Cảnh báo về gian lận Medicare


Hỏi & đáp Medicare


Yến Tuyết


 


Hỏi: Tôi có Medicare từ hai năm nay. Tuần trước, tôi nhận được điện thoại của một người Việt Nam, cho biết ông là nhân viên của cơ quan CMS và thông báo với tôi là trong năm mới sắp đến, một thẻ Medicare mới sẽ được gởi đến cho những người đang có Medicare.


  Người đàn ông này yêu cầu tôi cung cấp số trương mục ngân hàng và số An Sinh Xã Hội để ông xác định là tôi sẽ nhận được thẻ Medicare mới này.


Tôi lỡ cung cấp cho ông ấy các thông tin mà ông đòi hỏi vì nghĩ ông ta là nhân viên của Medicare, nhưng sau đó, nhớ đến HICAP nên vội gọi để hỏi thăm xem tin tức nói trên có đúng không. Nếu không, tôi phải làm sao đây. Tôi bị mất ngủ cả đêm vì lo âu.


Ông T. Trần ( Anaheim)


 


Ðáp: Trường hợp của ông giống như một số trường hợp khác đã và có thể đang tiếp tục xảy ra, nhắm vào các người có bảo hiểm y tế Medicare.


Theo một thông báo, vừa được Chương Trình Phòng Chống Gian Lận Medicare tại California (Medicare California Senior Medicare Patrol – SMP) gởi đến HICAP, nhằm kêu gọi chúng tôi lưu ý quí vị có Medicare nên cảnh giác về một phương cách gian lận, liên quan đến “Thẻ Medicare mới.”


SMP cho biết nhiều cư dân trên toàn tiểu bang cần cảnh giác về một phương cách gian lận Medicare, nếu họ nhận được điện thoại từ kẻ gian, tự xưng là gọi “từ Medicare,” liên quan đến Thẻ Medicare mới.


Kẻ gian nói rằng Medicare đang và sẽ gởi ra những Thẻ Medicare mới và hướng dẫn người thụ hưởng đưa số trương mục ngân hàng cho họ để có thể nhận được Thẻ Medicare mới này.


Cơ quan SMP xin quí vị lưu ý là Medicare không bao giờ gọi quí vị để bán cái gì cả và cũng không bao giờ hỏi quí vị số trương mục ngân hàng hay số An Sinh Xã Hội.


Ðể báo cáo một trường hợp gian lận Medicare tương tự, xin gọi Chương Trình Phòng Chống Gian Lận Medicare của California (California Senior Medicare Patrol ) ở số (855) 613-7080.


Ðể giải quyết việc ông lỡ cung cấp thông tin cá nhân quan trọng cho người lạ, trước hết, ông nên liên lạc với ngân hàng để đóng trương mục của mình ngay tức khắc.


Trong thời gian sắp đến, về phần Medicare, ông nên đọc bản báo cáo (Medicare Summary Notice) do cơ quan CMS gởi đến quí vị mỗi ba tháng để xem những dịch vụ y tế do người cung cấp dịch vụ, tính tiền với Medicare, có đúng với những dịch vụ mà ông thực sự nhận được hay không.


Ngoài ra, ông cũng nên theo dõi xem số An Sinh Xã Hội mình có bị kẻ gian sử dụng để mở những thẻ tín dụng như Credit Cards hay không.


 


Hỏi: Khi nghỉ bệnh từ hai năm trước lúc 62 tuổi, tôi xin hưởng tiền bệnh (Social Security Disability Insurance) và vì là công chức, nên tôi vẫn có bảo hiểm ở sở làm. Tháng 11, 2012 này, tôi nhận được Thẻ Medicare mặc dù không hề điền đơn xin hưởng bảo hiểm này và bắt đầu bị trừ $99.90 từ lợi tức SSDI của tôi.


Tôi có nên giữ bảo hiểm sở làm song song với Medicare hay không để hai BH này trả tất cả chi phí y tế cho tôi. Hay tôi phải chọn một trong hai BH mà thôi.


Bà H. Phan (Westminster)


 


Ðáp: Một người dưới 65 tuổi, sau khi nhận 24 tháng tiền SSDI thì tự động được ghi danh hưởng Medicare như trường hợp của bà.


Rất tiếc, Medicare chỉ làm phận sự chi trả các chi phí y tế khi bà không có bảo hiểm sở làm (Employer Group Health Insurance). Thông thường, một người có BH sở làm, chỉ bỏ BH này để chọn sử dụng Medicare là vì sở làm từ chối cung cấp BH cho nhân viên khi biết họ được hưởng Medicare; hay vì lệ phí hàng tháng và phụ chi y tế quá cao nên quí vị quyết định không dùng BH sở làm nữa.


Tôi đề nghị bà nên giữ BH sở làm và xin hoãn nhận phần B của Medicare để khỏi trả lệ phí hàng tháng $99.90. Cho đến khi nào sở làm báo tin chuyển BH của bà qua BH hưu trí, với những phúc lợi y tế có thể khác với BH sở làm hiện nay. Lúc đó, bà có thể so sánh và quyết định nên giữ BH hưu trí hay sử dụng phúc lợi Medicare sau.


 


Yến Tuyết là cố vấn Medicare có đăng ký với Bộ Cao Niên của tiểu bang California thuộc Chương trình HICAP (Health Insurance Counseling and Advocacy Program), Cơ quan Tư nhân Vô vụ lợi Council On Aging of Orange County.


Những câu trả lời của chúng tôi trong mục này có tính cách tổng quát và áp dụng riêng cho người đặt câu hỏi mà thôi vì mỗi cá nhân là một trường hợp riêng biệt. Nếu cư dân quận Cam có thắc mắc liên quan đến Medicare, xin liên lạc với HICAP ở đường dây điện thoại tiếng Việt (714) 560-0035 từ 8AM-4:00PM, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu.


Quí độc giả ở ngoài quận Cam, xin vui lòng liên lạc với văn phòng cố vấn Medicare SHIP (State Health Insurance Program) ở địa phương mình cư ngụ bằng cách gọi số 1-800-434-0222.


 


Thông Báo:


Mời quý độc giả đến tham dự Hội Chợ Y Tế do HICAP-COAOC phối hợp với Hội Health Community Services của UCLA tổ chức, từ 9AM-3PM, ngày Chủ Nhật, 18 tháng 11, 2012, tại trung tâm sinh hoạt Westminster số 8200 Westminster Blvd., Westminster, CA 92683.


Chích ngừa cúm, chụp quang tuyến ngực-Mammogram và cung cấp nhiều dịch vụ y tế khác miễn phí. Có tặng kính đọc sách và so sánh chương trình Medicare phần D.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Part D dành cho Medi-Medi

Part D độc lập hay MAPD-HMO, bà cần phải biết tên của chương trình đó và nó có bao trả những thuốc men và dịch vụ y tế mình cần với giá rẻ nhất.

Cha mẹ làm gì khi con là người đồng tính luyến ái?

Phát hiện, hay được tin, con mình là một người đồng tính hay lưỡng tính luyến ái, hình như thường là một tin “động trời” cho nhiều cha mẹ Việt Nam.

Bếp cảm ứng điện từ hoạt động ra sao?

Vì bếp cảm ứng chỉ là một mặt phẳng bằng kính nên rất dễ lau chùi và giữ gìn sạch sẽ. Một khuyết điểm của bếp cảm ứng là giá cao.

Những rủi ro khi tân trang nhà không có giấy phép

Xin giấy phép tân trang nhà phải công nhận rằng đó là một công việc tốn thời gian và tiền bạc. Nếu phòng xây dựng tại địa phương của bạn bác bỏ kế hoạch của bạn thì sao?

Viêm ruột già

Ruột già khỏe mạnh hay suy yếu tùy thuộc các thực phẩm mà chúng ăn hằng ngày. Đặc biệt, ăn uống với nhiều chất xơ là một đáp ứng quan trọng.

Cùng ký tên khi vay tiền mua nhà có ý nghĩa gì?

Bạn không đủ điều kiện để vay một món thế chấp, có thể bạn sẽ cần một người cùng ký tên trong đơn vay tiền của bạn.

Thẻ Medicare mới nhắm chặn kẻ gian ăn cắp lý lịch

Tháng Tư 2018, chính phủ Mỹ bắt đầu gửi thẻ Medicare mới, một nỗ lực kéo dài suốt năm nhằm thay đổi cách nhận diện 59 triệu người ghi danh vào chương trình.

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.

Thử ăn quán Địa Trung Hải ở Westminster

Đối với tôi, các món ăn của vùng Địa Trung Hải lúc nào cũng đầy sức lôi cuốn vì cách nêm nếm đặc biệt và làm từ các vật liệu tươi, bổ dưỡng.

Giới trẻ Mỹ chưa chịu mua nhà, vẫn ở với cha mẹ

Giới trẻ, được định nghĩa như những người từ 25 đến 34 tuổi, vẫn tiếp tục ở trong gia đình mặc dù tỷ lệ thất nghiệp thấp và mức tăng lương khiêm tốn.