Vụ thủy điện Sơn La: 17 quan chức ‘cố ý làm trái’ và ‘thiếu trách nhiệm’

Ông Triệu Ngọc Hoan, giám đốc Sở Tài Nguyên - Môi Trường Sơn La. (Hình: báo Tài Nguyên - Môi Trường)

SƠN LA, Việt Nam (NV) – Ít nhất 17 quan chức của tỉnh Sơn La vừa bị khởi tố vì dính đến “bồi thường và hỗ trợ đất nông nghiệp” cho dân khi đẩy họ ra khỏi vùng đất sinh sống truyền thống cho nhà nước làm thủy điện.

Các báo tại Việt Nam thuật cuộc họp báo của công an tỉnh Sơn La nói 15 đảng viên và 2 viên chức không phải đảng viên bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì cuộc điều tra thấy họ vi phạm trong bồi thường và hỗ trợ đất nông nghiệp khu vực “giải phóng mặt bằng” xây dựng nhà máy thủy điện Sơn La.

Sau các cuộc điều tra để khởi tố, có 15 người đã bị tống giam, 2 người được cho tại ngoại nhưng cấm đi ra khỏi nơi cư trú. Trong đó, 13 người bị cáo buộc tội “Cố ý làm trái các quy định về quản lý kinh tế…” và 4 người bị quy cho tội “Cố ý làm trái, gây thiệt hại nghiêm trọng…”

Trong số các người bị khởi tố, ông Triệu Ngọc Hoan – giám đốc Sở Tài Nguyên – Môi Trường Sơn La bị cáo buộc “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng…” lại được cho tại ngoại.

Trong số 4 người bị cáo buộc tội “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” có các ông Trương Tuấn Dũng (sinh năm 1960), nguyên phó chủ tịch huyện Mường La; nguyên chủ tịch hội đồng bồi thường tái định cư huyện. Lúc bị bắt, ông Dũng là phó giám đốc Sở Tài Chính Sơn La; Phan Tiến Diện (sinh năm 1975), nguyên phó chủ tịch huyện Mường La; nguyên chủ tịch hội đồng bồi thường hỗ trợ tái định cư huyện. Lúc bị bắt, ông Diện là phó giám đốc Sở Tài Nguyên – Môi Trường tỉnh Sơn La.

“Giải phóng mặt bằng” hay bất cứ chương trình, kế hoạch liên quan đất đai đều là cơ hội béo bở để đám quan chức đảng viên chấm mút từng thấy bị phơi bày khá nhiều tại Việt Nam.

Dù báo chí đặt câu hỏi nhưng viên chức công an trong cuộc họp báo từ chối nêu chi tiết. Tuy nhiên, tờ Tuổi Trẻ nói rằng “Hành vi sai phạm của những người này ở các khâu đo đạc, lập bản đồ địa chính, thẩm định, thu hồi và bồi thường hỗ trợ không đúng quy định, gây thiệt hại cho nhà nước (thời điểm sai phạm từ Tháng Tư, 2014 đến Tháng Ba, 2015).”

Đập thủy điện Sơn La nằm trên huyện Mường La, được khởi công năm 2005, hoàn thành năm 2012. Với tổng công suất 2,400 MW, đây là nhà máy thủy điện lớn nhất Đông Nam Á. Hàng năm công trình này góp hơn 10 tỷ kWh, chiếm gần 10% sản lượng điện cả nước. Đến năm 2015, chi phí xây dựng nhà máy ở mức gần 35,000 tỷ đồng ; xây dựng công trình giao thông 4,400 tỷ đồng. Hai chi phí vừa kể không thay đổi nhưng tiến việc di dân tái định cư tăng hơn 6,100 tỷ đồng.

Tuy nhà máy thủy điện đặt trên đất huyện Mường La nhưng nhà cầm quyền đã buộc dân ở cả 3 tỉnh Sơn La, Lai Châu và Điện Biên tổng cộng tổng cộng 20,340 hộ với hơn 92,000 nhân khẩu ra khỏi vùng ngập (trong đó tỉnh Sơn La chiếm hơn 61% số hộ) đến tái định cư tại 70 khu với 276 điểm tái định cư trong tỉnh.

Ngay từ những năm đầu, người ta đã thấy có rất nhiều lời kêu ca về chương trình tái định cư nhiều khuất tất. Nhà nước cam kết đưa họ, hầu hết là các sắc dân thiểu số, đến ở những noi khá hơn đầy đủ tiện nghi điện nước, trường học, nhà thương, đất đai canh tác. Ngược lại, họ bị đày tới những mảnh đất rừng hoang vu và không có gì ngoài những căn nhà tuềnh toàng nhỏ bé rất dễ sập xuống.

“Thời điểm này, nếu không bị dân chửi bới, vác dao rượt đuổi thì không phải là cán bộ di dân tái định cư. Thực ra người dân cũng bức xúc lắm rồi, cán bộ cũng khổ không kém…”, báo thiennhien.net ngày 20 Tháng Tám, 2013 dẫn lời ông Vũ Huy Hùng, trưởng Ban Quản Lý Dự Án Di Dân Tái Định Cư Thủy điện Sơn La của huyện Thuận Châu (Sơn La) nói.

Dự án thủy điện Sơn La từng bị nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước chỉ trích mạnh mẽ vì đã đẩy bật một số lượng lớn người dân đã sinh sống suốt bao đời tại môi trường quen thuộc đến một nơi khác với tương lai bất định.

Đập thủy điện Sơn La cũng nằm tại khu vực có động đất. Nếu chẳng may vỡ đập sẽ là đại họa cho hàng triệu người ở vùng hạ lưu.

Lời loan báo sẽ khởi tố 17 quan chức tỉnh Sơn La lem nhem tiền tái định cư tại thủy điện Sơn La được loan báo khi ông Ngô Trường Sơn, trưởng phòng thanh tra phòng chống tham nhũng, thanh tra tỉnh cà Mau bị bắt tạm giam 3 tháng vì bị tình nghi làm giả giấy tờ cơ quan nhà nước. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chiếm đoạt tiền tiêu xài, cán bộ xã báo cáo bị cướp để né tội

Một cán bộ xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng báo cáo bị cướp gần 300 triệu đồng, nhằm lấp vào khoản tiền đã chiếm đoạt tiêu xài trước đó.

Dân Việt Nam chi $881 triệu để sang Mỹ du học

Số lượng du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ tăng năm thứ 17 liên tiếp, đạt con số 24,325 sinh viên trong năm học 2017-2018, tăng 1,887 người so với năm trước.

Bắt 2 sếp Mobifone nhưng 2 cựu bộ trưởng Thông Tin vẫn ‘vô sự’

Ông Cao Duy Hải, cựu tổng giám đốc công ty Viễn Thông Mobifone và bà Phạm Thị Phương Anh, đương nhiệm phó tổng giám đốc doanh nghiệp này, bị bắt và khởi tố về tội “vi phạm quy định về quản lý".

Vụ Thủ Thiêm: Lãnh đạo vẫn tiếp tục hứa hão với dân oan

Tương tự như hai cuộc gặp trước, những gì dân oan Thủ Thiêm nhận được là Chủ tịch Phong tiếp tục hứa hão: “Chính phủ đang rà soát khu tái định cư 160 héc ta ở Thủ Thiêm.

Người cha mù ở Quảng Nam hiến thận cứu con nhưng không tiền để ghép

Nghe bác sĩ báo tin thận của mình tương thích để cứu con gái, người cha mù lòa ở xã Quế Cường, huyện Quế Sơn, mừng rỡ nhưng rồi vụt tắt.

Nhiều ngân hàng ở Việt Nam có nguy cơ phá sản vì ‘nợ xấu quá cao’

Tính đến cuối quý 3, 2018, có tới 13 trong số 17 ngân hàng của Việt Nam niêm yết thừa nhận tỷ lệ “nợ xấu” tăng lên.

Việt Nam điều trần tại Ủy Ban Chống Tra Tấn LHQ

Nhà cầm quyền CSVN cử phái đoàn do tướng công an dẫn đầu sang trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Thụy Sĩ điều trần về thực thi Công Ước Chống Tra Tấn...

Hai tướng công an CSVN bảo kê cờ bạc tẩu tán hết tiền bạc

Hai tướng công an CSVN bảo kê đường dây đánh bạc trên mạng đã tẩu tán hết tiền bạc và những thứ giá trị cao nên chối không ăn hối lộ.

Một giảng viên đại học tố công an Cần Thơ vô cớ bắt giữ, đánh đập

Một giảng viên của Trường Đại Học Sân Khấu Điện Ảnh Sài Gòn, cầu cứu cơ quan hữu trách về việc bị Công An quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ vô cớ bắt giữ, đánh đập.

Trung Quốc ‘cấm cửa’ sầu riêng, nhà vườn ở miền Tây lao đao

Sầu riêng nghịch vụ vào đợt thu hoạch nhưng bán không được khiến nhà vườn hết sức lo lắng
Sầu riêng nghịch vụ ở miền Tây đã vào đợt thu hoạch nhưng do Trung Quốc “cấm cửa” nên rất ít thương lái, doanh nghiệp đến thu mua khiến nhà vườn hoang mang, lo lắng.