Hà Tĩnh: Cưa đạn B40, em chết, anh bị thương nặng

Người thân đưa thi thể ông Nguyễn Văn Lượng về quê an táng. (Hình: Báo điện tử VietNamNet)

HÀ TĨNH, Việt Nam (NV) – Hai anh em ruột cưa quả đạn B-40 bằng máy mài cưa, quả đạn nổ làm một người chết, một người bị thương nặng.

Một số báo tại Việt Nam cho hay, hai anh em ông Nguyễn Văn Lịnh (39 tuổi) và Nguyễn Văn Lượng (35 tuổi), cư dân xã Hà Linh, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh, tìm thấy một quả đạn B-40 trong lúc đào đất làm hàng rào. Họ đã dùng máy cưa để cắt quả đạn nhưng chẳng may nó phát nổ.

Hậu quả, Nguyễn Văn Lượng thiệt mạng tại chỗ và người anh Nguyễn Văn Lịnh bị thương nặng được đưa tới bệnh viện cấp cứu.

Việc cưa bom, đạn con sót lại từ thời chiến tranh trước 1975 để lấy phế liệu kim loại và thuốc nổ đã từng làm chết rất nhiều người trước đây nhưng có người vẫn không sợ. Ước lượng còn cả trăm ngàn bom mìn và quả đạn đại bác, B-40, bom bi chưa nổ còn nằm rải rác trong lòng đất tại nhiều tỉnh tại Việt Nam. Chính phủ Mỹ từng tài trợ cho các chương trình rà phá bom mìn tại Việt Nam.

Theo tin tức, từ năm 1975 đến nay, riêng tại tỉnh Quảng Trị đã xảy ra hàng ngàn vụ tai nạn do bom, mìn, vật liệu nổ sót lại. Trong số 8,515 nạn nhân có đến 31% là trẻ em, 3,421 người thiệt mạng và bị thương hơn 5,000 người. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công an ngăn chặn, đánh người tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Sáng hôm 19 Tháng Giêng, một số thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng đến tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm các tử sĩ VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến ngày 19 Tháng Giêng, 1974, giữ đảo Hoàng Sa.

Hoàng Sa trong trí nhớ người Việt

Vào ngày này của 45 năm về trước Trung Quốc đưa quân đánh chiếm phần còn lại của quần đảo Hoàng Sa, do Chính phủ Việt Nam Cộng hòa quản lý hợp pháp, trước sự làm ngơ của Hoa Kỳ.

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Hoàng Sa, 45 năm sau

Ngày 19 Tháng Giêng, 1974, quân Trung Cộng đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Mời quý vị đọc bài thơ của Phan Nhật Nam.

Quan chức xã ở Quảng Bình dùng trụ sở ủy ban làm đám cưới cho con

Trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, đã biến thành nơi tổ chức đám cưới cho con trai của cán bộ xã ngay trong giờ hành chính.

Interpol điều tra cái chết của một ông người Anh ở Việt Nam

Steve Bush, từ Nottinghamshire, đã sống ở Việt Nam 10 năm nhưng biến mất khỏi một khách sạn nơi ông đang lưu trú vào tuần trước.

Thanh niên trộm 230 lượng vàng ở Quảng Nam đã bị bắt

Công An tỉnh Quảng Nam đã bắt Nguyễn Đức Tuấn (28 tuổi, thành phố Hội An) để tiếp tục điều tra tội “trộm cắp tài sản (vàng)."

Truyền thông CSVN lần đầu tiên ‘được quyền’ nói Trung Quốc ‘cưỡng chiếm Hoàng Sa’

Một số tờ báo lớn như Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Sài Gòn Giải Phóng lần đầu tiên đã dùng từ "cưỡng chiếm" đối với Trung Quốc khi nhắc đến Hoàng Sa

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Số người bị bệnh sởi ở Việt Nam tăng bất ngờ

Vì nhiều người mắc bệnh sởi phải vào bệnh viện, Cục Y Tế Dự Phòng, Bộ Y Tế, đã phải lên tiếng cảnh báo ngừa dịch bệnh nguy hiểm này.