Medicare và Covered California

 

Medicare: Hỏi & Đáp

Yến Tuyết

Hỏi: Tôi 67 tuổi và đã có Medicare. Vợ tôi 64 tuổi và đang mua một Bảo Hiểm Y Tế tư nhân, mỗi tháng là $600. Qua chương trình Obamacare, vợ tôi có đủ điều kiện ghi tên vào một Bảo Hiểm Y Tế nào với lệ phí hàng tháng ít hơn và có cùng các Phúc lợi y tế như hiện nay hay không?

Khi 65 tuổi, vợ tôi có quyền chọn ghi tên vào Medicare hay tiếp tục chương trình Bảo Hiểm Y Tế Obamacare?

Ông T. Nguyễn ( Fountain Valley)

Đáp: Trước hết, như đã nhiều lần giải thích với quí độc giả, tôi là một cố vấn về chương trình Y tế Medicare, dành cho những ai làm việc ở Mỹ từ 10 năm trở lên, có đóng tiền SSA và Medicare, từ 65 tuổi trở lên, hay dưới 65 tuổi đã nhận phúc lợi SSDI 24 tháng. Do đó, những câu hỏi liên quan đến các Bảo Hiểm Y Tế khác, tôi chỉ xin trả lời một cách tổng quát.

Như đa số quí vị có thể đã hiểu ít nhiều về Đạo luật Affordable Care Act –ACA (Obamacare), hiện đã bắt đầu nhận ghi danh từ 1/1/2013 và sẽ có hiệu lực kể từ 1/1/2014, thì mọi công dân Mỹ không có Bảo Hiểm Y tế, vì không đủ khả năng trả lệ phí cao như vợ ông hiện nay, có cơ hội ghi tên vào một chương trình Bảo Hiểm Y Tế với sự hỗ trợ của chính phù.

Ở California, chương trình này có tên là Covered California.

Tại Cali, 4 công ty Bảo Hiểm có hợp đồng với chương trình Covered California là : Blue Shield, Blue Cross, Health Net và Kaiser. Mỗi công ty sẽ cung cấp 4 lọai chương trình : Bạch kim (platinum), Vàng (gold), Bạc (Silver) và Đồng (Bronze).

Tùy theo tình trạng lợi tức của gia đình ông, số tuổi của bà, cũng như số ngừơi trong gia đình và lọai Bảo hiểm nào trong 4 lọai kể trên mà vợ ông chọn, lệ phí hàng tháng của BH đó sẽ cao hay thấp, và phúc lợi sẽ nhiều hay ít.

Rất tiếc, tôi không phải là ngừơi phụ trách ghi danh quí vị vào Covered CA nên không thể biết được phúc lợi của BH đó có giống như BH hiện nay của bà hay không. Ông có thể tham khảo với ngừơi ghi danh về các tin tức nói trên bằng cách so sánh với phúc lợi do chương trình Bảo Hiểm tư hiện có, với Bảo Hiểm Y tế của Covered CA mà vợ ông định chọn ghi tên.

Nếu múôn biết thêm chi tiết hay ghi tên vào một chương trình Bảo Hiểm Y tế của Covered California, ông bà có thể sử dụng các phương thức sau đây:

1/ Gọi số điện thọai 1-800-300-1506

2/ Dùng website: “www.coveredca.com”

3/ Nhờ nhân viên Bảo Hiểm có giấy phép hành nghề ghi danh dùm, sau khi yêu cầu họ giải thích cặn kẽ về các phúc lợi. Không phải trả lệ phí cho họ.

(Chú ý: Riêng những độc giả ở ngòai CA muốn dùng computer để ghi danh vào chương trình Y Tế qua Đạo Luật ACA thì vào website “ www.healthcare.gov”).

Sau khi ghi tên vào CT bảo Hiểm Y Tế qua Covered California rồi, sang năm lúc đến 65 tuổi, vợ ông phải ghi tên vào Medicare, do bà được hưởng từ tín chỉ (credits) làm việc của chính bà, hay hưởng theo tín chỉ làm việc của ông.

Bà sẽ không nên giữ Covered CA bởi vì sau đó khi ghi danh vào Medicare, sẽ bị phạt và một ngừơi đủ điều kiện hưởng Medicare do đi làm việc thì sẽ không còn được ở với Covered CA nữa.

Thời gian ghi danh vào Medicare khi bà nhà 65 tuổi kéo dài 7 tháng: 3 tháng trước Sinh Nhật (SN) 65, tháng SN 65 tuổi và 3 tháng sau SN 65 tuổi.(YT)

LƯU Ý: Thời gian ghi danh vào chương trình Thúôc phần D độc lập, chuyển đổi chương trình Medicare Quản lý tư HMO/PPO hàng năm, dành cho những ngừơi chỉ có Medicare mà thôi, sẽ bắt đầu từ 15/10 đến 7/12/2013. Xin quí vị có Medicare đừng để bị trễ hạn.

HICAP có thể giúp quí vi so sánh CT Thuốc phần D tại nhiều địa điểm ở quận Cam.

Yến Tuyết là Cố vấn Medicare có đăng ký với Bộ Cao Niên của tiểu bang California thuộc Chương trình HICAP (Health Insurance Counseling and Advocacy Program), Cơ quan Tư nhân vô vụ lợi Council On Aging of Orange County.

Những câu trả lời của chúng tôi trong mục này có tính cách tổng quát và áp dụng riêng cho ngừơi đặt câu hỏi mà thôi vì mỗi cá nhân là một trường hợp riêng biệt. Nếu cư dân quận Cam có thắc mắc liên quan đến Medicare, xin liên lạc với HICAP ở đường giây điện thọai tiếng Việt (714) 560-0035.

Quí độc giả ở ngòai quận Cam, xin vui lòng liện lạc với văn phòng cố vấn Medicare SHIP (State Health Insurance Program) ở địa phương mình cư ngụ số (1-800-434-0222).


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chipotle dời tổng hành dinh qua California

Công ty thức ăn nhanh Chipotle sẽ dời tổng hành dinh qua California, sẽ tạo nhiều việc làm cho thành phố Newport Beach.

Nghiên cứu: Vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum giúp giảm cân

Theo báo cáo của một nhóm các nghiên cứu gia Nhật hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm thì vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum sẽ giúp bạn giảm cân

Bệnh viện vùng nông thôn Mỹ gặp khủng hoảng tài chánh

Cuộc khủng hoảng tài chánh đang xảy ra cho các bệnh viện ở vùng nông thôn Mỹ do không có sự trợ giúp đầy đủ của chính phủ, khiến nhiều người dân thiếu chăm sóc đúng mức.

Hải sản trong vịnh Puget Sound ở Washington nhiễm opioid

Sự kiện ngày càng có nhiều người sử dụng chất ma túy trong thuốc giảm đau (opioids) đã được thấy rõ hơn, khi các nhà nghiên cứu xem xét vùng nước tại khu vực vịnh Puget Sound.

Medicare và COBRA

Bảo hiểm y tế COBRA là bảo hiểm tạm thời được tiếp tục cung cấp cho nhân viên cũ của môt sở làm sau khi người đó nghỉ việc.

Có còn diện đầu tư di dân EB5?

Chương trình EB5 sẽ hết hạn vào 30 Tháng Chín, 2018. Chương trình phải được Quốc Hội gia hạn thì mới được tiếp tục hoạt động sau ngày này.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Mùa Hè sắp đến, hãy chăm sóc máy điều hòa không khí

Mỗi mùa trong năm đều đem lại những điều dễ chịu và không dễ chịu. Trong khi mùa Hè có thể là một mùa thích hợp để hưởng các thú vui ngoài trời, hoặc thực hiện những chuyến đi tới bãi biển.

Vài biện pháp chính yếu để ngăn trộm viếng nhà

Mỗi năm, có hàng trăm vụ trộm được báo cáo với cảnh sát tại Hoa Kỳ. Kẻ trộm đột nhập vào nhà và lấy đi tài sản trị giá hàng triệu đô la của chủ nhà.

Bàn về y lý: Phân biệt bệnh theo âm dương

Phân biệt bệnh theo âm dương là điều quan trọng nhất trong vấn đề định bệnh, nằm trong Bát Cương.