Làm thế nào để người mua nhà đừng trả giá rẻ

 

Bán một căn nhà có thể là một công việc đầy xúc động. Sự căng thẳng khi cứ phải thường xuyên trưng bày căn nhà cho người tới coi và sự bất trắc về chuyện liệu có người nào trả giá hay không, hoặc khi nào sẽ có người trả giá, có thể đặt bất cứ chủ nhà nào dưới tình trạng căng thẳng, tuy khác nhau về mức độ.

Ðiều chắc chắn bạn không muốn là rồi sẽ nhận được đề nghị đó – và tức khắc các hy vọng của bạn bị đập tan bởi một người trả giá rẻ mạt. Chắc chắn bạn không thể làm được gì để ngăn ngừa một người có triển vọng mua nhà đưa ra một đề nghị giá cả thấp hơn nhiều so với giá mà bạn đòi hỏi, nhưng có một vài điều mà bạn có thể làm để tự vệ và giảm thiểu sự khả dĩ xảy ra một sự thất vọng như vậy.(Hình minh họa: Scott Olson/Getty Images)

Ðừng định giá căn nhà quá cao so với giá thị trường

Hãy lắng nghe địa ốc viên của bạn! Ðiều này không nên coi nhẹ. Trong khi bạn có thể nghĩ rằng bạn biết căn nhà của bạn trị giá bao nhiêu – và chắc chắn bạn muốn bán với giá cao nhất có thể được – địa ốc viên của bạn sẽ nắm vững hơn về tình hình thị trường và có thể giúp bạn đặt ra một trông mong hợp lý về chuyện căn nhà của bạn sẽ bán được bao nhiêu. Hơn nữa, dù bạn cho rằng bạn có những nhận định khách quan, địa ốc viên của bạn sẽ khách quan hơn. Ðó là căn nhà của chính bạn. Bạn đã sống trong đó, yêu mến nó, và những tình cảm của bạn về nó có thể sẽ ảnh hưởng tới vấn đề bạn trông mong căn nhà của bạn sẽ bán được bao nhiêu. Ðịa ốc viên của bạn sẽ có lợi thế đứng từ xa và sẽ có thể nhìn căn nhà của bạn để xem xét mọi ưu và khuyết điểm của nó. Nếu định giá căn nhà của bạn quá cao, bạn có thể làm cho người mua đề nghị một giá rẻ mạt.

Tìm đúng địa ốc viên

Hãy bảo đảm rằng địa ốc viên của bạn nhiều kinh nghiệm và có tiếng là tốt. Người đó phải có thể cung cấp cho bạn giá liệt kê trên quảng cáo và giá bán cuối cùng của những căn nhà trong vùng. Ðược trang bị với những thông tin này, địa ốc viên của bạn có thể thuyết phục địa ốc viên của người mua để đi tới một loại đề nghị mà người mua sẽ đưa ra một cách hợp lý. Mối liên lạc tốt đẹp giữa địa ốc viên của bạn và địa ốc viên của người mua có thể giúp những cuộc thương lượng diễn ra êm thấm và loại bỏ những bất ngờ – một trong nhiều lý do khiến bạn nên chọn địa ốc viên của bạn một cách khôn ngoan.

Ðừng tỏ ra nóng nảy muốn bán cho nhanh

Nếu bạn cho một người mua thấy bất cứ dấu hiệu nào chứng tỏ bạn đang vội vã muốn rũ bỏ căn nhà của bạn, người đó sẽ lợi dụng nhu cầu của bạn mà họ nhận thấy. Hãy khôn ngoan trong ván cờ và đừng để cho quá nhiều người bên ngoài giới thân cận của bạn biết hoàn cảnh thật sự của bạn.

Nếu bạn nhận được một đề nghị quả thật rẻ mạt, đừng thất vọng. Nếu bạn cảm thấy một đề nghị không hợp lý, bạn sẽ bác bỏ đề nghị đó. Bây giờ là lúc để thương lượng. Hãy đưa ra một phản đề nghị – hoặc thẳng thừng bác bỏ đề nghị đó nếu bạn nghĩ rằng người mua sẽ không hợp tác. Ngoài ra, đừng để tâm khi người mua trả giá rẻ. Trong khi bạn có những kỷ niệm gắn bó với căn nhà của bạn và nghĩ căn nhà của bạn đáng giá, những yếu tố này không hiển nhiên đối với một người mua – những người chỉ muốn mua càng rẻ càng tốt. Hãy cố tránh xa tâm trạng đó và bạn sẽ cảm thấy hài lòng hơn nhiều.

Với một chút may mắn và vài hoạch định trước, bạn sẽ tự đặt mình vào một địa vị tốt để bán căn nhà với giá mà bạn mong muốn. Cũng như đối với bất cứ vụ bán nhà nào, một chút kiên nhẫn vừa phải sẽ tiến một bước dài hướng tới việc làm cho kinh nghiệm mua bán dễ chịu cho mọi phía, cả người bán lẫn người mua. (n.n.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Các phương pháp định tuổi trong ngành khảo cổ

Việc định tuổi trong ngành khảo cổ rất là quan trọng vì biết được điều đó mới phân tích các cổ vật một cách chính xác.

Điều trị và phòng ngừa cúm

Súc miệng và họng bằng nước muối ấm và loãng. Cần chú ý là nên pha nước muối chỉ lạt như nước mắt của ta, nếu mặn quá sẽ làm khó chịu...

Cắt cỏ như thế nào để vườn cỏ luôn xanh tốt

Để sân cỏ trông xanh tốt mà không phải tốn thêm thời gian và tiền bạc, sau khi cắt cỏ, bạn cứ để nguyên những ngọn cỏ mà máy cắt cỏ thải ra.

Đề phòng vài nguy cơ hỏa hoạn trong dịp lễ

Những ngày lễ cuối năm có thể được coi như thời gian tuyệt vời trong năm, nhưng cũng có thể là thời gian chính gây ra những nguy hiểm bất ngờ

Thở hụt hơi

Một số người về đêm thở khó và thở vào ngắn hơn cũng thường liên quan tới tuổi tác, sức đàn hồi của phổi bị suy giảm, phế quản bị co nhỏ lại.

Little Saigon: Loãng xương, bệnh người gốc Việt hay bị

Bác Sĩ Dean Ngô (Ngô Bá Định) đến nhật báo Người Việt để thảo luận về những nguy hiểm của căn bệnh loãng xương mà người gốc Việt hay bi.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức

Ăn thử mì ‘tsukemen’ của Nhật nổi tiếng ở Los Angeles

Tôi đến Los Angeles để thử món "tsukemen" của tiệmTsujita LA Artisan Noodles, một trong những tiệm ramen ngon nhất Los Angeles.

Dân Mỹ ở vùng nào muốn dọn đi?

Gần 84% dân tại vùng San Jose của Silicon Valley, California, đang tìm nhà nơi khác. Đây được xem là một trong những vùng đắt đỏ nhất tại Mỹ.

Thực phẩm và năng lượng: Mỗi người cần bao nhiêu calorie?

Thiếu năng lượng đưa tới kém tăng trưởng từ lúc bé thơ cho tới tuổi dậy thì, thiếu sinh lực cho sức lao động, giảm khả năng miễn dịch.