Các đại lý bán xe nan giải trong thời đại Uber và Tesla

Xe trong một đại lý ở Colorado. (Hình minh họa: AP)

NEW YORK, New York (NV) – Những người dân Mỹ thường mua xe từ các đại lý thân quen, được điều hành bởi cùng một gia đình qua mấy thế hệ, có thể sẽ gặp phải sự thay đổi hoàn toàn khi viếng thăm lần tới.

Hiện đang có tình trạng các đại lý xe cỡ nhỏ và vừa đang phải bán doanh nghiệp của họ cho các đại công ty bán lẻ xe hơi hay các công ty đầu tư, dù rằng trong thời gian này thị trường bán xe rất phát đạt.

Chiều hướng mua lại các đại lý xe được thấy rõ khi nhà tỷ phú nổi tiếng giỏi về đầu tư, ông Warren Buffet đi vào kỹ nghệ ‘dealer’ xe vào năm 2014 và từ đó đến nay ngày càng có thêm nhiều vụ mua bán, nhất là khi các hình thức đi chung xe như Uber và xe chạy tự động đang đe dọa làm thay đổi kỹ nghệ bán xe hơi, theo bản tin của tờ Wall Street Journal.

Bà Enessa Carbone, làm chủ mấy tiệm bán xe của gia đình ở New York, mới đây phải bán lại các tiệm này cho công ty Lithia Motors Inc, một công ty có cổ phiếu trao đổi trên thị trường chứng khoán và số vốn tới $2.5 tỷ. Các tiệm của bà ở trong số khoảng 1,000 đại lý dự trù đã hoặc sẽ đổi chủ từ năm 2014 tới 2018.

“Đây không còn là thời đại của cha ông tôi nữa,” bà Carbone cho hay, sau khi phải bán doanh nghiệp do ông nội của bà lập ra từ thập niên 20. “Trước các thử thách của kỹ nghệ này, chúng tôi không biết đây có là điều mong muốn cho con cháu phải đối diện hay không,” bà Carbone nói.

Các chủ đại lý xe cho hay nay họ phải tăng số thương vụ lên gấp ba trong vòng năm năm tới mới đủ tiền để đối phó với mức lời giảm sút và cạnh tranh ngày càng nhiều từ đủ mọi loại công ty không hề thấy hiện diện chỉ mới một thập niên trước đây, theo tờ Wall Street Journal.

Internet nay đang khiến giá xe rõ ràng hơn đối với người mua và cho họ khả năng dễ dàng đi kiếm nơi bán rẻ nhất.

Công ty xe điện Tesla Inc. cho khách hàng đặt mua xe qua mạng và không cần qua hình thức đại lý. Trong khi đó, Uber Technologies Inc. khiến mọi người khắp nơi trên thế giới có thể dễ dàng gọi xe đón đưa đi thay vì phải làm chủ một chiếc xe.

Số xe bán mỗi năm hiện vào khoảng 17 triệu chiếc và các đại lý đang có lời hơn vì có nhiều khách hàng muốn mua loại xe SUV hay xe truck, vốn có giá bán cao hơn.

Tuy vậy, mức lời của họ ngày càng giảm vì có nhiều cạnh tranh và giá cả minh bạch, nhờ internet.

Các đại lý trung bình chỉ có mức lời khoảng 2.5% từ giá bán một chiếc xe năm 2017, so với mức 4.7% vào năm 2009, theo các dữ kiện của hiệp hội bán xe National Automobile Dealers Association. Mức lời của xe cũ, xuống còn 6.9% so với 10.7%, cũng trong cùng thời gian, tờ Wall Street Journal cho hay. (V.Giang)

Ngày 9 Tháng Tư, người dùng Facebook sẽ biết mình bị lộ thông tin hay không


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thẻ xanh 10 năm, mẫu đơn I-751, phần 1

Điều kiện của thẻ xanh 2 năm có thể bỏ đi nếu “người thừa hưởng” làm mẫu đơn I-751 chung với “người bảo lãnh” 90 ngày trước khi thẻ hết hạn.

Đôi điều về một số thuốc ngủ không cần toa

Chỉ nên dùng các thuốc không cần toa nếu bị mất ngủ nhất thời (thử xem thế nào). Thường thì không cần dùng thuốc ngủ, các cơn mất ngủ thoáng qua cũng sẽ chỉ... thoáng qua rồi đi (dù có dùng thuốc hay không).

Tiểu đêm nhiều lần

Bàng quang sở dĩ thải được nước tiểu ra ngoài, phải nhờ vào khí hóa của tam tiêu. Tam tiêu dùng được tác dụng của khí hóa lại cần vào sự chưng bốc của thận dương.

Bed Bath & Beyond khó khăn tài chánh trầm trọng

Công ty Bed Bath & Beyond tuần qua đưa bản dự đoán tương lai không lấy gì làm sáng sủa, khiến cổ phiếu công ty tụt xuống mức thấp nhất từ gần 10 năm nay.

Facebook và thông tin cá nhân của bạn

Facebook là mạng xã hội (social network) lớn nhất thế giới. Mới đây Facebook đã bị tai tiếng rất nhiều, đến nỗi ông trùm Facebook Mark Zuckerberg phải ra điều trần trước Hạ Viện và Thượng Viện Hoa Kỳ.

Gia tăng việc xây nhà nhưng cung chưa đủ cầu

Việc xây nhà đã gia tăng quá mức mong đợi trong Tháng Ba, giữa sự hồi phục trong việc xây dựng loại nhà chung cư, nhưng lại sút giảm trong việc xây dựng loại nhà biệt lập.

Vi khuẩn E. coli hoành hành tại 16 tiểu bang

Số người vào bệnh viện vì nhiễm vi khuẩn E. coli đang tăng, nhất là sau khi ăn rau sống romaine cắt nhỏ, Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết, theo CNN.

Sửa nhà khi gia đình có người tàn tật

Theo Cục Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ (U.S. Census Bureau), trong năm 2000 có gần 50 triệu người ở Hoa Kỳ bị tàn tật một mức độ nào đó.

Cháo ếch Singapore ở Sài Gòn

Từ mấy năm trở lại đây, các hàng quán cháo ếch Singapore xuất hiện ngày một nhiều tại Sài Gòn, thêm vào thực đơn của các nhà hàng, quán tiệm về các món ăn ngon lạ và độc đáo...

Thịt nướng kiểu Nhật ở Huntington Beach, ăn hết vẫn còn thèm

Thịt nướng kiểu Nhật của quán Gyu-Kaku ở Huntington Beach rất đặc sắc, ngon đến mức ăn hết mà vẫn còn thèm thuồng.