Mỹ, Nga, Ukraine đàm phán ba bên, không đạt được thỏa thuận

ABU DHABI, UAE (NV) – Mỹ, Nga và Ukraine kết thúc hai ngày đàm phán ở Abu Dhabi, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), hôm Thứ Bảy, 24 Tháng Giêng, mà không đạt được thỏa thuận nào, nhưng theo dự trù, họ sẽ tiếp tục đàm phán cuối tuần tới, theo Reuters.

Sau ngày thứ nhì đàm phán vào hôm Thứ Bảy, thông báo của các bên rõ ràng cho thấy không có thỏa thuận nào, nhưng cả Nga lẫn Ukraine đều tuyên bố sẵn sàng tiếp tục đàm phán.

Đường vào dinh tổng thống Qasr al-Watan ở Abu Dhabi, UAE, hôm 23 Tháng Giêng. (Hình minh họa: Giuseppe Cacace/AFP via Getty Images)

“Tâm điểm của cuộc đàm phán là điều kiện để chấm dứt cuộc chiến,” ông Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, viết trên mạng xã hội X sau cuộc đàm phán.

Theo dự trù, các bên sẽ gặp lại nhau ở Abu Dhabi vào Chủ Nhật tuần tới, giới chức Mỹ yêu cầu giấu tên nói với phóng viên ngay sau cuộc đàm phán.

“Chúng tôi thấy các bên rất tôn trọng nhau trong phòng đàm phán vì họ thực sự muốn tìm giải pháp,” giới chức này cho hay.

“Chúng tôi bàn chi tiết cụ thể và chúng tôi cảm thấy Chủ Nhật tuần tới, nhờ ơn trên, sẽ có cuộc hội đàm khác để chúng tôi đưa thỏa thuận này tới điểm cuối cùng.”

Phát ngôn viên chính phủ UAE cho biết Nga và Ukraine trực tiếp thảo luận với nhau – hình ảnh hiếm hoi trong cuộc chiến kéo dài bốn năm giữa hai nước này.

Đây là lần đầu tiên người ta biết giới chức chính quyền Tổng Thống Donald Trump gặp gỡ cùng lúc cả giới chức Nga lẫn Ukraine nhằm cố gắng giúp chấm dứt cuộc chiến, theo CBS News.

Phía Mỹ có hai phái viên của Tổng Thống Trump, ông Steve Witkoff và Jared Kushner. Phía Ukraine có ông Rustem Umerov, nhà thương thuyết chính, và ông  Kyrylo Budanov, chỉ huy tình báo quân sự nước này. Nga cử người đại diện quân đội và tình báo quân sự, ông Zelensky cho hay.

Mặc dù hôm Thứ Năm, ở Davos, Thụy Sĩ, ông Zelensky loan báo có thể “sắp có”thỏa thuận hòa bình, nhưng vẫn còn một số điểm quan trọng chưa giải quyết xong, đáng chú ý nhất là vấn đề lãnh thổ.

Chỉ vài tiếng trước khi cuộc đàm phán ba bên bắt đầu hôm Thứ Sáu, ông Vladimir Putin, tổng thống Nga, hội đàm suốt đêm với ông Witkoff và Kushner. Điện Kremlin khẳng định muốn đạt thỏa thuận hòa bình, Ukraine phải rút quân khỏi những khu vực phía Đông nước này mà Nga đã sáp nhập bất hợp pháp nhưng chưa chiếm được hòa toàn.

Ngày thứ nhì đàm phán hôm Thứ Bảy diễn ra giữa lúc Nga không kích thủ đô Kiev của Ukraine bằng “drone” (máy bay điều khiển từ xa), làm một người chết và bốn người bị thương, theo giới chức thành phố này. Ở Kharkiv, thành phố lớn thứ nhì Ukraine, cuộc không kích của Nga bằng “drone” làm 27 người bị thương, giới chức vùng này loan báo hôm Thứ Bảy.

“Bất chấp đạo lý, ông Putin ra lệnh bắn hỏa tiễn ồ ạt vào Ukraine một cách tàn bạo trong khi các phái đoàn đang gặp gỡ ở Abu Dhabi để thúc đẩy tiến trình hòa bình do Mỹ dẫn đầu,” ông Andrii Sybiha, ngoại trưởng Ukraine, viết trên mạng xã hội X. “Hỏa tiễn của ông không chỉ bắn trúng người dân chúng tôi mà còn bắn trúng bàn đàm phán.” (Th.Long) [kn]

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT