Tổ chức OPEC tìm người lãnh đạo mới

VIENNA, Áo (AP) Tổ chức Các Quốc Gia Xuất Cảng Dầu Lửa (OPEC) đang có những vận động trong nội bộ để tìm một tổng thư ký mới trong cuộc họp tuần tới thay thế ông Abdallah El-Badri.
Các nhà lãnh đạo khối OPEC. (Hình: Getty Images)


Abdallah El-Badri, 76 tuổi, dân Libya, đáng lẽ đã chấm dứt nhiệm vụ 6 năm tối đa từ 2012. Nhưng tranh chấp giữa các nước thành viên OPEC khiến cho không thể bầu ra được người thay thế. Tới kỳ họp của khối Tháng Mười Hai năm ngoái thì tình trạng này không thể tiếp tục duy trì được nữa.


Thất vọng vì ông al-Badri không có khả năng ép OPEC giảm sản lượng để cho giá dầu thô tăng lên, Venezuela, Ecuador, Iran và Algeria đã áp lực ông phải từ nhiệm. Cuối cùng cuộc họp Tháng Mười Hai đi đến thỏa hiệp để El-Badri là tổng thư ký lâm thời cho đến Tháng Bảy.


Năm 2012, Iraq, Iran, Saudi Arabia đưa ra ứng cử viên cho chức tổng thư ký, nhưng căng thẳng chính trị giữa các nước này làm cho mỗi nước ngăn chặn ứng cử viên nước khác. Gần đây, ba ứng cử viên được coi như có nhiều triển vọng là Moahammed Barkindo của Nigeria, Mahendra Siregar của Indonesia và Ali Rodriguez của Venezuela.


Tổng thư ký không phải là người quyết định chính sách của OPEC, nhưng ở vị trí này có vai trò ảnh hưởng để cho thông điệp của mình nghĩa là của nước mình được quan tâm. Ông El-Badri thường hành động như một nhà ngoại giao, đứng làm môi giới cho thỏa thuận cắt giảm sản lượng tới mức kỷ lục năm 2008, và giải quyết những bất đồng trong nội bộ khối.


Nếu không có sự đồng thuận về một tổng thư ký mới thì theo điều 28 của nội quy OPEC “chức vụ này sẽ được luân phiên với nhiệm kỳ 2 năm.”


Chủ tịch OPEC hiện nay là Bộ Trưởng Năng Lượng Mohammed al-Sada của Qatar. Sắp tới sẽ là Khalid Al-Falih, tân bộ trưởng Năng Lượng Saudi Arabia. Các nước thành viên có thể không hài lòng với chiến lược giá dầu của Saudi Arabia trên thị trường. Nhưng vai trò chủ tịch chỉ có ý nghĩa tượng trưng và được luân phiên theo thứ tự abc. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Các phương pháp định tuổi trong ngành khảo cổ

Việc định tuổi trong ngành khảo cổ rất là quan trọng vì biết được điều đó mới phân tích các cổ vật một cách chính xác.

Điều trị và phòng ngừa cúm

Súc miệng và họng bằng nước muối ấm và loãng. Cần chú ý là nên pha nước muối chỉ lạt như nước mắt của ta, nếu mặn quá sẽ làm khó chịu...

Cắt cỏ như thế nào để vườn cỏ luôn xanh tốt

Để sân cỏ trông xanh tốt mà không phải tốn thêm thời gian và tiền bạc, sau khi cắt cỏ, bạn cứ để nguyên những ngọn cỏ mà máy cắt cỏ thải ra.

Đề phòng vài nguy cơ hỏa hoạn trong dịp lễ

Những ngày lễ cuối năm có thể được coi như thời gian tuyệt vời trong năm, nhưng cũng có thể là thời gian chính gây ra những nguy hiểm bất ngờ

Thở hụt hơi

Một số người về đêm thở khó và thở vào ngắn hơn cũng thường liên quan tới tuổi tác, sức đàn hồi của phổi bị suy giảm, phế quản bị co nhỏ lại.

Little Saigon: Loãng xương, bệnh người gốc Việt hay bị

Bác Sĩ Dean Ngô (Ngô Bá Định) đến nhật báo Người Việt để thảo luận về những nguy hiểm của căn bệnh loãng xương mà người gốc Việt hay bi.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức

Ăn thử mì ‘tsukemen’ của Nhật nổi tiếng ở Los Angeles

Tôi đến Los Angeles để thử món "tsukemen" của tiệmTsujita LA Artisan Noodles, một trong những tiệm ramen ngon nhất Los Angeles.

Dân Mỹ ở vùng nào muốn dọn đi?

Gần 84% dân tại vùng San Jose của Silicon Valley, California, đang tìm nhà nơi khác. Đây được xem là một trong những vùng đắt đỏ nhất tại Mỹ.

Thực phẩm và năng lượng: Mỗi người cần bao nhiêu calorie?

Thiếu năng lượng đưa tới kém tăng trưởng từ lúc bé thơ cho tới tuổi dậy thì, thiếu sinh lực cho sức lao động, giảm khả năng miễn dịch.