Bảo trì thắng bánh sau (Bài 2)


Thay Brake Shoes


Bài và hình: Phạm Ðình


Nguyên tắc căn bản của thắng ứng dụng hiệu quả ma sát, bằng cách ép bố thắng cạ vào đĩa quay. Ở hệ thống thắng bánh sau, bố thắng được gọi là Shoes, cạ vào đĩa quay được gọi là Drum. Bài trước chúng ta đã trình bày tới đoạn gỡ được Drum ra thì mới nhìn thấy Shoes ở bên trong. Bài này sẽ nói về cách gỡ Shoes cũ và lắp Shoes mới vào. Thế nhưng, không giống như việc gỡ Pad ở hệ thống bánh trước, gỡ Shoes ở bánh sau mất công hơn, bởi vì nó được ràng rịt bởi nhiều lò xo, đinh ghim, và nhất là còn dính với cả hệ thống thắng tay (Parking Brake). Bài viết dưới đây trình bày những kiến thức ích lợi, giúp các bạn tham khảo, nó có thể vượt quá tầm của nhiều người sử dụng xe. Tuy không cần tới dụng cụ chuyên môn, nhưng công việc liên quan nhiều động tác và bộ phận chi tiết. Tác giả không cổ động mọi người tự làm lấy công việc này, tuy nhiên sự hiểu biết về tiến trình thực hiện chắc chắn không phải là vô ích.
Hình 1, các bộ phận thắng ở bánh sau: 1- Wheel Cylinder; 2- Lò so Return Springs; 3-Retainer Pin, ghim gài Shoe; 4-Shoes bố thắng.


Nhận xét vị trí các thành phần
Công tác gỡ Shoes bao gồm việc gỡ các lò xo chính, và gỡ các thành phần trong cấu trúc thắng ra. Ðể khỏi bị lầm lẫn sau này, trước khi tiến hành, chúng ta nên chụp lại hình ảnh toàn thể cấu trúc. Trong Hình 1, chúng ta thấy các bộ phận sau đây hiển hiện trước mắt:
1-Xi lanh: Là ống trục tròn, gọi là Wheel Cylinder, tiếp nhận lực đẩy qua dầu thắng, để tác dụng vào 2 Shoes, đẩy chúng ra ngoài, ép vào Drum, làm cho Drum quay chậm lại.
2-Hai lò xo: Ðược gọi là Return Spring, để kéo Shoes trở về vị trí cũ, sau khi thắng được nhả ra, để cho drum quay tiếp.
3-Ghim giữ Shoe, gọi là Retainer Pin, giúp cho Shoe bám chặt vào hệ thống.4-Shoes: 2 Shoes, tức là 2 bố thắng hình móng ngựa, bao chung quanh. Ðây là “diễn viên” chính, tức là thanh ma sát, ép vào đĩa quay. So sánh với bộ Shoe mới, chúng ta nhận thấy Shoe cũ mòn vẹt khá nhiều ở phần tiếp xúc, gọi là Brake Lining.
Hình 2, sắp xếp bộ phận thắng tay (Parking Brake) ở bên dưới.


Tiến hành gỡ Shoes
Trước tiên, gỡ các Return Spring ra khỏi vị trí. Cần ghi nhớ một điều là các lò xo này bám rất chặt, nên hơi khó gỡ. Người khỏe tay có thể dùng kèm và vít thông thường để mở, người không quen có thể mua một bộ dụng cụ, được gọi là Shoe Removal Kit (dụng cụ tháo gỡ Shoe) cho tiện dụng. Hình 3 mô tả tiến trình tháo Return Spring. Hình 4 là bộ dụng cụ thích hợp, có thể mua ở Harbor Freight Tools với giá $15.00. Hoặc mua riêng một cái kềm đặc biệt ở Sears giá $5.00. Trong khi sử dụng kềm, nhớ giữ thật chặt khi xoáy, bởi vì sẽ có một vài ốc hoặc lò xo rất khó mở. Sau khi sử dụng xong, nhớ rửa sạch kềm, đừng để dính bụi hoặc dính nhớt trước khi cất đi.


Sau khi gỡ các Return Springs rồi, chúng ta sẽ thấy một cái Washer dính với một đường dây kéo dài xuống thắng tay bên dưới. Gỡ Washer này ra luôn.
Xem lại hình 2, và gỡ các bộ phận của thắng tay ở đây ra.


Tiếp đó, dùng kềm đặc biệt, chụp vào đầu Pin, xoáy ngược chiều kim đồng hồ để xoáy nó ra.


Tới đây, chúng ta có thể gỡ 2 miếng “vòng móng ngựa” (shoes) ra được rồi. Kiểm điểm tất cả đồ nghề vừa gỡ để đối chiếu với hình 8 xem có đầy đủ không. Thực sự ra đây là đồ cũ. Ðương nhiên chúng ta sẽ có một bộ Shoes mới, và nếu muốn cả bộ, chúng ta sẽ có luôn các lò xo, pin… và các hardware mới.


Sau khi đã gỡ hết shoes ra rồi, chúng ta nên nhân dịp này, dùng nước rửa đặc chế (brake cleaner) để rửa các bộ phận còn lại trong hệ thống trước khi lắp đồ mới vào.
Xem Cylinder có còn tốt không. Nếu thấy rỉ dầu, thì thay luôn cho tiện việc sổ sách.

Tháo gỡ Return Spring.


Lắp đồ mới vào


Ðối chiếu hình ảnh chụp trước đó để lắp Shoes mới vào. Công việc căng lò xo để lắp trở lại vị trí cũ cũng đòi hỏi đôi chút kiên nhẫn đối với người chưa quen tay. Sau đó đặt Drum trở lại bằng cách “máng” vào những bù loong trên trục bánh xe, lắp bánh vào rồi hạ xe xuống.


Nói tóm lại, công việc chủ yếu bao gồm những thao tác thủ công, không cần gì tới máy móc, hay dụng cụ chuyên môn. Nếu là người ham tìm hiểu, và cái xe không phải là phương tiện di chuyển duy nhất của gia đình, bạn có thể tự làm để rút kinh nghiệm. Có thể nghiên cứu thêm chi tiết trong những cẩm nang sửa chữa (Repair Manual) được nhà sản xuất phát hành theo từng loại xe. Nếu tự làm được, bạn có thể thay thế thắng xe ở cả 4 bánh, với giá chưa tới $100 so với khoảng $300 nếu thuê thợ. Nhưng nếu không quen làm, bạn có thể chốt cái xe lại nhiều ngày, không sử dụng được, sự tốn kém và bất tiện có thể còn hơn cả tiền công thuê thợ nữa.
[email protected]


Muốn giữ xe ở tình trạng hoàn hảo nhất, xin xem Cẩm Nang Bảo Trì Tập I, II, và III đã phát hành, mỗi tập $6.00+$2.00 cước phí. Money Back Guarantee 3 tháng. Gửi cheque cho Phạm Ðình, 9800 Bolsa Ave., # 86, Westminster, CA 92683. Tel: 714-675-8628. Cho biết điện thoại và email, nếu có. Có thể hỏi tại nhà sách Tú Quỳnh 714-531-4284; hoặc Tự Lực 714-531-5290.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bí quyết bảo vệ tài sản

Bảo vệ tài sản là một tiến trình phức tạp liên quan đến nhiều khía cạnh luật pháp khác nhau. Tuy nhiên mỗi loại tài sản đều có tính chất khác biệt.

Những máy xe hơi nào kém tin cậy nhất?

Những ai đã từng sống ở Việt Nam thời bao cấp, khi qua Mỹ vẫn còn bị ám ảnh vì những nỗi lo sợ phải đi xa trên những chiếc xe dễ bị chết máy.

Part D dành cho Medi-Medi

Part D độc lập hay MAPD-HMO, bà cần phải biết tên của chương trình đó và nó có bao trả những thuốc men và dịch vụ y tế mình cần với giá rẻ nhất.

Cha mẹ làm gì khi con là người đồng tính luyến ái?

Phát hiện, hay được tin, con mình là một người đồng tính hay lưỡng tính luyến ái, hình như thường là một tin “động trời” cho nhiều cha mẹ Việt Nam.

Bếp cảm ứng điện từ hoạt động ra sao?

Vì bếp cảm ứng chỉ là một mặt phẳng bằng kính nên rất dễ lau chùi và giữ gìn sạch sẽ. Một khuyết điểm của bếp cảm ứng là giá cao.

Những rủi ro khi tân trang nhà không có giấy phép

Xin giấy phép tân trang nhà phải công nhận rằng đó là một công việc tốn thời gian và tiền bạc. Nếu phòng xây dựng tại địa phương của bạn bác bỏ kế hoạch của bạn thì sao?

Viêm ruột già

Ruột già khỏe mạnh hay suy yếu tùy thuộc các thực phẩm mà chúng ăn hằng ngày. Đặc biệt, ăn uống với nhiều chất xơ là một đáp ứng quan trọng.

Cùng ký tên khi vay tiền mua nhà có ý nghĩa gì?

Bạn không đủ điều kiện để vay một món thế chấp, có thể bạn sẽ cần một người cùng ký tên trong đơn vay tiền của bạn.

Thẻ Medicare mới nhắm chặn kẻ gian ăn cắp lý lịch

Tháng Tư 2018, chính phủ Mỹ bắt đầu gửi thẻ Medicare mới, một nỗ lực kéo dài suốt năm nhằm thay đổi cách nhận diện 59 triệu người ghi danh vào chương trình.

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.