Nâng trần nợ ảnh hưởng địa ốc ra sao?

 


LTS Bài viết dưới đây do Trang Le, Realtor & Investor, thực hiện. Quý độc giả có thắc mắc liên quan đến các vấn đề địa ốc, có thể liên lạc trực tiếp với tác giả qua email [email protected]hoặc điện thoại 714-280-5690.


Sau hơn một tuần đóng cửa chính phủ, đến ngày Thứ Sáu, 11 tháng 10, Hạ Viện do bên Cộng Hòa nắm đa số ra đề nghị nâng trần nợ tạm thời cho đến ngày 20 tháng 11. Tuy nhiên, đề nghị này bị phủ quyết ngay. Mãi đến Thứ Tư, 16 tháng 10, Quốc Hội mới đạt được thỏa thuận mở cửa lại chính phủ, đồng thời tạm nâng trần nợ cho đến ngày 7 Tháng Hai, 2014.

Theo ước tính của một số chuyên gia kinh tế, việc chính phủ đóng cửa 16 ngày có thể làm cho tổng sản lượng quốc gia (GDP) giảm 0.6%, và nếu kéo dài lâu hơn nữa sẽ có thiệt hại đáng kể.

Ðối với ngành địa ốc, việc chính phủ đóng cửa vừa qua ảnh hưởng như thế nào? Ngoại trừ một số nhà đầu tư mua bất động sản bằng tiền mặt, còn lại đa phần người mua để ở đều cần vay mượn ngân hàng, không ít thì nhiều. Ðể có thể chấp thuận cho vay, ngân hàng cần kiểm tra hồ sơ thuế của người vay với sở thuế IRS (tax transcript request) cũng như kiểm tra lý lịch cá nhân (identification) với sở an sinh xã hội (Social security administration) cho tất cả các loại nợ Conventional, FHA, VA…

Trong thời gian tạm đóng cửa, cả hai cơ quan này đều bị đình trệ công việc, trong đó có việc xúc tiến hồ sơ vay mượn, dẫn đến đình trệ đóng escrow, giao tiền và giao nhà. Trường hợp người bán nhà bán với điều kiện (contingency) mua được căn nhà khác, thì cả hai căn đều không thể đóng escrow được. Ðây là hiệu ứng “domino” kéo theo một chuỗi những đình trệ khác, như trùm nhà xịt mối, đóng gói, dọn nhà, mua bàn, ghế, tủ, giường, máy móc gia dụng, điện tử mới, sân cây cảnh… ngay cả chuẩn bị những party cuối năm.

Ngoài ra, lãi suất đã được “lock” có thể hết hạn và người vay có thể sẽ phải trả thêm lệ phí để kéo dài thời hạn lock.

Riêng về FHA (Federal Housing Administration), tuy không hoàn toàn đóng cửa, cơ quan này phải hoạt động cầm chừng với ít ỏi nhân viên, dẫn đến việc tiến trình chấp thuận cho vay rất chậm chạp.

Bộ Nông Nghiệp (Department of Agriculture) trước nay vẫn thường xuyên hỗ trợ cho việc mua bán các khu đồng ruộng (rural areas), nay cũng tạm không duyệt xét những đơn vay mới.

Không vay được nợ, số nhà bán sẽ giảm, giá nhà cũng sẽ giảm. Tệ hơn nữa, nếu chính phủ “xù” nợ trái phiếu, lãi suất sẽ tăng phi mã và kinh tế sẽ kiệt quệ.

Hy vọng rằng tình trạng xấu nhất này sẽ không xảy ra sau ngày 7 Tháng Hai, 2014 và mọi người được an cư lạc nghiệp bước vào năm mới Giáp Ngọ!


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tìm hiểu di chúc

Di chúc hay chúc thư (a will) là một văn kiện truyền lại gia tài cho thừa kế lúc chết. Di chúc đã được nhân loại áp dụng từ thủa cổ xưa và vẫn đắc dụng cho tới ngày nay.

Điểm qua một vài chiếc SUV 2019 đáng chú ý

Trong chuyên mục kỳ này sẽ điểm qua một số model SUV 2019 đáng chú ý. Đây là phân khúc thị trường quan trọng vào bậc nhất hiện nay tại Hoa Kỳ.

California cho bán thức ăn tại nhà, dân Little Saigon thêm ‘job’

Luật AB 626 tại California cho phép mọi người bán đồ “homemade” tại nhà. Như vậy, người dân không cần phải lén lút như trước nữa.

Không tập thể dục nguy hiểm cho sức khỏe hơn là hút thuốc, bị tiểu đường hay bệnh tim

Tất cả trong chúng ta ai cũng từng nghe nói rằng việc tập thể dục sẽ giúp sống lâu hơn. Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu mới đây đã đi xa hơn và thấy rằng lối sống "ngồi ì" cả ngày còn tệ

Số nhà bán được ở Mỹ trong Tháng Chín chậm nhất từ 3 năm qua

Số nhà bán ở Mỹ tiếp tục giảm xuống trong Tháng Chín vừa qua, tháng thứ sáu liên tiếp trong năm nay, cho thấy cản trở phát triển kinh tế Mỹ.

Bảo lãnh người thân: Lợi tức phải 250% trên mức nghèo liên bang?

Có hay không chuyện Sở Di Trú USCIS muốn tăng từ 125% lên tới 250% mức nghèo liên bang mới được bảo lãnh người thân?

Tại sao có sóng thần?

Sóng thần là gì? Biến cố nào tạo ra sóng thần và có thể đề phòng sóng thần được không? Những sóng thần nào ghê gớm trong lịch sử?

Một số động tác giúp trị đau lưng

Thể dục có thể giúp ích rất nhiều. Khi có thể ngồi một cách thoải mái là khi ta có thể bắt đầu tập thể dục, như đi bộ, bơi, đạp xe tại chỗ.

Kỹ thuật số đang xâm nhập vào kỹ nghệ địa ốc

Những người mua và người bán trẻ tuổi có nhiều khả năng sử dụng online hơn bất kỳ thế hệ nào khác trong tiến trình mua bán của họ.

Bệnh bạch đới

Bạch đới là bệnh của phụ nữ thường gây ra do tì khí hư hàn, chân tay hay lạnh, không năng động, im lìm ít nói, người cảm thấy nặng nề.