Việt Nam, đất nước loạn cổng chào

Nguyễn Sài Gòn/Người Việt

Những cái cổng chào đèn hoa lòe lẹt ở khu vực trung tâm Sài Gòn. (Hình: Nguyễn Sài Gòn/Người Việt)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) –   Đây chắc chắn là một công trình nghiêm chỉnh phù phiếm nhất của chính quyền Cộng Sản vì nó gắn liền với những ngày lễ lớn của đảng Cộng Sản, nó được hiện diện xuyên suốt từ ngày họ chiếm được miền Nam cho đến tận hôm nay.

Cái cổng chào với nhiều màu sắc đa dạng về khẩu hiệu hầu như lúc nào cũng có mặt trên từng cây số , từ thành thị đến nông thôn, từ hẻm nhỏ đến phố nghèo… Nó gần như là cái “cửa miệng”  trên từng con đường bởi những hàng chữ to như “Chào mừng ngày thành lập đảng,” hoặc “Lập thành tích chào mừng…” và nhiều nhiều những ngày “kỷ niệm” tào lao thiên địa khác.

Cái cổng chào như một thứ lịch sử bắt buộc được thu nhỏ, nhiều khi không cần biết hôm nay là cái ngày quái gì thì chính nó đã cho bạn biết ngay với đầy đủ ngày sinh tháng tử như ngày Quân Đội, ngày Công An, ngày Nhà Giáo, ngày Thương Binh Liệt Sĩ, ngày Quốc Tế Lao Động, ngày Doanh Nhân và cao hơn hết là ngày sinh ngày chết của “lãnh tụ kính yêu…” của đảng.

Cổng chào như một cái vòng kim cô đội lên đầu nhân dân dù nghèo hay giàu – tất cả đều phải “ chui qua” nó với nhiều hình ảnh dị dạng được kết đèn giăng hoa rực rỡ, mỗi tỉnh thành có một kiểu sáng tạo khác nhau, không anh nào giống em nào.

Cổng chào như là khuôn mặt được bôi trét bởi những thành tích trá hình – mà chính quyền nơi ấy cần phải được xiển dương – giới thiệu như một “làng nông thôn mới” với những túp lều tranh xiêu vẹo đói kém nhưng nhất định cái cổng chào của nó phải được xây bằng bê tông.

Nó phô diễn kệch cỡm đến mức một người dân đã phải mếu máo “nhà tui nghèo không đủ ăn, nhà dột trên ướt dưới nhưng mấy ổng – chính quyền – buộc phải xây cho bằng được cái cổng chào để đón mừng vì nó đã được cấp trên ‘công nhận là Nông Thôn Mới’”?

Cổng chào trang trí trên cửa ngõ vào thành phố Đà Lạt. (Hình: Nguyễn Sài Gòn/Người Việt)

Nông thôn thì vậy, thành phố thì khỏi phải bàn, cổng chào bây giờ đã thành dịch, như một bức họa đủ sắc màu loang lổ, với dàn đèn lấp lánh rực rỡ như sao sa, nhất là vào những dịp lễ tết thì nó càng tưng bừng náo nhiệt hơn cứ như là dân tộc đang đi vào những con đường “ngập tràn ánh sáng của chủ nghĩa xã hội.”

Người ta tự hỏi kinh phí ở đâu mà người ta làm nhiều cổng chào như vậy, câu trả lời dễ ợt “kinh phí từ nhà nước trung ương rót về, tức là từ tiền thuế của dân” nó gần như là một nhiệm vụ không thể thiếu để tuyên truyền cổ động cho chính sách đường lối mị dân của nhà nước.

Dĩ nhiên đây cũng là một khoản tài chính lớn được “giải ngân” hằng năm cho Bộ và Sở Thông Tin Truyền Thông của các tỉnh thành, tất cả được gộp vào không thiếu một xu – cho một chiến dịch thường trực của các ban tác chiến thông tin cổ động trên Pano Appit-banderole và cả cái cổng chào nữa.

Dù rằng chúng đã được ma mãnh “xã hội hóa” nghĩa là đã được gợi ý mồi chài lẫn hăm dọa để các doanh nghiệp lớn chúng tay góp sức bằng tiền của hẳn hoi, bù lại doanh nghiệp sẽ được “quảng cáo sản phẩm” của mình trên từng cổng chào bằng chính thương hiệu của mình.

Nhờ đó phố phường luôn luôn rực rỡ từ Giáng Sinh, Tết Tây cho đến Tết Ta kéo dài cho đến những ngày lễ quan trọng, không cần biết biết tiền đó ở đâu ra. Vì tất cả đã được “hạch toán” vào kinh phí nhà nước và người dân lại phài è cổ ra chịu, và họ cũng không cần thắc mắc số tiền đó đã chui vào túi ai -điều này chỉ có trời mới biết – khi mà đến hẹn lại lên, cổng chào phải được làm mới, phải hoành to lớn hơn…

Có người nói “Việt Nam nghèo thì nghèo nhưng vui” vì nhà nước lúc nào cũng trang hoàng rạng rỡ rồi bắn pháo bông tưng bừng, cho dù ngân khố quốc gia đang đến hồi cạn kiệt, nợ công ngất ngưởng. Nhưng làm gì thì làm, cái cổng chào thì không thể thiếu, bằng chứng là nó vẫn xuất hiện càng ngày càng lung linh huyền ảo hơn trong bóng tối lụi tàn…(Nguyễn Sài Gòn)

Hàng chục người dân Sài Gòn chết vì cháy nhà mỗi năm


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hai kho đạn đóng cửa, người vô gia cư Orange County không biết đi đâu

Hai kho đạn ở Santa Ana và Fullerton đóng cửa, khiến nhiều người vô gia cư lo lắng không biết sẽ đi đâu để tìm chỗ qua đêm.

Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tại Little Saigon khai trương phòng trưng bày mới

Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH hân hoan khai trương phòng trưng bày mới trên lầu ngày 14 Tháng Bảy vẫn tại địa chỉ cũ,

Hàng triệu người lao động Việt Nam ‘lương không đủ sống’

Công nhân lao động tại Việt Nam dù chấp nhận trăm điều cay cực, kể cả làm thêm nhiều giờ, nhưng vẫn không đủ sống với số tiền lương ít ỏi được trả hàng ngày.

Nỗ lực đưa xe hơi không người lái vào đời sống

Cho đến thời điểm này, xe hơi tự động hoàn toàn (hay xe tự hành, xe hơi không người lái) không còn là một ngành kỹ thuật xa vời của tương lai.

Một đóa hồng cho người đưa thư

Mọi ngày, dù thời tiết khắc nghiệt, những người đưa thư vẫn cần mẫn, đều đặn mang những bức thư hay bưu kiện đến tận nhà cho chúng ta.

Trời quá nóng, cây sồi lâu năm phát nổ ở Stockton

Ông bà Summers ở Stockton đang ngồi trong nhà hồi đầu tuần qua bỗng nhiên nghe thấy tiếng nổ lớn như tiếng súng

Xe buýt chở khách từ sòng bài Pala về Koreatown lật, 25 người vào bệnh viện

Một chiếc xe buýt chở 32 khách từ sòng bài về đã đụng phải vật cản và lật ngang trên xa lộ số 10, chiều đi về hướng Tây, ở khu trung tâm thành phố Los Angeles vào lúc sáng sớm

Bà bệnh nhân có gần 300 viên sỏi trong túi mật

Một bà bệnh nhân 60 tuổi vừa được bác sĩ bệnh viện Đa Khoa Cần Thơ phẫu thuật lấy ra gần 300 viên sỏi trong túi mật, theo tin từ VNExpress.

Một số địa phương buộc cán bộ kê khai tài khoản Facebook và chặn mạng xã hội này

Hôm 14 Tháng Bảy, đảng ủy các phường ở quận Cái Răng, Cần Thơ, yêu cầu cán bộ, đảng viên CSVN “phải kê khai tài khoản Facebook và mục đích sử dụng mạng xã hội này.”

Hội chợ ẩm thực tại ‘chợ trời Costa Mesa’ mở cửa

OC Fair & Event có “hội chợ từ ngày 13 Tháng Bảy đến ngày 12 Tháng Tám với những món ăn như Oreos chiên, chân gà Tây và donut rắc ba chỉ.