Quyền Bộ Trưởng Tư Pháp Blanche: ‘Không ai biết tại sao’ Bondi bị sa thải, trừ Trump

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Todd Blanche, cựu thứ trưởng Tư Pháp nay là quyền bộ trưởng, hôm Thứ Ba, 7 Tháng Tư, cho hay “không ai biết tại sao” Tổng Thống Donald Trump sa thải bà Pam Bondi, bộ trưởng Tư Pháp, theo CNN.

Trong buổi họp báo đầu tiên với tư cách là người tạm thời lãnh đạo Bộ Tư Pháp (DOJ), ông Blanche bày tỏ lòng trung thành với Tổng Thống Trump trong khi từ chối trả lời câu hỏi cụ thể về cuộc chiến Iran, lý do bà Bondi bị sa thải hoặc những cuộc điều tra kẻ thù chính trị của ông Trump.

Ông Todd Blanche, quyền bộ trưởng Tư Pháp, phát biểu trong buổi họp báo tại Bộ Tư Pháp ở Washington, DC, hôm Thứ Ba, 7 Tháng Tư. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

“Tôi yêu thích làm việc cho Tổng Thống Trump. Đó là vinh dự lớn nhất cả đời,” ông Blanche cho biết khi phóng viên hỏi ông có muốn được đề cử làm bộ trưởng Tư Pháp chính thức không. “Nếu ông quyết định đề cử người nào khác và yêu cầu tôi làm công việc nào khác, tôi sẽ nói, ‘Cảm ơn ông rất nhiều, tôi yêu quý ông, thưa ông.’”

Khi báo chí hỏi lý do bà Bondi bị sa thải và DOJ sẽ thay đổi như thế nào, ông Blanche dửng dưng.

“Tôi sẽ lãnh đạo như tôi lãnh đạo với tư cách là thứ trưởng Tư Pháp từ đó tới nay,” ông Blanche, cựu luật sư của Tổng Thống Trump, nói.

“Không ai biết tại sao bà bộ trưởng Tư Pháp không còn làm bộ trưởng Tư Pháp, trừ Tổng Thống Trump, còn tôi đang làm quyền bộ trưởng Tư Pháp đây,” ông Blanche thêm.

Thứ Năm tuần trước, Tổng Thống Trump sa thải bà Bondi, người trung thành với ông, nhưng không nói lý do, và chọn ông Blanche làm quyền bộ trưởng Tư Pháp.

Thời gian gần đây, Tổng Thống Trump bất bình với bà Bondi về nhiều vấn đề, nhiều nguồn tin cho hay. Đặc biệt, ông không hài lòng với cách bà giải quyết hồ sơ Jeffrey Epstein, tội phạm ấu dâm đã chết và từng có liên hệ mật thiết với ông. Ngoài ra, ông cũng tức giận vì bà không điều tra hoặc truy tố đủ mạnh những người bị ông coi là kẻ thù chính trị.

Trong buổi họp báo hôm Thứ Ba, khi báo chí hỏi về việc Ủy Ban Giám Sát Hạ Viện gửi trát cho bà Bondi liên quan tới cuộc điều tra ông Epstein, ông Blanche cho hay ông sẽ để vấn đề này “cho Chủ Tịch [James] Comer và người khác giải quyết.”

Ông Blanche nói ông không biết DOJ sẽ dùng đặc quyền pháp lý trong vụ này để chặn trát của ủy ban gửi cho bà Bondi hay không.

“Tôi không cam kết điều gì,” ông cho hay. “Tôi chỉ nói tôi không biết.” (Th.Long) [dt]

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT