Chuẩn bị lò sưởi cho mùa Ðông

 

Thời tiết mới sang Thu và sắp sửa trở lạnh. Ðã đến lúc bạn chuẩn bị chiếc lò sưởi trong nhà để sẵn sàng chờ đón mùa Ðông lạnh lẽo.

Công ty khí đốt Nam California (Southern California Gas Co.) cung cấp một vài trợ giúp hữu ích để các dụng cụ của bạn tiếp tục hoạt động tốt và an toàn. Các dụng cụ không được bảo trì đúng cách có thể là một rủi ro cho sức khỏe và sự an toàn!(Hình minh họa: David McNew/Getty Images)

Theo ông Jimmie Cho, phó chủ tịch phụ trách các dịch vụ bên ngoài cho công ty SoCalGas, bây giờ là lúc nên thực hiện việc bảo trì cho các dụng cụ sưởi ấm nhà để bảo đảm chúng có thể hoạt động an toàn và hiệu quả. Ông nói: “Các khách hàng đang bắt đầu bật lò sưởi của họ lần đầu tiên trong nhiều tháng nay. Các dụng cụ sưởi ấm cần được bảo trì hàng năm để chúng duy trì khả năng hoạt động an toàn và hiệu quả. Một nhà thầu chuyên về lò sưởi có giấy phép và bằng hành nghề hoặc SoCalGas có thể cung cấp dịch vụ này cho bạn.”

Sau đây là những lời khuyên đã được thử thách và đem lại an toàn thực sự:

1. Cho kiểm tra những lò sưởi chạy bằng khí thiên nhiên ít nhất một lần mỗi năm bởi một nhà thầu có phép hành nghề hoặc nhân viên của SoCalGas.

2. Hút bụi và làm sạch thường xuyên bên trong và xung quanh dụng cụ, đặc biệt chung quanh buồng đốt để ngăn ngừa bụi bậm và xơ vải tích tụ.

3. Ðừng bao giờ chứa đồ ở bên trong, trên hoặc chung quanh dụng cụ, những thứ có thể cản trở luồng không khí lưu thông.

4. Hầu hết các máy sưởi có quạt hút đều có một tấm lọc không khí để làm sạch không khí trước khi làm nóng và đẩy không khí lưu thông khắp nhà. Hàng tháng hãy kiểm tra các tấm lọc ở lò sưởi trong mùa sưởi ấm và làm sạch hoặc thay tấm lọc khi cần.

5. Khi lắp một tấm lọc mới hoặc đã được làm sạch cho lò sưởi, nhớ đặt lại tấm che phía trước của lò sưởi đúng cách để nó ăn khớp; đừng bao giờ cho lò sưởi hoạt động mà cửa trước của lò sưởi không được đặt đúng cách, bởi vì làm như vậy có thể tạo nguy cơ ngộ độc thán khí (khí carbon monoxide, ký hiệu hóa học là CO).

6. Kiểm soát bề ngoài của ngọn lửa. Nếu ngọn lửa màu vàng, lớn và không đều, lò sưởi cần được kiểm tra ngay bởi một nhà thầu chuyên về lò sưởi có phép hành nghề hoặc nhân viên của công ty khí đốt Nam California để sửa chữa tình trạng.

7. Việc sử dụng một lò sưởi chạy bằng khí đốt ở trong nhà mà không được thông khí là chuyện nguy hiểm và là một vi phạm đối với luật lệ y tế và an toàn của California.

8. Ðừng bao giờ sử dụng bếp lò để nấu ăn hoặc lò nướng thịt ngoài trời để sưởi ấm căn nhà của bạn, bởi vì những dụng cụ này không được chế tạo cho mục đích này. Ðã có nhiều trường hợp cả gia đình chết thảm chỉ vì việc sử dụng không đúng cách này.

Duy trì lò sưởi của bạn ở trong tình trạng hoạt động tốt không phải chỉ liên quan đến việc tiết kiệm tiền bạc cho phí tổn sưởi ấm, mặc dù nó sẽ đem lại kết quả đó. Nó cũng liên quan đến việc duy trì sự an toàn cho cả gia đình bạn.

Phòng tuyến bảo vệ đầu tiên của bạn là ngăn ngừa sự nhiễm độc thán khí và các triệu chứng của nó như nôn mửa, chóng mặt, những triệu chứng giống như cảm cúm, và ngay cả cái chết, bằng cách tuân theo những lời khuyên về sự bảo trì và an toàn kể trên. Kế tiếp, hãy xem xét việc lắp đặt một máy phát hiện thán khí để theo dõi mức khí CO trong nhà.

Ðó là vấn đề giữ cho căn nhà của bạn, và gia đình bạn, ở trong tình trạng hoạt động tốt. (n.n.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công nghiệp vũ khí quốc phòng Mỹ lên nhờ ngân sách mới

Các công ty sản xuất vũ khí Mỹ như Lockheed Martin, Northrop Grumman, Raytheon và Boeing, vân vân, nhờ bản ngân sách mới của chính phủ Tổng Thống Donald Trump.

Học sinh Mỹ có thể trang bị ba lô chống đạn

Sau 18 vụ nổ súng trong trường học tính từ đầu năm đến nay, nhiều xí nghiệp đã thấy một cơ hội bán những món hàng có thể bán rất chạy trong mùa khai trường: Những chiếc ba lô đeo vai chống đạn!

Số nhà mới xây ở Mỹ tăng 9.7% trong Tháng Giêng

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ tăng 9.7% trong tháng qua, lên tới mức cao nhất kể từ Tháng Mười 2016. Đây là một tin tốt đẹp cho thị trường nhà cửa, vốn đang gặp khó khăn vì không đủ nhà để bán.

Đầu năm Mậu Tuất, nói chuyện chó và xe hơi

Bài viết này là bài đầu năm Mâu Tuất của chuyên mục xe hơi. Vậy cũng xin được mạn phép bàn về chuyện... xe cán chó, chó cắn xe!

Nhà bị tịch biên phải làm sao?

Sau loạt bài về Luật Khánh Tận (hay Khai Phá Sản) chúng tôi nhận được thư một số độc giả hỏi ý kiến nên làm gì khi bị tịch biên bất động sản hay nôm na là bị xiết nhà (foreclosure).

Thám hiểm trong lòng đại dương

Đại dương bao phủ 70% diện tích trái đất và có độ sâu trung bình là 3,688 mét (2.3 dặm). Đại dương là nguồn nuôi sống các sinh vật trên trái đất.

Ngày Xuân với thầy thuốc

Nói chung, dù trong bất cứ cảnh huống nào, người thầy thuốc ngày xưa vẫn được dân chúng quí trọng và luôn kính mến.

Bảo lãnh thân nhân – Mẫu Đơn I-130 – Phần 2

Trong trường hợp Con bảo lãnh cho Mẹ thì phải có bằng quốc tịch của người Con, khai sanh của người Con và khai sanh của người Mẹ.

Tết, tình yêu và sức khỏe

(Cái [tưởng và] gọi là) “yêu” cũng có thể mang lại không biết bao nhiêu đau khổ cho người đang, đã “yêu” và những người có liên quan.

Khu dân cư như thế nào là tốt?

Các đặc tính của khu phố không những ảnh hưởng lên giá nhà và mức độ thuận tiện, chúng cũng có thể gây ra những vấn đề sức khỏe cho những người sinh sống tại đó.