Ấn Độ tuyên bố vẫn mua dầu của Nga bất chấp Mỹ trừng phạt

NEW DELHI, Ấn Độ (NV) – Bộ trưởng Tài Chính Ấn Độ hôm Thứ Sáu, 5 Tháng Chín, tuyên bố nước này vẫn mua dầu mỏ của Nga vì giá rẻ, bất chấp chính quyền Tổng Thống Donald Trump của Mỹ quyết định áp thuế quan nặng nề đối với Ấn Độ vì mua dầu của Nga, theo Reuters.

Thời gian qua, trong lúc Âu Châu và Mỹ tránh mua dầu mỏ của Nga để phản đối vụ xâm lăng Ukraine, Ấn Độ lợi dụng cơ hội này để mua dầu với giá rẻ và trở thành khách hàng lớn nhất của Nga.

Công nhân đóng gói hộp nhựa đựng thức ăn tại nhà máy ở ngoại ô Kolkata, Ấn Độ, hôm 8 Tháng Tám. (Hình minh họa: Dibyangshu Sarkar/AFP via Getty Images)

Ấn Độ cho hay nhờ họ mua dầu mỏ của Nga nên thị trường mới cân bằng.

Tổng Thống Trump nói hành động này của Ấn Độ giúp Nga có tiền tiếp tục tấn công Ukraine trong khi ông Trump đang cố gắng làm trung gian chấm dứt cuộc chiến. Tháng trước, ông Trump tăng thuế nhập cảng Mỹ đối với sản phẩm Ấn Độ từ 25% lên 50% để trừng phạt nước này.

Hôm Thứ Sáu, trên kênh truyền hình Ấn Độ CNN-News18, bà Nirmala Sitharaman, bộ trưởng Tài Chính Ấn Độ, tuyên bố quốc gia nhập cảng và tiêu thụ dầu mỏ nhiều thứ ba thế giới này không có ý định ngưng mua dầu của Nga.

“Chúng ta phải quyết định làm việc nào phù hợp nhất cho chúng ta. Nên chắc chắn chúng ta sẽ tiếp tục mua,” bà Sitharaman cho hay, và cho biết thêm Ấn Độ dùng hầu hết ngoại tệ của nước này để mua dầu thô và nhiên liệu.

Hôm Thứ Sáu, ông Howard Lutnick, bộ trưởng Thương Mại Mỹ, thúc giục Ấn Độ ủng hộ đồng đô la, tiếp tục đàm phán thương mại với Mỹ và ngưng mua dầu mỏ của Nga.

“Chúng ta luôn sẵn sàng đàm phán. Trung Quốc bán hàng cho chúng ta. Ấn Độ bán hàng cho chúng ta. Họ sẽ không thể bán cho nhau. Chúng ta là quốc gia tiêu thụ của thế giới,” ông Lutnick cho hay trên chương trình “Bloomberg Surveillance.”

“Một là ủng hộ đồng đô la, ủng hộ Mỹ, ủng hộ khách hàng lớn nhất của quý vị – người tiêu dùng Mỹ. Hai là, tôi nghĩ quý vị sẽ đóng thuế quan 50%. Mà để coi chuyện này kéo dài bao lâu,” ông Lutnick nói. Ông đoán, một hay hai tháng nữa, Ấn Độ sẽ trở lại bàn đàm phán thương mại với Mỹ, xin lỗi Tổng Thống Trump và cố đạt thỏa thuận. (Th.Long) [qd]

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT