Chuẩn bị lò sưởi cho mùa Ðông

 

Thời tiết mới sang Thu và sắp sửa trở lạnh. Ðã đến lúc bạn chuẩn bị chiếc lò sưởi trong nhà để sẵn sàng chờ đón mùa Ðông lạnh lẽo.

Công ty khí đốt Nam California (Southern California Gas Co.) cung cấp một vài trợ giúp hữu ích để các dụng cụ của bạn tiếp tục hoạt động tốt và an toàn. Các dụng cụ không được bảo trì đúng cách có thể là một rủi ro cho sức khỏe và sự an toàn!(Hình minh họa: David McNew/Getty Images)

Theo ông Jimmie Cho, phó chủ tịch phụ trách các dịch vụ bên ngoài cho công ty SoCalGas, bây giờ là lúc nên thực hiện việc bảo trì cho các dụng cụ sưởi ấm nhà để bảo đảm chúng có thể hoạt động an toàn và hiệu quả. Ông nói: “Các khách hàng đang bắt đầu bật lò sưởi của họ lần đầu tiên trong nhiều tháng nay. Các dụng cụ sưởi ấm cần được bảo trì hàng năm để chúng duy trì khả năng hoạt động an toàn và hiệu quả. Một nhà thầu chuyên về lò sưởi có giấy phép và bằng hành nghề hoặc SoCalGas có thể cung cấp dịch vụ này cho bạn.”

Sau đây là những lời khuyên đã được thử thách và đem lại an toàn thực sự:

1. Cho kiểm tra những lò sưởi chạy bằng khí thiên nhiên ít nhất một lần mỗi năm bởi một nhà thầu có phép hành nghề hoặc nhân viên của SoCalGas.

2. Hút bụi và làm sạch thường xuyên bên trong và xung quanh dụng cụ, đặc biệt chung quanh buồng đốt để ngăn ngừa bụi bậm và xơ vải tích tụ.

3. Ðừng bao giờ chứa đồ ở bên trong, trên hoặc chung quanh dụng cụ, những thứ có thể cản trở luồng không khí lưu thông.

4. Hầu hết các máy sưởi có quạt hút đều có một tấm lọc không khí để làm sạch không khí trước khi làm nóng và đẩy không khí lưu thông khắp nhà. Hàng tháng hãy kiểm tra các tấm lọc ở lò sưởi trong mùa sưởi ấm và làm sạch hoặc thay tấm lọc khi cần.

5. Khi lắp một tấm lọc mới hoặc đã được làm sạch cho lò sưởi, nhớ đặt lại tấm che phía trước của lò sưởi đúng cách để nó ăn khớp; đừng bao giờ cho lò sưởi hoạt động mà cửa trước của lò sưởi không được đặt đúng cách, bởi vì làm như vậy có thể tạo nguy cơ ngộ độc thán khí (khí carbon monoxide, ký hiệu hóa học là CO).

6. Kiểm soát bề ngoài của ngọn lửa. Nếu ngọn lửa màu vàng, lớn và không đều, lò sưởi cần được kiểm tra ngay bởi một nhà thầu chuyên về lò sưởi có phép hành nghề hoặc nhân viên của công ty khí đốt Nam California để sửa chữa tình trạng.

7. Việc sử dụng một lò sưởi chạy bằng khí đốt ở trong nhà mà không được thông khí là chuyện nguy hiểm và là một vi phạm đối với luật lệ y tế và an toàn của California.

8. Ðừng bao giờ sử dụng bếp lò để nấu ăn hoặc lò nướng thịt ngoài trời để sưởi ấm căn nhà của bạn, bởi vì những dụng cụ này không được chế tạo cho mục đích này. Ðã có nhiều trường hợp cả gia đình chết thảm chỉ vì việc sử dụng không đúng cách này.

Duy trì lò sưởi của bạn ở trong tình trạng hoạt động tốt không phải chỉ liên quan đến việc tiết kiệm tiền bạc cho phí tổn sưởi ấm, mặc dù nó sẽ đem lại kết quả đó. Nó cũng liên quan đến việc duy trì sự an toàn cho cả gia đình bạn.

Phòng tuyến bảo vệ đầu tiên của bạn là ngăn ngừa sự nhiễm độc thán khí và các triệu chứng của nó như nôn mửa, chóng mặt, những triệu chứng giống như cảm cúm, và ngay cả cái chết, bằng cách tuân theo những lời khuyên về sự bảo trì và an toàn kể trên. Kế tiếp, hãy xem xét việc lắp đặt một máy phát hiện thán khí để theo dõi mức khí CO trong nhà.

Ðó là vấn đề giữ cho căn nhà của bạn, và gia đình bạn, ở trong tình trạng hoạt động tốt. (n.n.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Những câu hỏi cần được trả lời trước khi quay lại với tình cũ

Theo số liệu của trang mạng hẹn hò trực tuyến eHarmony, phụ nữ thường hay có xu hướng lưu luyến và muốn quay lại với tình cũ hơn là nam giới.

Công dụng của dầu hương trầm ‘frankincense oil’

NEW YORK CITY, New York (NV) - Tinh dầu ngày nay càng lúc càng được nhiều người quan tâm và ưa chuộng vì các tác dụng tích cực mà nó đem lại, đặc biệt là tốt cho sức khoẻ...

Dự thi Người Việt 40 năm: Lần đầu được đến Mỹ

Tạm biệt nước Mỹ, tạm biệt những người hiếu khách, cả người Mỹ lẫn Việt Kiều tôi đã gặp trong chuyến đi, các bạn để lại ấn tượng đẹp mãi mãi

Đà Lạt và ‘bánh mì đề thơ’

Đà Lạt cho người ta cảm giác như đang trở về nhà, một nơi chốn ấm áp trong mưa, một chỗ đến hoang vu nhưng không đơn độc, một không gian mát rượi trong lành

Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

Các công ty trong kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ trong thời gian 40 ngày qua, khởi sự vào đầu Tháng Mười và chấm dứt hồi tuần qua

Khách hàng đòi hỏi, công ty Ford phải tìm cách ‘khử’ mùi xe mới

Công ty Ford Motor Co. mới đây đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho việc khử mùi hôi trong xe mới, sau khi chiếc xe đã được khách mua.

Chủ tịch công ty Nissan bị bắt vì hành vi sai trái

Chủ tịch công ty Nissan Motor Co., ông Carlos Ghosn, nhiều phần sẽ bị giải nhiệm sau khi công ty này nói rằng một cuộc điều tra nội bộ cho thấy ông che dấu hàng triệu đô la lợi tức

Tìm hiểu về tín mục sinh thời

Một phương cách dự trù tài sản thông dụng thời nay rất được ưa chuộng là lập “tín mục sinh thời,” là một thủ tục pháp lý cho một người được quyền chuyển tất cả gia sản để ủy thác quản trị thay cho mình khi còn sống.

Công ty Jennie-O thu hồi 91,000 pound gà tây nhiễm vi khuẩn

Công ty Jennie-O Turkey đang thu hồi hơn 91,000 pound gà tây chưa chế biến trong lúc có nạn dịch nhiễm vi khuẩn “salmonella.”

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo