Chuẩn bị lò sưởi cho mùa Ðông

 

Thời tiết mới sang Thu và sắp sửa trở lạnh. Ðã đến lúc bạn chuẩn bị chiếc lò sưởi trong nhà để sẵn sàng chờ đón mùa Ðông lạnh lẽo.

Công ty khí đốt Nam California (Southern California Gas Co.) cung cấp một vài trợ giúp hữu ích để các dụng cụ của bạn tiếp tục hoạt động tốt và an toàn. Các dụng cụ không được bảo trì đúng cách có thể là một rủi ro cho sức khỏe và sự an toàn!(Hình minh họa: David McNew/Getty Images)

Theo ông Jimmie Cho, phó chủ tịch phụ trách các dịch vụ bên ngoài cho công ty SoCalGas, bây giờ là lúc nên thực hiện việc bảo trì cho các dụng cụ sưởi ấm nhà để bảo đảm chúng có thể hoạt động an toàn và hiệu quả. Ông nói: “Các khách hàng đang bắt đầu bật lò sưởi của họ lần đầu tiên trong nhiều tháng nay. Các dụng cụ sưởi ấm cần được bảo trì hàng năm để chúng duy trì khả năng hoạt động an toàn và hiệu quả. Một nhà thầu chuyên về lò sưởi có giấy phép và bằng hành nghề hoặc SoCalGas có thể cung cấp dịch vụ này cho bạn.”

Sau đây là những lời khuyên đã được thử thách và đem lại an toàn thực sự:

1. Cho kiểm tra những lò sưởi chạy bằng khí thiên nhiên ít nhất một lần mỗi năm bởi một nhà thầu có phép hành nghề hoặc nhân viên của SoCalGas.

2. Hút bụi và làm sạch thường xuyên bên trong và xung quanh dụng cụ, đặc biệt chung quanh buồng đốt để ngăn ngừa bụi bậm và xơ vải tích tụ.

3. Ðừng bao giờ chứa đồ ở bên trong, trên hoặc chung quanh dụng cụ, những thứ có thể cản trở luồng không khí lưu thông.

4. Hầu hết các máy sưởi có quạt hút đều có một tấm lọc không khí để làm sạch không khí trước khi làm nóng và đẩy không khí lưu thông khắp nhà. Hàng tháng hãy kiểm tra các tấm lọc ở lò sưởi trong mùa sưởi ấm và làm sạch hoặc thay tấm lọc khi cần.

5. Khi lắp một tấm lọc mới hoặc đã được làm sạch cho lò sưởi, nhớ đặt lại tấm che phía trước của lò sưởi đúng cách để nó ăn khớp; đừng bao giờ cho lò sưởi hoạt động mà cửa trước của lò sưởi không được đặt đúng cách, bởi vì làm như vậy có thể tạo nguy cơ ngộ độc thán khí (khí carbon monoxide, ký hiệu hóa học là CO).

6. Kiểm soát bề ngoài của ngọn lửa. Nếu ngọn lửa màu vàng, lớn và không đều, lò sưởi cần được kiểm tra ngay bởi một nhà thầu chuyên về lò sưởi có phép hành nghề hoặc nhân viên của công ty khí đốt Nam California để sửa chữa tình trạng.

7. Việc sử dụng một lò sưởi chạy bằng khí đốt ở trong nhà mà không được thông khí là chuyện nguy hiểm và là một vi phạm đối với luật lệ y tế và an toàn của California.

8. Ðừng bao giờ sử dụng bếp lò để nấu ăn hoặc lò nướng thịt ngoài trời để sưởi ấm căn nhà của bạn, bởi vì những dụng cụ này không được chế tạo cho mục đích này. Ðã có nhiều trường hợp cả gia đình chết thảm chỉ vì việc sử dụng không đúng cách này.

Duy trì lò sưởi của bạn ở trong tình trạng hoạt động tốt không phải chỉ liên quan đến việc tiết kiệm tiền bạc cho phí tổn sưởi ấm, mặc dù nó sẽ đem lại kết quả đó. Nó cũng liên quan đến việc duy trì sự an toàn cho cả gia đình bạn.

Phòng tuyến bảo vệ đầu tiên của bạn là ngăn ngừa sự nhiễm độc thán khí và các triệu chứng của nó như nôn mửa, chóng mặt, những triệu chứng giống như cảm cúm, và ngay cả cái chết, bằng cách tuân theo những lời khuyên về sự bảo trì và an toàn kể trên. Kế tiếp, hãy xem xét việc lắp đặt một máy phát hiện thán khí để theo dõi mức khí CO trong nhà.

Ðó là vấn đề giữ cho căn nhà của bạn, và gia đình bạn, ở trong tình trạng hoạt động tốt. (n.n.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lợi ích của thuốc Aspirin

Thuốc Aspirin, một loại thuốc chống đau nhức và viêm sưng rất thông dụng, còn có lợi ích giảm nguy cơ bị tai biến về hệ thống mạch máu, ví dụ như đột quỵ tim và tai biến não.

Báo Người Việt tuyển 2 phóng viên toàn thời gian

Lương thỏa thuận; công ty Người Việt cung cấp đầy đủ phúc lợi nhân viên. Hạn chót nhận hồ sơ: Ngày 15 Tháng Chín, 2018.

Nhiều công ty Mỹ cảnh báo: Tiếp tục tăng thuế quan, giá hàng sẽ leo thang

Nhiều công ty từ mọi lãnh vực ở Hoa Kỳ đang đưa ra lời cảnh báo nói rằng ý định của chính phủ Trump nhằm tăng thuế quan đánh vào số hàng hóa Trung Quốc trị giá $200 tỉ sẽ khiến

PepsiCo mua SodaStream, mở rộng thị trường nước uống có ga

Công ty PepsiCo hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám loan báo việc mua lại công ty bán máy tự làm nước uống có ga (sparkling water) SodaStream, với giá $3.2 tỉ.

Bí quyết bảo vệ tài sản

Bảo vệ tài sản là một tiến trình phức tạp liên quan đến nhiều khía cạnh luật pháp khác nhau. Tuy nhiên mỗi loại tài sản đều có tính chất khác biệt.

Những máy xe hơi nào kém tin cậy nhất?

Những ai đã từng sống ở Việt Nam thời bao cấp, khi qua Mỹ vẫn còn bị ám ảnh vì những nỗi lo sợ phải đi xa trên những chiếc xe dễ bị chết máy.

Part D dành cho Medi-Medi

Part D độc lập hay MAPD-HMO, bà cần phải biết tên của chương trình đó và nó có bao trả những thuốc men và dịch vụ y tế mình cần với giá rẻ nhất.

Cha mẹ làm gì khi con là người đồng tính luyến ái?

Phát hiện, hay được tin, con mình là một người đồng tính hay lưỡng tính luyến ái, hình như thường là một tin “động trời” cho nhiều cha mẹ Việt Nam.

Bếp cảm ứng điện từ hoạt động ra sao?

Vì bếp cảm ứng chỉ là một mặt phẳng bằng kính nên rất dễ lau chùi và giữ gìn sạch sẽ. Một khuyết điểm của bếp cảm ứng là giá cao.

Những rủi ro khi tân trang nhà không có giấy phép

Xin giấy phép tân trang nhà phải công nhận rằng đó là một công việc tốn thời gian và tiền bạc. Nếu phòng xây dựng tại địa phương của bạn bác bỏ kế hoạch của bạn thì sao?