Đề phòng mối phá hoại nhà

Chỉ riêng loài mối cũng gây ra hơn $5 tỷ thiệt hại về bất động sản hằng năm. (Hình minh họa: servirs.org)

(realtor.com) – Mối có thể là cơn ác mộng kinh hoàng nhất của mọi chủ nhà. Chúng rất nhỏ nhưng có thể phá hoại lớn căn nhà của bạn.

Theo Hiệp Hội Quản Trị Chuột Bọ, chỉ riêng loài mối cũng gây ra hơn $5 tỷ thiệt hại về bất động sản hằng năm. Điều còn tệ hơn là bảo hiểm của chủ nhà không che chở những phá hoại mà con vật háu ăn này gây ra.

Đây có thể là một trong những tình huống kinh hoàng: Người mới làm chủ nhà có thể bị mắc kẹt với việc sửa chữa hư hại rất đắt tiền, đôi khi lên tới hơn $200,000, theo ông Daniel Whitney, một luật sư đại diện cho các chủ nhà ở Maryland; người dọn vào một căn nhà bị nhiễm mối mà trước đó không tìm thấy gỗ bị hư hại do sâu bọ gây ra.

Loài mối, và việc kiểm soát hoặc diệt trừ chúng, là một vấn nạn đang gia tăng ở Hoa Kỳ, vì khí hậu và vật liệu xây dựng chính tại Mỹ phần lớn là gỗ. Tại những vùng khác trên thế giới, nơi người ta sử dụng gạch và đá làm vật liệu xây dựng, các trường hợp lây nhiễm ít hơn.

Vậy cách tốt nhất để tránh mối cho căn nhà của bạn là gì?

Loại trừ hoặc giảm ẩm ướt bên trong và chung quanh nhà 

Loài mối sống dưới mặt đất, là giống mối thông thường nhất và gây thiệt hại nhiều nhất, đòi hỏi độ ẩm cao để phát triển. Để giảm độ ẩm bên trong và chung quanh nhà, hãy sửa chữa những vòi nước bị rò rỉ, các ống nước, và máy lạnh ở bên ngoài. Ngoài ra, hãy chuyển đường nước chảy ra khỏi nhà qua các máng xối, cống rãnh, và các tấm chắn nước.

Trữ củi đốt cách xa nhà ít nhất 20 foot 

Nếu sử dụng gỗ để sưởi ấm căn nhà, hay bạn chỉ muốn đốt lửa trong những tháng lạnh lẽo, cần bảo đảm dự trữ củi đốt cách xa nhà ít nhất 20 foot (khoảng hơn 6 mét). Ngoài ra, khi đem củi vào trong nhà, hãy chất cao, cách xa vách tường và sàn nhà.

Loại bỏ các gốc cây và cây khô khỏi nhà

Các gốc cây hoặc cây đã chết khô rất hấp dẫn đối với loài mối. Gỗ khô cung cấp mọi thứ cần thiết để duy trì đàn mối. Hãy loại bỏ những cây đã chết khô!

Tỉa cành cây

Những cành cây treo lơ lửng đóng vai trò như những “xa lộ” để vào nhà của bạn. Hãy cắt tỉa cành cây.

Nên cẩn thận với các nền móng bằng gỗ

Không như nền móng bằng bê tông, nền móng bằng gỗ dễ bị hư hại vì mối. Mặc dù loại nền móng này được tẩm hóa chất để chống mối, chúng có thể yếu đi theo thời gian và trở nên dễ bị mối phá hoại. Nếu bạn có nền móng bằng gỗ, nên kiểm tra thường xuyên để tìm các dấu hiệu nhiễm mối: có những đường ống bằng đất ở bên ngoài gỗ ván, hoặc gỗ có vẻ bị rỗng khi bạn gõ lên.

Những dấu hiệu lây nhiễm mối

Cánh mối, những cái cánh mỏng như giấy thường được thấy gần cửa sổ hoặc sàn nhà.

Ống đất: Mối xây dựng những đường hầm nhỏ này để nối từ đất tới nguồn thực phẩm của chúng.

Sơn hoặc giấy dán vách tường bị gợn sóng: Tình hình này có thể tương tự như bị nước làm hư hại nhưng cũng có thể là một dấu hiệu bị mối ăn.

Gỗ có vẻ rỗng: Khi gõ lên gỗ nghe như gỗ bị rỗng là một dấu hiệu cho thấy gỗ bị mối ăn.

Có phân mối: Đây là một dấu hiệu mối ăn gỗ khô. Phân mối là những hạt nhỏ, thường cứng và có cảm tưởng như cát sạn.

Phải làm gì nếu nhà bị nhiễm mối

Nếu nhà bạn có mối, đừng hoảng hốt và nghĩ rằng căn nhà của bạn sẽ sụp đổ bất cứ lúc nào.

Một căn nhà bị nhiễm mối hầu như luôn luôn có thể cứu chữa được.

Tuy nhiên, những con mối thường tránh được sự dò xét, do đó, vào lúc bạn nhận thấy sự lây nhiễm, tình trạng thiệt hại có thể đã lớn. Tốt nhất là gọi một công ty diệt trừ có giấy phép hành nghề để giúp bạn. (N.N.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Biết tha thứ

Tha thứ đòi hỏi sự hiểu biết chính mình và hiểu vị thế của người khác. Tha thứ đòi hỏi sự can đảm. Can đảm để thay đổi và vượt qua.

Nên làm gì để may mắn trong năm 2019?

May mắn thường được xem là điều có thể có hoặc không, thậm chí là thứ gì đó đến với bạn rất tình cờ.

GM sẽ đổi việc cho ít nhất 1,100 nhân viên sau khi đóng cửa cơ xưởng

General Motors loan báo là ít nhất 1,100 nhân viên đã tình nguyện chuyển sang các cơ xưởng khác của công ty ở vùng Bắc Mỹ sau khi có một số cơ xưởng của GM bị đóng cửa.

Mỹ: Thời buổi dễ kiếm việc, nhân viên cứ lẳng lặng ‘biến mất’ đi làm sở khác

WASHINGTON, D.C. (NV) - Với mức thất nghiệp ở Mỹ nay ở mức thấp nhất từ mấy thập niên, hiện đang ngày càng có nhiều người quyết định "biến mất" nơi sở làm - lẳng lặng nghỉ sở mà không...

Khi tình duyên đã hết

Thông thường trên cuộc đời vào thuở ban đầu cuộc tình nào cũng tuyệt vời đưa đến một đám cưới tưng bừng với nhiều câu chúc cô dâu chú rể được “trăm năm hạnh phúc.”

Sao chổi đến gần Trái Đất nhất kể từ hơn 70 năm qua

Trong 70 năm kể từ 1948, chỉ có một lần duy nhất vào năm 1980 người ta không nhìn thấy 46P/Wirtanen vì quỹ đạo thay đổi đưa nó đến quá gần và lẫn vào vầng hào quang quanh Mặt Trời.

Toyota thu hồi 65,000 xe Corolla, Sequoia, Tundra và Lexus SC

Toyota đang thu hồi khoảng 65,000 xe hơi tại Hoa Kỳ trong đợt thu hồi mới nhất liên quan đến một lỗi có thể gây chết người

Giá bán của BMW Z4 2020 ‘rò rỉ’ trên các trang mạng xe hơi

Những thông tin rò rỉ trên các trang mạng chuyên về xe hơi cho thấy giá bán của một chiếc xe BMW Z4 sẽ rơi vào khoảng $65,000.

Những kỹ năng trẻ em nên được học từ nhỏ

Trẻ em cần phải biết rất nhiều thứ để trở thành một người lớn thành đạt và phải được dạy con mình những kỹ năng căn bản trong cuộc sống.

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.