SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Giới hữu trách ở Sài Gòn vừa có quy định về quản lý, sử dụng nhà chung cư, trong đó nêu rõ nhà chung cư để ở không được kinh doanh cho thuê lưu trú ngắn ngày (Airbnb).
Báo VNExpress hôm 3 Tháng Ba dẫn “Quyết Định số 26” vừa được Ủy Ban Nhân Dân TP.HCM ban hành nêu rõ, với nhà chung cư “chỉ được sử dụng vào mục đích cho thuê để ở, tuyệt đối không sử dụng vào mục đích khác (lưu trú du lịch ngắn ngày, Airbnb…).”

Theo đó, chỉ những dự án được xây dựng với mục đích sử dụng hỗn hợp (nhà chung cư du lịch) mới được kinh doanh cho thuê lưu trú du lịch (thuê ngắn hạn, theo ngày, giờ, Airbnb…).
Việc cho thuê phải có hợp đồng ký kết giữa chủ nhà và bên đi thuê (công dân Việt Nam, người ngoại quốc, Việt kiều) theo quy định pháp luật hiện hành. Các hợp đồng thuê này không bắt buộc công chứng, chứng thực nhưng sẽ là cơ sở để xác định trách nhiệm của hai bên.
Trong trường hợp người đi thuê sử dụng nhà chung cư vào các mục đích khác (không phải để ở) sẽ bị xử lý trách nhiệm.
Ngoài ra, ban quản trị chung cư và đơn vị quản lý vận hành cũng sẽ dựa trên hợp đồng thuê để yêu cầu người đi thuê nhà tuân thủ nội quy, quy chế quản lý, sử dụng của tòa nhà chung cư, bảo đảm an ninh trật tự, tránh gây ảnh hưởng đến cư dân sinh sống trong dự án.
Đồng thời, các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch phải đáp ứng các điều kiện cũng như quy định về ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, đồng thời ghi danh tạm trú cho khách thuê theo pháp luật hiện hành.
Luật Nhà ở 2023 có hiệu lực từ ngày 1 Tháng Tám, 2024, cũng quy định “cấm sử dụng nhà chung cư vào mục đích không phải để ở.”
Theo quy định, đối với hành vi sử dụng nhà chung cư không phải mục đích để ở sẽ bị phạt tiền từ 20 đến 40 triệu đồng ($781 tới $1,562) và buộc sử dụng nhà chung cư vào mục đích để ở, tức dừng lại hoạt động kinh doanh.
Tuy nhiên, trên thực tế nhiều dự án chung cư tại Sài Gòn dù đã cấm chủ cho thuê nhà chung cư kinh doanh, đặc biệt là mô hình Airbnb nhưng rất khó kiểm soát.
Quy định mới này của giới hữu trách Sài Gòn được cho là “cần thiết để quản lý chặt hơn hoạt động cho thuê lưu trú du lịch,” nhằm hạn chế tình trạng bất ổn, mâu thuẫn giữa cư dân và nhóm kinh doanh cho thuê, gây tâm lý bất bình, dẫn đến mất an ninh trật tự và mất an toàn phòng cháy chữa cháy, trả lại môi trường sống cho cư dân ở các chung cư.

Nói với báo Thanh Niên, ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp Hội Bất Động Sản TP.HCM, cho rằng nếu cấm cho thuê theo ngày, theo giờ kiểu mô hình Airbnb sẽ ảnh hưởng rất lớn đến ngành du lịch Việt Nam, giảm sức cạnh tranh của ngành này trong nước so với ngoại quốc.
Theo ông Châu, du lịch Việt Nam có nhiều cấp độ với những khách siêu giàu thuê cả một khu resort, nhưng cũng có những người thu nhập khá, trung bình, hoặc du lịch kiểu “Tây ba lô.”
“Dịch vụ cho thuê nhà chung cư qua Airbnb thực tế có gây phiền cho cư dân nhưng khó cấm. Bởi chủ sở hữu không ở thì họ có quyền cho thuê. Để hạn chế tình trạng gây mất an ninh trật tự, phải có giải pháp quản lý… Ví dụ, quy định chủ nhà muốn sử dụng nhà chung cư cho thuê lưu trú du lịch phải ghi danh kinh doanh, nộp thuế và chịu trách nhiệm quản lý khách để không ảnh hưởng đến cư dân. Nên cân nhắc xem xét, có thể nên được thêm bớt đôi chút hoặc bổ sung, bởi quy định nghiêm cấm này khó thực thi trên thực tế, vì có cấm thì người dân cũng vẫn làm vì cuộc sống. Do vậy, thay vì cấm thì nên quản lý chặt chẽ sẽ tốt hơn,” ông Châu nói. (Tr.N) [qd]















































































