Dân biểu Dân Chủ trình dự luật kiềm chế các cơ quan trấn áp di dân

WASHINGTON, DC (NV) – Dân Biểu Delia Ramirez (Dân Chủ-Illinois) dự tính trình ra một dự luật nhằm làm tê liệt khả năng tài chính của Bộ Nội An (DHS) trong việc bắt giữ hay giám sát di dân, ngay cả khi bà thừa nhận rằng dự luật này sẽ không có tiến triển trừ khi đảng Dân Chủ kiểm soát Hạ Viện, NBC đưa tin hôm Thứ Tư, 21 Tháng Giêng.

Dự luật được này cấm DHS sử dụng các cơ sở giam giữ hoặc ký hợp đồng với các cơ sở mới. Thay vào đó, khoản ngân sách này sẽ được chuyển sang các dịch vụ y tế và nhân sinh trong cộng đồng – chủ yếu hỗ trợ y tế và nhà ở, cũng như các dịch vụ xã hội khác – nhất là những người bị việc trấn áp di dân hiện nay ảnh hưởng, bà Ramirez nói.

Dân Biểu Delia Ramirez phát biểu tại một cuộc họp báo ở Quốc Hội. (Hình minh họa: Heather Diehl/Getty Images)

“Họ tin rằng không có giới hạn cho những gì họ có thể làm – không có giới hạn cho sự vô luật pháp của họ và miễn là họ đeo mặt nạ và tổng thống tiếp tục biện hộ và gọi họ là anh hùng… họ có thể làm bất cứ điều gì,” bà Ramirez nói trong một cuộc phỏng vấn.

Phe Cộng Hòa hiện kiểm soát Hạ Viện với thế đa số mong manh nhưng như vậy cũng đủ để ngăn đưa dự luật này ra bàn thảo trong một sớm một chiều.

Tuy nhiên, bà Ramirez cho rằng điều quan trọng là đảng của bà phải bắt đầu đưa ra những lập luận chống lại DHS trước cuộc bầu cử giữa kỳ và bà cần thời gian để tranh thủ sự ủng hộ từ các đồng viện.

Các thành viên Dân Chủ hàng đầu coi Cảnh Sát Di Trú (ICE) là một cơ quan ngoài tầm kiểm soát, có ngân sách quá nhiều và ít được giám sát.

Bà Ramirez cho biết thời điểm bà đưa ra dự luật đánh tín hiệu đến các cử tri phẫn nộ đang chất vấn các đại diện của họ ở Quốc Hội rằng liệu họ có phản kháng lại chính quyền hay không.

“Quý vị nghe thấy sự tuyệt vọng của người dân hết lần này đến lần khác. Họ nói gì: ‘Quốc Hội đang làm cái quái gì vậy? Tại sao họ không đứng lên bảo vệ chúng ta? Ai đang chiến đấu cho chúng ta? Ai sẽ bảo vệ chúng ta? Làm thế nào chuyện này là hợp pháp?,’” bà Ramirez nói và cho rằng nếu để đến Tháng Giêng năm sau mới bắt đầu đưa ra dự luật và tìm kiếm sự ủng hộ thì “sẽ quá muộn.”

Nếu đảng Dân Chủ kiểm soát Hạ Viện vào năm 2027, bà nói, họ sẽ ở trong tình huống cần phải “thúc đẩy dự luật này càng nhanh càng tốt.”

Phe Dân Chủ trong Quốc Hội cảnh báo phe Cộng Hòa không nên cấp ngân sách trọn vẹn cho DHS trong cuộc chiến ngân sách sắp tới, và nhiều thành viên Dân Chủ cho biết họ sẽ bác bỏ bất kỳ dự luật ngân sách nào mà không có chính sách kiềm chế cơ quan thực thi luật di trú.

Công chúng Mỹ ngày càng ủng hộ việc kiềm chế ICE, và một cuộc thăm dò gần đây cho thấy có nhiều người ủng hộ việc bãi bỏ ICE hơn là những người muốn giữ nó. (NNL) [đ.d.]

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT