CÀ MAU, Việt Nam (NV) – Phiên tòa đã phải hoãn lại do bị cáo là cựu giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi Trường Tỉnh Bạc Liêu (cũ) “nhập viện cấp cứu” do lo sợ ra tòa lãnh án.
Hôm 18 Tháng Năm, Tòa Án Tỉnh Cà Mau đưa ra xử sơ thẩm vụ án ”vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Tài Nguyên và Môi Trường Tỉnh Bạc Liêu, nay là Sở Nông Nghiệp và Môi Trường Tỉnh Cà Mau, liên quan đến công ty Cổ Phần Tiến Bộ Quốc Tế-AIC.

Tuy nhiên, theo báo Người Lao Động, phiên tòa đã phải hoãn lại cả tháng, do bị cáo Phạm Quốc Nam, cựu giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi Trường Tỉnh Bạc Liêu, “nhập viện cấp cứu.”
Cùng bị xét xử với bị cáo Nam còn có bị cáo Bùi Thị Kim Em, cựu kế toán trưởng Tài Nguyên và Môi Trường Tỉnh Bạc Liêu, và bốn người khác.
Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, cựu chủ tịch công ty AIC (hiện đang bị truy nã), cũng bị đưa ra xét xử vắng mặt.
Theo cáo trạng, đây là vụ án “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến công ty AIC do bị cáo Nhàn “là người chủ mưu và chỉ đạo” thành lập nhóm công ty “quân xanh” tham gia các gói thầu khắp Việt Nam.
Để thực hiện gói thầu cung cấp và lắp đặt thiết bị cho ba trạm quan trắc do Sở Tài Nguyên và Môi Trường Tỉnh Bạc Liêu làm chủ đầu tư, bà Nhàn đã cấu kết với chủ đầu tư, ủy quyền cho thuộc cấp phụ trách cùng công ty thẩm định giá nâng khống các bảng báo giá của công ty AIC và các công ty trong hệ sinh thái trực thuộc công ty này.
Trong vụ án này, bị cáo Phạm Quốc Nam bị cáo buộc khi thực hiện dự án đã “lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao” chỉ đạo sử dụng danh mục thiết bị do công ty AIC cung cấp để lập hồ sơ mời thầu và tổ chức đấu thầu và rồi giao cho công ty này thực hiện.
Cụ thể, sau khi ký kết hợp đồng tư vấn, bị cáo Nam đã chỉ đạo kế toán Bùi Thị Kim Em trực tiếp phối hợp với các đơn vị tư vấn thương thảo, soạn thảo các hợp đồng, lập báo cáo nghiên cứu khả thi, thẩm định giá…
Riêng trong giai đoạn lập dự án, Sở Tài Nguyên đã sử dụng danh mục thiết bị quan trắc môi trường có đầy đủ cấu hình, thông số kỹ thuật, hãng sản xuất… do công ty AIC cung cấp trước đó để giao cho đơn vị lập báo cáo nghiên cứu khả thi để được phê duyệt trúng thầu.

Bằng các thủ đoạn nêu trên, công ty AIC đã trúng gói thầu cung cấp và lắp đặt thiết bị tại Bạc Liêu, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 4.4 tỷ đồng ($166,926).
Đây là vụ án thứ sáu bà Nhàn bị xử lý hình sự và bị xác định đang “trốn truy nã,” hiện phải chấp hành tổng hình phạt chung là 30 năm tù từ bốn bản án khác nhau, đều liên quan vi phạm đấu thầu, đưa hối lộ, xảy ra ở các tỉnh thành Đồng Nai, Quảng Ninh, Sài Gòn, Bắc Ninh.
Phản ảnh trên báo Người Lao Động về sự việc, độc giả “LAM TUNG” ngán ngẩm: “Lúc làm việc thì ăn to nói lớn, nay ra tòa bỗng ngã ra đau nhiều.”
“Đây gọi là chiêu trò của các quan tham ai cũng biết,” độc giả “Ngoct” kết. (Tr.N)















































































