Sài Gòn tiếp nhận 34 người bị Mỹ trục xuất về Việt Nam

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 23 Tháng Ba, Phòng Quản Lý Xuất Nhập Cảnh Công An TP.HCM đã tiếp nhận 34 người Việt Nam có hộ khẩu ở Sài Gòn, bị chính quyền Mỹ trục xuất do có tiền án, tiền sự hoặc không đủ điều kiện thường trú tại Hoa Kỳ.

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, Phòng Quản Lý Xuất Nhập Cảnh đã tiếp nhận số người trên tại phi trường quốc tế Nội Bài, Hà Nội.

34 công dân Việt Nam bị Mỹ trục xuất qua phi trường quốc tế Nội Bài, Hà Nội. (Hình: Tuổi Trẻ)

Đây là lần đầu tiên Công An TP.HCM công bố việc tiếp nhận người Việt Nam bị Mỹ trục xuất về nước.

Theo Phòng Quản Lý Xuất Nhập Cảnh, thời gian gần đây, tình trạng công dân Việt Nam bị trục xuất, trao trả về nước “diễn biến phức tạp, gia tăng,” chủ yếu từ Mỹ, Canada, Cambodia.

Qua thống kê cho thấy, trong ba tháng đầu năm 2026, Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh Bộ Công An đã thông báo có 138 trường hợp. Trong đó, từ Mỹ chiếm nhiều nhất với 77 người, tiếp đến là Cambodia 58 người và Canada bốn người.

Trước đó, nhiều tỉnh như Lâm Đồng, Hà Tĩnh, Huế cũng đã ghi nhận việc tiếp nhận công dân bị Mỹ trục xuất về lại địa phương.

Theo báo VnExpress, hôm qua 22 Tháng Ba, Phòng Quản Lý Xuất Nhập Cảnh Công An Thành Phố Huế cũng đã tiếp nhận bảy người bị Mỹ trục xuất ở phi trường Nội Bài đưa về địa phương xác minh thân nhân, bàn giao cho phía gia đình quản lý và phối hợp địa phương hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng.

Những người này có độ tuổi từ 31 đến 52, bị cơ quan hữu trách Hoa Kỳ phát hiện, bắt giữ khi đang nhập cảnh trái phép để cư trú bất hợp pháp hoặc vi phạm pháp luật tại Mỹ.

Công An TP.HCM xác minh nhân thân những người bị Mỹ trục xuất. (Hình: Tuổi Trẻ)

Theo bản tin của tổ chức Amercian Community Media (ACoM) hôm 13 Tháng Ba, trong năm 2025, có khoảng 930 người Việt Nam đã bị chính quyền Mỹ trục xuất về nước.

Phân tích do Trung Tâm Asian American Studies Center của Đại Học UCLA thực hiện cho thấy, trong năm 2025, Cảnh Sát Di Trú (ICE) bắt di dân gốc Châu Á tăng bốn lần so với năm trước đó, từ 2,000 người trong năm 2024 tăng lên hơn 7,000 trong năm 2025.

Công dân Trung Quốc là nhóm lớn nhất bị bắt giữ với khoảng 2,015 người, chiếm 26%. Kế đến là Ấn Độ chiếm khoảng 25% với khoảng 1,938 người. Tiếp đến là Việt Nam khoảng 930 người, chiếm 12%; Lào 4% với khoảng 310 người, và Nam Hàn 4% khoảng 300 người… (Tr.N) [kn]

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT