Giảm xiết nhà và những vụ không trả nợ thế chấp


Những vụ khởi động thủ tục xiết nhà giảm tới mức thấp nhất kể từ năm 2007. Theo báo cáo của Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp (MBA: Mortgage Bankers Association) hôm Thứ Năm tuần trước, con số những vụ không trả nợ thế chấp lẫn những vụ xiết nhà tại Hoa Kỳ đều sụt giảm trong tam cá nguyệt thứ ba.Nhịp độ không trả nợ, bao gồm các món vay mua nhà quá hạn thanh toán nhưng chưa nằm trong thủ tục xiết nhà, giảm còn một tỉ lệ được điều chỉnh theo mùa là 7.4% trong tam cá nguyệt thứ ba, so với 7.58% trong tam cá nguyệt thứ nhì và 7.99% trong tam cá nguyệt thứ ba của năm ngoái. Sự sụt giảm phần lớn là do sự sụt giảm trong các món vay đã quá hạn thanh toán từ 90 ngày trở lên, hiện giờ ở mức thấp nhất kể từ năm 2008, theo ông Mike Fratantoni, phó chủ tịch của MBA phụ trách về nghiên cứu và kinh tế.


Tỉ lệ những món thế chấp nằm đâu đó trong tiến trình xiết nhà giảm còn 4.07%, so với 4.27% trong tam cá nguyệt thứ nhì và 4.43% một năm trước đây. Ðó là mức sụt giảm từng tam cá nguyệt lớn nhất trong lịch sử cuộc khảo sát, nhưng vẫn nhiều hơn “gấp bốn lần mức trung bình dài hạn của loạt khảo sát này,” ông Fratantoni nói.


Và tỉ lệ những bất động sản đi vào tiến trình bị xiết xuống tới mức thấp nhất kể từ năm 2007, giảm còn 0.9% so với 0.96% trong tam cá nguyệt thứ nhì và 1.08% một năm trước đây.


Theo ông Fratantoni nói sự sụt giảm trong những vụ khởi động thủ tục xiết nhà phản ánh một sự cải thiện chậm trong nền kinh tế nhưng cũng là một sự chuyển hướng trong thị trường nhà đất. Vì số đơn vị gia cư bán trên thị trường khá ít so với nhu cầu, một số căn nhà thay vì đi vào thủ tục xiết nhà hiện đang được bán như những vụ short sales (bán với giá dưới mức mà chủ nhà còn nợ) hoặc như những vụ mua bán truyền thống trước khi chúng đi vào tiến trình xiết nhà.


Cuộc khảo sát của MBA bao gồm 41.8 triệu món vay đối với các bất động sản cư trú có từ một đến bốn đơn vị, hay 88% mọi món vay sử dụng nhà ở tại Hoa Kỳ để thế chấp lần đầu tiên.


Trong khi các con số trên vẫn còn cao, chúng đang di chuyển đúng hướng, ông Fratantoni cho rằng với nhịp độ này, sẽ cần từ hai năm rưỡi đến ba năm cho tới khi chúng ta đạt tới một mức xiết nhà bình thường hơn.


Nhưng các vấn nạn xiết nhà không được phân bố đồng đều trên toàn quốc.


Theo MBA, trong khi tỉ lệ xiết nhà tại các tiểu bang đòi hỏi việc xiết nhà phải thông qua tòa án giảm còn 6.6% trong cuộc khảo sát, tỉ lệ tại những tiểu bang không đòi hỏi quyết định của tòa giảm còn 2.4%. Ðó là mức chênh lệch lớn nhất kể từ khi MBA khởi sự theo dõi tỉ lệ xiết nhà vào năm 2006, ông nói thêm.


Các tiểu bang có một thủ tục hữu hiệu hơn, nhanh chóng hơn đang đưa tới một sự chuyển hướng nhanh chóng hơn trong các thị trường địa ốc của họ, ông nói trong cuộc phỏng vấn.


Theo cuộc khảo sát, Florida, với 13% các món thế chấp đang nằm trong thủ tục xiết nhà, vẫn có mức xiết nhà cao nhất trong nước. Tiếp theo là New Jersey với tỉ lệ 8.9%, Illinois tỉ lệ 6.8% và New York 6.5%.


Trong khi đó, các tiểu bang khác đang hồi phục nhanh chóng hơn, kể cả California, nơi tỉ lệ xiết nhà hiện nay là 2.6% và Arizona, nơi tỉ lệ là 2.5%. (nn)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bí quyết bảo vệ tài sản

Bảo vệ tài sản là một tiến trình phức tạp liên quan đến nhiều khía cạnh luật pháp khác nhau. Tuy nhiên mỗi loại tài sản đều có tính chất khác biệt.

Những máy xe hơi nào kém tin cậy nhất?

Những ai đã từng sống ở Việt Nam thời bao cấp, khi qua Mỹ vẫn còn bị ám ảnh vì những nỗi lo sợ phải đi xa trên những chiếc xe dễ bị chết máy.

Part D dành cho Medi-Medi

Part D độc lập hay MAPD-HMO, bà cần phải biết tên của chương trình đó và nó có bao trả những thuốc men và dịch vụ y tế mình cần với giá rẻ nhất.

Cha mẹ làm gì khi con là người đồng tính luyến ái?

Phát hiện, hay được tin, con mình là một người đồng tính hay lưỡng tính luyến ái, hình như thường là một tin “động trời” cho nhiều cha mẹ Việt Nam.

Bếp cảm ứng điện từ hoạt động ra sao?

Vì bếp cảm ứng chỉ là một mặt phẳng bằng kính nên rất dễ lau chùi và giữ gìn sạch sẽ. Một khuyết điểm của bếp cảm ứng là giá cao.

Những rủi ro khi tân trang nhà không có giấy phép

Xin giấy phép tân trang nhà phải công nhận rằng đó là một công việc tốn thời gian và tiền bạc. Nếu phòng xây dựng tại địa phương của bạn bác bỏ kế hoạch của bạn thì sao?

Viêm ruột già

Ruột già khỏe mạnh hay suy yếu tùy thuộc các thực phẩm mà chúng ăn hằng ngày. Đặc biệt, ăn uống với nhiều chất xơ là một đáp ứng quan trọng.

Cùng ký tên khi vay tiền mua nhà có ý nghĩa gì?

Bạn không đủ điều kiện để vay một món thế chấp, có thể bạn sẽ cần một người cùng ký tên trong đơn vay tiền của bạn.

Thẻ Medicare mới nhắm chặn kẻ gian ăn cắp lý lịch

Tháng Tư 2018, chính phủ Mỹ bắt đầu gửi thẻ Medicare mới, một nỗ lực kéo dài suốt năm nhằm thay đổi cách nhận diện 59 triệu người ghi danh vào chương trình.

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.