Giảm xiết nhà và những vụ không trả nợ thế chấp


Những vụ khởi động thủ tục xiết nhà giảm tới mức thấp nhất kể từ năm 2007. Theo báo cáo của Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp (MBA: Mortgage Bankers Association) hôm Thứ Năm tuần trước, con số những vụ không trả nợ thế chấp lẫn những vụ xiết nhà tại Hoa Kỳ đều sụt giảm trong tam cá nguyệt thứ ba.Nhịp độ không trả nợ, bao gồm các món vay mua nhà quá hạn thanh toán nhưng chưa nằm trong thủ tục xiết nhà, giảm còn một tỉ lệ được điều chỉnh theo mùa là 7.4% trong tam cá nguyệt thứ ba, so với 7.58% trong tam cá nguyệt thứ nhì và 7.99% trong tam cá nguyệt thứ ba của năm ngoái. Sự sụt giảm phần lớn là do sự sụt giảm trong các món vay đã quá hạn thanh toán từ 90 ngày trở lên, hiện giờ ở mức thấp nhất kể từ năm 2008, theo ông Mike Fratantoni, phó chủ tịch của MBA phụ trách về nghiên cứu và kinh tế.


Tỉ lệ những món thế chấp nằm đâu đó trong tiến trình xiết nhà giảm còn 4.07%, so với 4.27% trong tam cá nguyệt thứ nhì và 4.43% một năm trước đây. Ðó là mức sụt giảm từng tam cá nguyệt lớn nhất trong lịch sử cuộc khảo sát, nhưng vẫn nhiều hơn “gấp bốn lần mức trung bình dài hạn của loạt khảo sát này,” ông Fratantoni nói.


Và tỉ lệ những bất động sản đi vào tiến trình bị xiết xuống tới mức thấp nhất kể từ năm 2007, giảm còn 0.9% so với 0.96% trong tam cá nguyệt thứ nhì và 1.08% một năm trước đây.


Theo ông Fratantoni nói sự sụt giảm trong những vụ khởi động thủ tục xiết nhà phản ánh một sự cải thiện chậm trong nền kinh tế nhưng cũng là một sự chuyển hướng trong thị trường nhà đất. Vì số đơn vị gia cư bán trên thị trường khá ít so với nhu cầu, một số căn nhà thay vì đi vào thủ tục xiết nhà hiện đang được bán như những vụ short sales (bán với giá dưới mức mà chủ nhà còn nợ) hoặc như những vụ mua bán truyền thống trước khi chúng đi vào tiến trình xiết nhà.


Cuộc khảo sát của MBA bao gồm 41.8 triệu món vay đối với các bất động sản cư trú có từ một đến bốn đơn vị, hay 88% mọi món vay sử dụng nhà ở tại Hoa Kỳ để thế chấp lần đầu tiên.


Trong khi các con số trên vẫn còn cao, chúng đang di chuyển đúng hướng, ông Fratantoni cho rằng với nhịp độ này, sẽ cần từ hai năm rưỡi đến ba năm cho tới khi chúng ta đạt tới một mức xiết nhà bình thường hơn.


Nhưng các vấn nạn xiết nhà không được phân bố đồng đều trên toàn quốc.


Theo MBA, trong khi tỉ lệ xiết nhà tại các tiểu bang đòi hỏi việc xiết nhà phải thông qua tòa án giảm còn 6.6% trong cuộc khảo sát, tỉ lệ tại những tiểu bang không đòi hỏi quyết định của tòa giảm còn 2.4%. Ðó là mức chênh lệch lớn nhất kể từ khi MBA khởi sự theo dõi tỉ lệ xiết nhà vào năm 2006, ông nói thêm.


Các tiểu bang có một thủ tục hữu hiệu hơn, nhanh chóng hơn đang đưa tới một sự chuyển hướng nhanh chóng hơn trong các thị trường địa ốc của họ, ông nói trong cuộc phỏng vấn.


Theo cuộc khảo sát, Florida, với 13% các món thế chấp đang nằm trong thủ tục xiết nhà, vẫn có mức xiết nhà cao nhất trong nước. Tiếp theo là New Jersey với tỉ lệ 8.9%, Illinois tỉ lệ 6.8% và New York 6.5%.


Trong khi đó, các tiểu bang khác đang hồi phục nhanh chóng hơn, kể cả California, nơi tỉ lệ xiết nhà hiện nay là 2.6% và Arizona, nơi tỉ lệ là 2.5%. (nn)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chipotle dời tổng hành dinh qua California

Công ty thức ăn nhanh Chipotle sẽ dời tổng hành dinh qua California, sẽ tạo nhiều việc làm cho thành phố Newport Beach.

Nghiên cứu: Vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum giúp giảm cân

Theo báo cáo của một nhóm các nghiên cứu gia Nhật hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm thì vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum sẽ giúp bạn giảm cân

Bệnh viện vùng nông thôn Mỹ gặp khủng hoảng tài chánh

Cuộc khủng hoảng tài chánh đang xảy ra cho các bệnh viện ở vùng nông thôn Mỹ do không có sự trợ giúp đầy đủ của chính phủ, khiến nhiều người dân thiếu chăm sóc đúng mức.

Hải sản trong vịnh Puget Sound ở Washington nhiễm opioid

Sự kiện ngày càng có nhiều người sử dụng chất ma túy trong thuốc giảm đau (opioids) đã được thấy rõ hơn, khi các nhà nghiên cứu xem xét vùng nước tại khu vực vịnh Puget Sound.

Medicare và COBRA

Bảo hiểm y tế COBRA là bảo hiểm tạm thời được tiếp tục cung cấp cho nhân viên cũ của môt sở làm sau khi người đó nghỉ việc.

Có còn diện đầu tư di dân EB5?

Chương trình EB5 sẽ hết hạn vào 30 Tháng Chín, 2018. Chương trình phải được Quốc Hội gia hạn thì mới được tiếp tục hoạt động sau ngày này.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Mùa Hè sắp đến, hãy chăm sóc máy điều hòa không khí

Mỗi mùa trong năm đều đem lại những điều dễ chịu và không dễ chịu. Trong khi mùa Hè có thể là một mùa thích hợp để hưởng các thú vui ngoài trời, hoặc thực hiện những chuyến đi tới bãi biển.

Vài biện pháp chính yếu để ngăn trộm viếng nhà

Mỗi năm, có hàng trăm vụ trộm được báo cáo với cảnh sát tại Hoa Kỳ. Kẻ trộm đột nhập vào nhà và lấy đi tài sản trị giá hàng triệu đô la của chủ nhà.

Bàn về y lý: Phân biệt bệnh theo âm dương

Phân biệt bệnh theo âm dương là điều quan trọng nhất trong vấn đề định bệnh, nằm trong Bát Cương.