Bạn đủ sức mua nhà giá bao nhiêu?

 


(RealtyTimes) Ðể mua một căn nhà thích hợp đối với bạn và gia đình của bạn, có thể trong đầu bạn đã có sẵn một căn nhà mơ ước. Nhưng sẽ có những ý nghĩ khác nảy sinh, chẳng hạn như bạn muốn căn nhà lớn hơn, nhiều tiện nghi hơn. Và thực tế xuất hiện – bạn muốn làm chủ những cơ ngơi đồ sộ trong khi ngân sách gia đình có giới hạn.

Ðó là lúc bạn đứng trước câu hỏi: Bạn thực sự cần căn nhà bao nhiêu tiền?

Gần như mọi người mua nhà đều thỏa hiệp về một điều gì đó. Có thể bạn mua một căn nhà cần sửa sang thay vì một căn nhà mới. Hoặc, bạn mua một căn nhà nhỏ hơn trong một khu phố ít tốn kém hơn. Hoặc, bạn bằng lòng di chuyển xa hơn để có thể mua một căn nhà lớn hơn nhưng nằm trong một khu ngoại ô.

Hình minh họa.


Sau đây là một phương cách tốt để đặt ra cho bạn các thông số trong việc tìm mua nhà. Hãy tự đặt ra các câu hỏi sau đây:

– Bạn có thể sẽ sinh sống trong căn nhà đó bao lâu?
– Gia đình của bạn ít người hay đông người như thế nào? Có thể rồi sẽ thêm người hay không?
– Bạn muốn sống ở đâu – gần nơi làm việc, gần gia đình, thuộc về một học khu nào đó?

Bạn nên có một ý niệm khá rõ ràng về số phòng ngủ, phòng tắm và những vùng sinh hoạt mà bạn muốn, cũng như các đặc điểm khác mà bạn muốn căn nhà của bạn có. Nhưng bí quyết trong việc mua một căn nhà là nhận được càng nhiều càng tốt những thứ nằm trong danh sách mơ ước của bạn mà không trở nên “nghèo vì nhà.”

“Nghèo vì nhà” có nghĩa bạn có thể kham nổi những kỳ thanh toán tiền nhà nhưng bạn không đủ sức thực hiện nhiều thứ khác. Ðó là lý do tại sao bạn nên khởi sự cuộc tìm nhà với sự hiểu biết những gì mà bạn có thể kham nổi một cách thoải mái.

Những nhà cho vay có một tiêu chuẩn cho vay thích hợp mà họ sử dụng như một điểm chuẩn để xét xem bạn đủ điều kiện vay tiền hay không. Ðể xét bạn đủ điều kiện hay không, các nhà cho vay sử dụng hai tỉ số: nợ thế chấp so với lợi tức, và nợ nần tổng cộng so với lợi tức.

Ðể hội đủ điều kiện cho một món vay hợp thức với lãi suất cố định 30 năm, nghĩa là được liên bang bảo đảm, tỉ số nợ thế chấp so với lợi tức gộp của bạn không được quá 29%, và tỉ số nợ nần cộng với tiền thanh toán thế chấp hàng tháng so với lợi tức gộp hàng tháng của bạn không thể quá 41%, theo các hướng dẫn của cơ quan gia cư liên bang FHA (Federal Housing Administration).

Ðiều đó có nghĩa nếu bạn kiếm được lợi tức chưa trừ thuế hàng tháng là $3,000, theo tiêu chuẩn của một món vay hợp thức, tiền nhà thanh toán hàng tháng của bạn (nợ chính, tiền lời, tiền bảo hiểm và các thứ thuế) không được quá $870 ($3,000×29:100)

Nếu bạn đang mắc nợ thẻ tín dụng, tiền vay thời sinh viên, hoặc trả tiền trợ cấp con, bạn phải tính thêm cả bổn phận trả nợ hàng tháng của bạn. Ðể đi tới tỉ số nợ nần so với lợi tức, hãy nhân lợi tức hàng tháng của bạn với 41%. Nếu bạn kiếm được $3,000, nợ nần tổng cộng của bạn kể cả tiền thanh toán thế chấp không thể nhiều hơn $1,230.00 ($3,000×41:100).

Ðiều đó có nghĩa bạn đủ điều kiện để thanh toán tiền vay mua nhà $870, và các nợ nần khác không thể nhiều hơn $360 mỗi tháng.

Công thức trên đã được thời gian thử thách, và nó nhằm giúp giảm thiểu nguy cơ mua nhà rồi không đủ sức thanh toán hàng tháng sau này.

Một khi bạn biết bạn đủ sức mua căn nhà giá bao nhiêu, bạn sẽ thấy dễ quyết định hơn về chuyện thực sự bạn cần căn nhà giá bao nhiêu, trong khi lưu ý về chuyện liệu trong tương lai bạn có cần thêm chỗ hay không. Có một ý niệm về giá cả trong đầu, bạn sẽ nhanh chóng tìm ra những khu phố mà bạn đủ sức mua, căn nhà nào thích hợp nhất và phù hợp nhất với các nhu cầu của bạn.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công ty Shell thí nghiệm dịch vụ bán xăng mới tại Mỹ

Công ty Royal Dutch Shell, hiện là công ty bán lẻ nhiên liệu lớn nhất ở Mỹ, vừa có một chương trình thí  nghiệm giúp khách hàng có thể đổ đầy bình xăng hay sạc bình điện của xe

Thủ tục dự trù tài sản

Như đã trình bày, nếu ai nghĩ đến tương lai muốn an bài cho những người thân trong gia đình có được một cuộc sống đầy đủ sau khi mình chết đi thì nên lập kế hoạch dự trù tài sản càng sớm càng tốt.

Nhiều tin không vui cho ngành xe hơi Mỹ trước mùa bán xe cuối năm

Đây là thời điểm bán xe quan trọng nhất, bận rộn nhất. Tuy nhiên, năm nay giới buôn bán xe đang phải đón nhận nhiều tin không vui cho ngành công nghiệp xe hơi Hoa Kỳ.

Chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn với lãnh sự quán Mỹ

Hồ sơ bị từ chối vì người thừa hưởng không biết chi tiết về đời sống của người bảo lãnh, hai người chỉ liên lạc bằng vài lá thư...

Ghi danh Medicare Phần D

Nếu muốn có một chương trình Thuốc Phần D ngay Tháng Mười Một, 2018, được phép ghi danh vào chương trình Kaiser Senior Advantage.

Kim loại độc hại trong nữ trang tiệm Ross, Nordstrom Rack, Papaya

Kim loại độc hại cadmium vừa được tìm thấy trong các nữ trang mua từ tiệm Ross, Nordstrom Rack, và Papaya quanh khu vực Vịnh San Francisco.

Đề phòng mối phá hoại nhà

Mối có thể là cơn ác mộng kinh hoàng nhất của mọi chủ nhà. Chúng rất nhỏ nhưng có thể phá hoại lớn căn nhà của bạn.

Gió trời và hiện tượng ánh sáng phương Bắc

Nếu bạn có dịp đi thăm những xứ gần Bắc Cực như Na Uy hay Phần Lan thì có thể thấy một hiện tượng thiên nhiên rất kỳ bí và đẹp mắt...

Cách trị đau lưng

Trừ khi đau lưng gây ra do một tình trạng trầm trọng, triệu chứng đau thường hồi phục nhanh chóng, ngay cả nếu bị tê tê như là do thần kinh.

Sửa nhà như thế nào để thích ứng với tuổi già

Khi bạn hoặc những người thân yêu của bạn già đi, căn nhà có thể cần được sửa sang để tạo dễ dàng cho những thay đổi lối sống, và đi lại.