Chuẩn bị lò sưởi cho mùa Ðông

 

Thời tiết mới sang Thu và sắp sửa trở lạnh. Ðã đến lúc bạn chuẩn bị chiếc lò sưởi trong nhà để sẵn sàng chờ đón mùa Ðông lạnh lẽo.

Công ty khí đốt Nam California (Southern California Gas Co.) cung cấp một vài trợ giúp hữu ích để các dụng cụ của bạn tiếp tục hoạt động tốt và an toàn. Các dụng cụ không được bảo trì đúng cách có thể là một rủi ro cho sức khỏe và sự an toàn!(Hình minh họa: David McNew/Getty Images)

Theo ông Jimmie Cho, phó chủ tịch phụ trách các dịch vụ bên ngoài cho công ty SoCalGas, bây giờ là lúc nên thực hiện việc bảo trì cho các dụng cụ sưởi ấm nhà để bảo đảm chúng có thể hoạt động an toàn và hiệu quả. Ông nói: “Các khách hàng đang bắt đầu bật lò sưởi của họ lần đầu tiên trong nhiều tháng nay. Các dụng cụ sưởi ấm cần được bảo trì hàng năm để chúng duy trì khả năng hoạt động an toàn và hiệu quả. Một nhà thầu chuyên về lò sưởi có giấy phép và bằng hành nghề hoặc SoCalGas có thể cung cấp dịch vụ này cho bạn.”

Sau đây là những lời khuyên đã được thử thách và đem lại an toàn thực sự:

1. Cho kiểm tra những lò sưởi chạy bằng khí thiên nhiên ít nhất một lần mỗi năm bởi một nhà thầu có phép hành nghề hoặc nhân viên của SoCalGas.

2. Hút bụi và làm sạch thường xuyên bên trong và xung quanh dụng cụ, đặc biệt chung quanh buồng đốt để ngăn ngừa bụi bậm và xơ vải tích tụ.

3. Ðừng bao giờ chứa đồ ở bên trong, trên hoặc chung quanh dụng cụ, những thứ có thể cản trở luồng không khí lưu thông.

4. Hầu hết các máy sưởi có quạt hút đều có một tấm lọc không khí để làm sạch không khí trước khi làm nóng và đẩy không khí lưu thông khắp nhà. Hàng tháng hãy kiểm tra các tấm lọc ở lò sưởi trong mùa sưởi ấm và làm sạch hoặc thay tấm lọc khi cần.

5. Khi lắp một tấm lọc mới hoặc đã được làm sạch cho lò sưởi, nhớ đặt lại tấm che phía trước của lò sưởi đúng cách để nó ăn khớp; đừng bao giờ cho lò sưởi hoạt động mà cửa trước của lò sưởi không được đặt đúng cách, bởi vì làm như vậy có thể tạo nguy cơ ngộ độc thán khí (khí carbon monoxide, ký hiệu hóa học là CO).

6. Kiểm soát bề ngoài của ngọn lửa. Nếu ngọn lửa màu vàng, lớn và không đều, lò sưởi cần được kiểm tra ngay bởi một nhà thầu chuyên về lò sưởi có phép hành nghề hoặc nhân viên của công ty khí đốt Nam California để sửa chữa tình trạng.

7. Việc sử dụng một lò sưởi chạy bằng khí đốt ở trong nhà mà không được thông khí là chuyện nguy hiểm và là một vi phạm đối với luật lệ y tế và an toàn của California.

8. Ðừng bao giờ sử dụng bếp lò để nấu ăn hoặc lò nướng thịt ngoài trời để sưởi ấm căn nhà của bạn, bởi vì những dụng cụ này không được chế tạo cho mục đích này. Ðã có nhiều trường hợp cả gia đình chết thảm chỉ vì việc sử dụng không đúng cách này.

Duy trì lò sưởi của bạn ở trong tình trạng hoạt động tốt không phải chỉ liên quan đến việc tiết kiệm tiền bạc cho phí tổn sưởi ấm, mặc dù nó sẽ đem lại kết quả đó. Nó cũng liên quan đến việc duy trì sự an toàn cho cả gia đình bạn.

Phòng tuyến bảo vệ đầu tiên của bạn là ngăn ngừa sự nhiễm độc thán khí và các triệu chứng của nó như nôn mửa, chóng mặt, những triệu chứng giống như cảm cúm, và ngay cả cái chết, bằng cách tuân theo những lời khuyên về sự bảo trì và an toàn kể trên. Kế tiếp, hãy xem xét việc lắp đặt một máy phát hiện thán khí để theo dõi mức khí CO trong nhà.

Ðó là vấn đề giữ cho căn nhà của bạn, và gia đình bạn, ở trong tình trạng hoạt động tốt. (n.n.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Bán nhà dưới mức nợ và xiết nhà khác nhau như thế nào?

Bán dưới mức nợ và xiết nhà là những giải pháp dành cho các chủ nhà chậm trễ trong việc thanh toán tiền thế chấp căn nhà mà họ đã vay tiền để mua...

Lan man: Ngày Tết, Ngày Tình Yêu

“Yêu (mê)” với “con tim (và nguy hiểm hơn nếu cả (và thường là) với khối óc bị (tê mê)) mù lòa,” sẽ là “trái phá” hủy hoại sức khỏe của những người có liên quan. 

Ngày Xuân với thầy thuốc

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác không chỉ là danh y đã cống hiến cho nền y học dân tộc, mà cụ còn là một nhà văn, nhà thơ, và nhất là đưa y khoa lên ngang hàng với đạo, hay còn gọi là Y Ðạo.

Thủy triều và năng lượng thủy triều

Thủy triều là do sức hút của mặt trăng. Sự lên xuống của thủy triều tạo nên một năng lượng rất lớn, gọi là năng lượng thủy triều...

Fed sẽ ngưng tăng lãi suất, ảnh hưởng gì với người mua nhà?

Vào đầu Tháng Hai, Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed) đã đảo ngược đường lối và loan báo sẽ ngưng những vụ gia tăng lãi suất căn bản...

Cơm cháy kho quẹt, nhớ khói lam chiều

Kho quẹt là món được hầu hết người miền Nam biết đến, chứ không riêng gì xứ miền Tây. Trước kia, đây là món của người nghèo, nhưng những năm gần đây nhiều nhà hàng, tửu quán sang trọng cũng có món này.

Nạn dịch thuốc có chất á phiện ở Mỹ

Dịch nghiện thuốc có chất á phiện lan tràn trên tất cả các tiểu bang và tất cả các sắc dân. Thống kê của Đại Học Princeton năm 2015 cho thấy tử vong do ngộ độc thuốc tăng mạnh từ đầu thế kỷ thứ 21.