Thượng Viện Mỹ chống chiến tranh Yemen

Nguyễn Đạt Thịnh

Thái Tử Mohammed bin Salman (trái), người giết ký giả  Khashoggi nhưng trước đó, Tháng Ba, 2018, bỏ ra $100 tỉ mua chiến cụ của Mỹ. (Hình: Getty Images) 

Hôm 13 Tháng Ba, 2019, Thượng Viện Mỹ biểu quyết lần thứ nhì chấm dứt mọi viện trợ quân sự của Mỹ cho Saudi Arabia, và không tham dự vào cuộc chiến tranh chống Yemen với túc số 54 chống 46; 7 nghị sĩ Cộng Hòa bỏ phiếu chống.

Bảy nghị sĩ đó là Mike Lee (Utah); Susan Collins (Maine); Steve Daines (Montana); Jerry Moran (Kansas); Lisa Murkowski (Alaska); Rand Paul (Kentucky); và Todd Young (Indiana).

Một trong hai nguyên nhân tạo bất mãn nội bộ của các nghị sĩ Cộng Hòa là việc Thái Tử Mohammed giết ký giả đối lập Jamal Khashoggi; nguyên nhân thứ nhì là tổng thống lạm dụng quyền tổng tư lệnh quân đội, không tuân hành quyết định của giới lập pháp.

Qua cuộc biểu quyết này, Thượng Viện còn lên án cuộc chiến tranh vô nhân đạo Saudi-Yemen, do tình trạng tác chiến một chiều – Saudi sử dụng phi cơ mua của Mỹ oanh tạc Yemen mà không gặp một sức chống trả nào cả, tàn sát hàng ngàn thường dân; phá đường giao thông, đoạn lương hàng chục ngàn sơn nhân sống trên núi, tạo ra cảnh chết vì đói.

Giới quan sát cho là tổng thống sẽ dùng quyền phủ quyết để tiếp tục giúp Saudi; trong lúc Nghị Sĩ Bernie Sanders (Độc Lập-Vermont) kêu gọi các bạn đồng viện khẳng định tinh thần trách nhiệm của Quốc Hội.

Ông Sanders nói, “Tổng thống đã đoạt quyền Quốc Hội trong việc tham chiến, nghị sĩ lưỡng đảng cần tỏ thái độ bảo vệ hiến quyền đó.”

Cuộc biểu quyết lần thứ nhì được ấn định thực hiện ngay ngày hôm sau, 14 Tháng Ba, 2019, trong đó thượng viện sẽ hủy bỏ cả sắc lệnh của tổng thống tuyên bố “tình trạng khẩn trương” để lấy tiền xây tường biên giới.

Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) trưởng khối đa số Cộng Hòa kêu gọi các nghị sĩ Cộng Hòa không tham gia vào nghị quyết Yemen mà ông đánh giá là “không phù hợp và phản tác dụng”; McConnell còn cảnh cáo các nghị sĩ Cộng Hòa là đừng vì việc ký giả Khashoggi bị chính phủ Saudi giết mà có thái độ chống Saudi.

Nghị Sĩ Dân Chủ Christopher S. Murphy, bang Connecticut tỏ thái độ thận trọng, cho là con số 7 nghị sĩ cộng hòa chống tổng thống vẫn còn quá ít.

Nghị quyết không tham chiến tại Yemen đã được thông qua một lần  -vào Tháng Chạp năm ngoái với tỉ số 56 chống 41, nhưng không qua được Hạ Viện vì chủ tịch Hạ Viện lúc đó – Dân Biểu Paul D. Ryan – từ chối không đưa ra thảo luận.

Lần này, với Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, hạ viện đã nhanh chóng thông qua nghị quyết “không tham chiến” từ tháng trước, khiến Thượng Viện phải chuyển đạt nghị quyết qua Tòa Bạch Ốc.

Nghị quyết này, nguyên là đạo luật Quyền Lực Chiến Tranh năm 1973 – cho phép Quốc Hội có quyền loại bỏ lực lượng quân sự trong những cuộc chiến tranh mà Mỹ không chính thức tuyên chiến – như chiến tranh Việt Nam. Tuy được ban hành trong lúc nửa triệu quân Mỹ còn có mặt trên chiến trường Việt Nam, nhưng quốc hội vẫn để hành pháp tự rút quân qua đường lối ngoại giao-thương thuyết với Bắc Việt.

Một trong 2 khác biệt lớn giữa chiến tranh Việt Nam và chiến tranh Yemen là, cho đến giờ này Mỹ chưa có một tổn thất nào cả; khác biệt thứ nhì là Saudi Arabia là một nước giàu, tự mua chiến cụ của Mỹ, chứ không xin viện trợ như Nam Việt.

Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi lại giao du thân mật với cậu Jared Corey Kushner, cố vấn tối cao của chính phủ Mỹ, kín đáo giúp gia đình cậu Kushner bạc tỉ để giải quyết một bế tắc thương mại, do việc cậu mua lầm một cao ốc tại New York mà không có người mướn. Kushner lại là con rể của tổng thống; cậu đang giúp Mohammed mua 40 lò nguyên tử của Mỹ.

Những liên hệ lằng nhằng đó khiến tổng thống khó buông bỏ Saudi, như Mỹ tháo chạy tại Việt Nam năm 1973.

Việc một số nghị sĩ Cộng Hòa đòi tổng thống chấm dứt yểm trợ Saudi chỉ là thái độ của họ bày tỏ bất mãn đối với việc tổng thống quyết định tham chiến tại Yemen mà không đếm xỉa đến quan điểm của họ.

Thái độ của Thượng Viện chống việc tổng thống rút quân tại Syria, Afghanistan, và không tham dự Minh Ước Phòng Thủ Bắc Đại Tây Dương (NATO), đang mỗi ngày một nghiêm trọng hơn.

Việc chính phủ Saudi giết ký giả ly khai Khashoggi được coi như nguyên cớ quan trọng khiến các chính khách Mỹ tẩy chay Thái Tử Mohammed bin Salman, và chống việc tổng thống và gia đình ông liên quan thân mật với Mohammed là như vậy.

Cho đến giờ này, tổng thống vẫn làm ngơ trước thái độ bất mãn của Thượng Viện, vì ông còn thủ được đòn veto-phủ quyết. Dù Thượng Viện có chuyển đến Tòa Bạch Ốc đạo luật “cấm tham chiến,” ông vẫn còn có thể dùng quyền phủ quyết để bác đi, và chắc chắn không bao giờ Thượng Viện vận động đủ túc số cần thiết để chống phủ quyết.

Tuy nhiên, tổng thống cũng không để tình trạng chống đối tại Thượng Viện gia tăng tới mức độ nguy hiểm; ông phái 2 phụ tá, thuộc Bộ Ngoại Giao và Bộ Ngân Khố, xuống trình bày tình hình Trước Tiểu Ban Ngoại Giao Thượng Viện.

Những lý luận của 2 vị phụ tá đó chỉ tạo thêm bất mãn cho các nghị sĩ khiến nhiều người kêu gọi toàn thể thành viên Thượng Viện phải có thái độ chung về việc Mỹ tham chiến tại Yemen.

Nghị sĩ Cộng Hòa tại Florida Marco Rubio kêu gọi, “Thượng Viện cần sử dụng đến quyền trừng phạt để bảo vệ Hoa Kỳ.”

Nhưng trưởng tiểu ban Ngoại Giao Thượng Viện vừa được chỉ định lại là Nghị Sĩ Jim Risch đại diện bang Idaho, một nghị sĩ trung thành với tổng thống, nên việc tỏ thái độ cực lực chống đường lối ngoại giao của tổng thống cũng không dễ thực hiện.

Từ Tháng Mười Một năm ngoái, tổng thống đã có thái độ bênh vực Thái Tử Mohammed của Saudi, bất chấp việc CIA xác nhận việc Mohammed chủ trương việc giết ký giả Khashoggi, thì giờ này Thượng Viện có làm gì tổng thống cũng không thay đổi thái độ.

Chính tổng thống ca tụng số tiền $100 tỉ Saudi bỏ ra để mua chiến cụ của Mỹ là mối hàng lớn chưa từng thấy trên thị trường bom, đạn.

Nói theo lối xử thế của doanh nhân, “đồng bạc đâm toạc tờ giấy.” (Nguyễn Đạt Thịnh)\

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cựu phụ tá tin cẩn của TT Trump sẽ hợp tác với điều tra của Hạ Viện

Cô Hope Hicks, cựu giám đốc truyền thông và là người tin cẩn lâu năm của TT Trump, dự trù sẽ nộp các tài liệu cho Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện...

Thành phố Westminster và độc giả giúp đỡ người phụ nữ thất nghiệp vì… ‘không tắm’

Thị Trưởng Trí Tạ cho biết, “Cho đến giờ này, ngoài việc được ở motel 7 ngày, thành phố cũng đã tìm được chi phí giúp chị Ngọc trả tiền bảo hiểm xe, lệ phí lưu hành xe, và cả tiền điện thoại rồi.”

Tổng Thống Trump tiếp tục tấn công cố Thượng Nghị Sĩ John McCain

Tổng Thống Trump tiếp tục tấn công cố TNS John McCain: “Tôi đã giúp ông McCain có một quốc tang như ý muốn. Thế nhưng không ai cảm ơn tôi.”

Giết con gái 9 tuổi ở Hacienda Heights, người mẹ bị truy tố

Mẹ của bé gái bị giết ở Hacienda Heights cách đây hai tuần vừa bị truy tố vì có liên quan đến sự việc này.

Nổ một tòa nhà ở Canoga Park, 2 người bị thương

Hai người bị thương trong một vụ nổ ở một tòa nhà tại khu thương mại ở Canoga Park, California, sáng Thứ Tư, 20 Tháng Ba.

Việt Nam 24 giờ 20/03/2019: Blogger Trương Duy Nhất bị giam ở trại T16

Việt Nam 24 giờ 20/03/2019: Blogger Trương Duy Nhất bị giam ở trại T16video
Việt Nam 24 giờ 20/03/2019: Blogger Trương Duy Nhất bị giam ở trại T16

Phi công ‘đi nhờ’ cứu mạng Boeing 737 Max của Lion Air ngay trước ngày rơi

Một phi công đi nhờ trên chiếc Boeing 737 MAX của hãng Lion Air đã nhận ra điều gây trở ngại và cứu mạng tất cả mọi người trước đó 1 ngày.

Hiếu Thảo, bé gái không tay, không chân, vẫn vượt qua nghịch cảnh

Hiếu Thảo, bé gái không tay, không chân, vẫn vượt qua nghịch cảnhvideo
Tại vùng quê thuộc ấp Sơn Ton, xã An Thạnh 2, khi hỏi đến bé Trần Thị Hiếu Thảo đa số mọi người đều biết bởi hoàn cảnh đặc biệt của em.

Tuần tra biên giới Mỹ bắt hơn 400 di dân lậu trong vòng 5 phút

Video Tuần tra biên giới Mỹ bắt hơn 400 di dân lậu trong vòng 5 phútvideo
-Sài Gòn bắt xe tải chở nửa tấn ma túy

FDA chấp thuận thuốc điều trị trầm cảm sau khi sinh con

Cơ Quan Điều Hành Thực Phẩm và Dược Phẩm Mỹ (FDA)  vừa chấp thuận cho bán ra trên thị trường loại thuốc đầu tiên nhằm trị trầm cảm hậu sản