Đà Nẵng bận rộn với APEC và đón TT Trump

Khôi Nguyên & Đỗ Dzũng/Người Việt (tường trình từ Đà Nẵng)

Cảnh sát canh gác Cầu Rồng bắc qua Sông Hàn. (Hình: Lillian SuwanrumphaA/AFP/Getty Images)

ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Càng gần tới ngày kết thúc APEC, Đà Nẵng càng bận rộn, nhất là khi 21 nguyên thủ quốc gia tập trung về để họp thượng đỉnh, và người dân ở đây cảm thấy tự hào với sự kiện này, nhất là khi có tổng thống Mỹ, lần đầu tiên đến thăm thành phố lớn nhất miền Trung Việt Nam.

Trục đường chính từ phi trường, bắt đầu từ đường Nguyễn Văn Linh, qua Cầu Rồng, tiếp nối với đường Võ Văn Kiệt, xuống tới đường Võ Nguyên Giáp, ngay bãi biển Mỹ Khê, giao lộ dẫn đến các trung tâm hội nghị, được cảnh sát võ trang bảo vệ tối đa.

Ngoài cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự, cảnh sát cơ động, có thêm cảnh sát đặc nhiệm chống khủng bố trong trang phục rằn ri, được trang bị AK-47, đeo trước ngực. Tất cả các giao lộ trên con đường chính này đều được đặt thêm trạm cảnh sát giao thông.

Mặc dù người dân vẫn được đi lại bình thường, nhưng mỗi khi có đoàn xe chở đại biểu APEC đi qua, các con đường băng ngang đều bị chặn lại.

Chị Nguyễn Thị Bé: “Tất cả công việc từ bình thường cho đến công việc APEC đều quan trọng.” (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Mỗi đoàn xe có một xe cảnh sát đi trước, hụ còi, chớp đèn, theo sau là những chiếc xe Audi màu đen, mang bảng số APEC, và cuối cùng là một xe cảnh sát khác, có khi là xe mô tô, chạy khóa đuôi.

Có một lúc, vì có quá nhiều đoàn xe đi qua, cảnh sát đóng luôn Cầu Rồng, chỉ để cho các đoàn xe này sử dụng, cho tới khi hết mới mở cầu lại.

Tất nhiên, vì trục đường chính bị chặn thường xuyên, các xe khác phải len lỏi vào các đường phụ, tạo ra cảnh kẹt xe.

Và để bảo đảm an ninh, thành phố cho một số trường học nghỉ, tránh tạo ra sự ùn tắc giao thông.

Một tài xế tắc xi cho biết, công an các tình thành khác cũng được điều về Đà Nẵng để giữ an ninh.

Trong khi đó, người dân Đà Nẵng háo hức chứng kiến sự kiện xảy ra, cũng như lần đầu tiên đón một vị tổng thống Hoa Kỳ.

Chị Nguyễn Thị Bé, công nhân công ty môi trường Đà Nẵng, đang quét dọn khu đi bộ dọc bờ Sông Hàn, nói: “Tôi thấy APEC này quan trọng đối với người Đà Nẵng. Vì thế, bên môi trường của chúng tôi cố gắng phục vụ tốt để đường phố Đà Nẵng được sạch đẹp. Và tôi rất tự hào về thành phố của mình.”

“Tất cả công việc từ bình thường cho đến công việc APEC đều quan trọng, vì chúng tôi muốn thành phố này xanh và sạch đẹp,” chị Bé nói thêm.

Cô Nguyễn Thị Hồng Vi, một nhân viên văn phòng, cho biết: “APEC là một hội nghị rất là lớn của thế giới, và em thấy đường phố hôm nay rất là đẹp, và con người Đà Nẵng rất là háo hức đón chào hội nghị này.”

Cô Nguyễn Thị Hồng Vi: “APEC là một hội nghị rất là lớn của thế giới.” (Hình: Khôi Nguyên/Người Việt)

“Người ta háo hức vì hội nghị này mang lại nhiều lợi ích không chỉ cho Đà Nẵng, mà cho đất nước Việt Nam của chúng ta luôn. APEC sẽ đem lại cơ hội cho các doanh nghiệp, để đất nước mình phát triển hơn nữa,” cô Vi nói thêm.

Về chuyện Tổng Thống Donald Trump đến Đà Nẵng, cô Vi nói: “Đây là một sự kiện lớn, chắc chắn ngày mai em sẽ ra đường đứng đón ông và để được nhìn ngắm đoàn xe của Tổng Thống Donald Trump.”

Các khu vực xung quanh Cầu Rồng được dọn dẹp sạch sẽ. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Anh Lê Thiện Tín, quản lý tiệm cà phê Expresso, chia sẻ: “Với tư cách là một người dân của Đà Nẵng, tôi rất hãnh diện khi thành phố được chọn để tổ chức APEC.”

“Lần đầu tiên tổng thống Mỹ đến Đà Nẵng thì tôi cũng rất hoan nghênh và chào đón ông. Rất mong rằng ông thấy được sự phát triển của thành phố, và với tư cách của ông, giúp cho Việt Nam phát triển hơn,” anh nói.

Anh cũng cho biết, nhờ APEC, tiệm cà phê bận rộn hơn bình thường.

“Trong những ngày này quán rất đông khách, có cả du khách, phóng viên tác nghiệp, cũng như các quan chức đến làm việc trong dịp APEC. Tôi mong ngày nào cũng được như vậy, để mang thêm du khách tới, và tạo thêm nguồn thu cho thành phố, vì du lịch cũng là thế mạnh của Đà Nẵng,” anh nói thêm.

Xe mô tô của cảnh sát chạy khóa đuôi một đoàn xe của đại biểu APEC. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Anh Trevor Ng, một du khách người Singapore, đi cùng với vợ là cô Michelle Seeth, cũng thấy vui khi Đà Nẵng tổ chức APEC.

“Rất tốt cho tất cả các nước,” anh Trevor nói. “Đây là một nơi tốt đẹp để tổ chức APEC.”

Cô Michelle chen vào: “Đây là một thành phố đẹp để tổ chức APEC. Đây là lần đầu tiên tôi đến đây và tôi sẽ trở lại.” (Khôi Nguyên & Đỗ Dzũng/Người Việt)

Mời độc giả xem tường trình APEC 2017: Người dân háo hức trước ngày TT Trump đến Đà Nẵng”

 

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Đại gia Hòa Bình chi trên $115 ngàn đô để mua một chậu lan

Chậu hoa có giá lên đến 2,7 tỷ (tức hơn $115,000) được một đại gia ở Hòa Bình mua là một loại hoa lan có tên phi điệp 5 cánh trắng, theo báo Dân Trí.

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp cứu bà Trần Thị Nga

Hôm Thứ Hai 20 Tháng 8, 2018 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thuật lại nội dung cuộc điện đàm giữa bà Trần Thị Nga với chồng là ông Phan Văn Phong hôm 17 Tháng 8, 2018. Trong đó, bà Nga cho chồng biết bà bị bạn tù đánh đập nhiều lần và còn dọa giết.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

12 người của nhóm ông Đào Minh Quân bị đưa ra tòa tại Việt Nam

Mười hai người thuộc nhóm ông Đào Minh Quân ở quận Cam, California bị chế độ Hà Nội dự trù đưa ra tòa kết án với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền” .

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bắt quả tang đội trưởng Thanh Tra Giao Thông huyện đánh bạc

Công an bắt quả tang năm người, trong đó có đội trưởng Thanh Tra Giao Thông Huyện Phong Điền đang đánh bạc ăn tiền tại một căn nhà bỏ hoang.