ORANGE COUNTY, California (NV) – Rất nhiều người tìm mua nhà đã bỏ cuộc trước thị trường địa ốc trầm lắng, khi doanh số mắc kẹt ở mức thấp nhất trong 30 năm qua. Tuy vậy, những người vẫn mong muốn mua nhà ở thời điểm hiện nay lại đang được hưởng mức chiết khấu cao nhất của nhiều năm qua.
Theo The Wall Street Journal, khoảng 62% người mua năm ngoái đã mua nhà với giá thấp hơn giá niêm yết ban đầu. Đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2019, theo một phân tích mới nhất của công ty môi giới địa ốc Redfin.

Mức chiết khấu trung bình thấp hơn giá niêm yết ban đầu vào khoảng 8%, đây là mức lớn nhất kể từ năm 2012.
Người mua cũng đang giành được nhiều nhượng bộ hơn từ người bán, bao gồm tặng tiền mặt có thể dùng để trang trải chi phí hoàn tất giao dịch hoặc để mua giảm lãi suất của khoản vay mua nhà.
Sự gia tăng của các khoản chiết khấu và ưu đãi là bằng chứng mới nhất cho thấy thị trường địa ốc đang dần quay trở lại phía có lợi cho người mua. Trong giai đoạn 2020–2022, thị trường nghiêng mạnh về người bán khi lãi suất vay mua nhà ở mức cực thấp thu hút làn sóng lớn người mua. Các cuộc đấu giá cạnh tranh khốc liệt diễn ra thường xuyên với hầu hết mọi căn nhà rao bán, và người mua phải nỗ lực hết mức để lấy lòng người bán.
Hiện nay, cục diện đã đảo chiều. Thị trường nhà ở Mỹ ghi nhận có nhiều hơn 600,000 người bán so với người mua vào Tháng Mười Hai, đây là mức chênh lệch lớn nhất từng được ghi nhận trong dữ liệu đã điều chỉnh theo mùa kể từ năm 2013, theo Redfin.
Nhiều người mua tiềm năng đang bị gạt ra khỏi thị trường do giá nhà cao và lãi suất vay mua nhà cũng kiên trì ở mức cao, khiến nhu cầu mua nhà suy yếu. Đối với những người vẫn đủ khả năng mua, thì họ có nhiều lựa chọn hơn trên thị trường và nắm giữ vị thế thương lượng lớn hơn.
“Khi tồn tại khoảng cách lớn giữa kỳ vọng của người bán và khả năng chi trả của người mua, thì chính người mua sẽ là bên có lợi thế đàm phán để có được mức giá thấp hơn,” bà Daryl Fairweather, kinh tế gia trưởng của Redfin, cho biết. “Không phải người bán quyết định giá cả – mà là người mua.”
Bà Fairweather cho biết bà kỳ vọng doanh số bán nhà sẽ tăng nhẹ trong năm nay, sau khi lượng giao dịch nhà cũ trong năm ngoái duy trì ở mức thấp nhất kể từ năm 1995.
“Người mua và người bán sẽ dần thống nhất hơn về mức giá nào là hợp lý,” bà Fairweather nói.
Thị trường đã có thêm động lực trong vài tháng gần đây. Lãi suất vay mua nhà hiện tại thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái, giúp cải thiện khả năng chi trả. Doanh số bán nhà cũ tăng 5.1% trong Tháng Mười Hai, mức tăng mạnh nhất trong gần 2 năm qua, trong khi đà tăng giá nhà chậm lại.
Thị trường nhà ở hiện thân thiện nhất với người mua tại các bang miền Nam, đặc biệt là Florida và Texas, nơi hoạt động xây dựng nhà mới trong những năm gần đây đã góp phần làm gia tăng nguồn cung nhà ở.
Tại các khu vực đô thị của Florida như West Palm Beach, Fort Lauderdale và Miami, có ít nhất 85% người đã mua nhà trong năm 2025 mua được giá thấp hơn giá niêm yết ban đầu, theo Redfin.
Ngược lại, người mua ít có khả năng được giảm giá nhất tại thành phố Newark, bang New Jersey, nơi chỉ 32% giao dịch diễn ra dưới giá niêm yết ban đầu, tiếp theo là San Francisco và San Jose, bang California, cùng ở mức 39%. Không ngạc nhiên, hoạt động xây dựng nhà mới tại các thị trường này khá hạn chế.
Do chi phí mua nhà vẫn rất cao, người mua trở nên kén chọn hơn. Ngay cả tại những thành phố có nguồn cung thấp hơn bình thường, các căn nhà được chào bán với giá quá cao vẫn có thể nằm lâu trên thị trường, theo chia sẻ của các địa ốc viên.
“Những người bán vẫn nghĩ rằng chúng ta đang sống trong bối cảnh năm 2021, khi mặc sức định giá nhà mà vẫn nhận được nhiều đề nghị mua – điều đó đơn giản là không còn xảy ra vào lúc này,” bà Joselin Malkhasian, một địa ốc viên ở Waltham, bang Massachusetts, nhận định.
Theo các địa ốc viên, những căn nhà cần cải tạo đang trở nên khó bán vì người mua e ngại phải gánh thêm các dự án sửa chữa tốn kém. Số lượng hủy hợp đồng cũng gia tăng, một phần do người mua từ bỏ ý định mua sau khi tiến hành kiểm tra nhà.
“Rõ ràng hiện nay số người bán sẵn sàng thương lượng nhiều hơn hẳn so với vài năm trước,” ông Jason Moon, một địa ốc viên tại khu vực Tây Bắc bang Indiana, cho biết.
Ông Jon Vokal và vợ Hannah Vokal bắt đầu tìm mua nhà tại khu vực Austin, Texas, vào năm 2024, nhưng khi đó họ cho rằng giá nhà bị thổi phồng.
Kể từ đó, “việc nhu cầu mua nhà nhìn chung suy giảm đã khiến thị trường trở nên thuận lợi hơn đáng kể,” ông Jon Vokal nói. “Cho đến nay, đây là môi trường tốt nhất mà tôi từng trải nghiệm với tư cách là người mua.”
Vào Tháng Giêng, lời đề nghị mua căn nhà ba phòng ngủ với mức giá thấp hơn 4% so với giá niêm yết ban đầu của họ đã được bên bán chấp nhận. “Chúng tôi thực sự rất phấn khích,” ông nói. (Ng.Tr)[kn]













































































