Nâng trần nợ ảnh hưởng địa ốc ra sao?

 


LTS Bài viết dưới đây do Trang Le, Realtor & Investor, thực hiện. Quý độc giả có thắc mắc liên quan đến các vấn đề địa ốc, có thể liên lạc trực tiếp với tác giả qua email [email protected]hoặc điện thoại 714-280-5690.


Sau hơn một tuần đóng cửa chính phủ, đến ngày Thứ Sáu, 11 tháng 10, Hạ Viện do bên Cộng Hòa nắm đa số ra đề nghị nâng trần nợ tạm thời cho đến ngày 20 tháng 11. Tuy nhiên, đề nghị này bị phủ quyết ngay. Mãi đến Thứ Tư, 16 tháng 10, Quốc Hội mới đạt được thỏa thuận mở cửa lại chính phủ, đồng thời tạm nâng trần nợ cho đến ngày 7 Tháng Hai, 2014.

Theo ước tính của một số chuyên gia kinh tế, việc chính phủ đóng cửa 16 ngày có thể làm cho tổng sản lượng quốc gia (GDP) giảm 0.6%, và nếu kéo dài lâu hơn nữa sẽ có thiệt hại đáng kể.

Ðối với ngành địa ốc, việc chính phủ đóng cửa vừa qua ảnh hưởng như thế nào? Ngoại trừ một số nhà đầu tư mua bất động sản bằng tiền mặt, còn lại đa phần người mua để ở đều cần vay mượn ngân hàng, không ít thì nhiều. Ðể có thể chấp thuận cho vay, ngân hàng cần kiểm tra hồ sơ thuế của người vay với sở thuế IRS (tax transcript request) cũng như kiểm tra lý lịch cá nhân (identification) với sở an sinh xã hội (Social security administration) cho tất cả các loại nợ Conventional, FHA, VA…

Trong thời gian tạm đóng cửa, cả hai cơ quan này đều bị đình trệ công việc, trong đó có việc xúc tiến hồ sơ vay mượn, dẫn đến đình trệ đóng escrow, giao tiền và giao nhà. Trường hợp người bán nhà bán với điều kiện (contingency) mua được căn nhà khác, thì cả hai căn đều không thể đóng escrow được. Ðây là hiệu ứng “domino” kéo theo một chuỗi những đình trệ khác, như trùm nhà xịt mối, đóng gói, dọn nhà, mua bàn, ghế, tủ, giường, máy móc gia dụng, điện tử mới, sân cây cảnh… ngay cả chuẩn bị những party cuối năm.

Ngoài ra, lãi suất đã được “lock” có thể hết hạn và người vay có thể sẽ phải trả thêm lệ phí để kéo dài thời hạn lock.

Riêng về FHA (Federal Housing Administration), tuy không hoàn toàn đóng cửa, cơ quan này phải hoạt động cầm chừng với ít ỏi nhân viên, dẫn đến việc tiến trình chấp thuận cho vay rất chậm chạp.

Bộ Nông Nghiệp (Department of Agriculture) trước nay vẫn thường xuyên hỗ trợ cho việc mua bán các khu đồng ruộng (rural areas), nay cũng tạm không duyệt xét những đơn vay mới.

Không vay được nợ, số nhà bán sẽ giảm, giá nhà cũng sẽ giảm. Tệ hơn nữa, nếu chính phủ “xù” nợ trái phiếu, lãi suất sẽ tăng phi mã và kinh tế sẽ kiệt quệ.

Hy vọng rằng tình trạng xấu nhất này sẽ không xảy ra sau ngày 7 Tháng Hai, 2014 và mọi người được an cư lạc nghiệp bước vào năm mới Giáp Ngọ!

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà
Tự làm lấy (DIY: Do It Yourself) có vẻ như luôn luôn là một ý kiến tốt. Bạn có thể bỏ ra một ít công sức để làm tăng trị giá nhà.

Công ty siêu thị Albertsons sẽ mua hệ thống tiệm Rite Aid

Công ty tư nhân, hiện làm chủ các hệ thống chợ Safeway, Vons cùng các hệ thống khác trong lãnh vực siêu thị, mới đây đã tiến sâu hơn nữa vào lãnh vực dược phẩm qua quyết định mua Rite Aid, công ty có hệ thống các tiệm bán thuốc lớn hàng thứ ba ở Mỹ.

Liệu đại dịch cúm giết người năm 1918 có thể tái diễn?

Hoa Kỳ đang phải đối mặt với một mùa cúm nghiêm trọng, liệu đại dịch tệ hại tương tự dịch cúm năm 1918 có thể xảy ra trong tương lai không?

Chất béo và sức khỏe

Theo các nhà dinh dưỡng thì ta chỉ nên tiêu thụ trong mỗi bữa ăn một số lượng chất béo đủ để cung cấp không quá 30 phần trăm tổng số năng lượng trong bữa ăn đó.

Thêm nhiều nhà mới xây giúp giá nhà ở Mỹ giảm bớt

Thêm nhiều nhà mới xây giúp giá nhà ở Mỹ giảm bớt
Việc xây dựng nhà mới ở Mỹ đã bắt đầu tăng trong năm 2018, điều có thể thúc đẩy sự phát triển kinh tế và giảm bớt việc tăng giá nhà trong những tháng tới đây.

Ăn chay có nhiều lý do

Những năm gần đây phong trào không ăn thịt, chỉ ăn rau trái được nhiều người quan tâm, ngay cả các nhà nghiên cứu khoa học và giới y học.

Công nghiệp vũ khí quốc phòng Mỹ lên nhờ ngân sách mới

Các công ty sản xuất vũ khí Mỹ như Lockheed Martin, Northrop Grumman, Raytheon và Boeing, vân vân, nhờ bản ngân sách mới của chính phủ Tổng Thống Donald Trump.

Học sinh Mỹ có thể trang bị ba lô chống đạn

Sau 18 vụ nổ súng trong trường học tính từ đầu năm đến nay, nhiều xí nghiệp đã thấy một cơ hội bán những món hàng có thể bán rất chạy trong mùa khai trường: Những chiếc ba lô đeo vai chống đạn!

Số nhà mới xây ở Mỹ tăng 9.7% trong Tháng Giêng

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ tăng 9.7% trong tháng qua, lên tới mức cao nhất kể từ Tháng Mười 2016. Đây là một tin tốt đẹp cho thị trường nhà cửa, vốn đang gặp khó khăn vì không đủ nhà để bán.

Đầu năm Mậu Tuất, nói chuyện chó và xe hơi

Bài viết này là bài đầu năm Mâu Tuất của chuyên mục xe hơi. Vậy cũng xin được mạn phép bàn về chuyện... xe cán chó, chó cắn xe!