Những điều cần làm trước khi mua nhà

 

Bạn là một người mua nhà lần đầu và đang tìm kiếm vài lời khuyên về chuyện phải bắt đầu như thế nào. Mua một căn nhà mới quả là vui và đầy khích động, nhưng có nhiều điều cần lưu ý trong tiến trình. Những hướng dẫn sau đây có thể giúp bạn tránh được những lỗi lầm tốn kém thông thường nhất mà những người mua nhà thường mắc phải.(Hình minh họa: David McNew/Getty Images)

1-Xác định các mục tiêu của bạn

Mua nhà là một bước lớn và điều quan trọng là phải xác định rõ ràng lý do tại sao bạn sẽ mua và loại nhà mà bạn tìm kiếm.
Bạn sẽ rời khỏi căn nhà gia đình lần đầu tiên? Bạn mệt mỏi trong việc thuê nhà và sẵn sàng tìm một nơi để gọi là nhà riêng của mình? Bạn đang tìm kiếm một chỗ ở lớn hơn và tốt hơn cho bạn và gia đình? Tùy theo lý do, bạn sẽ có những mục tiêu khác nhau trong đầu. Hãy liệt kê những mong ước về những gì bạn muốn trong căn nhà mới để bạn có một bản tham khảo khi bạn khởi sự tìm kiếm. Danh sách những mong ước của bạn có thể gồm những thứ như một hồ bơi, căn nhà nhìn ra biển, gần nơi làm việc, số phòng tắm và phòng ngủ, v.v… Tuy nhiên, nên lưu ý những thực tế tài chánh của mỗi chủ đích trên danh sách của bạn. Hãy dành thời gian để xem xét kỹ lưỡng tình trạng tài chánh của bạn và dự trù bạn đủ khả năng để chi tiêu bao nhiêu.

2-Hình dung tình trạng tài chánh của bạn

Trước khi nhận được một món thế chấp, hay món vay để mua nhà, trước hết bạn phải nhìn vào báo cáo tín dụng và điểm tín dụng của bạn. Hãy vào địa chỉ www.AnnualCreditReport.com để có một bản sao miễn phí báo cáo tín dụng của bạn.

Kiểm tra để tìm những sai lầm và sửa chữa bất cứ vấn nạn nào từ bây giờ. Ðừng sợ phải tranh cãi về bất cứ vấn đề nào, tín dụng của bạn càng tốt, lãi suất và món thế chấp của bạn càng có lợi cho bạn. Bạn có thể tự mình bắt tay vào việc, nhưng có thể bạn cũng có lợi nhờ tham khảo với một chuyên viên địa ốc nhiều kinh nghiệm ngay từ đầu.

3-Tiếp xúc với một chuyên viên địa ốc

Có rất nhiều yếu tố liên quan đến việc mua nhà có thể gây bực bội và khó hiểu, khiến bạn không còn thấy hứng thú trong việc mua nhà nữa. Bằng cách làm việc với một chuyên viên địa ốc, bạn có thể tránh được nhức đầu, do đó bạn có thể tập trung vào những gì thực sự quan trọng – có được căn nhà mơ ước của bạn. Khi lựa chọn một địa ốc viên, bạn nên xem xét hồ sơ theo dõi, chuyên môn và kiến thức về thị trường địa phương. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả là bạn nên tìm một người mà bạn tin tưởng. Hãy ngồi xuống với địa ốc viên của bạn và có một cuộc nói chuyện thân tình. Hãy nói về bản thân của bạn, các mục tiêu và ước mơ tương lai của bạn. Nếu họ sẵn sàng lắng nghe và giúp bạn thực hiện, bạn đã tìm được một địa ốc viên tốt!

4-Ðược chấp thuận trước một món vay

Bạn nên được chấp thuận trước một món vay ngay cả trước khi bạn bắt đầu xem nhà với ý định mua. Tiến trình chấp thuận trước liên quan đến việc tìm một nhà cho vay và cho phép họ kiểm tra toàn bộ tình trạng và tiểu sử tài chánh của bạn. Dựa trên thông tin này, nhà cho vay sẽ cung cấp tài liệu cho biết bạn có thể vay mượn bao nhiêu để mua nhà.

5-Tìm một căn nhà mà bạn thích

Bây giờ tới phần thú vị là xem nhà! Hãy lấy ra danh sách những mong ước mà bạn đã viết ra trước đó và có một cái nhìn sát hơn. Chia danh sách của bạn thành những điều “phải có” và “muốn có” và có thể bắt đầu với những cuộc tìm kiếm online. Internet có thể là một nơi tốt để bắt đầu bởi vì bạn có thể bỏ ra 5 phút hoặc 5 giờ để dò tìm, không bị áp lực. Cũng nên nhớ rằng, 81% người mua nói các địa ốc viên rất hữu ích trong tiến trình tìm kiếm. Cho địa ốc viên của bạn biết những gì bạn đã tìm thấy trên Internet và nghe những đề nghị của họ – dù sao họ cũng là những chuyên gia viên. Ngoài ra, đừng chỉ xem xét căn nhà khi cố tìm căn nhà của bạn – hãy nhìn vào khu phố, các trường học chung quanh, việc mua sắm và các tiện nghi ở gần đó. Một lời khuyên nữa, đừng bị mê hoặc sau cái nhìn đầu tiên. Có thể bạn đã tìm được căn nhà thích hợp, nhưng có thể có một căn nhà khác còn tốt hơn. Tiêu biểu, người mua thường tìm kiếm trong 10 tuần và đi xem 10 căn nhà.

6-Trả giá và thương lượng

Bây giờ bạn đã tìm được căn nhà mà bạn muốn mua, đó là lúc đưa ra một đề nghị giá cả. Mỗi hiệp hội địa ốc địa phương đều có những hợp đồng của riêng họ để sử dụng cho các giao dịch trong vùng. Các hợp đồng pháp lý này cho phép bạn nêu chính xác giá cả và bao gồm nhiều điều khoản để xác định các điều kiện của việc mua nhà của bạn, chẳng hạn như ngày hoàn tất hồ sơ và chuyển quyền sở hữu, số tiền đặt cọc của bạn, v.v… Hãy xem xét cẩn thận tất cả mọi thứ cùng với địa ốc viên của bạn và cùng làm việc để thảo ra đề nghị của bạn. Ðừng lo, bạn đã có kinh nghiệm của địa ốc viên đằng sau bạn, họ sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn và trả lời bất cứ câu hỏi nào mà bạn có thể có. Một khi bạn đã hoàn tất đề nghị mua, bạn đưa nó cho người bán. Người bán có thể chấp nhận, từ chối hoặc đề nghị khác đi và rồi những cuộc thương lượng bắt đầu. Bạn sẽ đề nghị qua lại cho đến khi tất cả mọi người đi tới một thỏa thuận hài lòng cả đôi bên.

7-Nắm vững việc tài trợ của bạn

Sau khi bạn nắm được thỏa thuận cho căn nhà nhưng còn chờ để thi hành, hãy trở lại nhà cho vay mà bạn đã chọn và hoàn tất các chi tiết của món thế chấp căn cứ vào căn nhà mà bạn đã chọn. Ðiều này có nghĩa ấn định một cách cụ thể mọi thứ bao gồm cả tiền trả trước (down payment), lãi suất, lịch trình thanh toán thường xuyên và mọi điều kiện tài chánh khác gắn liền với việc hoàn tất vụ mua bán.

8-Hoàn tất vụ mua bán

Bạn hầu như đã đi tới tiến trình hoàn tất vụ mua bán. Trước hết sẽ có một cuộc tìm kiếm chủ quyền của bất động sản mà bạn sẽ mua. Việc tìm kiếm này đảm bảo không có khiếu nại nào chống lại chủ quyền của tài sản. Bạn sẽ cần phải mua bảo hiểm chủ quyền để tự vệ chống lại bất kỳ sai sót hoặc lầm lẫn nào trong tiến trình duyệt xét. Sau đó căn nhà sẽ trải qua một cuộc kiểm tra nhà và một khi nó vượt những vụ kiểm tra đó, bạn sẽ đi bộ lần cuối qua căn nhà. Ðiều này nhằm bảo đảm rằng mọi thứ giống như khi bạn ký thỏa thuận mua bán. Cuối cùng, bạn sẽ tới văn phòng luật sư và ký mọi giấy tờ để hoàn tất vụ giao dịch. Việc giải quyết bao gồm việc thanh toán các phí tổn hoàn tất vụ mua bán, chi phí pháp lý, thuế điều chỉnh và chuyển nhượng bất động sản. Ðây là lúc bạn nhận giấy chủ quyền bất động sản, các chìa khóa cho căn nhà mới của bạn và các bản sao mọi tài liệu.

9-Dọn vào nhà mới!

Ngày mà bạn làm chủ căn nhà mới của bạn thường là một vài ngày sau khi bạn ký tất cả các giấy tờ dàn xếp cuối cùng.

Gọi một công ty chuyên chở hoặc nhờ bạn bè và gia đình của bạn giúp bạn để dọn nhà. Dỡ đồ đạc ra và tận hưởng chỗ ở mới của bạn. Bạn đã hoàn thành công việc mua nhà! (n.n.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.

IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.

Muối tiêu

Đàn ông thường bắt đầu có tóc bạc vào khoảng tuổi 30, trong khi ở phái đẹp, tóc thường bắt đầu bớt xanh vào khoảng tuổi băm lăm.

Thuận thiên bệnh tự tiêu trừ

Bất cứ ai chưa tin tưởng vào cơ thể có khả năng tự chữa bệnh thì hãy quan sát sự lành từ những vết thương.

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.

Nên tránh khi mua nhà lần đầu

Hối tiếc lớn nhất của những người mua nhà lần đầu là căn nhà mới của họ hóa ra quá nhỏ, không đáp ứng được các nhu cầu của họ.

Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy, 6 tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.

Ngành địa ốc bị ảnh hưởng vì chính phủ đóng cửa

Nhưng việc chính phủ đóng cửa hiện nay có ảnh hưởng tới thị trường địa ốc hay không? Cũng tùy theo bạn nhìn vào khía cạnh nào.