Nâng trần nợ ảnh hưởng địa ốc ra sao?

 


LTS Bài viết dưới đây do Trang Le, Realtor & Investor, thực hiện. Quý độc giả có thắc mắc liên quan đến các vấn đề địa ốc, có thể liên lạc trực tiếp với tác giả qua email [email protected]hoặc điện thoại 714-280-5690.


Sau hơn một tuần đóng cửa chính phủ, đến ngày Thứ Sáu, 11 tháng 10, Hạ Viện do bên Cộng Hòa nắm đa số ra đề nghị nâng trần nợ tạm thời cho đến ngày 20 tháng 11. Tuy nhiên, đề nghị này bị phủ quyết ngay. Mãi đến Thứ Tư, 16 tháng 10, Quốc Hội mới đạt được thỏa thuận mở cửa lại chính phủ, đồng thời tạm nâng trần nợ cho đến ngày 7 Tháng Hai, 2014.

Theo ước tính của một số chuyên gia kinh tế, việc chính phủ đóng cửa 16 ngày có thể làm cho tổng sản lượng quốc gia (GDP) giảm 0.6%, và nếu kéo dài lâu hơn nữa sẽ có thiệt hại đáng kể.

Ðối với ngành địa ốc, việc chính phủ đóng cửa vừa qua ảnh hưởng như thế nào? Ngoại trừ một số nhà đầu tư mua bất động sản bằng tiền mặt, còn lại đa phần người mua để ở đều cần vay mượn ngân hàng, không ít thì nhiều. Ðể có thể chấp thuận cho vay, ngân hàng cần kiểm tra hồ sơ thuế của người vay với sở thuế IRS (tax transcript request) cũng như kiểm tra lý lịch cá nhân (identification) với sở an sinh xã hội (Social security administration) cho tất cả các loại nợ Conventional, FHA, VA…

Trong thời gian tạm đóng cửa, cả hai cơ quan này đều bị đình trệ công việc, trong đó có việc xúc tiến hồ sơ vay mượn, dẫn đến đình trệ đóng escrow, giao tiền và giao nhà. Trường hợp người bán nhà bán với điều kiện (contingency) mua được căn nhà khác, thì cả hai căn đều không thể đóng escrow được. Ðây là hiệu ứng “domino” kéo theo một chuỗi những đình trệ khác, như trùm nhà xịt mối, đóng gói, dọn nhà, mua bàn, ghế, tủ, giường, máy móc gia dụng, điện tử mới, sân cây cảnh… ngay cả chuẩn bị những party cuối năm.

Ngoài ra, lãi suất đã được “lock” có thể hết hạn và người vay có thể sẽ phải trả thêm lệ phí để kéo dài thời hạn lock.

Riêng về FHA (Federal Housing Administration), tuy không hoàn toàn đóng cửa, cơ quan này phải hoạt động cầm chừng với ít ỏi nhân viên, dẫn đến việc tiến trình chấp thuận cho vay rất chậm chạp.

Bộ Nông Nghiệp (Department of Agriculture) trước nay vẫn thường xuyên hỗ trợ cho việc mua bán các khu đồng ruộng (rural areas), nay cũng tạm không duyệt xét những đơn vay mới.

Không vay được nợ, số nhà bán sẽ giảm, giá nhà cũng sẽ giảm. Tệ hơn nữa, nếu chính phủ “xù” nợ trái phiếu, lãi suất sẽ tăng phi mã và kinh tế sẽ kiệt quệ.

Hy vọng rằng tình trạng xấu nhất này sẽ không xảy ra sau ngày 7 Tháng Hai, 2014 và mọi người được an cư lạc nghiệp bước vào năm mới Giáp Ngọ!


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giới trẻ Mỹ chưa chịu mua nhà, vẫn ở với cha mẹ

Giới trẻ, được định nghĩa như những người từ 25 đến 34 tuổi, vẫn tiếp tục ở trong gia đình mặc dù tỷ lệ thất nghiệp thấp và mức tăng lương khiêm tốn.

Chuẩn bị cho năm học mới cùng thương hiệu Zojirushi của Nhật Bản

Ba sản phẩm đặc biệt để chuẩn bị cho mùa khai trường năm nay từ Zojirushi (1) Hộp cơm ba tầng - Ms. Bento Stainless Lunch Jar, (2) Lọ đựng thức ăn - Stainless Steel Food Jar, và (3) Bình thủy - Stainless Mug.
Zojirushi America Corporation vừa công bố chiến dịch “Trở lại trường với Zojirushi”, trong đó các sản phẩm làm bằng inox được đánh dấu đặc biệt sẽ có các hình dán tùy chỉnh đính kèm trên bao bì.

Freddie Mac dự tính giới hạn mức tăng tiền thuê nhà

Freddie Mac, công ty lớn nhất trong nước hỗ trợ các món vay để mua chung cư, sẽ đưa ra một chương trình mới nhằm cung cấp việc tài trợ với phí tổn thấp.

Đầy hơi

Nếu bên cạnh việc đầy hơi, ta có triệu chứng gì khác, như đau bụng, tiêu chảy, tiêu ra máu, sụt cân, vân vân, nguyên nhân có thể là các bệnh có thể nguy hiểm như viêm ruột, ung thư, …, khi đó, nên đi bác sĩ càng sớm càng tốt.

Siêu thị Aldi mở dịch vụ ‘khách lấy thực phẩm, không cần vào tiệm’

Công ty siêu thị Aldi hiện đang mở rộng các dịch vụ mua sắm thực phẩm qua mạng và chuẩn bị tiến hành dịch vụ "curbside pickup" để khách hàng có thể lái xe đến lấy các túi thực phẩm

Kinh tế Mỹ vững mạnh, tạo lợi thế cho TT Trump trong chiến tranh mậu dịch

WASHINGTON, D.C. (NV) -- Sức mạnh kinh tế của Trung Quốc có thể đã được thổi phồng quá lố, trong khi nền kinh tế Hoa Kỳ có nền tảng vững mạnh từ nhiều năm qua, giúp Tổng Thống Donald...

Yếu tố pháp lý với chủ quyền tài sản

Cách thức nắm chủ quyền một tài sản từ thí dụ đơn giản làm chủ một trương mục ngân hàng cho đến làm chủ một bất động sản đều có ảnh hưởng quan trọng tới mức độ an toàn của các tài sản này trong trường hợp bị kiện thưa hay ly dị.

Elon Musk ‘tuýt,’ Tesla bị dòm ngó

Mới tuần rồi, chính CEO của Tesla là Elon Musk đã làm cho Tesla trở thành tâm điểm của dư luận qua một chiêu thức nhắn tin Twitter!

Sống tích cực và tập thể dục giúp người cao niên ‘trẻ hơn’

Khi người cao niên cảm thấy rằng họ chủ động được cuộc sống của chính mình và tập thể dục nhiều hơn, họ sẽ cảm thấy trẻ hơn, lạc quan yêu đời hơn, sống lâu hơn

Qua vụ ông Michael Phương Minh Nguyễn bị bắt, nên làm gì khi đi Việt Nam?

Bộ Ngoại Giao khuyến khích công dân Mỹ đi ra nước ngoài nên tham gia chương trình “Smart Traveler Enrollment Program” (STEP).