Chuẩn bị lò sưởi cho mùa Ðông

 

Thời tiết mới sang Thu và sắp sửa trở lạnh. Ðã đến lúc bạn chuẩn bị chiếc lò sưởi trong nhà để sẵn sàng chờ đón mùa Ðông lạnh lẽo.

Công ty khí đốt Nam California (Southern California Gas Co.) cung cấp một vài trợ giúp hữu ích để các dụng cụ của bạn tiếp tục hoạt động tốt và an toàn. Các dụng cụ không được bảo trì đúng cách có thể là một rủi ro cho sức khỏe và sự an toàn!(Hình minh họa: David McNew/Getty Images)

Theo ông Jimmie Cho, phó chủ tịch phụ trách các dịch vụ bên ngoài cho công ty SoCalGas, bây giờ là lúc nên thực hiện việc bảo trì cho các dụng cụ sưởi ấm nhà để bảo đảm chúng có thể hoạt động an toàn và hiệu quả. Ông nói: “Các khách hàng đang bắt đầu bật lò sưởi của họ lần đầu tiên trong nhiều tháng nay. Các dụng cụ sưởi ấm cần được bảo trì hàng năm để chúng duy trì khả năng hoạt động an toàn và hiệu quả. Một nhà thầu chuyên về lò sưởi có giấy phép và bằng hành nghề hoặc SoCalGas có thể cung cấp dịch vụ này cho bạn.”

Sau đây là những lời khuyên đã được thử thách và đem lại an toàn thực sự:

1. Cho kiểm tra những lò sưởi chạy bằng khí thiên nhiên ít nhất một lần mỗi năm bởi một nhà thầu có phép hành nghề hoặc nhân viên của SoCalGas.

2. Hút bụi và làm sạch thường xuyên bên trong và xung quanh dụng cụ, đặc biệt chung quanh buồng đốt để ngăn ngừa bụi bậm và xơ vải tích tụ.

3. Ðừng bao giờ chứa đồ ở bên trong, trên hoặc chung quanh dụng cụ, những thứ có thể cản trở luồng không khí lưu thông.

4. Hầu hết các máy sưởi có quạt hút đều có một tấm lọc không khí để làm sạch không khí trước khi làm nóng và đẩy không khí lưu thông khắp nhà. Hàng tháng hãy kiểm tra các tấm lọc ở lò sưởi trong mùa sưởi ấm và làm sạch hoặc thay tấm lọc khi cần.

5. Khi lắp một tấm lọc mới hoặc đã được làm sạch cho lò sưởi, nhớ đặt lại tấm che phía trước của lò sưởi đúng cách để nó ăn khớp; đừng bao giờ cho lò sưởi hoạt động mà cửa trước của lò sưởi không được đặt đúng cách, bởi vì làm như vậy có thể tạo nguy cơ ngộ độc thán khí (khí carbon monoxide, ký hiệu hóa học là CO).

6. Kiểm soát bề ngoài của ngọn lửa. Nếu ngọn lửa màu vàng, lớn và không đều, lò sưởi cần được kiểm tra ngay bởi một nhà thầu chuyên về lò sưởi có phép hành nghề hoặc nhân viên của công ty khí đốt Nam California để sửa chữa tình trạng.

7. Việc sử dụng một lò sưởi chạy bằng khí đốt ở trong nhà mà không được thông khí là chuyện nguy hiểm và là một vi phạm đối với luật lệ y tế và an toàn của California.

8. Ðừng bao giờ sử dụng bếp lò để nấu ăn hoặc lò nướng thịt ngoài trời để sưởi ấm căn nhà của bạn, bởi vì những dụng cụ này không được chế tạo cho mục đích này. Ðã có nhiều trường hợp cả gia đình chết thảm chỉ vì việc sử dụng không đúng cách này.

Duy trì lò sưởi của bạn ở trong tình trạng hoạt động tốt không phải chỉ liên quan đến việc tiết kiệm tiền bạc cho phí tổn sưởi ấm, mặc dù nó sẽ đem lại kết quả đó. Nó cũng liên quan đến việc duy trì sự an toàn cho cả gia đình bạn.

Phòng tuyến bảo vệ đầu tiên của bạn là ngăn ngừa sự nhiễm độc thán khí và các triệu chứng của nó như nôn mửa, chóng mặt, những triệu chứng giống như cảm cúm, và ngay cả cái chết, bằng cách tuân theo những lời khuyên về sự bảo trì và an toàn kể trên. Kế tiếp, hãy xem xét việc lắp đặt một máy phát hiện thán khí để theo dõi mức khí CO trong nhà.

Ðó là vấn đề giữ cho căn nhà của bạn, và gia đình bạn, ở trong tình trạng hoạt động tốt. (n.n.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tối Cao Pháp Viện Mỹ giới hạn quyền kiện cáo của công nhân

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm công bố phán quyết theo đó giới hạn quyền của công nhân Mỹ, không cho kiện cáo mà chỉ được có sự phân xử của trọng tài.

Luật giao thông cho xe hơi bắt đầu từ xe ngựa, xe lửa

Chuyên mục xe hơi này đã bàn chuyện cổ đông tây, kim cổ trong mọi lãnh vực liên quan đến xe hơi. Nay xin thêm câu chuyện về luật đi đường từ thuở xa xưa cho đến ngày nay, từ một bài viết trên trang mạng “autoevolution.com.”

Mua bán cơ sở thương mại

Luật địa ốc Hoa Kỳ có nhiều điều khoản phức tạp trong giao dịch mua bán cơ sở thương mại là những bất động sàn không dùng làm nơi cư ngụ mà có mục đích sử dụng để buôn bán hoặc sản xuất tạo lợi tức.

Gìn giữ móng tay chân

Bệnh của móng có thể phục hồi sau khi điều trị, nhưng móng mọc lại rất chậm. Cho nên chăm sóc, bảo vệ móng, tránh hư hao là điều cần lưu ý.

Cách nào bảo lãnh nhân viên đến Hoa Kỳ làm việc

Để được bảo lãnh công nhân ở nước ngoài vào làm việc ở Hoa Kỳ, cơ sở thương mại phải nộp đơn chứng minh Hoa Kỳ không có nhân viên đủ khả năng

Chíp điện tử trong thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng có chíp điện tử có tên gọi chính thức là thẻ tín dụng EMV, còn được gọi là thẻ thông minh. Thế thì thẻ này hoạt động ra sao?

Cần chuẩn bị nếu muốn làm chủ một căn nhà

Bạn có đủ sức mua một căn nhà? Việc làm có ổn định? Nơi bạn muốn sinh sống ra sao?... là những việc cần chuẩn bị nếu muốn làm chủ một căn nhà

Những giấc mơ ướt át

Ngủ mơ thấy “chuyện này nọ” rồi xuất tinh, có người gọi là mộng tinh, được các nhà nghiên cứu cho là một hiện tượng sinh lý bình thường.

Bệnh tê

Bệnh tê thấp có thể do ngoại cảnh gây ra như dầm mưa gió, hoặc áo ẩm ướt do làm việc cực nhọc ra mồ hôi mà sinh ra, hoặc có thể do uống rượu

5 sửa sang bên ngoài giúp tăng giá trị căn nhà trước khi bán

Hàng rào chung quanh, lối xe ra vào, cửa trước, sân vườn, ánh sáng sẽ giúp tô điểm bên ngoài của căn nhà và gia tăng giá trị tổng quát để bán