Bắt ‘bà trùm’ đổ trộm hơn 20,000 tấn chất thải độc hại khắp Sài Gòn, miền Tây

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Lập ra nhiều doanh nghiệp để làm sạch môi trường, nhưng một “bà trùm” ở Sài Gòn cầm đầu đường dây gây hại môi trường bằng cách cho chôn lấp chất thải khắp Sài Gòn và miền Tây.

Tối 14 Tháng Tư, Cục Cảnh Sát Môi Trường Bộ Công An phối hợp với Phòng Cảnh Sát Kinh Tế Công An TP.HCM khởi tố, bắt giữ bị can Lê Thị Thùy Trang, 49 tuổi, ở phường An Lạc, để điều tra về tội “gây ô nhiễm môi trường” và “mua bán trái phép hóa đơn.”

Bị can Lê Thị Thùy Trang tại cơ quan điều tra. (Hình: VTC News)

Theo báo VTC News, từ đầu năm 2024, bị can Trang thành lập và điều hành “hệ sinh thái” gồm nhiều doanh nghiệp như công ty Thương Mại và Dịch Vụ Môi Trường Thịnh Phát, công ty An Bình,  công ty Đất Xanh Miền Nam… nhưng không trực tiếp đứng tên mà thuê người làm đại diện pháp luật.

Lợi dụng giấy phép xử lý chất thải được cấp, nhóm bị can Trang ký hợp đồng thu gom bùn thải, xỉ than, bột đá… từ các nhà máy dệt nhuộm, thuộc da, sản xuất giấy và thực phẩm tại Sài Gòn và ở các tỉnh phía Nam với giá rẻ.

Thay vì đưa về nhà máy xử lý chất thải theo quy định, bị can Trang chỉ đạo tài xế chở đi đổ trộm hoặc san lấp mặt bằng tại các khu đất trống.

Trong một số trường hợp, để đối phó với cơ quan hữu trách, các tài xế làm “động tác giả” bằng cách chở chất thải về kho bãi của công ty Đất Xanh Miền Nam. Tại đây, chất thải không được xử lý hoặc chỉ làm sơ sài rồi tiếp tục được chở đi đổ trái phép.

Kết quả điều tra xác định, đường dây này đã đổ chất thải độc hại trái phép tại 11 điểm ở Sài Gòn, Đồng Tháp, Tây Ninh với tổng khối lượng hơn 20,000 tấn.

Kết luận giám định từ Phân Viện Khoa Học Hình Sự Bộ Công An cho thấy, toàn bộ đều là chất thải rắn công nghiệp, buộc phải xử lý nghiêm ngặt trước khi thải ra môi trường.

Để hợp thức hóa số lượng lớn chất thải “biến mất” trên sổ sách, bị can Trang chỉ đạo kế toán mua hàng trăm hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) khống từ công ty Thành Lập, với mức phí từ 3.2% đến 6% trên tổng giá trị hóa đơn để làm chứng từ đầu vào, cân đối kế toán cho các hoạt động phi pháp của mình.

Chất thải độc hại đưa về chỉ được làm sạch qua loa, sau đó được đem đi đổ trộm ra môi trường. (Hình: VTC News)

Sau khi điều tra, giới hữu trách đồng loạt khám xét khẩn cấp sáu địa điểm. Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ hơn $50,000, gần 2 tỷ đồng ($75,960) tiền mặt, hàng chục “sổ đỏ” cùng số lượng lớn tài liệu, chứng từ kế toán liên quan đến hoạt động phi pháp. Đồng thời, bắt giữ 23 người đưa về phục vụ điều tra.

“20,000 tấn chất thải với nhiều chất độc hại đã được đổ trái phép ở nhiều nơi. Chúng sẽ ngấm vào đất, nước ngầm… Những loại chất thải này đi vào rau củ quả, bò heo gà thì người ăn vẫn bị nhiễm độc tồn dư kim loại.

“Là dân, tôi chỉ muốn hỏi nhà nước một câu đơn giản: Báo cáo nào cũng tốt mà sao môi trường và sức khỏe con người bị ảnh hưởng bởi nhiều vụ đổ thải trộm đến vậy? Luật trình lên Quốc Hội là từ các bộ, ngành. Luật chưa nghiêm vì luật còn “kẽ hở.” Sao nhà nước không ‘bịt kẽ hở’ ấy?” Facebooker Mai Quốc Ấn bất bình bày tỏ trên trang cá nhân. (Tr.N) [dt]

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT