Giảm xiết nhà và những vụ không trả nợ thế chấp


Những vụ khởi động thủ tục xiết nhà giảm tới mức thấp nhất kể từ năm 2007. Theo báo cáo của Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp (MBA: Mortgage Bankers Association) hôm Thứ Năm tuần trước, con số những vụ không trả nợ thế chấp lẫn những vụ xiết nhà tại Hoa Kỳ đều sụt giảm trong tam cá nguyệt thứ ba.Nhịp độ không trả nợ, bao gồm các món vay mua nhà quá hạn thanh toán nhưng chưa nằm trong thủ tục xiết nhà, giảm còn một tỉ lệ được điều chỉnh theo mùa là 7.4% trong tam cá nguyệt thứ ba, so với 7.58% trong tam cá nguyệt thứ nhì và 7.99% trong tam cá nguyệt thứ ba của năm ngoái. Sự sụt giảm phần lớn là do sự sụt giảm trong các món vay đã quá hạn thanh toán từ 90 ngày trở lên, hiện giờ ở mức thấp nhất kể từ năm 2008, theo ông Mike Fratantoni, phó chủ tịch của MBA phụ trách về nghiên cứu và kinh tế.


Tỉ lệ những món thế chấp nằm đâu đó trong tiến trình xiết nhà giảm còn 4.07%, so với 4.27% trong tam cá nguyệt thứ nhì và 4.43% một năm trước đây. Ðó là mức sụt giảm từng tam cá nguyệt lớn nhất trong lịch sử cuộc khảo sát, nhưng vẫn nhiều hơn “gấp bốn lần mức trung bình dài hạn của loạt khảo sát này,” ông Fratantoni nói.


Và tỉ lệ những bất động sản đi vào tiến trình bị xiết xuống tới mức thấp nhất kể từ năm 2007, giảm còn 0.9% so với 0.96% trong tam cá nguyệt thứ nhì và 1.08% một năm trước đây.


Theo ông Fratantoni nói sự sụt giảm trong những vụ khởi động thủ tục xiết nhà phản ánh một sự cải thiện chậm trong nền kinh tế nhưng cũng là một sự chuyển hướng trong thị trường nhà đất. Vì số đơn vị gia cư bán trên thị trường khá ít so với nhu cầu, một số căn nhà thay vì đi vào thủ tục xiết nhà hiện đang được bán như những vụ short sales (bán với giá dưới mức mà chủ nhà còn nợ) hoặc như những vụ mua bán truyền thống trước khi chúng đi vào tiến trình xiết nhà.


Cuộc khảo sát của MBA bao gồm 41.8 triệu món vay đối với các bất động sản cư trú có từ một đến bốn đơn vị, hay 88% mọi món vay sử dụng nhà ở tại Hoa Kỳ để thế chấp lần đầu tiên.


Trong khi các con số trên vẫn còn cao, chúng đang di chuyển đúng hướng, ông Fratantoni cho rằng với nhịp độ này, sẽ cần từ hai năm rưỡi đến ba năm cho tới khi chúng ta đạt tới một mức xiết nhà bình thường hơn.


Nhưng các vấn nạn xiết nhà không được phân bố đồng đều trên toàn quốc.


Theo MBA, trong khi tỉ lệ xiết nhà tại các tiểu bang đòi hỏi việc xiết nhà phải thông qua tòa án giảm còn 6.6% trong cuộc khảo sát, tỉ lệ tại những tiểu bang không đòi hỏi quyết định của tòa giảm còn 2.4%. Ðó là mức chênh lệch lớn nhất kể từ khi MBA khởi sự theo dõi tỉ lệ xiết nhà vào năm 2006, ông nói thêm.


Các tiểu bang có một thủ tục hữu hiệu hơn, nhanh chóng hơn đang đưa tới một sự chuyển hướng nhanh chóng hơn trong các thị trường địa ốc của họ, ông nói trong cuộc phỏng vấn.


Theo cuộc khảo sát, Florida, với 13% các món thế chấp đang nằm trong thủ tục xiết nhà, vẫn có mức xiết nhà cao nhất trong nước. Tiếp theo là New Jersey với tỉ lệ 8.9%, Illinois tỉ lệ 6.8% và New York 6.5%.


Trong khi đó, các tiểu bang khác đang hồi phục nhanh chóng hơn, kể cả California, nơi tỉ lệ xiết nhà hiện nay là 2.6% và Arizona, nơi tỉ lệ là 2.5%. (nn)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Số nhà mới xây ở Mỹ tăng 9.7% trong Tháng Giêng

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ tăng 9.7% trong tháng qua, lên tới mức cao nhất kể từ Tháng Mười 2016. Đây là một tin tốt đẹp cho thị trường nhà cửa, vốn đang gặp khó khăn vì không đủ nhà để bán.

Đầu năm Mậu Tuất, nói chuyện chó và xe hơi

Bài viết này là bài đầu năm Mâu Tuất của chuyên mục xe hơi. Vậy cũng xin được mạn phép bàn về chuyện... xe cán chó, chó cắn xe!

Nhà bị tịch biên phải làm sao?

Sau loạt bài về Luật Khánh Tận (hay Khai Phá Sản) chúng tôi nhận được thư một số độc giả hỏi ý kiến nên làm gì khi bị tịch biên bất động sản hay nôm na là bị xiết nhà (foreclosure).

Thám hiểm trong lòng đại dương

Đại dương bao phủ 70% diện tích trái đất và có độ sâu trung bình là 3,688 mét (2.3 dặm). Đại dương là nguồn nuôi sống các sinh vật trên trái đất.

Ngày Xuân với thầy thuốc

Nói chung, dù trong bất cứ cảnh huống nào, người thầy thuốc ngày xưa vẫn được dân chúng quí trọng và luôn kính mến.

Bảo lãnh thân nhân – Mẫu Đơn I-130 – Phần 2

Trong trường hợp Con bảo lãnh cho Mẹ thì phải có bằng quốc tịch của người Con, khai sanh của người Con và khai sanh của người Mẹ.

Tết, tình yêu và sức khỏe

(Cái [tưởng và] gọi là) “yêu” cũng có thể mang lại không biết bao nhiêu đau khổ cho người đang, đã “yêu” và những người có liên quan.

Khu dân cư như thế nào là tốt?

Các đặc tính của khu phố không những ảnh hưởng lên giá nhà và mức độ thuận tiện, chúng cũng có thể gây ra những vấn đề sức khỏe cho những người sinh sống tại đó.

Giá nhà cao khiến thời gian tìm mua nhà lâu hơn

Hiện giờ nhà được bán trung bình trong khoảng 40 ngày, nhanh hơn một năm trước khoảng hai tuần lễ.

Thử món Nam Hàn trong tiệm ăn nhỏ của siêu thị Arirang

Con đường Garden Grove có nhiều quán ăn Nam Hàn, nhưng có nhiều tiệm ăn nhỏ Han Kook Kwon trong siêu thị Arirang rất đáng ghé thử