Giá nhà ở Mỹ tăng nhanh gấp đôi tiền lương và lạm phát

Hình minh họa. (Hình Getty Images)

(Cnbc.com) – Tình trạng thiếu hụt trầm trọng loại nhà có giá vừa phải tại Hoa Kỳ sẽ tiếp diễn trong năm tới, khiến giá nhà sẽ tăng nhanh hơn mức lạm phát và mức gia tăng tiền lương, theo phần lớn những nhà phân tích thị trường bất động sản được Reuters thăm dò.

Sau khi bất động sản mất hơn một phần ba trị giá ở một thập niên trước đây, đưa đến cuộc khủng hoảng tài chánh và một vụ suy thoái kinh tế trầm trọng, giá nhà tại Mỹ đã lấy lại những mất mát đó, phần lớn nhờ một thị trường lao động khỏe mạnh đã thúc đẩy các hoạt động kinh tế và nhu cầu nhà ở.

Nhưng số cung đã không thể bắt kịp số cầu đang gia tăng, khiến nhiều người khó đủ sức để mua nhà.

Tốc độ gia tăng lợi tức chưa tới 3% một năm, mặc dù giá nhà đã tăng trung bình hơn 5% trong mấy năm qua.

Cuộc thăm dò mới nhất đặt câu hỏi với gần 45 nhà phân tích, được thực hiện từ ngày 16 Tháng Năm đến ngày 5 Tháng Sáu vừa qua, cho thấy chỉ số giá nhà hỗn hợp S&P/Case Shiller tại 20 thành phố được dự đoán sẽ tăng tới 5.7% trong năm nay.

Trong khi đó mức gia tăng lợi tức chỉ lên tới trung bình khoảng 2.8% và tỉ lệ lạm phát 2.5% cho năm 2018, theo một cuộc thăm dò khác của Reuters được các kinh tế gia trả lời.

Giá nhà tại Hoa Kỳ được tiên đoán sẽ tăng 4.3% trong năm tới và tăng 3.6% trong năm 2020.

Đây không phải là một hiện tượng tạm thời. Vài năm nay giá nhà đã tăng nhanh qua mặt lợi tức gia đình tại Hoa Kỳ và trong khi nhu cầu đã nguội bớt đôi chút, lãnh vực cung cấp vẫn rất eo hẹp, theo ông Sal Guatieri, kinh tế gia cao cấp tại BMO Financial Group.

Theo ông, giá nhà sẽ tiếp tục tăng nhanh hơn lợi tức trong ít nhất một năm nữa và sẽ cần thời gian để nhu cầu chậm lại và số cung gia tăng phần nào.

Cuộc thăm dò mới nhất diễn ra, sau khi các dữ kiện về những vụ mua bán nhà trong Tháng Tư (cả nhà mới xây lẫn nhà có sẵn) đều tỏ ra yếu ớt.

Khoảng 80% trong số gần 40 nhà phân tích – những người đã trả lời một câu hỏi phụ trội – nói số nhà có giá phải chăng trên thị trường – vốn đã eo hẹp tại Hoa Kỳ – hoặc sẽ giữ nguyên tình trạng hoặc sẽ sụt giảm trong 12 tháng tới.

Những vụ mua bán loại nhà hiện hữu, chiếm khoảng 90% những vụ chuyển nhượng tại Hoa Kỳ, hiện được dự đoán sẽ tăng nhẹ và lên tới một con số trung bình 5.6 triệu đơn vị gia cư trong mỗi tam cá nguyệt trong năm nay, so với khoảng 5.46 triệu đơn vị trong Tháng Tư.

Con số đó thấp hơn nhiều, so với mức trung bình cao nhất khoảng 7 triệu đơn vị trong thời gian thị trường địa ốc bùng nổ trước đây, khiến giá nhà cao và số người đủ sức mua nhà giảm bớt.

Giá nhà tại Mỹ được đánh giá hơi cao, khi nhìn vào những thước đo căn bản để đánh giá như tỉ số giá nhà trên lợi tức, theo ghi nhận của ông Brent Campbell, kinh tế gia tại Moody’s Analytics.

Một thị trường đắt đỏ hơn có thể sẽ thúc đẩy nhiều người thuê nhà thay vì mua.

Nhưng ngay cả tiền thuê một căn nhà tại các thành phố lớn của Hoa Kỳ cũng sẽ đắt hơn so với lợi tức trung bình, theo đa số những nhà phân tích đã trả lời câu hỏi phụ trội.

Một rào cản tiềm tàng khác cho những người mua nhà, là lãi suất thế chấp đang gia tăng. Theo cuộc thăm dò, lãi suất thế chấp 30 năm trung bình sẽ tăng tới 4.6% từ nay tới cuối năm và rồi lên tới xấp xỉ 5.0% trước cuối năm 2019.

Với lãi suất thế chấp nhà tiếp tục tăng, khả năng mua nhà sẽ giảm từ từ, theo ông Jonas Goltermann, kinh tế gia tại công ty tài chánh ING. (N.N)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Ba, 19 tháng 6 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 3)

Cuộc phỏng vấn của đơn I-751 tại Sở Di Trú để được thẻ xanh 10 năm có phần khó hơn cuộc phỏng vấn thẻ xanh 2 năm.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.

IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.

Muối tiêu

Đàn ông thường bắt đầu có tóc bạc vào khoảng tuổi 30, trong khi ở phái đẹp, tóc thường bắt đầu bớt xanh vào khoảng tuổi băm lăm.

Thuận thiên bệnh tự tiêu trừ

Bất cứ ai chưa tin tưởng vào cơ thể có khả năng tự chữa bệnh thì hãy quan sát sự lành từ những vết thương.

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.

Nên tránh khi mua nhà lần đầu

Hối tiếc lớn nhất của những người mua nhà lần đầu là căn nhà mới của họ hóa ra quá nhỏ, không đáp ứng được các nhu cầu của họ.