Có thể phải trả trước ít nhất 30% để vay tiền mua nhà


Chính quyền đang cứu xét đề nghị đòi hỏi người mua nhà phải trả trước ít nhất 30% để được vay tiền với lãi suất và các điều kiện thuận lợi. Một liên minh các nhóm tiêu thụ chống đối đề nghị này.


WASHINGTON (L.A. Times)
– Các cơ quan liên bang đã ngưng hoạt động trong phần lớn thời gian của tháng này, nhưng sáu trong số các cơ quan chính phủ đang xem xét một đề nghị có thể đẩy một số lớn người mua ra khỏi thị trường thế chấp nhà: những người vay tiền bắt buộc trả trước 30% nếu muốn nhận được lãi suất và các điều kiện tốt nhất.

Các cơ quan ban hành luật lệ đã đặt ra một thời hạn chót là 30 Tháng Mười để công chúng góp ý về một đề nghị sẽ đặt ra các quy định mới cho những món vay mua nhà, xe hơi và các tài sản khác.



(Hình minh họa: Kevork Djansezian/Getty Images)

Trong số các đề nghị liên quan đến nhà cửa có đề nghị được gọi là “QRM-Plus.” Nó sẽ đòi hỏi những người mua trả trước 30% hoặc nhiều hơn, đặt ra các tiêu chuẩn tín dụng khó khăn và cấm mượn nợ nhì trên các bất động sản vào lúc đóng hồ sơ.

Mặc dù đề nghị được thăm dò như một biện pháp thay thế cho một tiêu chuẩn ít độc đoán hơn nhiều mà đa số nhà chức trách chủ trương, nó đang được xem xét cẩn thận bởi các nhóm tiêu thụ, các tổ chức gia cư, thế chấp, và quyền dân sự – gần 50 nhóm như vậy nằm trong một liên minh chống đối việc chấp thuận đề nghị mới.

Sáu cơ quan đang xem xét đề nghị là Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed), Công Ty Bảo Hiểm Ký Thác Liên Bang (FDIC), Cơ Quan Tài Trợ Gia Cư Liên Bang (FHFA), Bộ Gia Cư và Phát Triển Ðô Thị (HUD), Phòng Kiểm Toán Tiền Tệ (Office of the Controller of the Currency) và Ủy Ban Chứng Khoán và Trao Ðổi (Securities and Exchange Commission).

Hai năm trước đây, cũng những giới chức đó đề nghị một kế hoạch trả trước tối thiểu 20% đối với những món thế chấp nhà đủ điều kiện (QRM: Qualified Residential Mortgage). Ý kiến về tiền trả trước 20% đã gây ra một phản ứng dữ dội của công chúng và các nhóm vận động hành lang tại Quốc Hội, đến độ các cơ quan phải rút lại đề nghị và đã không đưa ra một kế hoạch thay thế nào cho đến cuối mùa Hè vừa qua.

Ngoài khoản tiền trả trước tối thiểu 30%, kế hoạch mới sẽ đòi hỏi những người vay đủ điều kiện phải có tiểu sử tín dụng gần như không có tì vết nào.

Những người chỉ trích nói việc áp đặt bất cứ quy định nào đi sát với những tiêu chuẩn này cũng sẽ buộc một đa số lớn lao những người mua nhà phải trả lãi suất và các lệ phí cao hơn, hoặc giản dị là bị từ chối. Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp (MBA), là tổ chức mạnh mẽ chống đối kế hoạch 30%, ước tính rằng chỉ có 18% người đã mua nhà trong năm 2012 hội đủ điều kiện vay món thế chấp của họ theo đề nghị mới của nhà chức trách.

Ý niệm về tiền trả trước 30% sẽ có những hậu quả rất khác biệt đối với các nhóm chủng tộc khác nhau. Gần ba phần tư những người Mỹ gốc Phi Châu trả trước từ 10% hoặc ít hơn tiền thế chấp của họ so với 50% mọi người mua. Gần nửa những người mua gốc Nam Mỹ trả trước chưa tới 5%.

Kế hoạch được đề nghị cũng ưu đãi mạnh mẽ những người mua giàu có so với những người có lợi tức thấp hoặc trung bình, và tạo những rào cản mới cho những người mua nhà lần đầu, những người thường gặp khó khăn ngay cả việc thu thập đủ một món tiền nhỏ để trả trước.

Việc đòi hỏi trả trước những khoản tiền lớn như vậy cũng sẽ làm cho nhiều người không đủ sức mua nhà, nhất là tại những vùng đắt đỏ như California, các tiểu bang ở Ðông Bắc và miền Trung ven bờ biển Ðại Tây Dương, kể cả thị trường thủ đô Washington. Ðể tài trợ một căn nhà giá $500,000 theo kế hoạch thay thế được đề nghị bởi nhà chức trách, bạn sẽ cần đặt $150,000 tiền mặt trên bàn – một số tiền lớn dù trong những cộng đồng trù phú.

Tuy môi trường chính trị không thuận lợi để nhà chức trách áp dụng một biện pháp như vậy, nhưng bạn không thể loại hẳn điều đó. (n.n.)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT