Đừng trông mong sẽ tìm mua được ‘căn nhà hoàn hảo’

(Hình minh họa: Getty Images)

(Realtytimes.com) – Đối với nhiều người mua nhà lần đầu, việc mua một căn nhà có thể là một kinh nghiệm đáng sợ. Họ biết rằng họ sẽ phải chăm sóc hoặc sửa sang một căn nhà với ít hoặc không có kinh nghiệm nào trong việc bảo trì. Do đó, họ muốn mua một căn nhà trong tình trạng hoàn hảo. Vì vậy họ thuê mướn một kiểm tra viên để vạch ra mọi khiếm khuyết.

Vấn đề là không có căn nhà nào được coi là hoàn hảo, ngay cả những căn nhà mới xây dựng. Đối với những căn nhà đã có người ở, có thể máy điều hòa không khí bị hư, ống nước bị rò rỉ, và mái nhà có vài viên ngói bay mất vì gió.

Nếu bạn sắp mua một căn nhà, hãy bắt đầu bằng sự mong đợi hợp lý về những gì mà các chuyên viên kiểm tra nhà có thể cung cấp. Nhiệm vụ của họ là thông báo cho bạn về sự toàn vẹn và tình trạng của căn nhà mà bạn sẽ mua, cả những cái tốt lẫn cái xấu.

Một vụ kiểm tra nhà sẽ mất thời gian vài giờ, đủ để kiểm tra viên xem xét các vật dụng gắn liền với căn nhà, mọi hệ thống điện, hơi đốt và ống nước, mái nhà, nền móng, các ống máng, lớp vỏ ngoài, các cửa sổ và cửa ra vào v.v…

Một kiểm tra viên sẽ không tìm xem nhà có chuột bọ hay không hoặc lấy mẫu hầm chứa chất thải. Đối với những thứ này, bạn cần những kiểm tra viên đặc biệt trong ngành kỹ nghệ liên hệ.

Sau đây là những điều khác mà bạn cần phải làm:

1- Hãy bảo đảm kiểm tra viên mà bạn thuê mướn có giấy phép hành nghề. Trách nhiệm của kiểm tra viên thay đổi tùy theo luật lệ tiểu bang và lãnh vực chuyên môn của họ.

2- Hãy hỏi xem cuộc kiểm tra bao gồm những gì. Một số công ty kiểm tra có những chi nhánh có thể cung cấp nhiều loại dịch vụ, như phát hiện sơn có chì hoặc chất radon có hại cho sức khỏe. Nên sẵn sàng thuê mướn vài kiểm tra viên tùy theo những đòi hỏi của ngân hàng cho vay và sẵn sàng tốn kém vài trăm đô la cho mỗi loại kiểm tra.

3- Vài báo cáo kiểm tra chỉ bao gồm tòa nhà chính, không nói gì tới các kiến trúc khác trên bất động sản. Đối với những cuộc kiểm tra đặc biệt như kiểm tra mối, hãy bảo đảm cuộc kiểm tra bao gồm mọi tòa nhà trên bất động sản, kể cả nhà dành cho khách, nhà để xe nằm tách biệt, các nhà kho, v.v…

4- Bạn nên có mặt trong cuộc kiểm tra và đi theo các kiểm tra viên. Chính mắt nhìn các vấn nạn sẽ giúp bạn biết những gì nghiêm trọng, những gì cần thay thế ngay bây giờ hoặc sau này, và những gì không quan trọng.

5- Đừng trông đợi người bán sẽ sửa chữa hoặc thay thế mọi khiếm khuyết được liệt kê trên báo cáo. Bạn nên cẩn thận khi đòi hỏi người bán phải sửa chữa những khiếm khuyết mà có thể họ không bắt buộc phải sửa.

Một cuộc kiểm tra nhà vạch ra những vấn nạn, chúng cũng liệt kê những gì đang hoạt động tốt. Nó có thể giúp bạn ra quyết định cuối cùng về căn nhà – yêu cầu người bán thực hiện những sửa chữa hoặc giảm giá bán. Bạn có thể mua căn nhà đó với tình trạng hiện hữu hoặc thôi không mua nữa. (N.N)

Mời độc giả xem chương trình “Du lịch Slovenia đến hang động Postojna”(Phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thẻ xanh 10 năm, mẫu đơn I-751, phần 1

Điều kiện của thẻ xanh 2 năm có thể bỏ đi nếu “người thừa hưởng” làm mẫu đơn I-751 chung với “người bảo lãnh” 90 ngày trước khi thẻ hết hạn.

Đôi điều về một số thuốc ngủ không cần toa

Chỉ nên dùng các thuốc không cần toa nếu bị mất ngủ nhất thời (thử xem thế nào). Thường thì không cần dùng thuốc ngủ, các cơn mất ngủ thoáng qua cũng sẽ chỉ... thoáng qua rồi đi (dù có dùng thuốc hay không).

Tiểu đêm nhiều lần

Bàng quang sở dĩ thải được nước tiểu ra ngoài, phải nhờ vào khí hóa của tam tiêu. Tam tiêu dùng được tác dụng của khí hóa lại cần vào sự chưng bốc của thận dương.

Bed Bath & Beyond khó khăn tài chánh trầm trọng

Công ty Bed Bath & Beyond tuần qua đưa bản dự đoán tương lai không lấy gì làm sáng sủa, khiến cổ phiếu công ty tụt xuống mức thấp nhất từ gần 10 năm nay.

Facebook và thông tin cá nhân của bạn

Facebook là mạng xã hội (social network) lớn nhất thế giới. Mới đây Facebook đã bị tai tiếng rất nhiều, đến nỗi ông trùm Facebook Mark Zuckerberg phải ra điều trần trước Hạ Viện và Thượng Viện Hoa Kỳ.

Gia tăng việc xây nhà nhưng cung chưa đủ cầu

Việc xây nhà đã gia tăng quá mức mong đợi trong Tháng Ba, giữa sự hồi phục trong việc xây dựng loại nhà chung cư, nhưng lại sút giảm trong việc xây dựng loại nhà biệt lập.

Vi khuẩn E. coli hoành hành tại 16 tiểu bang

Số người vào bệnh viện vì nhiễm vi khuẩn E. coli đang tăng, nhất là sau khi ăn rau sống romaine cắt nhỏ, Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết, theo CNN.

Sửa nhà khi gia đình có người tàn tật

Theo Cục Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ (U.S. Census Bureau), trong năm 2000 có gần 50 triệu người ở Hoa Kỳ bị tàn tật một mức độ nào đó.

Cháo ếch Singapore ở Sài Gòn

Từ mấy năm trở lại đây, các hàng quán cháo ếch Singapore xuất hiện ngày một nhiều tại Sài Gòn, thêm vào thực đơn của các nhà hàng, quán tiệm về các món ăn ngon lạ và độc đáo...

Thịt nướng kiểu Nhật ở Huntington Beach, ăn hết vẫn còn thèm

Thịt nướng kiểu Nhật của quán Gyu-Kaku ở Huntington Beach rất đặc sắc, ngon đến mức ăn hết mà vẫn còn thèm thuồng.