Biden lạc quan: ‘Mỹ sẽ tránh được một vụ vỡ nợ chưa từng có’

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 17 Tháng Năm, lạc quan tuyên bố “Mỹ sẽ tránh được một vụ vỡ nợ chưa từng có” đồng thời cho hay các cuộc đàm phán với các thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội có kết quả, theo AP.

“Tôi tin rằng sẽ đạt được thỏa thuận ngân sách và nước Mỹ sẽ không vỡ nợ,” ông Biden lên tiếng tại phòng Roosevelt trong Tòa Bạch Ốc.

Khung cảnh Tổng Thống Joe Biden họp bàn nâng nợ trần với các lãnh đạo Quốc Hội tại Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

Trong những tuần qua, Tổng Thống Biden và Dân Biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California), chủ tịch Hạ Viện, đã đổ lỗi cho nhau về tình trạng bế tắc thỏa thuận đàm phán nâng trần nợ.

Nhưng nói về phiên họp mới nhất với các lãnh đạo Quốc Hội tại Tòa Bạch Ốc, tổng thống bày tỏ tâm trạng lạc quan: “Tôi cho rằng mọi người đã đến cuộc họp với tinh thần thiện chí.”

Dân Biểu McCarthy cũng tỏ ra lạc quan trước dấu hiệu nhượng bộ của tổng thống khi tuyên bố các cuộc đàm phán về ngân sách vẫn còn cách biệt với vấn đề giới hạn nợ, nhưng vị chủ tịch Hạ Viện cho biết ông Biden “cuối cùng đã rút lại” việc từ chối đàm phán.

Tổng Thống Biden cho biết tất cả các nhà lãnh đạo trong cuộc họp ở Phòng Bầu Dục hôm Thứ Ba cùng đồng ý rằng họ không thể nào để nước Mỹ vỡ nợ.

Trong cuộc họp hôm Thứ Ba có Phó Tổng Thống Kamala Harris; Chủ Tịch Hạ Viện McCarthy; Dân Biểu Hakeem Jeffries (Dân Chủ-New York), lãnh đạo phe thiểu số Hạ Viện; Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ -New York), lãnh đạo phe đa số Thượng Viện và Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), lãnh đạo phe thiểu số Thượng Viện.

Chiều Thứ Tư, Tổng Thống Biden lên máy bay đến Nhật để tham dự hội nghị thượng đỉnh khối G-7, theo dự đoán ông sẽ trở lại vào cuối tuần với hy vọng thông qua được một thỏa thuận chắc chắn với ông McCarthy. (MPL) [kn]

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT