Vụ thủy điện Sơn La: 17 quan chức ‘cố ý làm trái’ và ‘thiếu trách nhiệm’

Ông Triệu Ngọc Hoan, giám đốc Sở Tài Nguyên - Môi Trường Sơn La. (Hình: báo Tài Nguyên - Môi Trường)

SƠN LA, Việt Nam (NV) – Ít nhất 17 quan chức của tỉnh Sơn La vừa bị khởi tố vì dính đến “bồi thường và hỗ trợ đất nông nghiệp” cho dân khi đẩy họ ra khỏi vùng đất sinh sống truyền thống cho nhà nước làm thủy điện.

Các báo tại Việt Nam thuật cuộc họp báo của công an tỉnh Sơn La nói 15 đảng viên và 2 viên chức không phải đảng viên bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì cuộc điều tra thấy họ vi phạm trong bồi thường và hỗ trợ đất nông nghiệp khu vực “giải phóng mặt bằng” xây dựng nhà máy thủy điện Sơn La.

Sau các cuộc điều tra để khởi tố, có 15 người đã bị tống giam, 2 người được cho tại ngoại nhưng cấm đi ra khỏi nơi cư trú. Trong đó, 13 người bị cáo buộc tội “Cố ý làm trái các quy định về quản lý kinh tế…” và 4 người bị quy cho tội “Cố ý làm trái, gây thiệt hại nghiêm trọng…”

Trong số các người bị khởi tố, ông Triệu Ngọc Hoan – giám đốc Sở Tài Nguyên – Môi Trường Sơn La bị cáo buộc “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng…” lại được cho tại ngoại.

Trong số 4 người bị cáo buộc tội “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” có các ông Trương Tuấn Dũng (sinh năm 1960), nguyên phó chủ tịch huyện Mường La; nguyên chủ tịch hội đồng bồi thường tái định cư huyện. Lúc bị bắt, ông Dũng là phó giám đốc Sở Tài Chính Sơn La; Phan Tiến Diện (sinh năm 1975), nguyên phó chủ tịch huyện Mường La; nguyên chủ tịch hội đồng bồi thường hỗ trợ tái định cư huyện. Lúc bị bắt, ông Diện là phó giám đốc Sở Tài Nguyên – Môi Trường tỉnh Sơn La.

“Giải phóng mặt bằng” hay bất cứ chương trình, kế hoạch liên quan đất đai đều là cơ hội béo bở để đám quan chức đảng viên chấm mút từng thấy bị phơi bày khá nhiều tại Việt Nam.

Dù báo chí đặt câu hỏi nhưng viên chức công an trong cuộc họp báo từ chối nêu chi tiết. Tuy nhiên, tờ Tuổi Trẻ nói rằng “Hành vi sai phạm của những người này ở các khâu đo đạc, lập bản đồ địa chính, thẩm định, thu hồi và bồi thường hỗ trợ không đúng quy định, gây thiệt hại cho nhà nước (thời điểm sai phạm từ Tháng Tư, 2014 đến Tháng Ba, 2015).”

Đập thủy điện Sơn La nằm trên huyện Mường La, được khởi công năm 2005, hoàn thành năm 2012. Với tổng công suất 2,400 MW, đây là nhà máy thủy điện lớn nhất Đông Nam Á. Hàng năm công trình này góp hơn 10 tỷ kWh, chiếm gần 10% sản lượng điện cả nước. Đến năm 2015, chi phí xây dựng nhà máy ở mức gần 35,000 tỷ đồng ; xây dựng công trình giao thông 4,400 tỷ đồng. Hai chi phí vừa kể không thay đổi nhưng tiến việc di dân tái định cư tăng hơn 6,100 tỷ đồng.

Tuy nhà máy thủy điện đặt trên đất huyện Mường La nhưng nhà cầm quyền đã buộc dân ở cả 3 tỉnh Sơn La, Lai Châu và Điện Biên tổng cộng tổng cộng 20,340 hộ với hơn 92,000 nhân khẩu ra khỏi vùng ngập (trong đó tỉnh Sơn La chiếm hơn 61% số hộ) đến tái định cư tại 70 khu với 276 điểm tái định cư trong tỉnh.

Ngay từ những năm đầu, người ta đã thấy có rất nhiều lời kêu ca về chương trình tái định cư nhiều khuất tất. Nhà nước cam kết đưa họ, hầu hết là các sắc dân thiểu số, đến ở những noi khá hơn đầy đủ tiện nghi điện nước, trường học, nhà thương, đất đai canh tác. Ngược lại, họ bị đày tới những mảnh đất rừng hoang vu và không có gì ngoài những căn nhà tuềnh toàng nhỏ bé rất dễ sập xuống.

“Thời điểm này, nếu không bị dân chửi bới, vác dao rượt đuổi thì không phải là cán bộ di dân tái định cư. Thực ra người dân cũng bức xúc lắm rồi, cán bộ cũng khổ không kém…”, báo thiennhien.net ngày 20 Tháng Tám, 2013 dẫn lời ông Vũ Huy Hùng, trưởng Ban Quản Lý Dự Án Di Dân Tái Định Cư Thủy điện Sơn La của huyện Thuận Châu (Sơn La) nói.

Dự án thủy điện Sơn La từng bị nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước chỉ trích mạnh mẽ vì đã đẩy bật một số lượng lớn người dân đã sinh sống suốt bao đời tại môi trường quen thuộc đến một nơi khác với tương lai bất định.

Đập thủy điện Sơn La cũng nằm tại khu vực có động đất. Nếu chẳng may vỡ đập sẽ là đại họa cho hàng triệu người ở vùng hạ lưu.

Lời loan báo sẽ khởi tố 17 quan chức tỉnh Sơn La lem nhem tiền tái định cư tại thủy điện Sơn La được loan báo khi ông Ngô Trường Sơn, trưởng phòng thanh tra phòng chống tham nhũng, thanh tra tỉnh cà Mau bị bắt tạm giam 3 tháng vì bị tình nghi làm giả giấy tờ cơ quan nhà nước. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Đại gia Hòa Bình chi trên $115 ngàn đô để mua một chậu lan

Chậu hoa có giá lên đến 2,7 tỷ (tức hơn $115,000) được một đại gia ở Hòa Bình mua là một loại hoa lan có tên phi điệp 5 cánh trắng, theo báo Dân Trí.

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp cứu bà Trần Thị Nga

Hôm Thứ Hai 20 Tháng 8, 2018 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thuật lại nội dung cuộc điện đàm giữa bà Trần Thị Nga với chồng là ông Phan Văn Phong hôm 17 Tháng 8, 2018. Trong đó, bà Nga cho chồng biết bà bị bạn tù đánh đập nhiều lần và còn dọa giết.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

12 người của nhóm ông Đào Minh Quân bị đưa ra tòa tại Việt Nam

Mười hai người thuộc nhóm ông Đào Minh Quân ở quận Cam, California bị chế độ Hà Nội dự trù đưa ra tòa kết án với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền” .

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bắt quả tang đội trưởng Thanh Tra Giao Thông huyện đánh bạc

Công an bắt quả tang năm người, trong đó có đội trưởng Thanh Tra Giao Thông Huyện Phong Điền đang đánh bạc ăn tiền tại một căn nhà bỏ hoang.