Đừng trông mong sẽ tìm mua được ‘căn nhà hoàn hảo’

(Hình minh họa: Getty Images)

(Realtytimes.com) – Đối với nhiều người mua nhà lần đầu, việc mua một căn nhà có thể là một kinh nghiệm đáng sợ. Họ biết rằng họ sẽ phải chăm sóc hoặc sửa sang một căn nhà với ít hoặc không có kinh nghiệm nào trong việc bảo trì. Do đó, họ muốn mua một căn nhà trong tình trạng hoàn hảo. Vì vậy họ thuê mướn một kiểm tra viên để vạch ra mọi khiếm khuyết.

Vấn đề là không có căn nhà nào được coi là hoàn hảo, ngay cả những căn nhà mới xây dựng. Đối với những căn nhà đã có người ở, có thể máy điều hòa không khí bị hư, ống nước bị rò rỉ, và mái nhà có vài viên ngói bay mất vì gió.

Nếu bạn sắp mua một căn nhà, hãy bắt đầu bằng sự mong đợi hợp lý về những gì mà các chuyên viên kiểm tra nhà có thể cung cấp. Nhiệm vụ của họ là thông báo cho bạn về sự toàn vẹn và tình trạng của căn nhà mà bạn sẽ mua, cả những cái tốt lẫn cái xấu.

Một vụ kiểm tra nhà sẽ mất thời gian vài giờ, đủ để kiểm tra viên xem xét các vật dụng gắn liền với căn nhà, mọi hệ thống điện, hơi đốt và ống nước, mái nhà, nền móng, các ống máng, lớp vỏ ngoài, các cửa sổ và cửa ra vào v.v…

Một kiểm tra viên sẽ không tìm xem nhà có chuột bọ hay không hoặc lấy mẫu hầm chứa chất thải. Đối với những thứ này, bạn cần những kiểm tra viên đặc biệt trong ngành kỹ nghệ liên hệ.

Sau đây là những điều khác mà bạn cần phải làm:

1- Hãy bảo đảm kiểm tra viên mà bạn thuê mướn có giấy phép hành nghề. Trách nhiệm của kiểm tra viên thay đổi tùy theo luật lệ tiểu bang và lãnh vực chuyên môn của họ.

2- Hãy hỏi xem cuộc kiểm tra bao gồm những gì. Một số công ty kiểm tra có những chi nhánh có thể cung cấp nhiều loại dịch vụ, như phát hiện sơn có chì hoặc chất radon có hại cho sức khỏe. Nên sẵn sàng thuê mướn vài kiểm tra viên tùy theo những đòi hỏi của ngân hàng cho vay và sẵn sàng tốn kém vài trăm đô la cho mỗi loại kiểm tra.

3- Vài báo cáo kiểm tra chỉ bao gồm tòa nhà chính, không nói gì tới các kiến trúc khác trên bất động sản. Đối với những cuộc kiểm tra đặc biệt như kiểm tra mối, hãy bảo đảm cuộc kiểm tra bao gồm mọi tòa nhà trên bất động sản, kể cả nhà dành cho khách, nhà để xe nằm tách biệt, các nhà kho, v.v…

4- Bạn nên có mặt trong cuộc kiểm tra và đi theo các kiểm tra viên. Chính mắt nhìn các vấn nạn sẽ giúp bạn biết những gì nghiêm trọng, những gì cần thay thế ngay bây giờ hoặc sau này, và những gì không quan trọng.

5- Đừng trông đợi người bán sẽ sửa chữa hoặc thay thế mọi khiếm khuyết được liệt kê trên báo cáo. Bạn nên cẩn thận khi đòi hỏi người bán phải sửa chữa những khiếm khuyết mà có thể họ không bắt buộc phải sửa.

Một cuộc kiểm tra nhà vạch ra những vấn nạn, chúng cũng liệt kê những gì đang hoạt động tốt. Nó có thể giúp bạn ra quyết định cuối cùng về căn nhà – yêu cầu người bán thực hiện những sửa chữa hoặc giảm giá bán. Bạn có thể mua căn nhà đó với tình trạng hiện hữu hoặc thôi không mua nữa. (N.N)

Mời độc giả xem chương trình “Du lịch Slovenia đến hang động Postojna”(Phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 3)

Cuộc phỏng vấn của đơn I-751 tại Sở Di Trú để được thẻ xanh 10 năm có phần khó hơn cuộc phỏng vấn thẻ xanh 2 năm.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.

IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.

Muối tiêu

Đàn ông thường bắt đầu có tóc bạc vào khoảng tuổi 30, trong khi ở phái đẹp, tóc thường bắt đầu bớt xanh vào khoảng tuổi băm lăm.

Thuận thiên bệnh tự tiêu trừ

Bất cứ ai chưa tin tưởng vào cơ thể có khả năng tự chữa bệnh thì hãy quan sát sự lành từ những vết thương.

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.

Nên tránh khi mua nhà lần đầu

Hối tiếc lớn nhất của những người mua nhà lần đầu là căn nhà mới của họ hóa ra quá nhỏ, không đáp ứng được các nhu cầu của họ.