Không khởi tố công ty thực phẩm Thái tại Việt Nam vụ bán thịt ‘bẩn’

CẦN THƠ, Việt Nam (NV) – Hôm 2 Tháng Bảy, Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Công An Tỉnh Sóc Trăng (cũ) đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự về việc công ty Cổ Phần Chăn Nuôi C.P bị tố giác bán heo bệnh.

Theo báo Tuổi Trẻ, lý do cơ quan điều tra cho rằng do hành vi “không có dấu hiệu tội phạm vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.”

Hình ảnh heo bệnh của công ty Cổ Phần Chăn Nuôi C.P Việt Nam được ông Liễu Quý Ngân đăng trên mạng xã hội. (Hình: Chụp qua màn hình Facebook Jonny Lieu)

Công ty Cổ Phần Chăn Nuôi C.P Việt Nam có 100% vốn đầu tư của Thái Lan, sở hữu nhiều nhà máy và trang trại trên khắp Việt Nam, chuyên cung cấp thịt gà, heo, trứng, thủy sản và các sản phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt gà ướp sẵn và thực phẩm tiện lợi.

Theo truyền thông Việt Nam, hôm 2 Tháng Sáu vừa qua, đoàn liên ngành tỉnh Hậu Giang đã kiểm tra hai cơ sở giết mổ Nguyễn Đan và Dững Nga ở xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp – nơi gia công cho công ty C.P Việt Nam – sau khi xuất hiện hình ảnh thịt heo bệnh lan truyền trên mạng xã hội, được cho là chụp tại cơ sở này.

Việc kiểm tra của cơ quan hữu trách diễn ra sau khi mạng xã hội lan truyền đơn tố cáo của ông Liễu Quý Ngân, 40 tuổi, ở thị trấn Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, cho biết trong lúc công tác tại cửa hàng C.P Fresh shop Mỹ Xuyên hồi năm 2022, ông đã nhiều lần phát hiện nơi này bán thịt heo bệnh, gà bệnh bốc mùi hôi thối ra thị trường.

Nội dung bài đăng đề cập đến vấn đề: “Hằng ngày, có heo bệnh, gà bệnh lên mùi hôi thối đưa về Fresh shop bắt nhân viên bán ra thị trường tại Sóc Trăng. Đặc biệt, có những mảnh heo, gà bệnh nhìn rất kinh khủng như (nổi trái, hột, áp xe, mủ).”

Lãnh đạo công ty C.P. kêu lóc ra bán rẻ nửa giá cho người dân làm lạp xưởng. Xúc xích hết hạn sử dụng kêu tháo thương hiệu ra bán làm chả chiên…

Đại diện công ty Cổ Phần Chăn Nuôi C.P xác nhận, hình ảnh heo bệnh được chụp tại lò mổ ở xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, đúng như tố cáo “bán thịt bẩn.”

Khi báo đài đặt vấn đề vì sao sự việc xảy ra quá lâu, đến thời điểm này mới tố cáo, ông Ngân cho biết thời điểm đó công ty có đến làm việc với ông và hứa sẽ xử lý nội bộ. Tuy nhiên, thời gian sau đó, không có động thái xử lý nào từ phía lãnh đạo công ty.

Do nhận thấy bị công ty chèn ép, phớt lờ phản ảnh về tình trạng sử dụng heo bệnh để bán ra thị trường nên gần đây ông mới làm đơn tố cáo.

Đoàn liên ngành tỉnh Hậu Giang kiểm tra hai cơ sở giết mổ Nguyễn Đan và Dững Nga ở xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp – nơi gia công cho công ty C.P Việt Nam. (Hình: H.X/Tuổi Trẻ)

Trước “diễn biến phức tạp” của sự việc, Cục Cảnh Sát Phòng, Chống Tội Phạm Về Môi Trường Bộ Công An đã chỉ đạo công an hai tỉnh Hậu Giang và Sóc Trăng cùng Cục Chăn Nuôi và Thú Y thuộc Bộ Nông Nghiệp và Môi Trường tiến hành điều tra, xác minh thông tin trên.

Nói với báo Người Lao Động cùng ngày, ông Liễu Quý Ngân cho biết trước đó ông đã cung cấp các hình ảnh cho cơ quan điều tra, còn việc cơ quan điều tra xác minh, điều tra thế nào và đi đến thông báo như vậy thì người dân đã nắm rõ. Do đó, ông không có ý kiến gì thêm.

“Hiện giờ mỗi tuần tôi vẫn chạy thận ba lần và bán băng keo để nuôi con trai ăn học. Tôi không có ý kiến gì nữa sau khi nhận thông báo từ công an. Mọi việc thì người dân cũng đã rõ rồi,” ông Ngân cho biết. (Tr.N) [qd]

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT