Medicare và Covered California

 

Medicare: Hỏi & Đáp

Yến Tuyết

Hỏi: Tôi 67 tuổi và đã có Medicare. Vợ tôi 64 tuổi và đang mua một Bảo Hiểm Y Tế tư nhân, mỗi tháng là $600. Qua chương trình Obamacare, vợ tôi có đủ điều kiện ghi tên vào một Bảo Hiểm Y Tế nào với lệ phí hàng tháng ít hơn và có cùng các Phúc lợi y tế như hiện nay hay không?

Khi 65 tuổi, vợ tôi có quyền chọn ghi tên vào Medicare hay tiếp tục chương trình Bảo Hiểm Y Tế Obamacare?

Ông T. Nguyễn ( Fountain Valley)

Đáp: Trước hết, như đã nhiều lần giải thích với quí độc giả, tôi là một cố vấn về chương trình Y tế Medicare, dành cho những ai làm việc ở Mỹ từ 10 năm trở lên, có đóng tiền SSA và Medicare, từ 65 tuổi trở lên, hay dưới 65 tuổi đã nhận phúc lợi SSDI 24 tháng. Do đó, những câu hỏi liên quan đến các Bảo Hiểm Y Tế khác, tôi chỉ xin trả lời một cách tổng quát.

Như đa số quí vị có thể đã hiểu ít nhiều về Đạo luật Affordable Care Act –ACA (Obamacare), hiện đã bắt đầu nhận ghi danh từ 1/1/2013 và sẽ có hiệu lực kể từ 1/1/2014, thì mọi công dân Mỹ không có Bảo Hiểm Y tế, vì không đủ khả năng trả lệ phí cao như vợ ông hiện nay, có cơ hội ghi tên vào một chương trình Bảo Hiểm Y Tế với sự hỗ trợ của chính phù.

Ở California, chương trình này có tên là Covered California.

Tại Cali, 4 công ty Bảo Hiểm có hợp đồng với chương trình Covered California là : Blue Shield, Blue Cross, Health Net và Kaiser. Mỗi công ty sẽ cung cấp 4 lọai chương trình : Bạch kim (platinum), Vàng (gold), Bạc (Silver) và Đồng (Bronze).

Tùy theo tình trạng lợi tức của gia đình ông, số tuổi của bà, cũng như số ngừơi trong gia đình và lọai Bảo hiểm nào trong 4 lọai kể trên mà vợ ông chọn, lệ phí hàng tháng của BH đó sẽ cao hay thấp, và phúc lợi sẽ nhiều hay ít.

Rất tiếc, tôi không phải là ngừơi phụ trách ghi danh quí vị vào Covered CA nên không thể biết được phúc lợi của BH đó có giống như BH hiện nay của bà hay không. Ông có thể tham khảo với ngừơi ghi danh về các tin tức nói trên bằng cách so sánh với phúc lợi do chương trình Bảo Hiểm tư hiện có, với Bảo Hiểm Y tế của Covered CA mà vợ ông định chọn ghi tên.

Nếu múôn biết thêm chi tiết hay ghi tên vào một chương trình Bảo Hiểm Y tế của Covered California, ông bà có thể sử dụng các phương thức sau đây:

1/ Gọi số điện thọai 1-800-300-1506

2/ Dùng website: “www.coveredca.com”

3/ Nhờ nhân viên Bảo Hiểm có giấy phép hành nghề ghi danh dùm, sau khi yêu cầu họ giải thích cặn kẽ về các phúc lợi. Không phải trả lệ phí cho họ.

(Chú ý: Riêng những độc giả ở ngòai CA muốn dùng computer để ghi danh vào chương trình Y Tế qua Đạo Luật ACA thì vào website “ www.healthcare.gov”).

Sau khi ghi tên vào CT bảo Hiểm Y Tế qua Covered California rồi, sang năm lúc đến 65 tuổi, vợ ông phải ghi tên vào Medicare, do bà được hưởng từ tín chỉ (credits) làm việc của chính bà, hay hưởng theo tín chỉ làm việc của ông.

Bà sẽ không nên giữ Covered CA bởi vì sau đó khi ghi danh vào Medicare, sẽ bị phạt và một ngừơi đủ điều kiện hưởng Medicare do đi làm việc thì sẽ không còn được ở với Covered CA nữa.

Thời gian ghi danh vào Medicare khi bà nhà 65 tuổi kéo dài 7 tháng: 3 tháng trước Sinh Nhật (SN) 65, tháng SN 65 tuổi và 3 tháng sau SN 65 tuổi.(YT)

LƯU Ý: Thời gian ghi danh vào chương trình Thúôc phần D độc lập, chuyển đổi chương trình Medicare Quản lý tư HMO/PPO hàng năm, dành cho những ngừơi chỉ có Medicare mà thôi, sẽ bắt đầu từ 15/10 đến 7/12/2013. Xin quí vị có Medicare đừng để bị trễ hạn.

HICAP có thể giúp quí vi so sánh CT Thuốc phần D tại nhiều địa điểm ở quận Cam.

Yến Tuyết là Cố vấn Medicare có đăng ký với Bộ Cao Niên của tiểu bang California thuộc Chương trình HICAP (Health Insurance Counseling and Advocacy Program), Cơ quan Tư nhân vô vụ lợi Council On Aging of Orange County.

Những câu trả lời của chúng tôi trong mục này có tính cách tổng quát và áp dụng riêng cho ngừơi đặt câu hỏi mà thôi vì mỗi cá nhân là một trường hợp riêng biệt. Nếu cư dân quận Cam có thắc mắc liên quan đến Medicare, xin liên lạc với HICAP ở đường giây điện thọai tiếng Việt (714) 560-0035.

Quí độc giả ở ngòai quận Cam, xin vui lòng liện lạc với văn phòng cố vấn Medicare SHIP (State Health Insurance Program) ở địa phương mình cư ngụ số (1-800-434-0222).


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Ủy thác thay quyền quyết định

Một vị nọ không may bất thình lình bị cơn đột quỵ (stroke). Thân nhân gọi 911 đem vào nhà thương cứu cấp kịp thời. Nhờ bác sĩ giỏi tận tình chữa trị nên thoát được lưỡi hái tử thần.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Bán nhà dưới mức nợ và xiết nhà khác nhau như thế nào?

Bán dưới mức nợ và xiết nhà là những giải pháp dành cho các chủ nhà chậm trễ trong việc thanh toán tiền thế chấp căn nhà mà họ đã vay tiền để mua...

Lan man: Ngày Tết, Ngày Tình Yêu

“Yêu (mê)” với “con tim (và nguy hiểm hơn nếu cả (và thường là) với khối óc bị (tê mê)) mù lòa,” sẽ là “trái phá” hủy hoại sức khỏe của những người có liên quan. 

Ngày Xuân với thầy thuốc

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác không chỉ là danh y đã cống hiến cho nền y học dân tộc, mà cụ còn là một nhà văn, nhà thơ, và nhất là đưa y khoa lên ngang hàng với đạo, hay còn gọi là Y Ðạo.

Thủy triều và năng lượng thủy triều

Thủy triều là do sức hút của mặt trăng. Sự lên xuống của thủy triều tạo nên một năng lượng rất lớn, gọi là năng lượng thủy triều...