Việc đưa trẻ em chuyển giới tham gia thể thao là đưa trẻ em tham gia thể thao. Mọi người nên có khả năng chơi thể thao. Và việc này đã bị chính trị hóa quá mức thực sự là đáng buồn. Và tôi nghĩ nó phải trả giá bằng mạng sống của những đứa trẻ chuyển giới,” Morgan nói. “Thật sự rất buồn, và tôi cảm thấy những gì Becky nói thật tuyệt vời. Và đối với đội tuyển nữ, chúng tôi luôn thể hiện rất rõ vị trí của mình và tôi nghĩ chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều đó.”
Theo hậu vệ Sauerbrunn, nếu các nhà lập pháp thực sự quan tâm đến các môn thể thao của phụ nữ, họ sẽ xem xét việc lạm dụng và quấy rối tình dục nữ cầu thủ trong thể thao, cũng như các cơ hội và phương tiện bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em gái trong thể thao, đặc biệt là trong các cộng đồng bị thiệt thòi.
Sauerbrunn viết: “Missouri mà tôi biết, yêu thích và lớn lên, là nơi tôi được dạy cách quan tâm đến những người hàng xóm của mình và là nơi tôi học được rằng điều tuyệt vời nhất của thể thao là thuộc về một đội và cùng nhau hướng tới một mục tiêu chung. Tôi không thể im lặng khi thanh niên, thiếu nữ chuyển giới ở tiểu bang quê hương tôi bị nhắm vào chỉ vì họ yêu thể thao nhiều như tôi. Tôi muốn mọi người trẻ đều có những cơ hội như tôi đã có để sống cuộc sống tốt nhất của họ, đúng như họ vốn có.”

Morgan cũng được hỏi về thỏa thuận tài trợ có thể có giữa FIFA và cơ quan du lịch của Saudi Arabia cho Giải Vô Địch Bóng Đá Nữ Thế Giới sắp diễn ra tại Úc và New Zealand vào mùa Hè này.
Cả liên đoàn bóng đá Úc và New Zealand đều lên án động thái này vì hồ sơ nhân quyền của Saudi Arabia, đặc biệt là khi nói đến phụ nữ quyền và các cá nhân thuộc cộng đồng LGBTQ. Quyền của phụ nữ ở Saudi Arabia bị hạn chế theo luật giám hộ nghiêm ngặt của nam giới và đồng tính luyến ái là bất hợp pháp.
“Tôi nghĩ thật kỳ lạ khi FIFA tìm cách tài trợ cho Giải Vô Địch Bóng Đá Nữ Thế Giới trong ‘Chuyến thăm Saudi’ trong khi bản thân tôi, Alex Morgan, thậm chí còn không được hỗ trợ và chấp nhận ở quốc gia đó, vì vậy tôi không hiểu điều đó,” cô nói. “Tôi nghĩ rằng những gì Saudi Arabia có thể làm là nỗ lực cho đội tuyển nữ của họ, chỉ mới được thành lập cách đây vài năm và thậm chí không có thứ hạng hiện tại trong hệ thống xếp hạng của FIFA vì họ chơi ít trận. Vì vậy, đó sẽ là lời khuyên của tôi cho họ. Và tôi thực sự hy vọng rằng FIFA sẽ làm điều đúng đắn.”
FIFA không bình luận về thỏa thuận tài trợ có thể có như tin tức loan. (KV) [đ.d.]




























































































