Tòa Bạch Ốc tiết lộ ai là ‘sếp’ của DOGE

WASHINGTON, DC (NV) – Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba, 25 Tháng Hai, tiết lộ người tạm thời đứng đầu Cơ Quan Cải Tổ Chính Phủ (DOGE) là bà Amy Gleason, sau khi bị phóng viên gặng hỏi, theo The Hill.

Bà Gleason từng là giới chức Cơ Quan Kỹ Thuật Số Mỹ, cơ quan được Tổng Thống Donald Trump ký sắc lệnh đổi tên thành DOGE.

Bà Karoline Leavitt, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, phát biểu trong buổi họp báo tại Tòa Bạch Ốc ở Washington, DC, hôm Thứ Ba, 25 Tháng Hai. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

Người Mỹ thắc mắc không biết ai là người chính thức đứng đầu DOGE sau khi Tòa Bạch Ốc cho hay trong đơn nộp lên tòa tuần trước rằng tỷ phú Elon Musk thực ra không phải thành viên cơ quan này, mặc dù thời gian qua, ông Musk rõ ràng phụ trách kế hoạch cắt giảm quy mô chính phủ của DOGE.

Ông Musk là nhân viên “Văn Phòng Tòa Bạch Ốc” và làm cố vấn cao cấp cho Tổng Thống Trump, theo đơn được ông Joshua Fisher, giám đốc Cơ Quan Văn Phòng Tòa Bạch Ốc, nộp lên tòa tuần trước.

Hôm Thứ Ba, nhiều phóng viên gặng hỏi bà Karoline Leavitt, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, ai là người đứng đầu DOGE nếu không phải ông Musk.

“Tôi sẽ không tiết lộ danh tánh người đó từ bục phát biểu này,” bà Leavitt nói.

Sau đó, một giới chức Tòa Bạch Ốc, yêu cầu giấu tên, xác nhận với The Hill bà Gleason tạm thời phụ trách DOGE.

Cũng hôm Thứ Ba, bà Leavitt loan báo ông Musk sẽ dự cuộc họp họp Nội Các chính thức đầu tiên của Tổng Thống Trump vào Thứ Tư tuần này, mặc dù ông Musk không phải thành viên Nội Các, theo CNN.

Ông Musk sẽ nói về công việc của DOGE và “cách tất cả bộ trưởng trong Nội Các đang phát giác nạn lãng phí, gian lận và lạm dụng” ở cơ quan của họ, bà Leavitt cho hay. (Th.Long) [qd]

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT