AUSTIN, Texas (NV) – Hôm Thứ Tư, 12 Tháng Bảy, ông Elon Musk, tổng giám đốc Tesla và SpaceX và cũng là chủ nhân của Twitter, loan báo cho ra mắt một công ty trí thông minh nhân tạo mới, là xAI, với mục tiêu “tìm hiểu đặc tính đích thực của vũ trụ.”
Theo trang web của công ty, ông Musk và các cộng tác viên sẽ chia sẻ thêm thông tin trong cuộc nói chuyện trên Twitter Spaces vào Thứ Sáu.

Các cộng tác viên của ông Musk là các thành viên lâu đời của DeepMind, OpenAI, Google Research, Microsoft Research, Twitter và Tesla. Họ từng làm việc trong các dự án chatbot như Deep Mind’s AlphaCode và OpenAI’s GPT-3.5 và GPT-4.
Dường như ông Musk muốn dùng xAI để cạnh tranh với các công ty bao gồm OpenAI, Google và Anthropic từng góp phần xây dựng nên ChatGPT, Bard và Claude.
Lần đầu tiên người ta nghe được tin tức về sự ra đời của xAI là do tờ Financial Times tung ra hồi Tháng Tư, cùng với tin ông Musk đã lấy được hàng ngàn bộ xử lý vi tính GPU từ Nvidia.
Một trong các chuyên gia cố vấn giúp khai sinh ra xAI là Dan Hendrycks, giám đốc trung tâm Center for AI Safety, một cơ quan bất vụ lợi có trụ sở tại San Francisco. Cơ quan này từng công bố một lá thư hồi Tháng Năm, với nhiều chuyên gia kỹ thuật hàng đầu ký tên vào, cho rằng “giảm thiểu nguy cơ diệt chủng do AI gây ra phải là ưu tiên hàng đầu và trên toàn thế giới cùng với việc giảm thiểu các nguy cơ trong xã hội, như dịch bệnh lan tràn và chiến tranh nguyên tử.”
Có tin cho rằng, lúc ban đầu, ông Musk đã lập ra xAI tại Nevada vào dạo Tháng Ba. Trước đó, ông đã thay tên Twitter thành “X Corp” trong một số bản văn, nhưng trên trang web của xAI, công ty của ông Musk cho biết họ đã bỏ danh xưng X Corp đi rồi, và nói thêm rằng công ty này sẽ “hoạt động chặt chẽ” với X (Twitter), Tesla, và các công ty khác để đạt tiến bộ trong sứ mạng được đề ra. (TTHN)






























































