Tổ chức OPEC tìm người lãnh đạo mới

VIENNA, Áo (AP) Tổ chức Các Quốc Gia Xuất Cảng Dầu Lửa (OPEC) đang có những vận động trong nội bộ để tìm một tổng thư ký mới trong cuộc họp tuần tới thay thế ông Abdallah El-Badri.
Các nhà lãnh đạo khối OPEC. (Hình: Getty Images)


Abdallah El-Badri, 76 tuổi, dân Libya, đáng lẽ đã chấm dứt nhiệm vụ 6 năm tối đa từ 2012. Nhưng tranh chấp giữa các nước thành viên OPEC khiến cho không thể bầu ra được người thay thế. Tới kỳ họp của khối Tháng Mười Hai năm ngoái thì tình trạng này không thể tiếp tục duy trì được nữa.


Thất vọng vì ông al-Badri không có khả năng ép OPEC giảm sản lượng để cho giá dầu thô tăng lên, Venezuela, Ecuador, Iran và Algeria đã áp lực ông phải từ nhiệm. Cuối cùng cuộc họp Tháng Mười Hai đi đến thỏa hiệp để El-Badri là tổng thư ký lâm thời cho đến Tháng Bảy.


Năm 2012, Iraq, Iran, Saudi Arabia đưa ra ứng cử viên cho chức tổng thư ký, nhưng căng thẳng chính trị giữa các nước này làm cho mỗi nước ngăn chặn ứng cử viên nước khác. Gần đây, ba ứng cử viên được coi như có nhiều triển vọng là Moahammed Barkindo của Nigeria, Mahendra Siregar của Indonesia và Ali Rodriguez của Venezuela.


Tổng thư ký không phải là người quyết định chính sách của OPEC, nhưng ở vị trí này có vai trò ảnh hưởng để cho thông điệp của mình nghĩa là của nước mình được quan tâm. Ông El-Badri thường hành động như một nhà ngoại giao, đứng làm môi giới cho thỏa thuận cắt giảm sản lượng tới mức kỷ lục năm 2008, và giải quyết những bất đồng trong nội bộ khối.


Nếu không có sự đồng thuận về một tổng thư ký mới thì theo điều 28 của nội quy OPEC “chức vụ này sẽ được luân phiên với nhiệm kỳ 2 năm.”


Chủ tịch OPEC hiện nay là Bộ Trưởng Năng Lượng Mohammed al-Sada của Qatar. Sắp tới sẽ là Khalid Al-Falih, tân bộ trưởng Năng Lượng Saudi Arabia. Các nước thành viên có thể không hài lòng với chiến lược giá dầu của Saudi Arabia trên thị trường. Nhưng vai trò chủ tịch chỉ có ý nghĩa tượng trưng và được luân phiên theo thứ tự abc. (HC)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhà có ‘giá phải chăng’ ngày càng hiếm trên thị trường

Những vụ mua bán nhà giảm mạnh trong Tháng Giêng không phải vì thiếu nhà bán. Lý do chính là thiếu hụt số nhà có giá phải chăng để đa số mọi người đủ khả năng để mua.

Sài Gòn: Bánh canh cá lóc Quảng Trị, món ngon bình dân

Bánh canh là món ăn phổ biến tại Sài Gòn và nhiều tỉnh thành trong cả nước, được đông đảo thực khách khắp nơi ưa chuộng, nhất là giới bình dân.

Quán ăn Địa Trung Hải ở Fountain Valley, nhỏ mà ngon

Các món ăn kiểu Địa Trung Hải được rất nhiều người thích không chỉ vì ngon miệng và còn tốt cho sức khỏe và quán Mr Kebap rất được ưa thích.

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà
Tự làm lấy (DIY: Do It Yourself) có vẻ như luôn luôn là một ý kiến tốt. Bạn có thể bỏ ra một ít công sức để làm tăng trị giá nhà.

Công ty siêu thị Albertsons sẽ mua hệ thống tiệm Rite Aid

Công ty tư nhân, hiện làm chủ các hệ thống chợ Safeway, Vons cùng các hệ thống khác trong lãnh vực siêu thị, mới đây đã tiến sâu hơn nữa vào lãnh vực dược phẩm qua quyết định mua Rite Aid, công ty có hệ thống các tiệm bán thuốc lớn hàng thứ ba ở Mỹ.

Liệu đại dịch cúm giết người năm 1918 có thể tái diễn?

Hoa Kỳ đang phải đối mặt với một mùa cúm nghiêm trọng, liệu đại dịch tệ hại tương tự dịch cúm năm 1918 có thể xảy ra trong tương lai không?

Chất béo và sức khỏe

Theo các nhà dinh dưỡng thì ta chỉ nên tiêu thụ trong mỗi bữa ăn một số lượng chất béo đủ để cung cấp không quá 30 phần trăm tổng số năng lượng trong bữa ăn đó.

Thêm nhiều nhà mới xây giúp giá nhà ở Mỹ giảm bớt

Thêm nhiều nhà mới xây giúp giá nhà ở Mỹ giảm bớt
Việc xây dựng nhà mới ở Mỹ đã bắt đầu tăng trong năm 2018, điều có thể thúc đẩy sự phát triển kinh tế và giảm bớt việc tăng giá nhà trong những tháng tới đây.

Ăn chay có nhiều lý do

Những năm gần đây phong trào không ăn thịt, chỉ ăn rau trái được nhiều người quan tâm, ngay cả các nhà nghiên cứu khoa học và giới y học.

Công nghiệp vũ khí quốc phòng Mỹ lên nhờ ngân sách mới

Các công ty sản xuất vũ khí Mỹ như Lockheed Martin, Northrop Grumman, Raytheon và Boeing, vân vân, nhờ bản ngân sách mới của chính phủ Tổng Thống Donald Trump.