Đừng trông mong sẽ tìm mua được ‘căn nhà hoàn hảo’

(Hình minh họa: Getty Images)

(Realtytimes.com) – Đối với nhiều người mua nhà lần đầu, việc mua một căn nhà có thể là một kinh nghiệm đáng sợ. Họ biết rằng họ sẽ phải chăm sóc hoặc sửa sang một căn nhà với ít hoặc không có kinh nghiệm nào trong việc bảo trì. Do đó, họ muốn mua một căn nhà trong tình trạng hoàn hảo. Vì vậy họ thuê mướn một kiểm tra viên để vạch ra mọi khiếm khuyết.

Vấn đề là không có căn nhà nào được coi là hoàn hảo, ngay cả những căn nhà mới xây dựng. Đối với những căn nhà đã có người ở, có thể máy điều hòa không khí bị hư, ống nước bị rò rỉ, và mái nhà có vài viên ngói bay mất vì gió.

Nếu bạn sắp mua một căn nhà, hãy bắt đầu bằng sự mong đợi hợp lý về những gì mà các chuyên viên kiểm tra nhà có thể cung cấp. Nhiệm vụ của họ là thông báo cho bạn về sự toàn vẹn và tình trạng của căn nhà mà bạn sẽ mua, cả những cái tốt lẫn cái xấu.

Một vụ kiểm tra nhà sẽ mất thời gian vài giờ, đủ để kiểm tra viên xem xét các vật dụng gắn liền với căn nhà, mọi hệ thống điện, hơi đốt và ống nước, mái nhà, nền móng, các ống máng, lớp vỏ ngoài, các cửa sổ và cửa ra vào v.v…

Một kiểm tra viên sẽ không tìm xem nhà có chuột bọ hay không hoặc lấy mẫu hầm chứa chất thải. Đối với những thứ này, bạn cần những kiểm tra viên đặc biệt trong ngành kỹ nghệ liên hệ.

Sau đây là những điều khác mà bạn cần phải làm:

1- Hãy bảo đảm kiểm tra viên mà bạn thuê mướn có giấy phép hành nghề. Trách nhiệm của kiểm tra viên thay đổi tùy theo luật lệ tiểu bang và lãnh vực chuyên môn của họ.

2- Hãy hỏi xem cuộc kiểm tra bao gồm những gì. Một số công ty kiểm tra có những chi nhánh có thể cung cấp nhiều loại dịch vụ, như phát hiện sơn có chì hoặc chất radon có hại cho sức khỏe. Nên sẵn sàng thuê mướn vài kiểm tra viên tùy theo những đòi hỏi của ngân hàng cho vay và sẵn sàng tốn kém vài trăm đô la cho mỗi loại kiểm tra.

3- Vài báo cáo kiểm tra chỉ bao gồm tòa nhà chính, không nói gì tới các kiến trúc khác trên bất động sản. Đối với những cuộc kiểm tra đặc biệt như kiểm tra mối, hãy bảo đảm cuộc kiểm tra bao gồm mọi tòa nhà trên bất động sản, kể cả nhà dành cho khách, nhà để xe nằm tách biệt, các nhà kho, v.v…

4- Bạn nên có mặt trong cuộc kiểm tra và đi theo các kiểm tra viên. Chính mắt nhìn các vấn nạn sẽ giúp bạn biết những gì nghiêm trọng, những gì cần thay thế ngay bây giờ hoặc sau này, và những gì không quan trọng.

5- Đừng trông đợi người bán sẽ sửa chữa hoặc thay thế mọi khiếm khuyết được liệt kê trên báo cáo. Bạn nên cẩn thận khi đòi hỏi người bán phải sửa chữa những khiếm khuyết mà có thể họ không bắt buộc phải sửa.

Một cuộc kiểm tra nhà vạch ra những vấn nạn, chúng cũng liệt kê những gì đang hoạt động tốt. Nó có thể giúp bạn ra quyết định cuối cùng về căn nhà – yêu cầu người bán thực hiện những sửa chữa hoặc giảm giá bán. Bạn có thể mua căn nhà đó với tình trạng hiện hữu hoặc thôi không mua nữa. (N.N)

Mời độc giả xem chương trình “Du lịch Slovenia đến hang động Postojna”(Phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

video

Fake News (1/2)

video

Fake News (2/2)

Sữa chua và công dụng chữa bệnh

Sữa chua cung cấp số năng lượng tương đương với sữa tươi, nhưng giá trị dinh dưỡng cao hơn. Sữa chua có nhiều chất đạm...

Châu Á làm giàu nhanh hơn Mỹ và Châu Âu

Châu Á đang tạo ra nhiều người giàu sụ - những người có tài sản trị giá từ $30 triệu trở lên - và tích lũy tài sản với một nhịp độ nhanh...

Nhiều người khai gian để đủ điều kiện vay tiền mua nhà

Trị giá nhà cao, thị trường nhà đất cạnh tranh gay gắt, và có thêm người mua muốn dọn vào, nên số người mua nói dối và gian lận gia tăng.

Công ty Shell thí nghiệm dịch vụ bán xăng mới tại Mỹ

Công ty Royal Dutch Shell, hiện là công ty bán lẻ nhiên liệu lớn nhất ở Mỹ, vừa có một chương trình thí  nghiệm giúp khách hàng có thể đổ đầy bình xăng hay sạc bình điện của xe

Thủ tục dự trù tài sản

Như đã trình bày, nếu ai nghĩ đến tương lai muốn an bài cho những người thân trong gia đình có được một cuộc sống đầy đủ sau khi mình chết đi thì nên lập kế hoạch dự trù tài sản càng sớm càng tốt.

Nhiều tin không vui cho ngành xe hơi Mỹ trước mùa bán xe cuối năm

Đây là thời điểm bán xe quan trọng nhất, bận rộn nhất. Tuy nhiên, năm nay giới buôn bán xe đang phải đón nhận nhiều tin không vui cho ngành công nghiệp xe hơi Hoa Kỳ.

Chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn với lãnh sự quán Mỹ

Hồ sơ bị từ chối vì người thừa hưởng không biết chi tiết về đời sống của người bảo lãnh, hai người chỉ liên lạc bằng vài lá thư...

Ghi danh Medicare Phần D

Nếu muốn có một chương trình Thuốc Phần D ngay Tháng Mười Một, 2018, được phép ghi danh vào chương trình Kaiser Senior Advantage.

Kim loại độc hại trong nữ trang tiệm Ross, Nordstrom Rack, Papaya

Kim loại độc hại cadmium vừa được tìm thấy trong các nữ trang mua từ tiệm Ross, Nordstrom Rack, và Papaya quanh khu vực Vịnh San Francisco.

Đề phòng mối phá hoại nhà

Mối có thể là cơn ác mộng kinh hoàng nhất của mọi chủ nhà. Chúng rất nhỏ nhưng có thể phá hoại lớn căn nhà của bạn.