Nâng trần nợ ảnh hưởng địa ốc ra sao?

 


LTS Bài viết dưới đây do Trang Le, Realtor & Investor, thực hiện. Quý độc giả có thắc mắc liên quan đến các vấn đề địa ốc, có thể liên lạc trực tiếp với tác giả qua email [email protected]hoặc điện thoại 714-280-5690.


Sau hơn một tuần đóng cửa chính phủ, đến ngày Thứ Sáu, 11 tháng 10, Hạ Viện do bên Cộng Hòa nắm đa số ra đề nghị nâng trần nợ tạm thời cho đến ngày 20 tháng 11. Tuy nhiên, đề nghị này bị phủ quyết ngay. Mãi đến Thứ Tư, 16 tháng 10, Quốc Hội mới đạt được thỏa thuận mở cửa lại chính phủ, đồng thời tạm nâng trần nợ cho đến ngày 7 Tháng Hai, 2014.

Theo ước tính của một số chuyên gia kinh tế, việc chính phủ đóng cửa 16 ngày có thể làm cho tổng sản lượng quốc gia (GDP) giảm 0.6%, và nếu kéo dài lâu hơn nữa sẽ có thiệt hại đáng kể.

Ðối với ngành địa ốc, việc chính phủ đóng cửa vừa qua ảnh hưởng như thế nào? Ngoại trừ một số nhà đầu tư mua bất động sản bằng tiền mặt, còn lại đa phần người mua để ở đều cần vay mượn ngân hàng, không ít thì nhiều. Ðể có thể chấp thuận cho vay, ngân hàng cần kiểm tra hồ sơ thuế của người vay với sở thuế IRS (tax transcript request) cũng như kiểm tra lý lịch cá nhân (identification) với sở an sinh xã hội (Social security administration) cho tất cả các loại nợ Conventional, FHA, VA…

Trong thời gian tạm đóng cửa, cả hai cơ quan này đều bị đình trệ công việc, trong đó có việc xúc tiến hồ sơ vay mượn, dẫn đến đình trệ đóng escrow, giao tiền và giao nhà. Trường hợp người bán nhà bán với điều kiện (contingency) mua được căn nhà khác, thì cả hai căn đều không thể đóng escrow được. Ðây là hiệu ứng “domino” kéo theo một chuỗi những đình trệ khác, như trùm nhà xịt mối, đóng gói, dọn nhà, mua bàn, ghế, tủ, giường, máy móc gia dụng, điện tử mới, sân cây cảnh… ngay cả chuẩn bị những party cuối năm.

Ngoài ra, lãi suất đã được “lock” có thể hết hạn và người vay có thể sẽ phải trả thêm lệ phí để kéo dài thời hạn lock.

Riêng về FHA (Federal Housing Administration), tuy không hoàn toàn đóng cửa, cơ quan này phải hoạt động cầm chừng với ít ỏi nhân viên, dẫn đến việc tiến trình chấp thuận cho vay rất chậm chạp.

Bộ Nông Nghiệp (Department of Agriculture) trước nay vẫn thường xuyên hỗ trợ cho việc mua bán các khu đồng ruộng (rural areas), nay cũng tạm không duyệt xét những đơn vay mới.

Không vay được nợ, số nhà bán sẽ giảm, giá nhà cũng sẽ giảm. Tệ hơn nữa, nếu chính phủ “xù” nợ trái phiếu, lãi suất sẽ tăng phi mã và kinh tế sẽ kiệt quệ.

Hy vọng rằng tình trạng xấu nhất này sẽ không xảy ra sau ngày 7 Tháng Hai, 2014 và mọi người được an cư lạc nghiệp bước vào năm mới Giáp Ngọ!


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cháo mực, món bình dị khó quên ở Sài Gòn

Những ai từng sống ở Sài Gòn, thời thập niên 80 của thế kỷ trước, chắc đã từng ăn qua tô cháo mực thì sẽ... không thể nào quên.

Lần đầu đi ăn ‘buffet sầu riêng’ ở Thái Lan

Không mấy ai từng nghe, chứ đừng nói là từng thử qua một “buffet sầu riêng.” Đó chính là lý do vì sao tui đã quyết định bằng mọi cách phải đến để nhìn xem ăn sầu riêng “bao” bụng nó ra làm sao.

Ăn sáng ngon miệng tại Omelette House ở Garden Grove

Một trong số những quán ăn sáng kiểu Mỹ ngon ở Orange County có Omelette House ở Garden Grove, nổi tiếng với món trứng omelette, như tên gọi.

Khi mua nhà cần có luật sư cố vấn pháp lý

Có nhiều vấn đề pháp lý liên quan đến việc mua một căn nhà, không phải bạn chỉ cần ký một vài giấy tờ là đã thong dong gia nhập hàng ngũ các chủ nhà.

Trồng cây bằng chậu nếu nhà ít đất

Bạn có thể trồng hầu như bất cứ cây gì nếu loại bồn, chậu mà bạn chọn đủ lớn và có chỗ thoát nước thích hợp.

Tối Cao Pháp Viện Mỹ giới hạn quyền kiện cáo của công nhân

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm công bố phán quyết theo đó giới hạn quyền của công nhân Mỹ, không cho kiện cáo mà chỉ được có sự phân xử của trọng tài.

Luật giao thông cho xe hơi bắt đầu từ xe ngựa, xe lửa

Chuyên mục xe hơi này đã bàn chuyện cổ đông tây, kim cổ trong mọi lãnh vực liên quan đến xe hơi. Nay xin thêm câu chuyện về luật đi đường từ thuở xa xưa cho đến ngày nay, từ một bài viết trên trang mạng “autoevolution.com.”

Mua bán cơ sở thương mại

Luật địa ốc Hoa Kỳ có nhiều điều khoản phức tạp trong giao dịch mua bán cơ sở thương mại là những bất động sàn không dùng làm nơi cư ngụ mà có mục đích sử dụng để buôn bán hoặc sản xuất tạo lợi tức.

Gìn giữ móng tay chân

Bệnh của móng có thể phục hồi sau khi điều trị, nhưng móng mọc lại rất chậm. Cho nên chăm sóc, bảo vệ móng, tránh hư hao là điều cần lưu ý.

Cách nào bảo lãnh nhân viên đến Hoa Kỳ làm việc

Để được bảo lãnh công nhân ở nước ngoài vào làm việc ở Hoa Kỳ, cơ sở thương mại phải nộp đơn chứng minh Hoa Kỳ không có nhân viên đủ khả năng