Tại sao người mua nhà nên kiểm tra nhà?

 

Không có căn nhà nào hoàn hảo. Mọi căn nhà – kể cả những căn nhà mới được xây dựng – đều có vấn đề. Bạn không nên trông mong người bán tiết lộ bất cứ thông tin nào về tình trạng của căn nhà mà bạn muốn mua, hoặc về bất cứ mối nguy hiểm tiềm tàng nào đối với bất động sản. Cho dù người bán cung cấp cho bạn một bản báo cáo kiểm tra nhà gần đây, tốt nhất là đừng dựa vào nó, vì người bán có thể chọn một kiểm tra viên là một người bạn hoặc thành viên trong gia đình, hoặc một người có tiếng là thiếu cứng rắn trong việc vạch ra các vấn nạn.(
Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)


Bạn cũng nên yêu cầu người bán cung cấp mọi tiết lộ về bất động sản trước khi bạn thuê một chuyên viên kiểm tra nhà. Bạn nên ý thức rằng không phải tất cả người bán đều biết về mọi vấn đề liên quan đến căn nhà. Một số người quả thật biết, nhưng sẽ giả vờ không biết, trong khi những người khác có thể tiết lộ một vài điều nhưng không phải mọi vấn đề mà họ biết liên quan đến căn nhà. Trong bất cứ trường hợp nào, những tiết lộ sẽ hữu ích cho người kiểm tra nhà của bạn để kiểm tra tốt hơn bất cứ vấn nạn nào đã được cho biết.

Ðiều này làm cho một cuộc kiểm tra nhà trở thành một phần quan trọng trong tiến trình mua nhà. Do đó, rất lâu trước khi bạn quyết định dứt khoát đối với một căn nhà, bạn cần phải cho kiểm tra căn nhà bởi một chuyên viên kiểm tra nhà. Và, điều đó nên được bao gồm trong thỏa thuận mua và bán của bạn như một điều kiện để hoàn tất vụ mua bán.

Khi nào phải cho kiểm tra bất động sản?

Trước khi trả tiền cho một vụ kiểm tra chuyên nghiệp, bạn có thể và nên thực hiện việc kiểm tra không chính thức cùng với địa ốc viên của bạn. Thời gian tốt nhất để làm điều này là trước khi bạn đưa ra một đề nghị để mua căn nhà. Bạn sẽ tiết kiệm cả thời gian lẫn rắc rối nếu bạn tìm thấy bất cứ vấn nạn nghiêm trọng nào.

Khi thực hiện việc kiểm tra không chính thức, hãy tìm kiếm các vấn nạn như thiếu tấm lợp mái nhà hay ống máng bị lỏng lẻo, các thiết bị và đồ đạc được gắn cố định (như các ổ đèn) đã cũ hoặc phẩm chất thấp, có dấu hiệu hư hỏng vì nước, các vấn đề với hệ thống điện hay hệ thống ống nước.

Nếu bạn quyết định rằng dù sao bạn cũng muốn cho chuyên viên kiểm tra căn nhà, việc này nên được thực hiện ngay sau khi các bên đã ký Thỏa Thuận Mua và Bán. Bạn thường có 10 ngày kể từ ngày ký hợp đồng để hoàn thành việc kiểm tra nhà. Và, bạn nên giải quyết sớm sủa bất cứ vấn đề lớn nào – không phải vào ngày quyết định dứt khoát.

Lời khuyên về việc chọn một chuyên viên kiểm tra nhà

Với tư cách một người mua nhà, bạn muốn có một chuyên viên sẽ cứng rắn và kỹ lưỡng. Hãy hỏi bạn bè đang là chủ nhà để được giới thiệu, hoặc thăm hỏi Hội Kiểm Tra Nhà Mỹ (ASHI: American Society of Home Inspectors) tại www.ashi.org.

Các kiểm tra viên khác nhau về kinh nghiệm, khả năng và sự kỹ lưỡng. Nhưng, một kiểm tra tốt phải kiểm tra một số thành phần của căn nhà mà bạn muốn mua, và sau đó viết ra một báo cáo chi tiết bao gồm những phát hiện của mình. Một cuộc kiểm tra nhà sẽ làm bạn tốn kém khoảng $300 đến $500 và thời gian khoảng 3 đến 4 giờ – tùy theo tuổi, cỡ và loại nhà.

Bạn nên chuẩn bị để có mặt trong cuộc kiểm tra nhà, và để đi quanh căn nhà, cả trong lẫn ngoài, cùng với kiểm tra viên.

Bạn nên đòi địa ốc viên của bạn cũng có mặt. Nếu viên thanh tra nhà phát hiện ra bất cứ vấn nạn nào, người đó có thể vạch ra cho cả bạn và địa ốc viên của bạn – và cả bạn lẫn địa ốc viên nên chính mắt nhìn thấy những vấn nạn đó thay vì chỉ dựa vào những hình ảnh trong báo cáo. Bạn cũng có thể hỏi kiểm tra viên bất cứ câu hỏi nào mà bạn có thể có khi đi cùng với ông ta.

Những gì mà kiểm tra viên có thể làm và không

Bạn nên biết rằng một viên thanh tra nhà không thể xác định mọi điều có thể xấu đối với bất động sản. Trong nhiều trường hợp, ông ta chỉ có thể kiểm tra các dấu hiệu nhìn thấy được đối với các vấn nạn tiềm tàng. Chẳng hạn, nếu cửa ra vào hoặc cửa sổ của căn nhà không đóng đúng cách hoặc nếu sàn nhà dốc hoặc nghiêng, nền nhà có thể có một chỗ nứt lớn – nhưng nếu vết nứt không thể nhìn thấy nếu không lật hết sàn nhà, một thanh tra nhà không thể cho bạn biết chắc chắn liệu có vết nứt hay không.

Hơn nữa, hầu hết các thanh tra nhà không chuyên về một lãnh vực nào. Trong khi họ có thể cho bạn biết rằng nền nhà có thể có một vấn đề, họ không thể tuyệt đối chắc chắn. Trong những trường hợp đó, họ sẽ khuyên bạn nên thuê một chuyên gia để xác định liệu đó là một vấn đề nhỏ hoặc một vấn đề lớn, những gì có thể xảy ra trong ngắn hạn và dài hạn nếu không được sửa chữa, và cung cấp cho bạn một bản ước tính chi phí sửa chữa.

Trong khi hầu hết các kiểm tra viên không phải là những chuyên viên kiểm tra sâu bọ hoặc một kỹ sư xây dựng, họ phải có thể tìm kiếm các dấu hiệu như mối mọt, nấm mốc và bất kỳ hư hại về cấu trúc nào.

Chuyên viên kiểm tra nhà nên ghi nhận trong báo cáo của mình những điều sau:

-Mỗi vấn nạn thuộc về vấn đề an toàn, hoặc là một khiếm khuyết lớn hoặc nhỏ.
-Những món nào cần thay thế và những món nào cần được sửa chữa hoặc tu bổ.
-Các món thích hợp bây giờ nhưng cần được theo dõi chặt chẽ.

Trong khi mọi căn nhà đều có vấn đề, việc kiểm tra nhà có thể tiết lộ các vấn nạn liên quan đến căn nhà mà bạn có thể đòi chủ nhân hiện nay sửa chữa trước khi bạn dọn vào. Ðiều này sẽ giúp bạn tiết kiệm cả thời gian lẫn tiền bạc.

Nếu bạn là một người mua nhà lần đầu, một vụ thanh tra nhà có thể cung cấp cho bạn một khóa học sơ đẳng trong việc bảo trì nhà thường xuyên cũng như một danh sách những thứ cần lưu ý để làm cho nhà của bạn càng an toàn và vững chắc càng tốt.

Sau khi hoàn thành kiểm tra

Nếu các báo cáo kiểm tra cho thấy căn nhà ở trong tình trạng tốt, bạn có thể tiến hành việc mua, biết rằng bạn sẽ nhận được những gì xứng đáng với đồng tiền bạn bỏ ra.

Nếu vụ kiểm tra nhà cho thấy các vấn đề lớn với căn nhà – như hệ thống đường ống hoặc dây điện cổ lỗ hoặc có hư hại lớn vì mối mọt – bạn có vài giải pháp:

-Nếu các vấn đề quá lớn hoặc quá đắt tiền để sửa chữa, và nếu thỏa thuận mua và bán có điều khoản dự phòng về kiểm tra, bạn có thể quyết định không mua nữa mà không mất khoản tiền đặt cọc.

-Ðối với các vấn nạn lớn hay nhỏ, bạn có thể yêu cầu người bán hoặc sửa chữa chúng, giảm giá bán, hoặc cung cấp cho bạn một khoản tín dụng vào lúc đóng hồ sơ để bạn tự mình sửa chữa các vấn nạn. Ðây là trường hợp mà một vụ kiểm tra nhà có thể được lợi gấp mấy lần chi phí trả cho chuyên viên kiểm tra.

-Nếu các giải pháp này không thực hiện được trong hoàn cảnh của bạn (Chẳng hạn, nếu tài sản đang được bán dưới mức nợ, căn nhà do ngân hàng làm chủ, hoặc được bán theo “nguyên trạng”), bạn có thể tự mình sửa chữa hoặc thuê một nhà thầu có phép hành nghề, tùy theo bản chất và phạm vi của công việc. (n.n.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tìm hiểu di chúc

Di chúc hay chúc thư (a will) là một văn kiện truyền lại gia tài cho thừa kế lúc chết. Di chúc đã được nhân loại áp dụng từ thủa cổ xưa và vẫn đắc dụng cho tới ngày nay.

Điểm qua một vài chiếc SUV 2019 đáng chú ý

Trong chuyên mục kỳ này sẽ điểm qua một số model SUV 2019 đáng chú ý. Đây là phân khúc thị trường quan trọng vào bậc nhất hiện nay tại Hoa Kỳ.

California cho bán thức ăn tại nhà, dân Little Saigon thêm ‘job’

Luật AB 626 tại California cho phép mọi người bán đồ “homemade” tại nhà. Như vậy, người dân không cần phải lén lút như trước nữa.

Không tập thể dục nguy hiểm cho sức khỏe hơn là hút thuốc, bị tiểu đường hay bệnh tim

Tất cả trong chúng ta ai cũng từng nghe nói rằng việc tập thể dục sẽ giúp sống lâu hơn. Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu mới đây đã đi xa hơn và thấy rằng lối sống "ngồi ì" cả ngày còn tệ

Số nhà bán được ở Mỹ trong Tháng Chín chậm nhất từ 3 năm qua

Số nhà bán ở Mỹ tiếp tục giảm xuống trong Tháng Chín vừa qua, tháng thứ sáu liên tiếp trong năm nay, cho thấy cản trở phát triển kinh tế Mỹ.

Bảo lãnh người thân: Lợi tức phải 250% trên mức nghèo liên bang?

Có hay không chuyện Sở Di Trú USCIS muốn tăng từ 125% lên tới 250% mức nghèo liên bang mới được bảo lãnh người thân?

Tại sao có sóng thần?

Sóng thần là gì? Biến cố nào tạo ra sóng thần và có thể đề phòng sóng thần được không? Những sóng thần nào ghê gớm trong lịch sử?

Một số động tác giúp trị đau lưng

Thể dục có thể giúp ích rất nhiều. Khi có thể ngồi một cách thoải mái là khi ta có thể bắt đầu tập thể dục, như đi bộ, bơi, đạp xe tại chỗ.

Kỹ thuật số đang xâm nhập vào kỹ nghệ địa ốc

Những người mua và người bán trẻ tuổi có nhiều khả năng sử dụng online hơn bất kỳ thế hệ nào khác trong tiến trình mua bán của họ.

Bệnh bạch đới

Bạch đới là bệnh của phụ nữ thường gây ra do tì khí hư hàn, chân tay hay lạnh, không năng động, im lìm ít nói, người cảm thấy nặng nề.