Cúm có thể làm bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim

(Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

ONTARIO, Canada (NV) – Một cơn cúm có thể làm bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim vài ngày sau, các nhà nghiên cứu cho biết như thế hôm Thứ Tư, theo tin NBC News.

Công ty nghiên cứu Canada xác nhận điều các bác sĩ lâu nay nghi rằng vi khuẩn cúm có thể giết người trực tiếp và gián tiếp, và có ảnh hưởng nghiêm trọng đối với tim.

Người bị cúm ở Canada trong thời gian từ 2009 đến 2014 có thể bị nhồi máu cơ tim gấp sáu lần bình thường, sau bảy ngày bị bệnh, một nhóm khoa học gia ở Viện Nghiên Cứu Khoa Học Dựa Trên Các Đánh Giá ở Các Bệnh Viện Công tại Ontario (ICES) cho biết.

“Các khám phá của chúng tôi là quan trọng, bởi vì sự liên hệ giữa cúm và mạch máu liên quan tới tim tái khẳng định sự quan trọng của việc chích ngừa,” Bác Sĩ Jeff Kwong, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết qua một tuyên bố.

Các vi khuẩn khác trong hệ thống hô hấp cũng có thể gây ra nhồi máu cơ tim, nhưng không mạnh và nghiêm trọng bằng cúm.

“Ngay cả sau bảy ngày bị cúm cũng có thể không có dấu hiệu gì đối với tim,” các nhà nghiên cứu viết trong bản báo cáo, xuất bản trên tạp chí New England Journal of Medicine.

Bệnh cúm đang hoành hành khắp Hoa Kỳ năm nay, và giết chết hơn 30 trẻ em cho tới thời điểm này.

Hầu hết những người bị chết vì cúm là trên 65 tuổi, và nghiên cứu này xác định đây là một trong những lý do làm cho người ta chết.

Các nhà nghiên cứu xem xét 332 bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim sau khi bị cúm, được đưa vào bệnh viện ở Ontario.

“Chúng tôi khám phá có một sự liên hệ vô cùng lớn giữa nhiễm trùng hệ thống hô hấp, đặc biệt là cúm, và hiện tượng nhồi máu cơ tim,” các nhà nghiên cứu viết.

“Những người có thể bị bệnh nhồi máu cơ tìm nên rất cẩn thận, đừng để hệ thống hô hấp bị nhiễm trùng, bằng cách nên chích ngừa và rửa tay sạch thường xuyên,” Bác Sĩ Kwong nói.

Nguy hiểm này có thể xảy ra như nhau đối với người chưa bao giờ bị nhồi máu cơ tim cũng như người từng bị.

Một số người bị cúm và bị nhồi máu cơ tim có chích ngừa cúm, nhưng nhóm của ông Kwong nói rằng, điều này không có nghĩa là thuốc ngừa cúm ngăn chặn được cúm bị nặng hơn hoặc bị nhồi máu cơ tim.

Cúm là một trong những dịch bệnh gây chết người nhiều nhất. Mỗi năm, tùy mức độ của dịch bệnh, cúm làm chết từ 12,000 đến 50,000 người chỉ riêng tại Mỹ, theo Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết.

Các bác sĩ nghiên cứu hệ thống miễn nhiễm của cơ thể nói rằng có ba lý do làm cho bệnh nhân cúm bị tử vong: bị nhiễm trùng cùng với vi khuẩn khác, ví dụ như vi khuẩn “strep”; bị nhồi máu cơ tim và bị suyễn nặng; và hệ thống miễn nhiễm bị yếu hoàn toàn.

Bất cứ trường hợp nào trong ba trường hợp kể trên đều có thể dẫn đến trường hợp nhồi máu cơ tim. (Đ.D.)

Thuốc giảm đau có ma túy từ Trung Quốc vào Mỹ qua đường bưu điện

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người vay tiền mua nhà ‘đừng lo’ khi liên bang tăng lãi suất

Cứ sáu tuần một lần, Ủy Ban Thị Trường Mở Rộng Liên Bang (Federal Open Market Committee hay FOMC), lại tổ chức hai ngày họp để thảo luận về tình hình kinh tế hiện nay với cái nhìn hướng về tương lai.

Thế hệ trẻ ở Mỹ ít làm chủ nhà hơn thế hệ trước

Theo các nhà nghiên cứu về đô thị, thế hệ trẻ thích sống trong những thành phố đắt đỏ, nơi số cung về nhà ở khó thích nghi.

Hàng bánh đúc đắt khách nhất Sài Gòn

Hàng bánh đúc trên xe đẩy đặt ngay hè phố, trước mặt căn nhà số 130 Võ Thị Sáu, phường 8, quận 3, được xem là hàng bánh đúc đắt khách nhất ở Sài Gòn.

Đậu nành và sức khỏe

Các sản phẩm chế biến từ đậu nành cũng đã được các giới chức y tế thế giới chính thức công nhận là có tác dụng làm giảm nguy cơ gây ra bệnh tim mạch và duy trì sức khỏe con người.

Có nên tập thể dục mỗi ngày?

Có khi nào bạn cảm thấy mệt mỏi khi ráng tập hay có cảm giác như thiếu động lực để vận động, hoặc mục tiêu đặt ra quá cao so với điều kiện sức khỏe cho phép?

Những điều cần biết về dầu olive

Dầu olive là một trong sản phẩm không thể thiếu trong căn bếp ngày nay vì lợi ích về sức khỏe mà nó đem lại cho gia đình.

Kinh tế Mỹ lạc quan, dân chúng mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu

Người dân Mỹ chi tiền mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu vừa qua, gồm cả xe cộ và một số mặt hàng khác, xác định sự ước tính của các kinh tế gia là nền kinh tế sẽ phát triển mạnh

Mỹ thiếu hơn 50,000 tài xế xe tải, gây trì trệ kinh tế

Tình trạng thiếu hụt trầm trọng tài xế xe vận tải ở Hoa Kỳ có thể sẽ dẫn đến một vấn đề mới: đó là khiến mức lạm phát tăng nhanh hơn.

Nỗ lực đưa xe hơi không người lái vào đời sống

Cho đến thời điểm này, xe hơi tự động hoàn toàn (hay xe tự hành, xe hơi không người lái) không còn là một ngành kỹ thuật xa vời của tương lai.

Luật Khánh Tận California: Thương thảo điều đình nợ

Không hẳn những người ở California có hoàn cảnh khó khăn vì nợ nhiều đều bắt buộc phải khai phá sản.