Đề phòng mối phá hoại nhà

Chỉ riêng loài mối cũng gây ra hơn $5 tỷ thiệt hại về bất động sản hằng năm. (Hình minh họa: servirs.org)

(realtor.com) – Mối có thể là cơn ác mộng kinh hoàng nhất của mọi chủ nhà. Chúng rất nhỏ nhưng có thể phá hoại lớn căn nhà của bạn.

Theo Hiệp Hội Quản Trị Chuột Bọ, chỉ riêng loài mối cũng gây ra hơn $5 tỷ thiệt hại về bất động sản hằng năm. Điều còn tệ hơn là bảo hiểm của chủ nhà không che chở những phá hoại mà con vật háu ăn này gây ra.

Đây có thể là một trong những tình huống kinh hoàng: Người mới làm chủ nhà có thể bị mắc kẹt với việc sửa chữa hư hại rất đắt tiền, đôi khi lên tới hơn $200,000, theo ông Daniel Whitney, một luật sư đại diện cho các chủ nhà ở Maryland; người dọn vào một căn nhà bị nhiễm mối mà trước đó không tìm thấy gỗ bị hư hại do sâu bọ gây ra.

Loài mối, và việc kiểm soát hoặc diệt trừ chúng, là một vấn nạn đang gia tăng ở Hoa Kỳ, vì khí hậu và vật liệu xây dựng chính tại Mỹ phần lớn là gỗ. Tại những vùng khác trên thế giới, nơi người ta sử dụng gạch và đá làm vật liệu xây dựng, các trường hợp lây nhiễm ít hơn.

Vậy cách tốt nhất để tránh mối cho căn nhà của bạn là gì?

Loại trừ hoặc giảm ẩm ướt bên trong và chung quanh nhà 

Loài mối sống dưới mặt đất, là giống mối thông thường nhất và gây thiệt hại nhiều nhất, đòi hỏi độ ẩm cao để phát triển. Để giảm độ ẩm bên trong và chung quanh nhà, hãy sửa chữa những vòi nước bị rò rỉ, các ống nước, và máy lạnh ở bên ngoài. Ngoài ra, hãy chuyển đường nước chảy ra khỏi nhà qua các máng xối, cống rãnh, và các tấm chắn nước.

Trữ củi đốt cách xa nhà ít nhất 20 foot 

Nếu sử dụng gỗ để sưởi ấm căn nhà, hay bạn chỉ muốn đốt lửa trong những tháng lạnh lẽo, cần bảo đảm dự trữ củi đốt cách xa nhà ít nhất 20 foot (khoảng hơn 6 mét). Ngoài ra, khi đem củi vào trong nhà, hãy chất cao, cách xa vách tường và sàn nhà.

Loại bỏ các gốc cây và cây khô khỏi nhà

Các gốc cây hoặc cây đã chết khô rất hấp dẫn đối với loài mối. Gỗ khô cung cấp mọi thứ cần thiết để duy trì đàn mối. Hãy loại bỏ những cây đã chết khô!

Tỉa cành cây

Những cành cây treo lơ lửng đóng vai trò như những “xa lộ” để vào nhà của bạn. Hãy cắt tỉa cành cây.

Nên cẩn thận với các nền móng bằng gỗ

Không như nền móng bằng bê tông, nền móng bằng gỗ dễ bị hư hại vì mối. Mặc dù loại nền móng này được tẩm hóa chất để chống mối, chúng có thể yếu đi theo thời gian và trở nên dễ bị mối phá hoại. Nếu bạn có nền móng bằng gỗ, nên kiểm tra thường xuyên để tìm các dấu hiệu nhiễm mối: có những đường ống bằng đất ở bên ngoài gỗ ván, hoặc gỗ có vẻ bị rỗng khi bạn gõ lên.

Những dấu hiệu lây nhiễm mối

Cánh mối, những cái cánh mỏng như giấy thường được thấy gần cửa sổ hoặc sàn nhà.

Ống đất: Mối xây dựng những đường hầm nhỏ này để nối từ đất tới nguồn thực phẩm của chúng.

Sơn hoặc giấy dán vách tường bị gợn sóng: Tình hình này có thể tương tự như bị nước làm hư hại nhưng cũng có thể là một dấu hiệu bị mối ăn.

Gỗ có vẻ rỗng: Khi gõ lên gỗ nghe như gỗ bị rỗng là một dấu hiệu cho thấy gỗ bị mối ăn.

Có phân mối: Đây là một dấu hiệu mối ăn gỗ khô. Phân mối là những hạt nhỏ, thường cứng và có cảm tưởng như cát sạn.

Phải làm gì nếu nhà bị nhiễm mối

Nếu nhà bạn có mối, đừng hoảng hốt và nghĩ rằng căn nhà của bạn sẽ sụp đổ bất cứ lúc nào.

Một căn nhà bị nhiễm mối hầu như luôn luôn có thể cứu chữa được.

Tuy nhiên, những con mối thường tránh được sự dò xét, do đó, vào lúc bạn nhận thấy sự lây nhiễm, tình trạng thiệt hại có thể đã lớn. Tốt nhất là gọi một công ty diệt trừ có giấy phép hành nghề để giúp bạn. (N.N.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tiểu đường

Bệnh tiểu đường, tiếng Anh gọi là Diabetes Mellitus, là một hội chứng (tức là sự tụ hội cuả nhiều triệu chứng) do rối loạn về chuyển hóa và sự gia tăng mức đường trong máu một cách không thích hợp.

Bông tuyết, tuyết và bão tuyết

Tuyết bắt đầu từ những bông tuyết nhỏ li ti trên trời cao, tích tụ lại rồi rơi xuống đất. Ngồi trong nhà ngắm tuyết rơi ngoài trời thì rất đẹp, nhưng khi tuyết rơi xuống dưới đất thì cũng gây ra nhiều điều phiền toái.

Chân răng sưng đau

Phần lớn sưng thường do nhiệt gây ra. Dĩ nhiên khi sưng, làm mủ, là bị vi trùng lợi dụng hoành hành, và tìm hiểu xem cơ tạng nào gây ra sưng theo từng vùng trên nướu, miệng, lưỡi và từ đó tìm phương cách chữa trị.

Lãi suất bị kiềm chế, giới xây dựng thêm niềm tin

Giới xây dựng nhà trên toàn quốc đang cảm thấy tin tưởng hơn đối với kỹ nghệ của họ giữa lúc lãi suất thấp thúc đẩy niềm tin của giới tiêu thụ.

Người mua hay người bán phải trả lệ phí cho nhân viên địa ốc?

Lệ phí địa ốc viên là số tiền mà hầu hết các địa ốc viên được trả cho những căn nhà mà họ bán được. Món tiền hoa hồng này có thể thay đổi tùy tiểu bang và giữa những tổ chức môi giới.

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Máy đo hơi thở giúp giảm số người chết vì tai nạn giao thông

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm nay, California cùng nhiều tiểu bang có luật đòi hỏi người từng phạm tội say rượu lái xe (DUI) phải cài đặt thiết bị này trong xe của họ.

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.

Nhà ráp nối đang được dân Mỹ ưa chuộng

Nhà ráp nối (modular home) có những phần được chế tạo tại một nhà máy, những phần đó sẽ được chuyên chở tới địa điểm và được một nhà xây dựng lắp ráp tại chỗ.

Con người đi tìm thuốc trường sinh

Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ, nó là mục tiêu nghiên cứu của các khoa học gia xưa nay.