Dân Chủ Thượng Viện soạn nghị quyết ngăn chặn Mỹ đánh Cuba

WASHINGTON, DC (NV) – Phía Dân Chủ Thượng Viện soạn nghị quyết ngăn chặn Mỹ gây chiến với Cuba nếu Quốc Hội chưa cho phép, giữa lúc Tổng Thống Donald Trump đe dọa giành “quyền kiểm soát” đảo quốc này, theo The Hill hôm Thứ Sáu, 13 Tháng Ba.

Hôm Thứ Năm, ba thượng nghị sĩ Dân Chủ, gồm ông Tim Kaine của Virginia, ông Ruben Gallego của Arizona, và ông Adam Schiff của California, soạn nghị quyết quyền tuyên chiến. Nghị quyết này có thể được đưa ra bỏ phiếu cuối Tháng Ba.

Người dân đi lại trong khu Guinera ở Havana, Cuba, hôm 13 Tháng Ba. (Hình: Yamil Lage/AFP via Getty Images)

Phía Dân Chủ Thượng Viện soạn nghị quyết này trong bối cảnh Tổng Thống Trump tuyên bố có thể Mỹ sẽ giành “quyền kiểm soát thân thiện” hoặc “không thân thiện” đối với Cuba. Ông Trump cảnh cáo chế độ Cộng Sản ở Cuba sắp sụp đổ dưới áp lực của Mỹ.

“Theo Hiến Pháp, chỉ Quốc Hội có quyền tuyên chiến, nhưng [ông Trump] làm như thể quân đội Mỹ là cấm vệ quân, ra lệnh tấn công ở Caribbean, Venezuela, và Iran mà chưa được Quốc Hội cho phép, mà cũng không giải thích với người dân Mỹ việc ông làm,” ông Kaine nói với The Hill. “Chúng ta không nên gây nguy hiểm cho tính mạng con cái chúng ta vì ý nghĩ bốc đồng của bất cứ ai.”

Phía Dân Chủ ở Quốc Hội liên tục dùng nghị quyết quyền tuyên chiến để cố gắng hạn chế hoặc rút ngắn chiến dịch tấn công của Tổng Thống Trump ở những quốc gia như Venezuela và Iran. Tới nay, nhìn chung, phía Cộng Hòa ủng hộ quyết định của ông Trump, nên không có nghị quyết nào được thông qua.

Trong tuần qua, Tổng Thống Trump cho hay Ngoại Trưởng Marco Rubio đang đàm phán với giới lãnh đạo Cuba giữa lúc đảo quốc này đang chìm vào khủng hoảng năng lượng do bị Mỹ cấm vận.

Hôm Thứ Sáu, ông Manuel Diaz-Canel, chủ tịch Cuba, xác nhận chính phủ nước này đang đàm phán với chính quyền Tổng Thống Trump để giải quyết “điểm bất đồng giữa hai bên” và tìm ra “lĩnh vực hợp tác.”

Từ Tháng Giêng tới nay, Tổng Thống Trump chặn tất cả nguồn cung cấp nhiên liệu cho Cuba, đặc biệt từ Venezuela sau khi lật đổ cựu Tổng Thống Nicolas Maduro bằng chiến dịch quân sự bất ngờ. Ông Maduro hiện đang bị xét xử ở Mỹ tội buôn lậu ma túy.

Việc Tổng Thống Trump dùng chiến dịch quân sự để truất phế nhà lãnh đạo ngoại quốc, cộng với lời lẽ đe dọa Cuba, làm người ta lo ngại có thể đảo quốc này trở thành mục tiêu kế tiếp của ông – đặc biệt trong bối cảnh mối quan hệ giữa Mỹ với Cuba căng thẳng hàng chục năm nay. (Th.Long) [kn]

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT