Medicare hỏi & đáp- Sau 65 tuổi, xin Medicare phần B và D


Medicare hỏi & đáp


Yến Tuyết


 


Hỏi: Tôi có Medicare từ hai năm nay nhưng chỉ lấy phần A và không lấy phần B vì còn bảo hiểm từ sở làm. Tôi dự định về hưu vào cuối tháng 12 này và muốn biết khi nào thì có thể xin Medicare phần B để không bị trễ hạn. Ngoài ra, nếu ghi danh vào chương trình thuốc phần D sau ngày 7 tháng 12, tôi có bị phạt không?


Ông T. Lê (Orange)


 


Ðáp: Ðể xin Medicare phần B, ông cần chuẩn bị một số điều sau đây mà quan trọng nhất là giấy chứng nhận từ cơ quan đang làm việc là ông có bảo hiểm y tế sở làm cho đến cuối tháng 12, 2012.


Ông sẽ đi đến Sở An Sinh Xã Hội để xin ghi danh vào Medicare phần B càng sớm càng tốt, sau khi có giấy chứng nhận đó. Vì có bảo hiểm ở sở làm nên khi xin ghi danh vào Medicare phần B, ông sẽ không bị phạt vì ghi danh trễ sau 65 tuổi. Ông sẽ đóng lệ phí hàng tháng của phần B là $104/tháng kể từ phần B có hiệu lực.


Sở SSA sẽ trừ vào tiền hưu SSA của ông nếu ông đã xin tiền này, hay gửi thư đòi lệ phí phần B qua bưu điện.


Riêng về chương trình thuốc Medicare phần D, vì là người sẽ sử dụng phúc lợi Medicare lần đầu tiên, sau khi mất bảo hiểm sở làm vào cuối tháng 12 năm 2013, nên khi nhận được thẻ có phần B và biết ngày hiệu lực của nó rồi, ông có thời gian ghi danh đặc biệt, khác với thời gian ghi danh hàng năm chấm dứt vào ngày 7 tháng 12 này.


Thời gian ghi danh đặc biệt vào phần D của ông gồm 63 ngày sau khi mất bảo hiểm sở làm. Nếu không khi danh trong vòng 63 ngày, ông phải chờ 1 năm sau, mới được ghi danh vào phần D và sẽ bị phạt.


Có ít nhất hai chọn lựa để ghi tên vào phần D:


1. Giữ Medicare căn bản (trả 80% chi phí y tế), mua một bảo hiểm phụ (Medigap) giúp trả 20% còn lại và ghi tên vào một chương trình thuốc độc lập (Stand Alone Drug Plan).


Hai bảo hiểm Medigap va thuốc phần D độc lập đều có lệ phí hàng tháng.


Có tất cả 32 chương trình thuốc phần D trong năm 2013 để ông so sánh, chọn lựa và ghi tên, có lệ phí từ $15 đến $113/tháng với danh sách thuốc (formulary) mà họ bao trả khác nhau và phụ chi khác nhau, tùy từng loại thuốc…


Lợi điểm của chương trình Fee for Service này là sự tự do chọn lựa các dịch vụ y tế mà không cần sự giới thiệu của bác sĩ gia đình, miễn sao nơi cung cấp dịch vụ y tế đó nhận Medicare là đủ rồi.


Yếu điểm của Fee For Services là tốn kém tiền trả lệ phí hàng tháng cho Medigap và part D.


2. Ghi tên vào một chương trình Medicare quản lý tư Medicare Advantage-Prescription Drug Plan – HMO/PPO, có bao gồm phần D trong đó. Năm 2013, có 28 chương trình MAPD để quí vị so sánh và chọn lựa.


Trong số 28 chương trình Medicare Advantage vừa nói, dành cho người có Medicare mà thôi, có 7 chương trình MAPD đặc biệt cung cấp sự chữa trị đặc biệt cho những người có bệnh lý liên quan đến tim mạch, thận suy, khó thở… Nên tìm hiểu để nhận thêm phúc lợi đặc biệt hơn các MAPD bình thường.


(Khi ghi danh vào một chương trình MAPD, ông không phải ghi tên vào chương trình thuốc phần D độc lập vì MAPD bao gồm phần D trong chương trình này. Ông cũng không cần mua thêm bảo hiểm phụ Medigap).


Lợi điểm của các chương trình MAPD là tiết kiệm được chi phí y tế và thành viên của họ có thể nhận thêm một số phúc lợi phụ khác như bảo hiểm răng (rất ít) hay thẻ hội viên của trung tâm thể dục.


Yếu điểm của MAPD là phải đi bác sĩ trong mạng lưới (network) của chương trình và phải được sự giới thiệu của bác sĩ trong tổ hợp y tế cho các dịch vụ y tế cần thiết khác.


3. Nếu tiền hưu trí SSA và tiền trong nhà băng thấp, ông có thể xin hưởng MediCAL, là bảo hiểm y tế của tiểu bang tại Sở Xã Hội (Social Services Agency) để phụ vào với Medicare. Ðiều kiện được hưởng MediCAL có thể tìm hiểu tại Sở Xã Hội địa phương mình cư ngụ.


Xin chú ý là những ai có cả Medicare và MediCAL (Dual Medi, Medi-Medi), nếu muốn chọn MAPD thì nên chọn một trong 8 chương trình HMO có tên Nhu Cầu Ðặc Biệt (Special Needs Plans) dành cho họ (đã có đăng trong mục này ngày 3 tháng 11, 2012).


Quí vị Medi-Medi cần tìm hiểu sự khác biệt giữa các chương trình HMO để nhận được đầy đủ các phúc lợi y tế của mình.


Yến Tuyết là cố vấn Medicare có đăng ký với Bộ Cao Niên của tiểu bang California thuộc chương trình HICAP (Health Insurance Counseling and Advocacy Program), cơ quan tư nhân vô vụ lợi Council On Aging of Orange County .


Những câu trả lời của chúng tôi trong mục này có tính cách tổng quát và áp dụng riêng cho người đặt câu hỏi mà thôi vì mỗi cá nhân là một trường hợp riêng biệt. Nếu cư dân quận Cam có thắc mắc liên quan đến Medicare xin liên lạc với HICAP ở đường dây điện thoại tiếng Việt (714) 560-0035.


Nếu quí độc giả ở ngoài quận Cam, xin gọi Medicare ở số 1-800-633-4227 hay gọi số 1-800-434-0222 để tìm văn phòng SHIP (State Health Insurance Program), cố vấn Medicare, tại địa phương mình cư ngụ.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.

Nhà ráp nối đang được dân Mỹ ưa chuộng

Nhà ráp nối (modular home) có những phần được chế tạo tại một nhà máy, những phần đó sẽ được chuyên chở tới địa điểm và được một nhà xây dựng lắp ráp tại chỗ.

Con người đi tìm thuốc trường sinh

Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ, nó là mục tiêu nghiên cứu của các khoa học gia xưa nay.

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Ủy thác thay quyền quyết định

Một vị nọ không may bất thình lình bị cơn đột quỵ (stroke). Thân nhân gọi 911 đem vào nhà thương cứu cấp kịp thời. Nhờ bác sĩ giỏi tận tình chữa trị nên thoát được lưỡi hái tử thần.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Mỹ: Số nợ tiền học không trả lên hơn $166 tỉ

Số vụ xù nợ tiền học hồi năm ngoái ở Mỹ đã tăng cao, lên tới con số kỷ lục là $166.3 tỉ trong quý 3 và $166.4 tỉ trong quý 4.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?