Các đại lý bán xe nan giải trong thời đại Uber và Tesla

Xe trong một đại lý ở Colorado. (Hình minh họa: AP)

NEW YORK, New York (NV) – Những người dân Mỹ thường mua xe từ các đại lý thân quen, được điều hành bởi cùng một gia đình qua mấy thế hệ, có thể sẽ gặp phải sự thay đổi hoàn toàn khi viếng thăm lần tới.

Hiện đang có tình trạng các đại lý xe cỡ nhỏ và vừa đang phải bán doanh nghiệp của họ cho các đại công ty bán lẻ xe hơi hay các công ty đầu tư, dù rằng trong thời gian này thị trường bán xe rất phát đạt.

Chiều hướng mua lại các đại lý xe được thấy rõ khi nhà tỷ phú nổi tiếng giỏi về đầu tư, ông Warren Buffet đi vào kỹ nghệ ‘dealer’ xe vào năm 2014 và từ đó đến nay ngày càng có thêm nhiều vụ mua bán, nhất là khi các hình thức đi chung xe như Uber và xe chạy tự động đang đe dọa làm thay đổi kỹ nghệ bán xe hơi, theo bản tin của tờ Wall Street Journal.

Bà Enessa Carbone, làm chủ mấy tiệm bán xe của gia đình ở New York, mới đây phải bán lại các tiệm này cho công ty Lithia Motors Inc, một công ty có cổ phiếu trao đổi trên thị trường chứng khoán và số vốn tới $2.5 tỷ. Các tiệm của bà ở trong số khoảng 1,000 đại lý dự trù đã hoặc sẽ đổi chủ từ năm 2014 tới 2018.

“Đây không còn là thời đại của cha ông tôi nữa,” bà Carbone cho hay, sau khi phải bán doanh nghiệp do ông nội của bà lập ra từ thập niên 20. “Trước các thử thách của kỹ nghệ này, chúng tôi không biết đây có là điều mong muốn cho con cháu phải đối diện hay không,” bà Carbone nói.

Các chủ đại lý xe cho hay nay họ phải tăng số thương vụ lên gấp ba trong vòng năm năm tới mới đủ tiền để đối phó với mức lời giảm sút và cạnh tranh ngày càng nhiều từ đủ mọi loại công ty không hề thấy hiện diện chỉ mới một thập niên trước đây, theo tờ Wall Street Journal.

Internet nay đang khiến giá xe rõ ràng hơn đối với người mua và cho họ khả năng dễ dàng đi kiếm nơi bán rẻ nhất.

Công ty xe điện Tesla Inc. cho khách hàng đặt mua xe qua mạng và không cần qua hình thức đại lý. Trong khi đó, Uber Technologies Inc. khiến mọi người khắp nơi trên thế giới có thể dễ dàng gọi xe đón đưa đi thay vì phải làm chủ một chiếc xe.

Số xe bán mỗi năm hiện vào khoảng 17 triệu chiếc và các đại lý đang có lời hơn vì có nhiều khách hàng muốn mua loại xe SUV hay xe truck, vốn có giá bán cao hơn.

Tuy vậy, mức lời của họ ngày càng giảm vì có nhiều cạnh tranh và giá cả minh bạch, nhờ internet.

Các đại lý trung bình chỉ có mức lời khoảng 2.5% từ giá bán một chiếc xe năm 2017, so với mức 4.7% vào năm 2009, theo các dữ kiện của hiệp hội bán xe National Automobile Dealers Association. Mức lời của xe cũ, xuống còn 6.9% so với 10.7%, cũng trong cùng thời gian, tờ Wall Street Journal cho hay. (V.Giang)

Ngày 9 Tháng Tư, người dùng Facebook sẽ biết mình bị lộ thông tin hay không


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 3)

Cuộc phỏng vấn của đơn I-751 tại Sở Di Trú để được thẻ xanh 10 năm có phần khó hơn cuộc phỏng vấn thẻ xanh 2 năm.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.

IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.

Muối tiêu

Đàn ông thường bắt đầu có tóc bạc vào khoảng tuổi 30, trong khi ở phái đẹp, tóc thường bắt đầu bớt xanh vào khoảng tuổi băm lăm.

Thuận thiên bệnh tự tiêu trừ

Bất cứ ai chưa tin tưởng vào cơ thể có khả năng tự chữa bệnh thì hãy quan sát sự lành từ những vết thương.

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.

Nên tránh khi mua nhà lần đầu

Hối tiếc lớn nhất của những người mua nhà lần đầu là căn nhà mới của họ hóa ra quá nhỏ, không đáp ứng được các nhu cầu của họ.