Tổ chức OPEC tìm người lãnh đạo mới

VIENNA, Áo (AP) Tổ chức Các Quốc Gia Xuất Cảng Dầu Lửa (OPEC) đang có những vận động trong nội bộ để tìm một tổng thư ký mới trong cuộc họp tuần tới thay thế ông Abdallah El-Badri.
Các nhà lãnh đạo khối OPEC. (Hình: Getty Images)


Abdallah El-Badri, 76 tuổi, dân Libya, đáng lẽ đã chấm dứt nhiệm vụ 6 năm tối đa từ 2012. Nhưng tranh chấp giữa các nước thành viên OPEC khiến cho không thể bầu ra được người thay thế. Tới kỳ họp của khối Tháng Mười Hai năm ngoái thì tình trạng này không thể tiếp tục duy trì được nữa.


Thất vọng vì ông al-Badri không có khả năng ép OPEC giảm sản lượng để cho giá dầu thô tăng lên, Venezuela, Ecuador, Iran và Algeria đã áp lực ông phải từ nhiệm. Cuối cùng cuộc họp Tháng Mười Hai đi đến thỏa hiệp để El-Badri là tổng thư ký lâm thời cho đến Tháng Bảy.


Năm 2012, Iraq, Iran, Saudi Arabia đưa ra ứng cử viên cho chức tổng thư ký, nhưng căng thẳng chính trị giữa các nước này làm cho mỗi nước ngăn chặn ứng cử viên nước khác. Gần đây, ba ứng cử viên được coi như có nhiều triển vọng là Moahammed Barkindo của Nigeria, Mahendra Siregar của Indonesia và Ali Rodriguez của Venezuela.


Tổng thư ký không phải là người quyết định chính sách của OPEC, nhưng ở vị trí này có vai trò ảnh hưởng để cho thông điệp của mình nghĩa là của nước mình được quan tâm. Ông El-Badri thường hành động như một nhà ngoại giao, đứng làm môi giới cho thỏa thuận cắt giảm sản lượng tới mức kỷ lục năm 2008, và giải quyết những bất đồng trong nội bộ khối.


Nếu không có sự đồng thuận về một tổng thư ký mới thì theo điều 28 của nội quy OPEC “chức vụ này sẽ được luân phiên với nhiệm kỳ 2 năm.”


Chủ tịch OPEC hiện nay là Bộ Trưởng Năng Lượng Mohammed al-Sada của Qatar. Sắp tới sẽ là Khalid Al-Falih, tân bộ trưởng Năng Lượng Saudi Arabia. Các nước thành viên có thể không hài lòng với chiến lược giá dầu của Saudi Arabia trên thị trường. Nhưng vai trò chủ tịch chỉ có ý nghĩa tượng trưng và được luân phiên theo thứ tự abc. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khi mua nhà cần có luật sư cố vấn pháp lý

Có nhiều vấn đề pháp lý liên quan đến việc mua một căn nhà, không phải bạn chỉ cần ký một vài giấy tờ là đã thong dong gia nhập hàng ngũ các chủ nhà.

Trồng cây bằng chậu nếu nhà ít đất

Bạn có thể trồng hầu như bất cứ cây gì nếu loại bồn, chậu mà bạn chọn đủ lớn và có chỗ thoát nước thích hợp.

Tối Cao Pháp Viện Mỹ giới hạn quyền kiện cáo của công nhân

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm công bố phán quyết theo đó giới hạn quyền của công nhân Mỹ, không cho kiện cáo mà chỉ được có sự phân xử của trọng tài.

Luật giao thông cho xe hơi bắt đầu từ xe ngựa, xe lửa

Chuyên mục xe hơi này đã bàn chuyện cổ đông tây, kim cổ trong mọi lãnh vực liên quan đến xe hơi. Nay xin thêm câu chuyện về luật đi đường từ thuở xa xưa cho đến ngày nay, từ một bài viết trên trang mạng “autoevolution.com.”

Mua bán cơ sở thương mại

Luật địa ốc Hoa Kỳ có nhiều điều khoản phức tạp trong giao dịch mua bán cơ sở thương mại là những bất động sàn không dùng làm nơi cư ngụ mà có mục đích sử dụng để buôn bán hoặc sản xuất tạo lợi tức.

Gìn giữ móng tay chân

Bệnh của móng có thể phục hồi sau khi điều trị, nhưng móng mọc lại rất chậm. Cho nên chăm sóc, bảo vệ móng, tránh hư hao là điều cần lưu ý.

Cách nào bảo lãnh nhân viên đến Hoa Kỳ làm việc

Để được bảo lãnh công nhân ở nước ngoài vào làm việc ở Hoa Kỳ, cơ sở thương mại phải nộp đơn chứng minh Hoa Kỳ không có nhân viên đủ khả năng

Chíp điện tử trong thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng có chíp điện tử có tên gọi chính thức là thẻ tín dụng EMV, còn được gọi là thẻ thông minh. Thế thì thẻ này hoạt động ra sao?

Cần chuẩn bị nếu muốn làm chủ một căn nhà

Bạn có đủ sức mua một căn nhà? Việc làm có ổn định? Nơi bạn muốn sinh sống ra sao?... là những việc cần chuẩn bị nếu muốn làm chủ một căn nhà

Những giấc mơ ướt át

Ngủ mơ thấy “chuyện này nọ” rồi xuất tinh, có người gọi là mộng tinh, được các nhà nghiên cứu cho là một hiện tượng sinh lý bình thường.