Trường học: Yếu tố ảnh hưởng giá nhà

 

Một câu hỏi quan trọng đối với nhiều người mua nhà hiện có con nhỏ hoặc dự tính có con: Chúng tôi muốn một căn nhà trong một vùng có các trường học tốt, nhưng chúng tôi sẽ phải trả thêm bao nhiêu?

Những cuộc nghiên cứu của giới học giả trong những thập niên gần đây thường nhận thấy rằng, nếu các yếu tố khác được coi như tương đương, bạn trả nhiều hơn cho những căn nhà thuộc những học khu được đánh giá cao so với những căn nhà trong những khu phố mà các trường học được xếp hạng thấp hơn và các kết quả thi trắc nghiệm thấp hơn.Hình minh họa: Dân Huỳnh/Người Việt

Một công ty môi giới địa ốc hoạt động trên toàn quốc, Redfin, đã công bố một cuộc nghiên cứu nhằm đi tới những con số cụ thể về sự sai biệt giá cả. Sử dụng một kho dữ kiện khổng lồ với khoảng 407,000 vụ mua bán nhà và gần 11,000 học khu cấp tiểu học tại 57 thị trường đô thị, cuộc nghiên cứu kết luận rằng, tính trung bình, người mua trả thêm $50 mỗi foot vuông cho những căn nhà tại các học khu được xếp hàng đầu so với những căn nhà trong những học khu được xếp hạng trung bình. Các dữ kiện của cuộc nghiên cứu xuất phát từ các dịch vụ quảng cáo tổng quát cùng với những đặc điểm trường học và điểm thi trắc nghiệm được cung cấp bởi các xí nghiệp nghiên cứu GreatSchools và Onboard Informatics.

Kết quả chung cuộc, theo Redfin, là sự sai biệt giá cả đối với những căn nhà tương tự – có cùng diện tích, con số phòng ngủ và phòng tắm – nằm gần nhau nhưng thuộc các học khu khác nhau, có thể thay đồi từ hàng mười ngàn đến hàng trăm ngàn. Tại vài vùng đắt tiền, chẳng hạn ven bờ biển California, những căn nhà trong những vùng có trường học được xếp hạng cao nhất có những sai biệt về giá nhà từ $300,000 đến gần $500,000.

Ngay cả khi những căn nhà tương tự chỉ cách nhau bằng lằn ranh học khu – cách nhau nửa dặm cho tới 3 phần tư dặm – những cách biệt về giá cả có thể rất đáng kể.

Ðể đi tới kết luận, cuộc nghiên cứu chú trọng vào năm cặp mua bán nhà gần đây. Một vụ ở Alexandria (Virginia) liên quan đến điều mà Redfin gọi là những căn nhà “gần như giống nhau” – cả hai đều có 4 phòng ngủ, 3 phòng tắm và 3,000 feet vuông không gian sinh hoạt – cách nhau 3 phần tư dặm. Ðối với một căn, trường học trong khu vực được xếp hạng cao.

Ðối với căn kia, trường học được xếp hạng thấp hơn. Sự sai biệt giá cả là $160,000, hay 16%.

Cuộc nghiên cứu cung cấp những thí dụ tương tự ở San Diego, Seattle, Gilbert (Arizona), và Beaverton (Oregon). Các nhà nghiên cứu thấy những sai biệt giá cả lớn giữa những vụ mua bán nhà ở những học khu được đánh giá cao so với những học khu được xếp hạng trung bình trong những vùng đô thị lớn trên toàn quốc, trong đó có Los Angeles, Boston, Miami, Washington, Charlotte, Chicago, Seattle, San Diego, San Antonio và Las Vegas. Cuộc nghiên cứu định nghĩa những trường học được đánh giá cao như những trường có điểm thi trắc nghiệm cao hơn ít nhất 90% các học sinh tham dự cuộc thi trắc nghiệm trong tiểu bang liên hệ, và các trường học trung bình là những trường có điểm cao hơn 40% đến 60% các học sinh cùng nhóm.

Nhưng đừng vội kết luận. Có thể nào những sai biệt giá cả có vẻ lớn này chính yếu là do phẩm chất của trường học hay không? Ðiểm trắc nghiệm tại các trường tiểu học có thực sự quan trọng đến mức chúng có thể làm tăng giá nhiều như vậy ở những căn nhà “giống nhau” hay không? – chỉ vì chúng nằm ở hai bên của ranh giới học khu.

Chúng ta hãy thử nhìn lại cuộc nghiên cứu của Redfin. Không như những cuộc nghiên cứu của giới học giả, thường sử dụng các kỹ thuật thống kê phức tạp để phân tách nhiều biến số khác có thể ảnh hưởng tới những khác biệt giá cả, Redfin không thực hiện những phân tích ngược trở lại đối với các dữ kiện của họ.

Ngoài ra, mặc dù cuộc nghiên cứu nói những căn nhà được dùng để so sánh “giống nhau,” đã không có cố gắng nào để đi tới những căn nhà thực sự có thể so sánh được, như trong một báo cáo đánh giá nhà, cho biết chi tiết về tình trạng bên trong, những cải thiện, các cơ sở và tiện nghi trong khu phố, cảnh quan và những ưu khuyết điểm khác, tất cả những thứ có thể ảnh hưởng tới giá cả. Những căn nhà được chú trọng trong cuộc nghiên cứu đều tương tự về số phòng ngủ, số phòng tắm và diện tích bên trong. Rất có thể còn nhiều thứ khác bị bỏ qua.

Chẳng hạn, trong hai căn nhà ở Alexandria được lựa chọn để cho thấy một sai biệt giá cả $130,000 ở hai bên lằn ranh học khu, các địa ốc viên tại địa phương nói có những khác biệt quan trọng mà cuộc phân tích của Redfin bỏ sót: một hồ tắm cộng đồng được mở cho mọi cư dân trong khu phố có nhà giá cao, một dấu hiệu mạnh mẽ về sự liên hệ của cộng đồng, và đặc điểm có thể đi bộ trong khu phố – những điều này đều làm tăng giá trị.

Theo bà Sue Goodhart, một nhà môi giới tại McEnearney Associates, một công ty hoạt động trong vùng, khu phố có mọi yếu tố thuận lợi, làm cho nó hấp dẫn hơn và được mong muốn nhiều hơn. “Không phải mọi thứ đều liên quan đến trường học.” (n.n.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.

IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.

Muối tiêu

Đàn ông thường bắt đầu có tóc bạc vào khoảng tuổi 30, trong khi ở phái đẹp, tóc thường bắt đầu bớt xanh vào khoảng tuổi băm lăm.

Thuận thiên bệnh tự tiêu trừ

Bất cứ ai chưa tin tưởng vào cơ thể có khả năng tự chữa bệnh thì hãy quan sát sự lành từ những vết thương.

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.

Nên tránh khi mua nhà lần đầu

Hối tiếc lớn nhất của những người mua nhà lần đầu là căn nhà mới của họ hóa ra quá nhỏ, không đáp ứng được các nhu cầu của họ.

Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy, 6 tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.

Ngành địa ốc bị ảnh hưởng vì chính phủ đóng cửa

Nhưng việc chính phủ đóng cửa hiện nay có ảnh hưởng tới thị trường địa ốc hay không? Cũng tùy theo bạn nhìn vào khía cạnh nào.