Các đại lý bán xe nan giải trong thời đại Uber và Tesla

Xe trong một đại lý ở Colorado. (Hình minh họa: AP)

NEW YORK, New York (NV) – Những người dân Mỹ thường mua xe từ các đại lý thân quen, được điều hành bởi cùng một gia đình qua mấy thế hệ, có thể sẽ gặp phải sự thay đổi hoàn toàn khi viếng thăm lần tới.

Hiện đang có tình trạng các đại lý xe cỡ nhỏ và vừa đang phải bán doanh nghiệp của họ cho các đại công ty bán lẻ xe hơi hay các công ty đầu tư, dù rằng trong thời gian này thị trường bán xe rất phát đạt.

Chiều hướng mua lại các đại lý xe được thấy rõ khi nhà tỷ phú nổi tiếng giỏi về đầu tư, ông Warren Buffet đi vào kỹ nghệ ‘dealer’ xe vào năm 2014 và từ đó đến nay ngày càng có thêm nhiều vụ mua bán, nhất là khi các hình thức đi chung xe như Uber và xe chạy tự động đang đe dọa làm thay đổi kỹ nghệ bán xe hơi, theo bản tin của tờ Wall Street Journal.

Bà Enessa Carbone, làm chủ mấy tiệm bán xe của gia đình ở New York, mới đây phải bán lại các tiệm này cho công ty Lithia Motors Inc, một công ty có cổ phiếu trao đổi trên thị trường chứng khoán và số vốn tới $2.5 tỷ. Các tiệm của bà ở trong số khoảng 1,000 đại lý dự trù đã hoặc sẽ đổi chủ từ năm 2014 tới 2018.

“Đây không còn là thời đại của cha ông tôi nữa,” bà Carbone cho hay, sau khi phải bán doanh nghiệp do ông nội của bà lập ra từ thập niên 20. “Trước các thử thách của kỹ nghệ này, chúng tôi không biết đây có là điều mong muốn cho con cháu phải đối diện hay không,” bà Carbone nói.

Các chủ đại lý xe cho hay nay họ phải tăng số thương vụ lên gấp ba trong vòng năm năm tới mới đủ tiền để đối phó với mức lời giảm sút và cạnh tranh ngày càng nhiều từ đủ mọi loại công ty không hề thấy hiện diện chỉ mới một thập niên trước đây, theo tờ Wall Street Journal.

Internet nay đang khiến giá xe rõ ràng hơn đối với người mua và cho họ khả năng dễ dàng đi kiếm nơi bán rẻ nhất.

Công ty xe điện Tesla Inc. cho khách hàng đặt mua xe qua mạng và không cần qua hình thức đại lý. Trong khi đó, Uber Technologies Inc. khiến mọi người khắp nơi trên thế giới có thể dễ dàng gọi xe đón đưa đi thay vì phải làm chủ một chiếc xe.

Số xe bán mỗi năm hiện vào khoảng 17 triệu chiếc và các đại lý đang có lời hơn vì có nhiều khách hàng muốn mua loại xe SUV hay xe truck, vốn có giá bán cao hơn.

Tuy vậy, mức lời của họ ngày càng giảm vì có nhiều cạnh tranh và giá cả minh bạch, nhờ internet.

Các đại lý trung bình chỉ có mức lời khoảng 2.5% từ giá bán một chiếc xe năm 2017, so với mức 4.7% vào năm 2009, theo các dữ kiện của hiệp hội bán xe National Automobile Dealers Association. Mức lời của xe cũ, xuống còn 6.9% so với 10.7%, cũng trong cùng thời gian, tờ Wall Street Journal cho hay. (V.Giang)

Ngày 9 Tháng Tư, người dùng Facebook sẽ biết mình bị lộ thông tin hay không


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một vài sách lược bảo vệ tài sản cho chuyên gia

Các chuyên gia hành nghề tại Hoa Kỳ thông thường đều có nghĩ đến việc thiết lập kế hoạch bảo vệ tài sản cá nhân để đề phòng những vụ kiện thưa không lường trước.

Xe Volkswagen mang tên California nhưng… không bán ở Mỹ

Hãng xe nổi tiếng Volkswagen (VW) trong mùa Hè năm nay đã giới thiệu ra thị trường Châu Âu một chiếc microbus (minivan) có tên là T6 California, với nhiều tiện ích để chủ nhân của nó có thể rong ruổi trên những nẻo đường rực nắng, đầy gió biển như California

Rau bảy màu và cải xà lách cuốn đậu hũ

Rau Bảy Màu và Cải Xà Lách Cuốn Đậu Hũ
Khi thời tiết trở nóng, chúng ta muốn có những món ăn nhẹ và mát mẻ hơn, xà lách cuốn đậu hũ là một món ăn tuyệt vời dành cho mùa hè. Những loại rau có nhiều màu sắc chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất thải độc, vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ của thể bạn.

Medicare-MediCAL và Covered CA

Muốn trở về tình trạng Medicare căn bản, phải ghi tên vào một chương trình thuốc Phần D độc lập để thay thế...

L-1 visa là gì?

L-1 visa là một loại chiếu khán có giới hạn và được dùng cho những cơ sở thương mại ở những quốc gia khác muốn khuếch trương ở Hoa Kỳ.

Đồng hồ chính xác tới cỡ nào?

Lịch sử của đồng hồ: Từ xưa đã có nhu cầu ghi dấu thời gian, tuy không chính xác như bây giờ nhưng đã có nhiều dụng cụ đo thời gian.

Lãi suất tiền vay mua nhà và những lựa chọn

Nếu bạn là người lần đầu tiên mua nhà và đang đi tìm một món vay mua nhà, có thể bạn hơi choáng ngộp trước nhiều loại giải pháp tài trợ khác nhau trên thị trường.

Nhà trên thị trường khan hiếm nên giá bị thổi phồng?

Thị trường nhà đất eo hẹp nhất và cạnh tranh gay gắt nhất trong nhiều thập niên có thể cuối cùng đang nới lỏng, và điều đó có thể gây áp lực lên giá nhà đã lên quá cao.

Suy tim

Tim yếu bị tình chí kích động hoặc bị ngoại tà xâm nhập sẽ xuất hiện chứng chóng mặt, tim hồi hộp sợ hãi, mất ngủ…thường là những nguyên nhân gây ra suy tim.

Bệnh giang mai

Bệnh giang mai lan truyền khi tiếp xúc với người bị bệnh lúc giao hợp, dù là qua âm đạo, hậu môn hay miệng; hoặc do truyền từ mẹ sang con.