Medicare và Covered California

 

Medicare: Hỏi & Đáp

Yến Tuyết

Hỏi: Tôi 67 tuổi và đã có Medicare. Vợ tôi 64 tuổi và đang mua một Bảo Hiểm Y Tế tư nhân, mỗi tháng là $600. Qua chương trình Obamacare, vợ tôi có đủ điều kiện ghi tên vào một Bảo Hiểm Y Tế nào với lệ phí hàng tháng ít hơn và có cùng các Phúc lợi y tế như hiện nay hay không?

Khi 65 tuổi, vợ tôi có quyền chọn ghi tên vào Medicare hay tiếp tục chương trình Bảo Hiểm Y Tế Obamacare?

Ông T. Nguyễn ( Fountain Valley)

Đáp: Trước hết, như đã nhiều lần giải thích với quí độc giả, tôi là một cố vấn về chương trình Y tế Medicare, dành cho những ai làm việc ở Mỹ từ 10 năm trở lên, có đóng tiền SSA và Medicare, từ 65 tuổi trở lên, hay dưới 65 tuổi đã nhận phúc lợi SSDI 24 tháng. Do đó, những câu hỏi liên quan đến các Bảo Hiểm Y Tế khác, tôi chỉ xin trả lời một cách tổng quát.

Như đa số quí vị có thể đã hiểu ít nhiều về Đạo luật Affordable Care Act –ACA (Obamacare), hiện đã bắt đầu nhận ghi danh từ 1/1/2013 và sẽ có hiệu lực kể từ 1/1/2014, thì mọi công dân Mỹ không có Bảo Hiểm Y tế, vì không đủ khả năng trả lệ phí cao như vợ ông hiện nay, có cơ hội ghi tên vào một chương trình Bảo Hiểm Y Tế với sự hỗ trợ của chính phù.

Ở California, chương trình này có tên là Covered California.

Tại Cali, 4 công ty Bảo Hiểm có hợp đồng với chương trình Covered California là : Blue Shield, Blue Cross, Health Net và Kaiser. Mỗi công ty sẽ cung cấp 4 lọai chương trình : Bạch kim (platinum), Vàng (gold), Bạc (Silver) và Đồng (Bronze).

Tùy theo tình trạng lợi tức của gia đình ông, số tuổi của bà, cũng như số ngừơi trong gia đình và lọai Bảo hiểm nào trong 4 lọai kể trên mà vợ ông chọn, lệ phí hàng tháng của BH đó sẽ cao hay thấp, và phúc lợi sẽ nhiều hay ít.

Rất tiếc, tôi không phải là ngừơi phụ trách ghi danh quí vị vào Covered CA nên không thể biết được phúc lợi của BH đó có giống như BH hiện nay của bà hay không. Ông có thể tham khảo với ngừơi ghi danh về các tin tức nói trên bằng cách so sánh với phúc lợi do chương trình Bảo Hiểm tư hiện có, với Bảo Hiểm Y tế của Covered CA mà vợ ông định chọn ghi tên.

Nếu múôn biết thêm chi tiết hay ghi tên vào một chương trình Bảo Hiểm Y tế của Covered California, ông bà có thể sử dụng các phương thức sau đây:

1/ Gọi số điện thọai 1-800-300-1506

2/ Dùng website: “www.coveredca.com”

3/ Nhờ nhân viên Bảo Hiểm có giấy phép hành nghề ghi danh dùm, sau khi yêu cầu họ giải thích cặn kẽ về các phúc lợi. Không phải trả lệ phí cho họ.

(Chú ý: Riêng những độc giả ở ngòai CA muốn dùng computer để ghi danh vào chương trình Y Tế qua Đạo Luật ACA thì vào website “ www.healthcare.gov”).

Sau khi ghi tên vào CT bảo Hiểm Y Tế qua Covered California rồi, sang năm lúc đến 65 tuổi, vợ ông phải ghi tên vào Medicare, do bà được hưởng từ tín chỉ (credits) làm việc của chính bà, hay hưởng theo tín chỉ làm việc của ông.

Bà sẽ không nên giữ Covered CA bởi vì sau đó khi ghi danh vào Medicare, sẽ bị phạt và một ngừơi đủ điều kiện hưởng Medicare do đi làm việc thì sẽ không còn được ở với Covered CA nữa.

Thời gian ghi danh vào Medicare khi bà nhà 65 tuổi kéo dài 7 tháng: 3 tháng trước Sinh Nhật (SN) 65, tháng SN 65 tuổi và 3 tháng sau SN 65 tuổi.(YT)

LƯU Ý: Thời gian ghi danh vào chương trình Thúôc phần D độc lập, chuyển đổi chương trình Medicare Quản lý tư HMO/PPO hàng năm, dành cho những ngừơi chỉ có Medicare mà thôi, sẽ bắt đầu từ 15/10 đến 7/12/2013. Xin quí vị có Medicare đừng để bị trễ hạn.

HICAP có thể giúp quí vi so sánh CT Thuốc phần D tại nhiều địa điểm ở quận Cam.

Yến Tuyết là Cố vấn Medicare có đăng ký với Bộ Cao Niên của tiểu bang California thuộc Chương trình HICAP (Health Insurance Counseling and Advocacy Program), Cơ quan Tư nhân vô vụ lợi Council On Aging of Orange County.

Những câu trả lời của chúng tôi trong mục này có tính cách tổng quát và áp dụng riêng cho ngừơi đặt câu hỏi mà thôi vì mỗi cá nhân là một trường hợp riêng biệt. Nếu cư dân quận Cam có thắc mắc liên quan đến Medicare, xin liên lạc với HICAP ở đường giây điện thọai tiếng Việt (714) 560-0035.

Quí độc giả ở ngòai quận Cam, xin vui lòng liện lạc với văn phòng cố vấn Medicare SHIP (State Health Insurance Program) ở địa phương mình cư ngụ số (1-800-434-0222).


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công ty xe hơi Ford tiến vào thị trường xe gắn máy điện

Công ty Ford Motor Co. vừa mua một công ty chuyên cho share các xe gắn máy chạy điện (electric scooter), mở rộng sự hiện diện trong các thị trường mới trong lãnh vực vận chuyển.

Pabst cáo giác bị MillerCoors tìm cách loại khỏi thương trường bia

MILWAUKEE, Wisconsin (AP) -- Hai công ty bia Pabst Brewing Company và MillerCoors sẽ ra tòa trong thời gian tới đây, vì công ty Pabst cáo giác rằng MillerCoors chơi xấu, tìm cách loại họ ra khỏi thương trường...

California là tiểu bang ‘xe hơi bị ăn trộm nhiều nhất nước Mỹ’

Honda Civic là loại xe được kẻ trộm ưa thích ở California.
Theo thống kê của trang mạng “A Secure Life,” tiểu bang California có tới 4 thành phố lọt vào danh sách “10 thành phố bị mất cắp xe hơi nhiều nhất nước Mỹ” năm 2018.

Để gia tài bằng tín mục ủy thác

Tại Hoa Kỳ còn có thể dùng “tín mục ủy thác” là một phương cách dự trù tài sản quan trọng, không những có tác dụng bảo vệ tài sản mà còn có mục đích để lại gia tài cho thừa kế trong nhiều trường hợp đặc biệt thay vì di chúc.

Dự thi Người Việt 40 năm: Tôi đọc báo Người Việt

Báo Người Việt đã đưa tôi trở lại thời thơ ấu và đem lại nhiều niềm vui cho tôi trong đời sống sinh hoạt hằng ngày ở nơi đất khách quê người.

Anh Minh – chợ nhỏ ở Little Saigon chuyên bán ‘hàng hiếm’

“Muốn tìm rau gì mà những chợ khác không có thì cứ đến đó. Bảo đảm sẽ có. Ở đó còn bán nhiều thứ độc đáo khác nữa.”

Lý do trục xuất người đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ

Trục xuất tiếng Anh là “Removal,” và có hai loại, là trục xuất những người đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ và trục xuất những người đã nhập cảnh.

Giai đoạn ghi danh Phần D hằng năm

Hằng năm, từ 15 Tháng Mười đến 7 Tháng Mười Hai, những người có Medicare có thể ghi danh chuyển đổi chương trình thuốc phần D.

Những sai lầm khi tự sửa nhà

Bạn hay xem chương trình truyền hình HGTV và nghĩ rằng bất cứ dự án sửa nhà nào bạn cũng có thể “tự làm lấy” (DIY). Bạn cần suy nghĩ lại!

‘Gánh Nặng Xã Hội’: 5 điều cần biết về ‘Dự Luật Di Dân Mới’ của TT Trump

Dự luật mới đề nghị từ Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn hơn cho di dân hợp pháp xin thẻ xanh nếu họ đã nhận vài loại trợ cấp...