Medicare và Covered California

 

Medicare: Hỏi & Đáp

Yến Tuyết

Hỏi: Tôi 67 tuổi và đã có Medicare. Vợ tôi 64 tuổi và đang mua một Bảo Hiểm Y Tế tư nhân, mỗi tháng là $600. Qua chương trình Obamacare, vợ tôi có đủ điều kiện ghi tên vào một Bảo Hiểm Y Tế nào với lệ phí hàng tháng ít hơn và có cùng các Phúc lợi y tế như hiện nay hay không?

Khi 65 tuổi, vợ tôi có quyền chọn ghi tên vào Medicare hay tiếp tục chương trình Bảo Hiểm Y Tế Obamacare?

Ông T. Nguyễn ( Fountain Valley)

Đáp: Trước hết, như đã nhiều lần giải thích với quí độc giả, tôi là một cố vấn về chương trình Y tế Medicare, dành cho những ai làm việc ở Mỹ từ 10 năm trở lên, có đóng tiền SSA và Medicare, từ 65 tuổi trở lên, hay dưới 65 tuổi đã nhận phúc lợi SSDI 24 tháng. Do đó, những câu hỏi liên quan đến các Bảo Hiểm Y Tế khác, tôi chỉ xin trả lời một cách tổng quát.

Như đa số quí vị có thể đã hiểu ít nhiều về Đạo luật Affordable Care Act –ACA (Obamacare), hiện đã bắt đầu nhận ghi danh từ 1/1/2013 và sẽ có hiệu lực kể từ 1/1/2014, thì mọi công dân Mỹ không có Bảo Hiểm Y tế, vì không đủ khả năng trả lệ phí cao như vợ ông hiện nay, có cơ hội ghi tên vào một chương trình Bảo Hiểm Y Tế với sự hỗ trợ của chính phù.

Ở California, chương trình này có tên là Covered California.

Tại Cali, 4 công ty Bảo Hiểm có hợp đồng với chương trình Covered California là : Blue Shield, Blue Cross, Health Net và Kaiser. Mỗi công ty sẽ cung cấp 4 lọai chương trình : Bạch kim (platinum), Vàng (gold), Bạc (Silver) và Đồng (Bronze).

Tùy theo tình trạng lợi tức của gia đình ông, số tuổi của bà, cũng như số ngừơi trong gia đình và lọai Bảo hiểm nào trong 4 lọai kể trên mà vợ ông chọn, lệ phí hàng tháng của BH đó sẽ cao hay thấp, và phúc lợi sẽ nhiều hay ít.

Rất tiếc, tôi không phải là ngừơi phụ trách ghi danh quí vị vào Covered CA nên không thể biết được phúc lợi của BH đó có giống như BH hiện nay của bà hay không. Ông có thể tham khảo với ngừơi ghi danh về các tin tức nói trên bằng cách so sánh với phúc lợi do chương trình Bảo Hiểm tư hiện có, với Bảo Hiểm Y tế của Covered CA mà vợ ông định chọn ghi tên.

Nếu múôn biết thêm chi tiết hay ghi tên vào một chương trình Bảo Hiểm Y tế của Covered California, ông bà có thể sử dụng các phương thức sau đây:

1/ Gọi số điện thọai 1-800-300-1506

2/ Dùng website: “www.coveredca.com”

3/ Nhờ nhân viên Bảo Hiểm có giấy phép hành nghề ghi danh dùm, sau khi yêu cầu họ giải thích cặn kẽ về các phúc lợi. Không phải trả lệ phí cho họ.

(Chú ý: Riêng những độc giả ở ngòai CA muốn dùng computer để ghi danh vào chương trình Y Tế qua Đạo Luật ACA thì vào website “ www.healthcare.gov”).

Sau khi ghi tên vào CT bảo Hiểm Y Tế qua Covered California rồi, sang năm lúc đến 65 tuổi, vợ ông phải ghi tên vào Medicare, do bà được hưởng từ tín chỉ (credits) làm việc của chính bà, hay hưởng theo tín chỉ làm việc của ông.

Bà sẽ không nên giữ Covered CA bởi vì sau đó khi ghi danh vào Medicare, sẽ bị phạt và một ngừơi đủ điều kiện hưởng Medicare do đi làm việc thì sẽ không còn được ở với Covered CA nữa.

Thời gian ghi danh vào Medicare khi bà nhà 65 tuổi kéo dài 7 tháng: 3 tháng trước Sinh Nhật (SN) 65, tháng SN 65 tuổi và 3 tháng sau SN 65 tuổi.(YT)

LƯU Ý: Thời gian ghi danh vào chương trình Thúôc phần D độc lập, chuyển đổi chương trình Medicare Quản lý tư HMO/PPO hàng năm, dành cho những ngừơi chỉ có Medicare mà thôi, sẽ bắt đầu từ 15/10 đến 7/12/2013. Xin quí vị có Medicare đừng để bị trễ hạn.

HICAP có thể giúp quí vi so sánh CT Thuốc phần D tại nhiều địa điểm ở quận Cam.

Yến Tuyết là Cố vấn Medicare có đăng ký với Bộ Cao Niên của tiểu bang California thuộc Chương trình HICAP (Health Insurance Counseling and Advocacy Program), Cơ quan Tư nhân vô vụ lợi Council On Aging of Orange County.

Những câu trả lời của chúng tôi trong mục này có tính cách tổng quát và áp dụng riêng cho ngừơi đặt câu hỏi mà thôi vì mỗi cá nhân là một trường hợp riêng biệt. Nếu cư dân quận Cam có thắc mắc liên quan đến Medicare, xin liên lạc với HICAP ở đường giây điện thọai tiếng Việt (714) 560-0035.

Quí độc giả ở ngòai quận Cam, xin vui lòng liện lạc với văn phòng cố vấn Medicare SHIP (State Health Insurance Program) ở địa phương mình cư ngụ số (1-800-434-0222).

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trạm Không Gian Quốc Tế

Trước khi có Trạm Không Gian Quốc Tế (International Space Station) thì Hoa Kỳ đã có trạm không gian Skylab. Được phóng lên không gian vào ngày 14 Tháng Năm, 1973.

‘Chiến thuật’ thương lượng với người bán nhà

Khi mua một căn nhà, bạn không bao giờ phải sợ tiến trình thương lượng. Địa ốc viên của bạn là một nhà thương lượng nhiều kinh nghiệm, họ sẽ giúp bạn mặc cả mà không bị tình cảm chi phối.

Số Trời?

Dù theo tín ngưỡng nào, trên đời này có lẽ không có ai “lớn quyền” bằng ông Trời, hay Thượng Đế, hay Chúa, hay Bụt, hay,... tùy theo cách gọi của từng người hay từng tôn giáo.

Nhà có ‘giá phải chăng’ ngày càng hiếm trên thị trường

Những vụ mua bán nhà giảm mạnh trong Tháng Giêng không phải vì thiếu nhà bán. Lý do chính là thiếu hụt số nhà có giá phải chăng để đa số mọi người đủ khả năng để mua.

Sài Gòn: Bánh canh cá lóc Quảng Trị, món ngon bình dân

Bánh canh là món ăn phổ biến tại Sài Gòn và nhiều tỉnh thành trong cả nước, được đông đảo thực khách khắp nơi ưa chuộng, nhất là giới bình dân.

Quán ăn Địa Trung Hải ở Fountain Valley, nhỏ mà ngon

Các món ăn kiểu Địa Trung Hải được rất nhiều người thích không chỉ vì ngon miệng và còn tốt cho sức khỏe và quán Mr Kebap rất được ưa thích.

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà
Tự làm lấy (DIY: Do It Yourself) có vẻ như luôn luôn là một ý kiến tốt. Bạn có thể bỏ ra một ít công sức để làm tăng trị giá nhà.

Công ty siêu thị Albertsons sẽ mua hệ thống tiệm Rite Aid

Công ty tư nhân, hiện làm chủ các hệ thống chợ Safeway, Vons cùng các hệ thống khác trong lãnh vực siêu thị, mới đây đã tiến sâu hơn nữa vào lãnh vực dược phẩm qua quyết định mua Rite Aid, công ty có hệ thống các tiệm bán thuốc lớn hàng thứ ba ở Mỹ.

Liệu đại dịch cúm giết người năm 1918 có thể tái diễn?

Hoa Kỳ đang phải đối mặt với một mùa cúm nghiêm trọng, liệu đại dịch tệ hại tương tự dịch cúm năm 1918 có thể xảy ra trong tương lai không?

Chất béo và sức khỏe

Theo các nhà dinh dưỡng thì ta chỉ nên tiêu thụ trong mỗi bữa ăn một số lượng chất béo đủ để cung cấp không quá 30 phần trăm tổng số năng lượng trong bữa ăn đó.