Bạn đủ sức mua nhà giá bao nhiêu?

 


(RealtyTimes) Ðể mua một căn nhà thích hợp đối với bạn và gia đình của bạn, có thể trong đầu bạn đã có sẵn một căn nhà mơ ước. Nhưng sẽ có những ý nghĩ khác nảy sinh, chẳng hạn như bạn muốn căn nhà lớn hơn, nhiều tiện nghi hơn. Và thực tế xuất hiện – bạn muốn làm chủ những cơ ngơi đồ sộ trong khi ngân sách gia đình có giới hạn.

Ðó là lúc bạn đứng trước câu hỏi: Bạn thực sự cần căn nhà bao nhiêu tiền?

Gần như mọi người mua nhà đều thỏa hiệp về một điều gì đó. Có thể bạn mua một căn nhà cần sửa sang thay vì một căn nhà mới. Hoặc, bạn mua một căn nhà nhỏ hơn trong một khu phố ít tốn kém hơn. Hoặc, bạn bằng lòng di chuyển xa hơn để có thể mua một căn nhà lớn hơn nhưng nằm trong một khu ngoại ô.

Hình minh họa.


Sau đây là một phương cách tốt để đặt ra cho bạn các thông số trong việc tìm mua nhà. Hãy tự đặt ra các câu hỏi sau đây:

– Bạn có thể sẽ sinh sống trong căn nhà đó bao lâu?
– Gia đình của bạn ít người hay đông người như thế nào? Có thể rồi sẽ thêm người hay không?
– Bạn muốn sống ở đâu – gần nơi làm việc, gần gia đình, thuộc về một học khu nào đó?

Bạn nên có một ý niệm khá rõ ràng về số phòng ngủ, phòng tắm và những vùng sinh hoạt mà bạn muốn, cũng như các đặc điểm khác mà bạn muốn căn nhà của bạn có. Nhưng bí quyết trong việc mua một căn nhà là nhận được càng nhiều càng tốt những thứ nằm trong danh sách mơ ước của bạn mà không trở nên “nghèo vì nhà.”

“Nghèo vì nhà” có nghĩa bạn có thể kham nổi những kỳ thanh toán tiền nhà nhưng bạn không đủ sức thực hiện nhiều thứ khác. Ðó là lý do tại sao bạn nên khởi sự cuộc tìm nhà với sự hiểu biết những gì mà bạn có thể kham nổi một cách thoải mái.

Những nhà cho vay có một tiêu chuẩn cho vay thích hợp mà họ sử dụng như một điểm chuẩn để xét xem bạn đủ điều kiện vay tiền hay không. Ðể xét bạn đủ điều kiện hay không, các nhà cho vay sử dụng hai tỉ số: nợ thế chấp so với lợi tức, và nợ nần tổng cộng so với lợi tức.

Ðể hội đủ điều kiện cho một món vay hợp thức với lãi suất cố định 30 năm, nghĩa là được liên bang bảo đảm, tỉ số nợ thế chấp so với lợi tức gộp của bạn không được quá 29%, và tỉ số nợ nần cộng với tiền thanh toán thế chấp hàng tháng so với lợi tức gộp hàng tháng của bạn không thể quá 41%, theo các hướng dẫn của cơ quan gia cư liên bang FHA (Federal Housing Administration).

Ðiều đó có nghĩa nếu bạn kiếm được lợi tức chưa trừ thuế hàng tháng là $3,000, theo tiêu chuẩn của một món vay hợp thức, tiền nhà thanh toán hàng tháng của bạn (nợ chính, tiền lời, tiền bảo hiểm và các thứ thuế) không được quá $870 ($3,000×29:100)

Nếu bạn đang mắc nợ thẻ tín dụng, tiền vay thời sinh viên, hoặc trả tiền trợ cấp con, bạn phải tính thêm cả bổn phận trả nợ hàng tháng của bạn. Ðể đi tới tỉ số nợ nần so với lợi tức, hãy nhân lợi tức hàng tháng của bạn với 41%. Nếu bạn kiếm được $3,000, nợ nần tổng cộng của bạn kể cả tiền thanh toán thế chấp không thể nhiều hơn $1,230.00 ($3,000×41:100).

Ðiều đó có nghĩa bạn đủ điều kiện để thanh toán tiền vay mua nhà $870, và các nợ nần khác không thể nhiều hơn $360 mỗi tháng.

Công thức trên đã được thời gian thử thách, và nó nhằm giúp giảm thiểu nguy cơ mua nhà rồi không đủ sức thanh toán hàng tháng sau này.

Một khi bạn biết bạn đủ sức mua căn nhà giá bao nhiêu, bạn sẽ thấy dễ quyết định hơn về chuyện thực sự bạn cần căn nhà giá bao nhiêu, trong khi lưu ý về chuyện liệu trong tương lai bạn có cần thêm chỗ hay không. Có một ý niệm về giá cả trong đầu, bạn sẽ nhanh chóng tìm ra những khu phố mà bạn đủ sức mua, căn nhà nào thích hợp nhất và phù hợp nhất với các nhu cầu của bạn.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy, 6 tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.

Ngành địa ốc bị ảnh hưởng vì chính phủ đóng cửa

Nhưng việc chính phủ đóng cửa hiện nay có ảnh hưởng tới thị trường địa ốc hay không? Cũng tùy theo bạn nhìn vào khía cạnh nào.

Sàng lọc ung thư

13% chưa bao giờ biết/ nghe về ung thư/ 27% không biết rằng hút thuốc lá là nguyên nhân lớn đưa tới ung thư phổi.

SpaceX sa thải 10% nhân viên, gồm 577 người tại tổng hành dinh California

Chỉ ít giờ sau cuộc phóng hỏa tiễn đầu tiên trong năm 2019 vào sáng Thứ Sáu, ngày 11 Tháng Giêng, công ty SpaceX do ông Elon Musk sáng lập ra thông báo rằng khoảng 10%

Đầu tư Trung Quốc vào Bắc Mỹ và Âu Châu giảm 73% trong năm 2018

Mức đầu tư trực tiếp (FDI) từ Trung Quốc vào Bắc Mỹ và Âu Châu giảm khoảng 73% trong năm 2018, xuống tới mức thấp nhất từ sáu năm nay, trong lúc có việc Mỹ gia tăng việc xem xét các

Hưu trí tại gia

Vào thời điểm này đa số người Việt ở hải ngoại đều làm ăn khá giả, ít nhất cũng làm chủ được một mái nhà nên thường muốn hưởng cuộc sống hưu trí tại gia thay vì ở các viện dưỡng lão hay “làng hưu trí.”

Toyota, Lexus tiếp tục thu hồi 1.7 triệu xe đời 2010-2017 để sửa lỗi airbag

Toyota thông báo đang tiếp tục thu hồi 1.7 triệu xe ở Bắc Mỹ để thay thế các túi khí Takata bị lỗi có thể gây chết người.

BMW X2 2019 kiểu ‘crossover’ nhỏ, thú vị, giá thành không quá đắt

Hãng sản xuất xe hơi danh tiếng Đức BMW luôn có nhiều kiểu xe được thế kế để đáp ứng các sở thích và mong muốn khác nhau của khách hàng.

‘Air bag’ của 19 hãng xe có thể gây chết người

Có tới 19 hãng sản xuất xe sử dụng túi hơi an toàn (air bag) đã gây chết người tại Mỹ. Chính phủ phải ra lệnh phải thu hồi.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 2)

Nếu “người thừa hưởng” làm đơn I-751 với “người bảo lãnh,” đơn I-751 phải được nộp trong vòng 90 ngày trước khi thẻ xanh 2 năm hết hạn.