Giảm xiết nhà và những vụ không trả nợ thế chấp


Những vụ khởi động thủ tục xiết nhà giảm tới mức thấp nhất kể từ năm 2007. Theo báo cáo của Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp (MBA: Mortgage Bankers Association) hôm Thứ Năm tuần trước, con số những vụ không trả nợ thế chấp lẫn những vụ xiết nhà tại Hoa Kỳ đều sụt giảm trong tam cá nguyệt thứ ba.Nhịp độ không trả nợ, bao gồm các món vay mua nhà quá hạn thanh toán nhưng chưa nằm trong thủ tục xiết nhà, giảm còn một tỉ lệ được điều chỉnh theo mùa là 7.4% trong tam cá nguyệt thứ ba, so với 7.58% trong tam cá nguyệt thứ nhì và 7.99% trong tam cá nguyệt thứ ba của năm ngoái. Sự sụt giảm phần lớn là do sự sụt giảm trong các món vay đã quá hạn thanh toán từ 90 ngày trở lên, hiện giờ ở mức thấp nhất kể từ năm 2008, theo ông Mike Fratantoni, phó chủ tịch của MBA phụ trách về nghiên cứu và kinh tế.


Tỉ lệ những món thế chấp nằm đâu đó trong tiến trình xiết nhà giảm còn 4.07%, so với 4.27% trong tam cá nguyệt thứ nhì và 4.43% một năm trước đây. Ðó là mức sụt giảm từng tam cá nguyệt lớn nhất trong lịch sử cuộc khảo sát, nhưng vẫn nhiều hơn “gấp bốn lần mức trung bình dài hạn của loạt khảo sát này,” ông Fratantoni nói.


Và tỉ lệ những bất động sản đi vào tiến trình bị xiết xuống tới mức thấp nhất kể từ năm 2007, giảm còn 0.9% so với 0.96% trong tam cá nguyệt thứ nhì và 1.08% một năm trước đây.


Theo ông Fratantoni nói sự sụt giảm trong những vụ khởi động thủ tục xiết nhà phản ánh một sự cải thiện chậm trong nền kinh tế nhưng cũng là một sự chuyển hướng trong thị trường nhà đất. Vì số đơn vị gia cư bán trên thị trường khá ít so với nhu cầu, một số căn nhà thay vì đi vào thủ tục xiết nhà hiện đang được bán như những vụ short sales (bán với giá dưới mức mà chủ nhà còn nợ) hoặc như những vụ mua bán truyền thống trước khi chúng đi vào tiến trình xiết nhà.


Cuộc khảo sát của MBA bao gồm 41.8 triệu món vay đối với các bất động sản cư trú có từ một đến bốn đơn vị, hay 88% mọi món vay sử dụng nhà ở tại Hoa Kỳ để thế chấp lần đầu tiên.


Trong khi các con số trên vẫn còn cao, chúng đang di chuyển đúng hướng, ông Fratantoni cho rằng với nhịp độ này, sẽ cần từ hai năm rưỡi đến ba năm cho tới khi chúng ta đạt tới một mức xiết nhà bình thường hơn.


Nhưng các vấn nạn xiết nhà không được phân bố đồng đều trên toàn quốc.


Theo MBA, trong khi tỉ lệ xiết nhà tại các tiểu bang đòi hỏi việc xiết nhà phải thông qua tòa án giảm còn 6.6% trong cuộc khảo sát, tỉ lệ tại những tiểu bang không đòi hỏi quyết định của tòa giảm còn 2.4%. Ðó là mức chênh lệch lớn nhất kể từ khi MBA khởi sự theo dõi tỉ lệ xiết nhà vào năm 2006, ông nói thêm.


Các tiểu bang có một thủ tục hữu hiệu hơn, nhanh chóng hơn đang đưa tới một sự chuyển hướng nhanh chóng hơn trong các thị trường địa ốc của họ, ông nói trong cuộc phỏng vấn.


Theo cuộc khảo sát, Florida, với 13% các món thế chấp đang nằm trong thủ tục xiết nhà, vẫn có mức xiết nhà cao nhất trong nước. Tiếp theo là New Jersey với tỉ lệ 8.9%, Illinois tỉ lệ 6.8% và New York 6.5%.


Trong khi đó, các tiểu bang khác đang hồi phục nhanh chóng hơn, kể cả California, nơi tỉ lệ xiết nhà hiện nay là 2.6% và Arizona, nơi tỉ lệ là 2.5%. (nn)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Các phương pháp định tuổi trong ngành khảo cổ

Việc định tuổi trong ngành khảo cổ rất là quan trọng vì biết được điều đó mới phân tích các cổ vật một cách chính xác.

Điều trị và phòng ngừa cúm

Súc miệng và họng bằng nước muối ấm và loãng. Cần chú ý là nên pha nước muối chỉ lạt như nước mắt của ta, nếu mặn quá sẽ làm khó chịu...

Cắt cỏ như thế nào để vườn cỏ luôn xanh tốt

Để sân cỏ trông xanh tốt mà không phải tốn thêm thời gian và tiền bạc, sau khi cắt cỏ, bạn cứ để nguyên những ngọn cỏ mà máy cắt cỏ thải ra.

Đề phòng vài nguy cơ hỏa hoạn trong dịp lễ

Những ngày lễ cuối năm có thể được coi như thời gian tuyệt vời trong năm, nhưng cũng có thể là thời gian chính gây ra những nguy hiểm bất ngờ

Thở hụt hơi

Một số người về đêm thở khó và thở vào ngắn hơn cũng thường liên quan tới tuổi tác, sức đàn hồi của phổi bị suy giảm, phế quản bị co nhỏ lại.

Little Saigon: Loãng xương, bệnh người gốc Việt hay bị

Bác Sĩ Dean Ngô (Ngô Bá Định) đến nhật báo Người Việt để thảo luận về những nguy hiểm của căn bệnh loãng xương mà người gốc Việt hay bi.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức

Ăn thử mì ‘tsukemen’ của Nhật nổi tiếng ở Los Angeles

Tôi đến Los Angeles để thử món "tsukemen" của tiệmTsujita LA Artisan Noodles, một trong những tiệm ramen ngon nhất Los Angeles.

Dân Mỹ ở vùng nào muốn dọn đi?

Gần 84% dân tại vùng San Jose của Silicon Valley, California, đang tìm nhà nơi khác. Đây được xem là một trong những vùng đắt đỏ nhất tại Mỹ.

Thực phẩm và năng lượng: Mỗi người cần bao nhiêu calorie?

Thiếu năng lượng đưa tới kém tăng trưởng từ lúc bé thơ cho tới tuổi dậy thì, thiếu sinh lực cho sức lao động, giảm khả năng miễn dịch.