Trường học: Yếu tố ảnh hưởng giá nhà

 

Một câu hỏi quan trọng đối với nhiều người mua nhà hiện có con nhỏ hoặc dự tính có con: Chúng tôi muốn một căn nhà trong một vùng có các trường học tốt, nhưng chúng tôi sẽ phải trả thêm bao nhiêu?

Những cuộc nghiên cứu của giới học giả trong những thập niên gần đây thường nhận thấy rằng, nếu các yếu tố khác được coi như tương đương, bạn trả nhiều hơn cho những căn nhà thuộc những học khu được đánh giá cao so với những căn nhà trong những khu phố mà các trường học được xếp hạng thấp hơn và các kết quả thi trắc nghiệm thấp hơn.Hình minh họa: Dân Huỳnh/Người Việt

Một công ty môi giới địa ốc hoạt động trên toàn quốc, Redfin, đã công bố một cuộc nghiên cứu nhằm đi tới những con số cụ thể về sự sai biệt giá cả. Sử dụng một kho dữ kiện khổng lồ với khoảng 407,000 vụ mua bán nhà và gần 11,000 học khu cấp tiểu học tại 57 thị trường đô thị, cuộc nghiên cứu kết luận rằng, tính trung bình, người mua trả thêm $50 mỗi foot vuông cho những căn nhà tại các học khu được xếp hàng đầu so với những căn nhà trong những học khu được xếp hạng trung bình. Các dữ kiện của cuộc nghiên cứu xuất phát từ các dịch vụ quảng cáo tổng quát cùng với những đặc điểm trường học và điểm thi trắc nghiệm được cung cấp bởi các xí nghiệp nghiên cứu GreatSchools và Onboard Informatics.

Kết quả chung cuộc, theo Redfin, là sự sai biệt giá cả đối với những căn nhà tương tự – có cùng diện tích, con số phòng ngủ và phòng tắm – nằm gần nhau nhưng thuộc các học khu khác nhau, có thể thay đồi từ hàng mười ngàn đến hàng trăm ngàn. Tại vài vùng đắt tiền, chẳng hạn ven bờ biển California, những căn nhà trong những vùng có trường học được xếp hạng cao nhất có những sai biệt về giá nhà từ $300,000 đến gần $500,000.

Ngay cả khi những căn nhà tương tự chỉ cách nhau bằng lằn ranh học khu – cách nhau nửa dặm cho tới 3 phần tư dặm – những cách biệt về giá cả có thể rất đáng kể.

Ðể đi tới kết luận, cuộc nghiên cứu chú trọng vào năm cặp mua bán nhà gần đây. Một vụ ở Alexandria (Virginia) liên quan đến điều mà Redfin gọi là những căn nhà “gần như giống nhau” – cả hai đều có 4 phòng ngủ, 3 phòng tắm và 3,000 feet vuông không gian sinh hoạt – cách nhau 3 phần tư dặm. Ðối với một căn, trường học trong khu vực được xếp hạng cao.

Ðối với căn kia, trường học được xếp hạng thấp hơn. Sự sai biệt giá cả là $160,000, hay 16%.

Cuộc nghiên cứu cung cấp những thí dụ tương tự ở San Diego, Seattle, Gilbert (Arizona), và Beaverton (Oregon). Các nhà nghiên cứu thấy những sai biệt giá cả lớn giữa những vụ mua bán nhà ở những học khu được đánh giá cao so với những học khu được xếp hạng trung bình trong những vùng đô thị lớn trên toàn quốc, trong đó có Los Angeles, Boston, Miami, Washington, Charlotte, Chicago, Seattle, San Diego, San Antonio và Las Vegas. Cuộc nghiên cứu định nghĩa những trường học được đánh giá cao như những trường có điểm thi trắc nghiệm cao hơn ít nhất 90% các học sinh tham dự cuộc thi trắc nghiệm trong tiểu bang liên hệ, và các trường học trung bình là những trường có điểm cao hơn 40% đến 60% các học sinh cùng nhóm.

Nhưng đừng vội kết luận. Có thể nào những sai biệt giá cả có vẻ lớn này chính yếu là do phẩm chất của trường học hay không? Ðiểm trắc nghiệm tại các trường tiểu học có thực sự quan trọng đến mức chúng có thể làm tăng giá nhiều như vậy ở những căn nhà “giống nhau” hay không? – chỉ vì chúng nằm ở hai bên của ranh giới học khu.

Chúng ta hãy thử nhìn lại cuộc nghiên cứu của Redfin. Không như những cuộc nghiên cứu của giới học giả, thường sử dụng các kỹ thuật thống kê phức tạp để phân tách nhiều biến số khác có thể ảnh hưởng tới những khác biệt giá cả, Redfin không thực hiện những phân tích ngược trở lại đối với các dữ kiện của họ.

Ngoài ra, mặc dù cuộc nghiên cứu nói những căn nhà được dùng để so sánh “giống nhau,” đã không có cố gắng nào để đi tới những căn nhà thực sự có thể so sánh được, như trong một báo cáo đánh giá nhà, cho biết chi tiết về tình trạng bên trong, những cải thiện, các cơ sở và tiện nghi trong khu phố, cảnh quan và những ưu khuyết điểm khác, tất cả những thứ có thể ảnh hưởng tới giá cả. Những căn nhà được chú trọng trong cuộc nghiên cứu đều tương tự về số phòng ngủ, số phòng tắm và diện tích bên trong. Rất có thể còn nhiều thứ khác bị bỏ qua.

Chẳng hạn, trong hai căn nhà ở Alexandria được lựa chọn để cho thấy một sai biệt giá cả $130,000 ở hai bên lằn ranh học khu, các địa ốc viên tại địa phương nói có những khác biệt quan trọng mà cuộc phân tích của Redfin bỏ sót: một hồ tắm cộng đồng được mở cho mọi cư dân trong khu phố có nhà giá cao, một dấu hiệu mạnh mẽ về sự liên hệ của cộng đồng, và đặc điểm có thể đi bộ trong khu phố – những điều này đều làm tăng giá trị.

Theo bà Sue Goodhart, một nhà môi giới tại McEnearney Associates, một công ty hoạt động trong vùng, khu phố có mọi yếu tố thuận lợi, làm cho nó hấp dẫn hơn và được mong muốn nhiều hơn. “Không phải mọi thứ đều liên quan đến trường học.” (n.n.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Viêm ruột già

Ruột già khỏe mạnh hay suy yếu tùy thuộc các thực phẩm mà chúng ăn hằng ngày. Đặc biệt, ăn uống với nhiều chất xơ là một đáp ứng quan trọng.

Cùng ký tên khi vay tiền mua nhà có ý nghĩa gì?

Bạn không đủ điều kiện để vay một món thế chấp, có thể bạn sẽ cần một người cùng ký tên trong đơn vay tiền của bạn.

Thẻ Medicare mới nhắm chặn kẻ gian ăn cắp lý lịch

Tháng Tư 2018, chính phủ Mỹ bắt đầu gửi thẻ Medicare mới, một nỗ lực kéo dài suốt năm nhằm thay đổi cách nhận diện 59 triệu người ghi danh vào chương trình.

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.

Thử ăn quán Địa Trung Hải ở Westminster

Đối với tôi, các món ăn của vùng Địa Trung Hải lúc nào cũng đầy sức lôi cuốn vì cách nêm nếm đặc biệt và làm từ các vật liệu tươi, bổ dưỡng.

Giới trẻ Mỹ chưa chịu mua nhà, vẫn ở với cha mẹ

Giới trẻ, được định nghĩa như những người từ 25 đến 34 tuổi, vẫn tiếp tục ở trong gia đình mặc dù tỷ lệ thất nghiệp thấp và mức tăng lương khiêm tốn.

Chuẩn bị cho năm học mới cùng thương hiệu Zojirushi của Nhật Bản

Ba sản phẩm đặc biệt để chuẩn bị cho mùa khai trường năm nay từ Zojirushi (1) Hộp cơm ba tầng - Ms. Bento Stainless Lunch Jar, (2) Lọ đựng thức ăn - Stainless Steel Food Jar, và (3) Bình thủy - Stainless Mug.
Zojirushi America Corporation vừa công bố chiến dịch “Trở lại trường với Zojirushi”, trong đó các sản phẩm làm bằng inox được đánh dấu đặc biệt sẽ có các hình dán tùy chỉnh đính kèm trên bao bì.

Freddie Mac dự tính giới hạn mức tăng tiền thuê nhà

Freddie Mac, công ty lớn nhất trong nước hỗ trợ các món vay để mua chung cư, sẽ đưa ra một chương trình mới nhằm cung cấp việc tài trợ với phí tổn thấp.

Đầy hơi

Nếu bên cạnh việc đầy hơi, ta có triệu chứng gì khác, như đau bụng, tiêu chảy, tiêu ra máu, sụt cân, vân vân, nguyên nhân có thể là các bệnh có thể nguy hiểm như viêm ruột, ung thư, …, khi đó, nên đi bác sĩ càng sớm càng tốt.

Siêu thị Aldi mở dịch vụ ‘khách lấy thực phẩm, không cần vào tiệm’

Công ty siêu thị Aldi hiện đang mở rộng các dịch vụ mua sắm thực phẩm qua mạng và chuẩn bị tiến hành dịch vụ "curbside pickup" để khách hàng có thể lái xe đến lấy các túi thực phẩm