Nâng trần nợ ảnh hưởng địa ốc ra sao?

 


LTS Bài viết dưới đây do Trang Le, Realtor & Investor, thực hiện. Quý độc giả có thắc mắc liên quan đến các vấn đề địa ốc, có thể liên lạc trực tiếp với tác giả qua email [email protected]hoặc điện thoại 714-280-5690.


Sau hơn một tuần đóng cửa chính phủ, đến ngày Thứ Sáu, 11 tháng 10, Hạ Viện do bên Cộng Hòa nắm đa số ra đề nghị nâng trần nợ tạm thời cho đến ngày 20 tháng 11. Tuy nhiên, đề nghị này bị phủ quyết ngay. Mãi đến Thứ Tư, 16 tháng 10, Quốc Hội mới đạt được thỏa thuận mở cửa lại chính phủ, đồng thời tạm nâng trần nợ cho đến ngày 7 Tháng Hai, 2014.

Theo ước tính của một số chuyên gia kinh tế, việc chính phủ đóng cửa 16 ngày có thể làm cho tổng sản lượng quốc gia (GDP) giảm 0.6%, và nếu kéo dài lâu hơn nữa sẽ có thiệt hại đáng kể.

Ðối với ngành địa ốc, việc chính phủ đóng cửa vừa qua ảnh hưởng như thế nào? Ngoại trừ một số nhà đầu tư mua bất động sản bằng tiền mặt, còn lại đa phần người mua để ở đều cần vay mượn ngân hàng, không ít thì nhiều. Ðể có thể chấp thuận cho vay, ngân hàng cần kiểm tra hồ sơ thuế của người vay với sở thuế IRS (tax transcript request) cũng như kiểm tra lý lịch cá nhân (identification) với sở an sinh xã hội (Social security administration) cho tất cả các loại nợ Conventional, FHA, VA…

Trong thời gian tạm đóng cửa, cả hai cơ quan này đều bị đình trệ công việc, trong đó có việc xúc tiến hồ sơ vay mượn, dẫn đến đình trệ đóng escrow, giao tiền và giao nhà. Trường hợp người bán nhà bán với điều kiện (contingency) mua được căn nhà khác, thì cả hai căn đều không thể đóng escrow được. Ðây là hiệu ứng “domino” kéo theo một chuỗi những đình trệ khác, như trùm nhà xịt mối, đóng gói, dọn nhà, mua bàn, ghế, tủ, giường, máy móc gia dụng, điện tử mới, sân cây cảnh… ngay cả chuẩn bị những party cuối năm.

Ngoài ra, lãi suất đã được “lock” có thể hết hạn và người vay có thể sẽ phải trả thêm lệ phí để kéo dài thời hạn lock.

Riêng về FHA (Federal Housing Administration), tuy không hoàn toàn đóng cửa, cơ quan này phải hoạt động cầm chừng với ít ỏi nhân viên, dẫn đến việc tiến trình chấp thuận cho vay rất chậm chạp.

Bộ Nông Nghiệp (Department of Agriculture) trước nay vẫn thường xuyên hỗ trợ cho việc mua bán các khu đồng ruộng (rural areas), nay cũng tạm không duyệt xét những đơn vay mới.

Không vay được nợ, số nhà bán sẽ giảm, giá nhà cũng sẽ giảm. Tệ hơn nữa, nếu chính phủ “xù” nợ trái phiếu, lãi suất sẽ tăng phi mã và kinh tế sẽ kiệt quệ.

Hy vọng rằng tình trạng xấu nhất này sẽ không xảy ra sau ngày 7 Tháng Hai, 2014 và mọi người được an cư lạc nghiệp bước vào năm mới Giáp Ngọ!


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 3)

Cuộc phỏng vấn của đơn I-751 tại Sở Di Trú để được thẻ xanh 10 năm có phần khó hơn cuộc phỏng vấn thẻ xanh 2 năm.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.

IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.

Muối tiêu

Đàn ông thường bắt đầu có tóc bạc vào khoảng tuổi 30, trong khi ở phái đẹp, tóc thường bắt đầu bớt xanh vào khoảng tuổi băm lăm.

Thuận thiên bệnh tự tiêu trừ

Bất cứ ai chưa tin tưởng vào cơ thể có khả năng tự chữa bệnh thì hãy quan sát sự lành từ những vết thương.

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.

Nên tránh khi mua nhà lần đầu

Hối tiếc lớn nhất của những người mua nhà lần đầu là căn nhà mới của họ hóa ra quá nhỏ, không đáp ứng được các nhu cầu của họ.