Cúm có thể làm bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim

(Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

ONTARIO, Canada (NV) – Một cơn cúm có thể làm bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim vài ngày sau, các nhà nghiên cứu cho biết như thế hôm Thứ Tư, theo tin NBC News.

Công ty nghiên cứu Canada xác nhận điều các bác sĩ lâu nay nghi rằng vi khuẩn cúm có thể giết người trực tiếp và gián tiếp, và có ảnh hưởng nghiêm trọng đối với tim.

Người bị cúm ở Canada trong thời gian từ 2009 đến 2014 có thể bị nhồi máu cơ tim gấp sáu lần bình thường, sau bảy ngày bị bệnh, một nhóm khoa học gia ở Viện Nghiên Cứu Khoa Học Dựa Trên Các Đánh Giá ở Các Bệnh Viện Công tại Ontario (ICES) cho biết.

“Các khám phá của chúng tôi là quan trọng, bởi vì sự liên hệ giữa cúm và mạch máu liên quan tới tim tái khẳng định sự quan trọng của việc chích ngừa,” Bác Sĩ Jeff Kwong, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết qua một tuyên bố.

Các vi khuẩn khác trong hệ thống hô hấp cũng có thể gây ra nhồi máu cơ tim, nhưng không mạnh và nghiêm trọng bằng cúm.

“Ngay cả sau bảy ngày bị cúm cũng có thể không có dấu hiệu gì đối với tim,” các nhà nghiên cứu viết trong bản báo cáo, xuất bản trên tạp chí New England Journal of Medicine.

Bệnh cúm đang hoành hành khắp Hoa Kỳ năm nay, và giết chết hơn 30 trẻ em cho tới thời điểm này.

Hầu hết những người bị chết vì cúm là trên 65 tuổi, và nghiên cứu này xác định đây là một trong những lý do làm cho người ta chết.

Các nhà nghiên cứu xem xét 332 bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim sau khi bị cúm, được đưa vào bệnh viện ở Ontario.

“Chúng tôi khám phá có một sự liên hệ vô cùng lớn giữa nhiễm trùng hệ thống hô hấp, đặc biệt là cúm, và hiện tượng nhồi máu cơ tim,” các nhà nghiên cứu viết.

“Những người có thể bị bệnh nhồi máu cơ tìm nên rất cẩn thận, đừng để hệ thống hô hấp bị nhiễm trùng, bằng cách nên chích ngừa và rửa tay sạch thường xuyên,” Bác Sĩ Kwong nói.

Nguy hiểm này có thể xảy ra như nhau đối với người chưa bao giờ bị nhồi máu cơ tim cũng như người từng bị.

Một số người bị cúm và bị nhồi máu cơ tim có chích ngừa cúm, nhưng nhóm của ông Kwong nói rằng, điều này không có nghĩa là thuốc ngừa cúm ngăn chặn được cúm bị nặng hơn hoặc bị nhồi máu cơ tim.

Cúm là một trong những dịch bệnh gây chết người nhiều nhất. Mỗi năm, tùy mức độ của dịch bệnh, cúm làm chết từ 12,000 đến 50,000 người chỉ riêng tại Mỹ, theo Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết.

Các bác sĩ nghiên cứu hệ thống miễn nhiễm của cơ thể nói rằng có ba lý do làm cho bệnh nhân cúm bị tử vong: bị nhiễm trùng cùng với vi khuẩn khác, ví dụ như vi khuẩn “strep”; bị nhồi máu cơ tim và bị suyễn nặng; và hệ thống miễn nhiễm bị yếu hoàn toàn.

Bất cứ trường hợp nào trong ba trường hợp kể trên đều có thể dẫn đến trường hợp nhồi máu cơ tim. (Đ.D.)

Thuốc giảm đau có ma túy từ Trung Quốc vào Mỹ qua đường bưu điện

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ly dị, căn nhà thuộc về ai?

Nếu bạn dự tính nộp đơn ly dị mà không tranh chấp, thì việc phân chia bất động sản, đặc biệt là căn nhà sẽ như thế nào?

Sổ mũi, hắt hơi, rát cổ, xin đừng vội dùng kháng sinh

Ta nên kiên nhẫn chờ đợi vài ngày, đừng vội vàng dùng kháng sinh. Lý do là kháng sinh KHÔNG làm bớt ho, bớt chảy nước mũi...

Lãi suất giảm nhưng giới xây dựng không xây thêm nhà

Số đơn vay tiền thế chấp để mua một căn nhà mới xây dựng đã sụt giảm 11% trong Tháng Mười Một năm 2018, so với một năm trước đây.

Biết tha thứ

Tha thứ đòi hỏi sự hiểu biết chính mình và hiểu vị thế của người khác. Tha thứ đòi hỏi sự can đảm. Can đảm để thay đổi và vượt qua.

Nên làm gì để may mắn trong năm 2019?

May mắn thường được xem là điều có thể có hoặc không, thậm chí là thứ gì đó đến với bạn rất tình cờ.

GM sẽ đổi việc cho ít nhất 1,100 nhân viên sau khi đóng cửa cơ xưởng

General Motors loan báo là ít nhất 1,100 nhân viên đã tình nguyện chuyển sang các cơ xưởng khác của công ty ở vùng Bắc Mỹ sau khi có một số cơ xưởng của GM bị đóng cửa.

Mỹ: Thời buổi dễ kiếm việc, nhân viên cứ lẳng lặng ‘biến mất’ đi làm sở khác

WASHINGTON, D.C. (NV) - Với mức thất nghiệp ở Mỹ nay ở mức thấp nhất từ mấy thập niên, hiện đang ngày càng có nhiều người quyết định "biến mất" nơi sở làm - lẳng lặng nghỉ sở mà không...

Khi tình duyên đã hết

Thông thường trên cuộc đời vào thuở ban đầu cuộc tình nào cũng tuyệt vời đưa đến một đám cưới tưng bừng với nhiều câu chúc cô dâu chú rể được “trăm năm hạnh phúc.”

Sao chổi đến gần Trái Đất nhất kể từ hơn 70 năm qua

Trong 70 năm kể từ 1948, chỉ có một lần duy nhất vào năm 1980 người ta không nhìn thấy 46P/Wirtanen vì quỹ đạo thay đổi đưa nó đến quá gần và lẫn vào vầng hào quang quanh Mặt Trời.

Toyota thu hồi 65,000 xe Corolla, Sequoia, Tundra và Lexus SC

Toyota đang thu hồi khoảng 65,000 xe hơi tại Hoa Kỳ trong đợt thu hồi mới nhất liên quan đến một lỗi có thể gây chết người