Liệu Sanders có tranh cử độc lập?


Nguyễn Văn Khanh

Ông Cộng Hòa Donald Trump đang tìm cách rủ rê ông Dân Chủ Bernie Sanders ra tranh cử với tư cách ứng cử viên độc lập.

Hồi đầu tuần, qua trang mạng xã hội, ông tỷ phú của thành phố New York cho mọi người biết cảm nghĩ của ông về chuyện này. “Bernie Sanders bị đảng Dân Chủ đối xử không công bằng,” ông Trump viết, “Tôi nghĩ đã đến lúc ông Sanders cần chứng tỏ cho họ (đảng Dân Chủ) biết mình là ai, và tranh cử với tư cách độc lập.” Ðến ngày Thứ Tư trong một cuộc phỏng vấn truyền hình, một lần nữa ông Trump nhắc lại điều đó, dõng dạc nhắn gửi điều ông muốn gửi đến ông Sanders: “Bernie, đảng Dân Chủ đối xử không công bằng với ông, từ cách họ chia phiếu đại biểu đến chuyện phiếu siêu đại biểu. Ðúng là một trò gian lận. Tôi nghĩ rằng (đã tới lúc) ông nên tuyên bố sẽ ra tranh cử với tư cách ứng cử viên độc lập, để cho đảng của ông biết là họ không thể làm trò bẩn đó với ông, họ không thể ăn cướp là phiếu cử tri dành cho ông.”


Ứng cử viên Bernie Sanders. (Hình: David McNew/Getty Images)

Trước những lời “khuyến khích” đó, ông Bernie Sanders chỉ cười, nói rằng “tôi nghĩ ông Trump chơi trò này chỉ để tạo thuận lợi (cho ông ta đắc cử tổng thống.” Trong cuộc phỏng vấn của chương trình Jimmy Kimmel Live, vị thượng nghị sĩ đại diện cho tiểu bang Vermont nói đùa, “Bộ ông Trump quan tâm đến tôi thật hay sao? Tôi biết ông ta muốn gì chứ. Tôi hy vọng sẽ ra tranh cử với tư cách ứng cử viên đại diện cho đảng Dân Chủ và nếu điều này xảy ra, tôi sẽ thắng ông Trump rất dễ dàng cho các bạn xem.”

Ðiều cần chú ý: ông Sanders vẫn tin tưởng sẽ được đảng chọn ra tranh cử tổng thống nên ngay lúc này, ông khéo léo để tránh trả lời câu hỏi mọi người đang muốn biết: liệu ông có ra tranh cử với tư cách ứng cử viên độc lập hay không. Câu hỏi này được đặt ra vì chỉ vài tuần lễ nữa các cuộc bầu cử sơ bộ sẽ hoàn tất, ngay lúc này ông đang thua bà Clinton khoảng 3 triệu phiếu cử tri, chừng 300 phiếu đại biểu, chưa kể đến số phiếu của khối siêu đại biểu Dân Chủ, lực lượng ngay từ ngày đầu đã công khai ủng hộ bà Hillary Clinton. Một viên chức yêu cầu không nêu tên của đảng Dân Chủ cho hay cánh cửa thành công của ông Bernie Sanders vẫn còn “nhưng hẹp lắm,” giải thích thêm “từ đầu cuộc đua đến giờ ông Sanders chỉ được 46% cử tri trong đảng ủng hộ, trong những tuần lễ tới ông phải thắng ít nhất 68% phiếu của cử tri ở những tiểu bang còn lại, lúc đó ông ta mới có thể lay chuyển khối siêu đại biểu để họ quay sang ủng hộ ông.”

Liệu điều này có thể xảy ra hay không?

“Tôi thấy ở cuộc tranh cử lần này mọi chuyện đều có thể xảy ra, nhưng hy vọng thành công của ông Bernie Sanders ngày một ít đi, đôi khi chính tôi nghĩ rằng ông ta đang nuôi ước mơ không tưởng.” Dù tin đó là “ước mơ không tưởng” của ông Sanders, nhưng chính viên chức Dân Chủ này cũng xác nhận “điều chúng tôi đang thắc mắc là quyết định chính trị của ông ta sẽ như thế nào, sẽ ủng hộ bà Clinton hay tự ý ra tranh cử với tư cách độc lập?”

Theo nhà phân tích Mike Feldman, thành viên ban điều hành của Ủy Ban Tranh Cử Al Gore 2000, “hồi đầu năm nay bên Cộng Hòa ồn ào chuyện liệu ông Trump có ra tranh cử với tư cách độc lập hay không, bây giờ đến lượt đảng Dân Chủ ở trong trạng thái hồi hộp đó.” Vẫn theo ông Feldman, “vài tháng trước đây phe Cộng Hòa la làng rằng nếu ông Trump ra tranh cử độc lập thì điều đó có nghĩa rằng đem ghế tổng thống giao cho bà Clinton, bây giờ đến lượt cánh Dân Chủ âu lo, sợ quyết định của ông Sanders sẽ dẫn đến chuyện nước Mỹ có Tổng Thống Trump,” tức đảng Cộng Hòa sẽ làm chủ Tòa Bạch Ốc.

Trong quá khứ, ông Sanders chỉ một lần nói sẽ không ra tranh cử độc lập. Tháng Bảy năm ngoái trong bài nói chuyện đọc trước Hội Nghị Các Ðại Biểu Hispanic, ông cho biết không được đảng đề cử “tôi sẽ không ra tranh cử với tư cách một ứng cử viên độc lập. Tôi cam kết với các bạn điều đó, và tôi sẽ giữ đúng lời tôi cam kết.” Lời hứa này được bà Jane Sanders, vợ ông, nhắc lại hồi giữa Tháng Tư năm nay trong cuộc phỏng vấn trên đài CNN, bảo “ngay từ đầu chúng tôi đã nói là sẽ không đóng vai trò phá bĩnh. Nhà tôi ra tranh cử vì chúng ta (đảng Dân Chủ) không thể để cho đảng Cộng Hòa nắm Tòa Bạch Ốc, chúng ta (đảng Dân Chủ) không thể để cho đảng Cộng Hòa đưa người vào Tối Cao Pháp Viện.” Vì thế, bà nhấn mạnh “nhà tôi sẽ không ra tranh cử với tư cách độc lập.”

Cả ông lẫn bà Sanders đều nói như thế, nhưng đến giờ đảng Dân Chủ vẫn âu lo, vì dù đã có dư luận chê bai ông Sanders “đang đóng vài trò phá bĩnh” nhưng ông nhất định không bỏ cuộc, cho dù chính ông cũng hiểu điều này “sẽ gây thêm khó khăn cho bà Clinton khi muốn xây dựng đoàn kết nội bộ.” Tin hành lang Quốc Hội cho thấy mới tuần trước, ông Sanders gặp một số đồng viện Dân Chủ, kêu gọi “nếu muốn chắc chắn nắm Tòa Bạch Ốc thì các bạn nên ủng hộ tôi, vì tôi là người chắc chắn thắng ông Trump của đảng Cộng Hòa.” Ði kèm theo lời kêu gọi đó là lời phát biểu với giọng cương quyết “tôi sẽ đi tới cùng, đánh tới đại hội đảng. Tôi không bỏ cuộc giữa đường. Cử tri Dân Chủ ủng hộ tôi không đồng ý để tôi bỏ cuộc giữa đường.”

Nếu cử tri “áp lực” ông không được bỏ cuộc, liệu ông có tranh cử với tư cách độc lập hay không? Xin nhắc lại: đến giờ ông Bernie Sanders vẫn khéo léo để tránh trả lời câu hỏi mọi người đang muốn biết.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sắp tuyên án về điều tra Trump-Putin

Với khó khăn tứ bề, nhất là đe dọa bị bãi nhiệm, ông Trump sẽ không có một chánh văn phòng trong thời gian tới...

Sau bầu cử giữa nhiệm kỳ

Năm 2019 trong nhánh Lập Pháp gồm Thượng Viện và Hạ Viện, Hạ Viện nằm trong tay phía Dân Chủ sẽ thành đe dọa lớn cho Tòa Bạch Ốc.

Đường tới ‘bầu cử giữa nhiệm kỳ’

Ông Trump và những dân cử ông nắm trong tay (được xem là “đảng Trump,” không phải đảng Cộng Hòa nữa) đã cương quyết dùng lại bài cũ...

Đảng Cộng Hòa thử thời vận?

Ông Ronald Brownstein nhận xét dân cử Cộng Hòa nắm đa số trong Quốc Hội muốn thử thời vận trước thực tế bi quan về “Mid-terms.”

Lại ‘ngày tệ hại nhất của ông Trump’ nữa

Ông Trump cùng đồng minh tấn công những cơ quan, cá nhân điều tra và buộc tội gia đình mình, nhất là điều tra liên hệ Trump-Putin.

Mùa Đông sắp tới Trump sẽ ra đi?

Ngày 23 Tháng Tám, ông Trump bật ngửa: bạn thân cả thập niên David Pecker, chủ American Media Inc (AMI), đã “tình nguyện” hợp tác để tránh tội.

Người Trung Quốc nuôi hàng tỷ con gián để làm gì?

Cách đây ít lâu, tờ South China Morning Post xuất bản ở Hong Kong cho biết, thành phố Tây Xương, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, có một trại chăn nuôi vĩ đại mà ít ai biết, mỗi năm nuôi sáu tỷ con gián.

Cây cầu tại Genoa không phải là cây cầu độc nhất bị sụp đổ

Những ai đã sống tại Minneapolis đều sẽ thông cảm nỗi tức giận và niềm đau của dân chúng tại Genoa hôm Thứ Ba, 14 Tháng Tám, 2018, khi chiếc cầu trên xa lộ A10 của Ý đi qua hải cảng này bị sụp đổ.

‘Ngày tệ hại nhất’ cho Tòa Bạch Ốc

Cuối tháng này, với “tứ bề thọ địch,” ông Donald Trump lại hoảng loạn hơn và gia tăng mức độ “cản trở thi hành công lý” trắng trợn hơn nữa.

2018, năm cháy rừng nặng nề nhất tại California

Hơn 1,200 lính cứu hỏa vào Thứ Sáu tuần trước đã cố gắng kiềm chế không cho ngọn lửa lan tới các khu nhà gần hồ Elsinore do vụ hỏa hoạn Holy Fire, một trong 4 vụ hỏa hoạn lớn vào bậc nhất lịch sử...