Tổ chức OPEC tìm người lãnh đạo mới

VIENNA, Áo (AP) Tổ chức Các Quốc Gia Xuất Cảng Dầu Lửa (OPEC) đang có những vận động trong nội bộ để tìm một tổng thư ký mới trong cuộc họp tuần tới thay thế ông Abdallah El-Badri.
Các nhà lãnh đạo khối OPEC. (Hình: Getty Images)


Abdallah El-Badri, 76 tuổi, dân Libya, đáng lẽ đã chấm dứt nhiệm vụ 6 năm tối đa từ 2012. Nhưng tranh chấp giữa các nước thành viên OPEC khiến cho không thể bầu ra được người thay thế. Tới kỳ họp của khối Tháng Mười Hai năm ngoái thì tình trạng này không thể tiếp tục duy trì được nữa.


Thất vọng vì ông al-Badri không có khả năng ép OPEC giảm sản lượng để cho giá dầu thô tăng lên, Venezuela, Ecuador, Iran và Algeria đã áp lực ông phải từ nhiệm. Cuối cùng cuộc họp Tháng Mười Hai đi đến thỏa hiệp để El-Badri là tổng thư ký lâm thời cho đến Tháng Bảy.


Năm 2012, Iraq, Iran, Saudi Arabia đưa ra ứng cử viên cho chức tổng thư ký, nhưng căng thẳng chính trị giữa các nước này làm cho mỗi nước ngăn chặn ứng cử viên nước khác. Gần đây, ba ứng cử viên được coi như có nhiều triển vọng là Moahammed Barkindo của Nigeria, Mahendra Siregar của Indonesia và Ali Rodriguez của Venezuela.


Tổng thư ký không phải là người quyết định chính sách của OPEC, nhưng ở vị trí này có vai trò ảnh hưởng để cho thông điệp của mình nghĩa là của nước mình được quan tâm. Ông El-Badri thường hành động như một nhà ngoại giao, đứng làm môi giới cho thỏa thuận cắt giảm sản lượng tới mức kỷ lục năm 2008, và giải quyết những bất đồng trong nội bộ khối.


Nếu không có sự đồng thuận về một tổng thư ký mới thì theo điều 28 của nội quy OPEC “chức vụ này sẽ được luân phiên với nhiệm kỳ 2 năm.”


Chủ tịch OPEC hiện nay là Bộ Trưởng Năng Lượng Mohammed al-Sada của Qatar. Sắp tới sẽ là Khalid Al-Falih, tân bộ trưởng Năng Lượng Saudi Arabia. Các nước thành viên có thể không hài lòng với chiến lược giá dầu của Saudi Arabia trên thị trường. Nhưng vai trò chủ tịch chỉ có ý nghĩa tượng trưng và được luân phiên theo thứ tự abc. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Part D dành cho Medi-Medi

Part D độc lập hay MAPD-HMO, bà cần phải biết tên của chương trình đó và nó có bao trả những thuốc men và dịch vụ y tế mình cần với giá rẻ nhất.

Cha mẹ làm gì khi con là người đồng tính luyến ái?

Phát hiện, hay được tin, con mình là một người đồng tính hay lưỡng tính luyến ái, hình như thường là một tin “động trời” cho nhiều cha mẹ Việt Nam.

Bếp cảm ứng điện từ hoạt động ra sao?

Vì bếp cảm ứng chỉ là một mặt phẳng bằng kính nên rất dễ lau chùi và giữ gìn sạch sẽ. Một khuyết điểm của bếp cảm ứng là giá cao.

Những rủi ro khi tân trang nhà không có giấy phép

Xin giấy phép tân trang nhà phải công nhận rằng đó là một công việc tốn thời gian và tiền bạc. Nếu phòng xây dựng tại địa phương của bạn bác bỏ kế hoạch của bạn thì sao?

Viêm ruột già

Ruột già khỏe mạnh hay suy yếu tùy thuộc các thực phẩm mà chúng ăn hằng ngày. Đặc biệt, ăn uống với nhiều chất xơ là một đáp ứng quan trọng.

Cùng ký tên khi vay tiền mua nhà có ý nghĩa gì?

Bạn không đủ điều kiện để vay một món thế chấp, có thể bạn sẽ cần một người cùng ký tên trong đơn vay tiền của bạn.

Thẻ Medicare mới nhắm chặn kẻ gian ăn cắp lý lịch

Tháng Tư 2018, chính phủ Mỹ bắt đầu gửi thẻ Medicare mới, một nỗ lực kéo dài suốt năm nhằm thay đổi cách nhận diện 59 triệu người ghi danh vào chương trình.

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.

Thử ăn quán Địa Trung Hải ở Westminster

Đối với tôi, các món ăn của vùng Địa Trung Hải lúc nào cũng đầy sức lôi cuốn vì cách nêm nếm đặc biệt và làm từ các vật liệu tươi, bổ dưỡng.

Giới trẻ Mỹ chưa chịu mua nhà, vẫn ở với cha mẹ

Giới trẻ, được định nghĩa như những người từ 25 đến 34 tuổi, vẫn tiếp tục ở trong gia đình mặc dù tỷ lệ thất nghiệp thấp và mức tăng lương khiêm tốn.