Bạn đủ sức mua nhà giá bao nhiêu?

 


(RealtyTimes) Ðể mua một căn nhà thích hợp đối với bạn và gia đình của bạn, có thể trong đầu bạn đã có sẵn một căn nhà mơ ước. Nhưng sẽ có những ý nghĩ khác nảy sinh, chẳng hạn như bạn muốn căn nhà lớn hơn, nhiều tiện nghi hơn. Và thực tế xuất hiện – bạn muốn làm chủ những cơ ngơi đồ sộ trong khi ngân sách gia đình có giới hạn.

Ðó là lúc bạn đứng trước câu hỏi: Bạn thực sự cần căn nhà bao nhiêu tiền?

Gần như mọi người mua nhà đều thỏa hiệp về một điều gì đó. Có thể bạn mua một căn nhà cần sửa sang thay vì một căn nhà mới. Hoặc, bạn mua một căn nhà nhỏ hơn trong một khu phố ít tốn kém hơn. Hoặc, bạn bằng lòng di chuyển xa hơn để có thể mua một căn nhà lớn hơn nhưng nằm trong một khu ngoại ô.

Hình minh họa.


Sau đây là một phương cách tốt để đặt ra cho bạn các thông số trong việc tìm mua nhà. Hãy tự đặt ra các câu hỏi sau đây:

– Bạn có thể sẽ sinh sống trong căn nhà đó bao lâu?
– Gia đình của bạn ít người hay đông người như thế nào? Có thể rồi sẽ thêm người hay không?
– Bạn muốn sống ở đâu – gần nơi làm việc, gần gia đình, thuộc về một học khu nào đó?

Bạn nên có một ý niệm khá rõ ràng về số phòng ngủ, phòng tắm và những vùng sinh hoạt mà bạn muốn, cũng như các đặc điểm khác mà bạn muốn căn nhà của bạn có. Nhưng bí quyết trong việc mua một căn nhà là nhận được càng nhiều càng tốt những thứ nằm trong danh sách mơ ước của bạn mà không trở nên “nghèo vì nhà.”

“Nghèo vì nhà” có nghĩa bạn có thể kham nổi những kỳ thanh toán tiền nhà nhưng bạn không đủ sức thực hiện nhiều thứ khác. Ðó là lý do tại sao bạn nên khởi sự cuộc tìm nhà với sự hiểu biết những gì mà bạn có thể kham nổi một cách thoải mái.

Những nhà cho vay có một tiêu chuẩn cho vay thích hợp mà họ sử dụng như một điểm chuẩn để xét xem bạn đủ điều kiện vay tiền hay không. Ðể xét bạn đủ điều kiện hay không, các nhà cho vay sử dụng hai tỉ số: nợ thế chấp so với lợi tức, và nợ nần tổng cộng so với lợi tức.

Ðể hội đủ điều kiện cho một món vay hợp thức với lãi suất cố định 30 năm, nghĩa là được liên bang bảo đảm, tỉ số nợ thế chấp so với lợi tức gộp của bạn không được quá 29%, và tỉ số nợ nần cộng với tiền thanh toán thế chấp hàng tháng so với lợi tức gộp hàng tháng của bạn không thể quá 41%, theo các hướng dẫn của cơ quan gia cư liên bang FHA (Federal Housing Administration).

Ðiều đó có nghĩa nếu bạn kiếm được lợi tức chưa trừ thuế hàng tháng là $3,000, theo tiêu chuẩn của một món vay hợp thức, tiền nhà thanh toán hàng tháng của bạn (nợ chính, tiền lời, tiền bảo hiểm và các thứ thuế) không được quá $870 ($3,000×29:100)

Nếu bạn đang mắc nợ thẻ tín dụng, tiền vay thời sinh viên, hoặc trả tiền trợ cấp con, bạn phải tính thêm cả bổn phận trả nợ hàng tháng của bạn. Ðể đi tới tỉ số nợ nần so với lợi tức, hãy nhân lợi tức hàng tháng của bạn với 41%. Nếu bạn kiếm được $3,000, nợ nần tổng cộng của bạn kể cả tiền thanh toán thế chấp không thể nhiều hơn $1,230.00 ($3,000×41:100).

Ðiều đó có nghĩa bạn đủ điều kiện để thanh toán tiền vay mua nhà $870, và các nợ nần khác không thể nhiều hơn $360 mỗi tháng.

Công thức trên đã được thời gian thử thách, và nó nhằm giúp giảm thiểu nguy cơ mua nhà rồi không đủ sức thanh toán hàng tháng sau này.

Một khi bạn biết bạn đủ sức mua căn nhà giá bao nhiêu, bạn sẽ thấy dễ quyết định hơn về chuyện thực sự bạn cần căn nhà giá bao nhiêu, trong khi lưu ý về chuyện liệu trong tương lai bạn có cần thêm chỗ hay không. Có một ý niệm về giá cả trong đầu, bạn sẽ nhanh chóng tìm ra những khu phố mà bạn đủ sức mua, căn nhà nào thích hợp nhất và phù hợp nhất với các nhu cầu của bạn.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thử ăn quán Địa Trung Hải ở Westminster

Đối với tôi, các món ăn của vùng Địa Trung Hải lúc nào cũng đầy sức lôi cuốn vì cách nêm nếm đặc biệt và làm từ các vật liệu tươi, bổ dưỡng.

Giới trẻ Mỹ chưa chịu mua nhà, vẫn ở với cha mẹ

Giới trẻ, được định nghĩa như những người từ 25 đến 34 tuổi, vẫn tiếp tục ở trong gia đình mặc dù tỷ lệ thất nghiệp thấp và mức tăng lương khiêm tốn.

Chuẩn bị cho năm học mới cùng thương hiệu Zojirushi của Nhật Bản

Ba sản phẩm đặc biệt để chuẩn bị cho mùa khai trường năm nay từ Zojirushi (1) Hộp cơm ba tầng - Ms. Bento Stainless Lunch Jar, (2) Lọ đựng thức ăn - Stainless Steel Food Jar, và (3) Bình thủy - Stainless Mug.
Zojirushi America Corporation vừa công bố chiến dịch “Trở lại trường với Zojirushi”, trong đó các sản phẩm làm bằng inox được đánh dấu đặc biệt sẽ có các hình dán tùy chỉnh đính kèm trên bao bì.

Freddie Mac dự tính giới hạn mức tăng tiền thuê nhà

Freddie Mac, công ty lớn nhất trong nước hỗ trợ các món vay để mua chung cư, sẽ đưa ra một chương trình mới nhằm cung cấp việc tài trợ với phí tổn thấp.

Đầy hơi

Nếu bên cạnh việc đầy hơi, ta có triệu chứng gì khác, như đau bụng, tiêu chảy, tiêu ra máu, sụt cân, vân vân, nguyên nhân có thể là các bệnh có thể nguy hiểm như viêm ruột, ung thư, …, khi đó, nên đi bác sĩ càng sớm càng tốt.

Siêu thị Aldi mở dịch vụ ‘khách lấy thực phẩm, không cần vào tiệm’

Công ty siêu thị Aldi hiện đang mở rộng các dịch vụ mua sắm thực phẩm qua mạng và chuẩn bị tiến hành dịch vụ "curbside pickup" để khách hàng có thể lái xe đến lấy các túi thực phẩm

Kinh tế Mỹ vững mạnh, tạo lợi thế cho TT Trump trong chiến tranh mậu dịch

WASHINGTON, D.C. (NV) -- Sức mạnh kinh tế của Trung Quốc có thể đã được thổi phồng quá lố, trong khi nền kinh tế Hoa Kỳ có nền tảng vững mạnh từ nhiều năm qua, giúp Tổng Thống Donald...

Yếu tố pháp lý với chủ quyền tài sản

Cách thức nắm chủ quyền một tài sản từ thí dụ đơn giản làm chủ một trương mục ngân hàng cho đến làm chủ một bất động sản đều có ảnh hưởng quan trọng tới mức độ an toàn của các tài sản này trong trường hợp bị kiện thưa hay ly dị.

Elon Musk ‘tuýt,’ Tesla bị dòm ngó

Mới tuần rồi, chính CEO của Tesla là Elon Musk đã làm cho Tesla trở thành tâm điểm của dư luận qua một chiêu thức nhắn tin Twitter!

Sống tích cực và tập thể dục giúp người cao niên ‘trẻ hơn’

Khi người cao niên cảm thấy rằng họ chủ động được cuộc sống của chính mình và tập thể dục nhiều hơn, họ sẽ cảm thấy trẻ hơn, lạc quan yêu đời hơn, sống lâu hơn