JD Vance ‘ra về tay không’ sau 21 giờ thương thuyết với Iran

ISLAMABAD, Pakistan (NV) – Phó Tổng Thống JD Vance của Mỹ nói phái đoàn ông rời Islamabad, Pakistan, vì không đạt được thỏa thuận với Iran sau 21 giờ thương thuyết liên tục, nhiều khả năng làm hỏng cuộc ngừng bắn mong manh kéo dài hai tuần giữa Washington và Tehran, theo Reuters hôm Chủ Nhật, 12 Tháng Tư.

“Tin không vui là chúng ta chưa đạt được một thỏa thuận, và tôi nghĩ đó là điều không tốt cho Iran nhiều hơn là cho Mỹ,” Phó Tổng Thống JD Vance nói với báo giới sau khi cuộc đàm phán kết thúc. “Thành ra, chúng tôi trở về Mỹ mà không có thỏa thuận nào trong tay.”

Phó Tổng Thống JD Vance vẫy tay chào lúc bước vào Air Force Two để rời Pakistan sau khi không đạt được thỏa thuận với Iran hôm Chủ Nhật, 12 Tháng Tư. (Hình: Jacquelyn Martin/Pool/AFP via Getty Images)

Ông Vance cũng cho biết phía Iran từ chối bảo đảm là họ sẽ không tìm cách thủ đắc hoặc phát triển vũ khí nguyên tử, theo báo mạng Politico.

“Họ chọn không chấp nhận đề nghị của chúng tôi,” ông Vance nói. “Chuyện đơn giản là chúng tôi muốn họ bảo đảm là họ sẽ không tìm cách thủ đắc vũ khí nguyên tử và không được tìm phương cách nào đó để họ có thể nhanh chóng phát triển vũ khí nguyên tử.”

Cuộc thương thuyết ở thủ đô của Pakistan hôm Thứ Bảy là cấp cao nhất giữa Hoa Kỳ và Iran kể từ cuộc Cách Mạng Hồi Giáo năm 1979 mà người dân Iran đứng lên lật đổ chế độ thân Mỹ và từ đó hai nước trở thành kẻ thù truyền kiếp.

Đây là một cố gắng của hai bên nhằm tái mở cửa eo biển Hormuz và ngăn chặn một cuộc tấn công của Tổng Thống Donald Trump đe dọa đưa Iran trở về “thời kỳ đồ đá.”

Trong phái đoàn Mỹ, ngoài Phó Tổng Thống JD Vance còn có ông Steve Witkoff, đặc sứ Trung Đông của tổng thống, và ông Jared Kushner, con rể ông Trump, và một số giới chức khác.

Phía Iran có Chủ Tịch Quốc Hội Mohammad Bagher Ghalibaf, Ngoại Trưởng Abbas Araghchi, và một số giới chức.

Cả hai phái đoàn thương thuyết trong lúc kinh tế thế giới dao động, giá dầu và giá các vật dụng khác tăng, và lo ngại của người dân hai phia, chỉ mong có một thỏa thuận để chấm dứt cuộc chiến tốn kém và kéo dài.

Phó Tổng Thống JD Vance không nói thương thuyết thất bại có nghĩa là Mỹ và Israel sẽ tái thực hiện các đợt tấn công vào Iran hay không, hoặc gia tăng các chiến dịch quân sự, có thể nhắm vào hạ tầng cơ sở như Tổng Thống Trump đe dọa.

Vẫn theo Politico, Tổng Thống Trump, người đang xem trận đấu võ hỗn hợp UFC ở Miami, Florida, trong khi Phó Tổng Thống JD Vance trả lời báo giới, chưa cho biết ông có thực hiện những đe dọa ông đưa ra tuần trước – xóa bỏ nền văn minh Iran – hay không.

“Chúng ta thắng cho dù kết quả thế nào,” ông Trump nói sáng sớm Thứ Bảy trước khi cuộc đàm phán song phương sắp bắt đầu. “Chúng ta đánh bại họ [Iran] về mặt quân sự.”

Tuy nhiên, chiến thắng quân sự của Mỹ rõ ràng chưa đủ bảo đảm mục tiêu tối quan trọng mà tổng thống muốn đạt được. Đó là ngăn chặn Iran có thể thủ đắc vũ khí nguyên tử.

“Chúng tôi có nói rõ với Iran giới hạn của chúng tôi là gì,” Phó Tổng Thống JD Vance nói. (Đ.D.)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT