Cúm có thể làm bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim

(Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

ONTARIO, Canada (NV) – Một cơn cúm có thể làm bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim vài ngày sau, các nhà nghiên cứu cho biết như thế hôm Thứ Tư, theo tin NBC News.

Công ty nghiên cứu Canada xác nhận điều các bác sĩ lâu nay nghi rằng vi khuẩn cúm có thể giết người trực tiếp và gián tiếp, và có ảnh hưởng nghiêm trọng đối với tim.

Người bị cúm ở Canada trong thời gian từ 2009 đến 2014 có thể bị nhồi máu cơ tim gấp sáu lần bình thường, sau bảy ngày bị bệnh, một nhóm khoa học gia ở Viện Nghiên Cứu Khoa Học Dựa Trên Các Đánh Giá ở Các Bệnh Viện Công tại Ontario (ICES) cho biết.

“Các khám phá của chúng tôi là quan trọng, bởi vì sự liên hệ giữa cúm và mạch máu liên quan tới tim tái khẳng định sự quan trọng của việc chích ngừa,” Bác Sĩ Jeff Kwong, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết qua một tuyên bố.

Các vi khuẩn khác trong hệ thống hô hấp cũng có thể gây ra nhồi máu cơ tim, nhưng không mạnh và nghiêm trọng bằng cúm.

“Ngay cả sau bảy ngày bị cúm cũng có thể không có dấu hiệu gì đối với tim,” các nhà nghiên cứu viết trong bản báo cáo, xuất bản trên tạp chí New England Journal of Medicine.

Bệnh cúm đang hoành hành khắp Hoa Kỳ năm nay, và giết chết hơn 30 trẻ em cho tới thời điểm này.

Hầu hết những người bị chết vì cúm là trên 65 tuổi, và nghiên cứu này xác định đây là một trong những lý do làm cho người ta chết.

Các nhà nghiên cứu xem xét 332 bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim sau khi bị cúm, được đưa vào bệnh viện ở Ontario.

“Chúng tôi khám phá có một sự liên hệ vô cùng lớn giữa nhiễm trùng hệ thống hô hấp, đặc biệt là cúm, và hiện tượng nhồi máu cơ tim,” các nhà nghiên cứu viết.

“Những người có thể bị bệnh nhồi máu cơ tìm nên rất cẩn thận, đừng để hệ thống hô hấp bị nhiễm trùng, bằng cách nên chích ngừa và rửa tay sạch thường xuyên,” Bác Sĩ Kwong nói.

Nguy hiểm này có thể xảy ra như nhau đối với người chưa bao giờ bị nhồi máu cơ tim cũng như người từng bị.

Một số người bị cúm và bị nhồi máu cơ tim có chích ngừa cúm, nhưng nhóm của ông Kwong nói rằng, điều này không có nghĩa là thuốc ngừa cúm ngăn chặn được cúm bị nặng hơn hoặc bị nhồi máu cơ tim.

Cúm là một trong những dịch bệnh gây chết người nhiều nhất. Mỗi năm, tùy mức độ của dịch bệnh, cúm làm chết từ 12,000 đến 50,000 người chỉ riêng tại Mỹ, theo Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết.

Các bác sĩ nghiên cứu hệ thống miễn nhiễm của cơ thể nói rằng có ba lý do làm cho bệnh nhân cúm bị tử vong: bị nhiễm trùng cùng với vi khuẩn khác, ví dụ như vi khuẩn “strep”; bị nhồi máu cơ tim và bị suyễn nặng; và hệ thống miễn nhiễm bị yếu hoàn toàn.

Bất cứ trường hợp nào trong ba trường hợp kể trên đều có thể dẫn đến trường hợp nhồi máu cơ tim. (Đ.D.)

Thuốc giảm đau có ma túy từ Trung Quốc vào Mỹ qua đường bưu điện

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thuốc Aspirin, một muỗng muối, và 10 ngàn bước chân

Trong những năm gần đây, “luật” đi bộ 10 ngàn bước mỗi ngày đã hằn sâu vào nếp sống vui sống khỏe trên toàn thế giới. Hàng triệu người mang FitBit hay các dụng cụ tương tự để đếm bước chân khi đi bộ.

Công dụng của gừng

Gừng là một trong những thực phẩm quen thuộc của người Á Đông không chỉ dùng trong ăn uống mà còn dùng để chữa bệnh.

Bảo vệ tài sản bằng tín mục

Tín mục là thành phần chính yếu trong mọi kế hoạch bảo vệ tài sản và được dùng rất thông dụng trong mục đích quản trị để sinh lợi cho thân nhân thụ hưởng cùng phân chia cho thừa kế về sau

Những chiếc xe hybrid có mức tiết kiệm nhiên liệu cao nhất tại Hoa Kỳ

Việc hãng Toyota góp cả 3 model trong danh sách top 10 tiết kiệm nhiên liệu cũng không phải là điều ngạc nhiên, bởi vì Toyota luôn là thương hiệu đi đôi với tiết kiệm nhiên liệu.

Target tuyển 28,000 nhân viên cho mùa lễ ở California

Hãng siêu thị Target công bố hôm Thứ Năm, 13 Tháng Chín, cần tuyển 28,000 nhân viên ở California cho mùa lễ cuối năm sắp đến.

‘Advancing Justice giúp tôi tiết kiệm $725 làm đơn xin nhập tịch’

“Ở đây, họ giúp mình mà không lấy đồng nào. Tôi hỏi nhiều nơi rồi, đắt lắm. Bữa nay hội này giúp tôi tiết kiệm $725 là ít nhất. Có chỗ đòi hơn vậy nữa.”

Nghiên cứu: Chất hóa học từ vật dụng trong nhà gây nguy hại cho thận

Một số chất hóa học nhân tạo, gọi là "per- và polyfluoroalkyl substances," viết tắt là PFAS, không tự phân hủy và gây nguy hiểm cho thận.

Ít người muốn thành nhà giáo, ngành sư phạm Mỹ phải thay đổi để thu hút sinh viên

Các học khu ở Mỹ đang cần rất nhiều các giáo viên được huấn luyện kỹ càng, nhưng số sinh viên ghi danh các đại học sư phạm lại đang giảm sút. 

Thay đổi Medicare Phần D

Văn phòng HICAP sẽ tổ chức hơn 30 địa điểm so sánh chương trình Thuốc Phần D tại quận Cam để giúp những người có Medicare tìm hiểu.

Làm gì khi đơn xin thay đổi tình trạng di trú chưa được quyết định?

Những đơn bảo lãnh (đơn I-130) được chấp thuận mà đơn xin chiếu khán hoặc đơn xin thay đổi tình trạng di trú chưa được quyết định.