Làm thế nào để người mua nhà đừng trả giá rẻ

 

Bán một căn nhà có thể là một công việc đầy xúc động. Sự căng thẳng khi cứ phải thường xuyên trưng bày căn nhà cho người tới coi và sự bất trắc về chuyện liệu có người nào trả giá hay không, hoặc khi nào sẽ có người trả giá, có thể đặt bất cứ chủ nhà nào dưới tình trạng căng thẳng, tuy khác nhau về mức độ.

Ðiều chắc chắn bạn không muốn là rồi sẽ nhận được đề nghị đó – và tức khắc các hy vọng của bạn bị đập tan bởi một người trả giá rẻ mạt. Chắc chắn bạn không thể làm được gì để ngăn ngừa một người có triển vọng mua nhà đưa ra một đề nghị giá cả thấp hơn nhiều so với giá mà bạn đòi hỏi, nhưng có một vài điều mà bạn có thể làm để tự vệ và giảm thiểu sự khả dĩ xảy ra một sự thất vọng như vậy.(Hình minh họa: Scott Olson/Getty Images)

Ðừng định giá căn nhà quá cao so với giá thị trường

Hãy lắng nghe địa ốc viên của bạn! Ðiều này không nên coi nhẹ. Trong khi bạn có thể nghĩ rằng bạn biết căn nhà của bạn trị giá bao nhiêu – và chắc chắn bạn muốn bán với giá cao nhất có thể được – địa ốc viên của bạn sẽ nắm vững hơn về tình hình thị trường và có thể giúp bạn đặt ra một trông mong hợp lý về chuyện căn nhà của bạn sẽ bán được bao nhiêu. Hơn nữa, dù bạn cho rằng bạn có những nhận định khách quan, địa ốc viên của bạn sẽ khách quan hơn. Ðó là căn nhà của chính bạn. Bạn đã sống trong đó, yêu mến nó, và những tình cảm của bạn về nó có thể sẽ ảnh hưởng tới vấn đề bạn trông mong căn nhà của bạn sẽ bán được bao nhiêu. Ðịa ốc viên của bạn sẽ có lợi thế đứng từ xa và sẽ có thể nhìn căn nhà của bạn để xem xét mọi ưu và khuyết điểm của nó. Nếu định giá căn nhà của bạn quá cao, bạn có thể làm cho người mua đề nghị một giá rẻ mạt.

Tìm đúng địa ốc viên

Hãy bảo đảm rằng địa ốc viên của bạn nhiều kinh nghiệm và có tiếng là tốt. Người đó phải có thể cung cấp cho bạn giá liệt kê trên quảng cáo và giá bán cuối cùng của những căn nhà trong vùng. Ðược trang bị với những thông tin này, địa ốc viên của bạn có thể thuyết phục địa ốc viên của người mua để đi tới một loại đề nghị mà người mua sẽ đưa ra một cách hợp lý. Mối liên lạc tốt đẹp giữa địa ốc viên của bạn và địa ốc viên của người mua có thể giúp những cuộc thương lượng diễn ra êm thấm và loại bỏ những bất ngờ – một trong nhiều lý do khiến bạn nên chọn địa ốc viên của bạn một cách khôn ngoan.

Ðừng tỏ ra nóng nảy muốn bán cho nhanh

Nếu bạn cho một người mua thấy bất cứ dấu hiệu nào chứng tỏ bạn đang vội vã muốn rũ bỏ căn nhà của bạn, người đó sẽ lợi dụng nhu cầu của bạn mà họ nhận thấy. Hãy khôn ngoan trong ván cờ và đừng để cho quá nhiều người bên ngoài giới thân cận của bạn biết hoàn cảnh thật sự của bạn.

Nếu bạn nhận được một đề nghị quả thật rẻ mạt, đừng thất vọng. Nếu bạn cảm thấy một đề nghị không hợp lý, bạn sẽ bác bỏ đề nghị đó. Bây giờ là lúc để thương lượng. Hãy đưa ra một phản đề nghị – hoặc thẳng thừng bác bỏ đề nghị đó nếu bạn nghĩ rằng người mua sẽ không hợp tác. Ngoài ra, đừng để tâm khi người mua trả giá rẻ. Trong khi bạn có những kỷ niệm gắn bó với căn nhà của bạn và nghĩ căn nhà của bạn đáng giá, những yếu tố này không hiển nhiên đối với một người mua – những người chỉ muốn mua càng rẻ càng tốt. Hãy cố tránh xa tâm trạng đó và bạn sẽ cảm thấy hài lòng hơn nhiều.

Với một chút may mắn và vài hoạch định trước, bạn sẽ tự đặt mình vào một địa vị tốt để bán căn nhà với giá mà bạn mong muốn. Cũng như đối với bất cứ vụ bán nhà nào, một chút kiên nhẫn vừa phải sẽ tiến một bước dài hướng tới việc làm cho kinh nghiệm mua bán dễ chịu cho mọi phía, cả người bán lẫn người mua. (n.n.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mùa Hè sắp đến, hãy chăm sóc máy điều hòa không khí

Mỗi mùa trong năm đều đem lại những điều dễ chịu và không dễ chịu. Trong khi mùa Hè có thể là một mùa thích hợp để hưởng các thú vui ngoài trời, hoặc thực hiện những chuyến đi tới bãi biển.

Vài biện pháp chính yếu để ngăn trộm viếng nhà

Mỗi năm, có hàng trăm vụ trộm được báo cáo với cảnh sát tại Hoa Kỳ. Kẻ trộm đột nhập vào nhà và lấy đi tài sản trị giá hàng triệu đô la của chủ nhà.

Bàn về y lý: Phân biệt bệnh theo âm dương

Phân biệt bệnh theo âm dương là điều quan trọng nhất trong vấn đề định bệnh, nằm trong Bát Cương.

Công nghệ trồng cây không cần đất

Một công nghệ hiện đang phát triển mạnh, đó là công nghệ trồng cây không cần đất. Bạn muốn có rau tươi, sạch sẽ, bảo đảm vệ sinh thì công nghệ này sẽ giúp bạn điều đó một cách dễ dàng.

‘Ra’ sớm

Xuất tinh sớm được định nghĩa là sự không thể kiểm soát được việc xuất tinh, xuất tinh xảy ra ngay cả với các kích thích nhỏ nhất, và quan trọng nhất là xảy ra trước lúc cả hai mong đợi.

Cháo mực, món bình dị khó quên ở Sài Gòn

Những ai từng sống ở Sài Gòn, thời thập niên 80 của thế kỷ trước, chắc đã từng ăn qua tô cháo mực thì sẽ... không thể nào quên.

Lần đầu đi ăn ‘buffet sầu riêng’ ở Thái Lan

Không mấy ai từng nghe, chứ đừng nói là từng thử qua một “buffet sầu riêng.” Đó chính là lý do vì sao tui đã quyết định bằng mọi cách phải đến để nhìn xem ăn sầu riêng “bao” bụng nó ra làm sao.

Ăn sáng ngon miệng tại Omelette House ở Garden Grove

Một trong số những quán ăn sáng kiểu Mỹ ngon ở Orange County có Omelette House ở Garden Grove, nổi tiếng với món trứng omelette, như tên gọi.

Khi mua nhà cần có luật sư cố vấn pháp lý

Có nhiều vấn đề pháp lý liên quan đến việc mua một căn nhà, không phải bạn chỉ cần ký một vài giấy tờ là đã thong dong gia nhập hàng ngũ các chủ nhà.

Trồng cây bằng chậu nếu nhà ít đất

Bạn có thể trồng hầu như bất cứ cây gì nếu loại bồn, chậu mà bạn chọn đủ lớn và có chỗ thoát nước thích hợp.