Bạn đủ sức mua nhà giá bao nhiêu?

 


(RealtyTimes) Ðể mua một căn nhà thích hợp đối với bạn và gia đình của bạn, có thể trong đầu bạn đã có sẵn một căn nhà mơ ước. Nhưng sẽ có những ý nghĩ khác nảy sinh, chẳng hạn như bạn muốn căn nhà lớn hơn, nhiều tiện nghi hơn. Và thực tế xuất hiện – bạn muốn làm chủ những cơ ngơi đồ sộ trong khi ngân sách gia đình có giới hạn.

Ðó là lúc bạn đứng trước câu hỏi: Bạn thực sự cần căn nhà bao nhiêu tiền?

Gần như mọi người mua nhà đều thỏa hiệp về một điều gì đó. Có thể bạn mua một căn nhà cần sửa sang thay vì một căn nhà mới. Hoặc, bạn mua một căn nhà nhỏ hơn trong một khu phố ít tốn kém hơn. Hoặc, bạn bằng lòng di chuyển xa hơn để có thể mua một căn nhà lớn hơn nhưng nằm trong một khu ngoại ô.

Hình minh họa.


Sau đây là một phương cách tốt để đặt ra cho bạn các thông số trong việc tìm mua nhà. Hãy tự đặt ra các câu hỏi sau đây:

– Bạn có thể sẽ sinh sống trong căn nhà đó bao lâu?
– Gia đình của bạn ít người hay đông người như thế nào? Có thể rồi sẽ thêm người hay không?
– Bạn muốn sống ở đâu – gần nơi làm việc, gần gia đình, thuộc về một học khu nào đó?

Bạn nên có một ý niệm khá rõ ràng về số phòng ngủ, phòng tắm và những vùng sinh hoạt mà bạn muốn, cũng như các đặc điểm khác mà bạn muốn căn nhà của bạn có. Nhưng bí quyết trong việc mua một căn nhà là nhận được càng nhiều càng tốt những thứ nằm trong danh sách mơ ước của bạn mà không trở nên “nghèo vì nhà.”

“Nghèo vì nhà” có nghĩa bạn có thể kham nổi những kỳ thanh toán tiền nhà nhưng bạn không đủ sức thực hiện nhiều thứ khác. Ðó là lý do tại sao bạn nên khởi sự cuộc tìm nhà với sự hiểu biết những gì mà bạn có thể kham nổi một cách thoải mái.

Những nhà cho vay có một tiêu chuẩn cho vay thích hợp mà họ sử dụng như một điểm chuẩn để xét xem bạn đủ điều kiện vay tiền hay không. Ðể xét bạn đủ điều kiện hay không, các nhà cho vay sử dụng hai tỉ số: nợ thế chấp so với lợi tức, và nợ nần tổng cộng so với lợi tức.

Ðể hội đủ điều kiện cho một món vay hợp thức với lãi suất cố định 30 năm, nghĩa là được liên bang bảo đảm, tỉ số nợ thế chấp so với lợi tức gộp của bạn không được quá 29%, và tỉ số nợ nần cộng với tiền thanh toán thế chấp hàng tháng so với lợi tức gộp hàng tháng của bạn không thể quá 41%, theo các hướng dẫn của cơ quan gia cư liên bang FHA (Federal Housing Administration).

Ðiều đó có nghĩa nếu bạn kiếm được lợi tức chưa trừ thuế hàng tháng là $3,000, theo tiêu chuẩn của một món vay hợp thức, tiền nhà thanh toán hàng tháng của bạn (nợ chính, tiền lời, tiền bảo hiểm và các thứ thuế) không được quá $870 ($3,000×29:100)

Nếu bạn đang mắc nợ thẻ tín dụng, tiền vay thời sinh viên, hoặc trả tiền trợ cấp con, bạn phải tính thêm cả bổn phận trả nợ hàng tháng của bạn. Ðể đi tới tỉ số nợ nần so với lợi tức, hãy nhân lợi tức hàng tháng của bạn với 41%. Nếu bạn kiếm được $3,000, nợ nần tổng cộng của bạn kể cả tiền thanh toán thế chấp không thể nhiều hơn $1,230.00 ($3,000×41:100).

Ðiều đó có nghĩa bạn đủ điều kiện để thanh toán tiền vay mua nhà $870, và các nợ nần khác không thể nhiều hơn $360 mỗi tháng.

Công thức trên đã được thời gian thử thách, và nó nhằm giúp giảm thiểu nguy cơ mua nhà rồi không đủ sức thanh toán hàng tháng sau này.

Một khi bạn biết bạn đủ sức mua căn nhà giá bao nhiêu, bạn sẽ thấy dễ quyết định hơn về chuyện thực sự bạn cần căn nhà giá bao nhiêu, trong khi lưu ý về chuyện liệu trong tương lai bạn có cần thêm chỗ hay không. Có một ý niệm về giá cả trong đầu, bạn sẽ nhanh chóng tìm ra những khu phố mà bạn đủ sức mua, căn nhà nào thích hợp nhất và phù hợp nhất với các nhu cầu của bạn.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trạm Không Gian Quốc Tế

Trước khi có Trạm Không Gian Quốc Tế (International Space Station) thì Hoa Kỳ đã có trạm không gian Skylab. Được phóng lên không gian vào ngày 14 Tháng Năm, 1973.

‘Chiến thuật’ thương lượng với người bán nhà

Khi mua một căn nhà, bạn không bao giờ phải sợ tiến trình thương lượng. Địa ốc viên của bạn là một nhà thương lượng nhiều kinh nghiệm, họ sẽ giúp bạn mặc cả mà không bị tình cảm chi phối.

Số Trời?

Dù theo tín ngưỡng nào, trên đời này có lẽ không có ai “lớn quyền” bằng ông Trời, hay Thượng Đế, hay Chúa, hay Bụt, hay,... tùy theo cách gọi của từng người hay từng tôn giáo.

Nhà có ‘giá phải chăng’ ngày càng hiếm trên thị trường

Những vụ mua bán nhà giảm mạnh trong Tháng Giêng không phải vì thiếu nhà bán. Lý do chính là thiếu hụt số nhà có giá phải chăng để đa số mọi người đủ khả năng để mua.

Sài Gòn: Bánh canh cá lóc Quảng Trị, món ngon bình dân

Bánh canh là món ăn phổ biến tại Sài Gòn và nhiều tỉnh thành trong cả nước, được đông đảo thực khách khắp nơi ưa chuộng, nhất là giới bình dân.

Quán ăn Địa Trung Hải ở Fountain Valley, nhỏ mà ngon

Các món ăn kiểu Địa Trung Hải được rất nhiều người thích không chỉ vì ngon miệng và còn tốt cho sức khỏe và quán Mr Kebap rất được ưa thích.

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà
Tự làm lấy (DIY: Do It Yourself) có vẻ như luôn luôn là một ý kiến tốt. Bạn có thể bỏ ra một ít công sức để làm tăng trị giá nhà.

Công ty siêu thị Albertsons sẽ mua hệ thống tiệm Rite Aid

Công ty tư nhân, hiện làm chủ các hệ thống chợ Safeway, Vons cùng các hệ thống khác trong lãnh vực siêu thị, mới đây đã tiến sâu hơn nữa vào lãnh vực dược phẩm qua quyết định mua Rite Aid, công ty có hệ thống các tiệm bán thuốc lớn hàng thứ ba ở Mỹ.

Liệu đại dịch cúm giết người năm 1918 có thể tái diễn?

Hoa Kỳ đang phải đối mặt với một mùa cúm nghiêm trọng, liệu đại dịch tệ hại tương tự dịch cúm năm 1918 có thể xảy ra trong tương lai không?

Chất béo và sức khỏe

Theo các nhà dinh dưỡng thì ta chỉ nên tiêu thụ trong mỗi bữa ăn một số lượng chất béo đủ để cung cấp không quá 30 phần trăm tổng số năng lượng trong bữa ăn đó.