Giá nhà ở Mỹ tăng nhanh gấp đôi tiền lương và lạm phát

Hình minh họa. (Hình Getty Images)

(Cnbc.com) – Tình trạng thiếu hụt trầm trọng loại nhà có giá vừa phải tại Hoa Kỳ sẽ tiếp diễn trong năm tới, khiến giá nhà sẽ tăng nhanh hơn mức lạm phát và mức gia tăng tiền lương, theo phần lớn những nhà phân tích thị trường bất động sản được Reuters thăm dò.

Sau khi bất động sản mất hơn một phần ba trị giá ở một thập niên trước đây, đưa đến cuộc khủng hoảng tài chánh và một vụ suy thoái kinh tế trầm trọng, giá nhà tại Mỹ đã lấy lại những mất mát đó, phần lớn nhờ một thị trường lao động khỏe mạnh đã thúc đẩy các hoạt động kinh tế và nhu cầu nhà ở.

Nhưng số cung đã không thể bắt kịp số cầu đang gia tăng, khiến nhiều người khó đủ sức để mua nhà.

Tốc độ gia tăng lợi tức chưa tới 3% một năm, mặc dù giá nhà đã tăng trung bình hơn 5% trong mấy năm qua.

Cuộc thăm dò mới nhất đặt câu hỏi với gần 45 nhà phân tích, được thực hiện từ ngày 16 Tháng Năm đến ngày 5 Tháng Sáu vừa qua, cho thấy chỉ số giá nhà hỗn hợp S&P/Case Shiller tại 20 thành phố được dự đoán sẽ tăng tới 5.7% trong năm nay.

Trong khi đó mức gia tăng lợi tức chỉ lên tới trung bình khoảng 2.8% và tỉ lệ lạm phát 2.5% cho năm 2018, theo một cuộc thăm dò khác của Reuters được các kinh tế gia trả lời.

Giá nhà tại Hoa Kỳ được tiên đoán sẽ tăng 4.3% trong năm tới và tăng 3.6% trong năm 2020.

Đây không phải là một hiện tượng tạm thời. Vài năm nay giá nhà đã tăng nhanh qua mặt lợi tức gia đình tại Hoa Kỳ và trong khi nhu cầu đã nguội bớt đôi chút, lãnh vực cung cấp vẫn rất eo hẹp, theo ông Sal Guatieri, kinh tế gia cao cấp tại BMO Financial Group.

Theo ông, giá nhà sẽ tiếp tục tăng nhanh hơn lợi tức trong ít nhất một năm nữa và sẽ cần thời gian để nhu cầu chậm lại và số cung gia tăng phần nào.

Cuộc thăm dò mới nhất diễn ra, sau khi các dữ kiện về những vụ mua bán nhà trong Tháng Tư (cả nhà mới xây lẫn nhà có sẵn) đều tỏ ra yếu ớt.

Khoảng 80% trong số gần 40 nhà phân tích – những người đã trả lời một câu hỏi phụ trội – nói số nhà có giá phải chăng trên thị trường – vốn đã eo hẹp tại Hoa Kỳ – hoặc sẽ giữ nguyên tình trạng hoặc sẽ sụt giảm trong 12 tháng tới.

Những vụ mua bán loại nhà hiện hữu, chiếm khoảng 90% những vụ chuyển nhượng tại Hoa Kỳ, hiện được dự đoán sẽ tăng nhẹ và lên tới một con số trung bình 5.6 triệu đơn vị gia cư trong mỗi tam cá nguyệt trong năm nay, so với khoảng 5.46 triệu đơn vị trong Tháng Tư.

Con số đó thấp hơn nhiều, so với mức trung bình cao nhất khoảng 7 triệu đơn vị trong thời gian thị trường địa ốc bùng nổ trước đây, khiến giá nhà cao và số người đủ sức mua nhà giảm bớt.

Giá nhà tại Mỹ được đánh giá hơi cao, khi nhìn vào những thước đo căn bản để đánh giá như tỉ số giá nhà trên lợi tức, theo ghi nhận của ông Brent Campbell, kinh tế gia tại Moody’s Analytics.

Một thị trường đắt đỏ hơn có thể sẽ thúc đẩy nhiều người thuê nhà thay vì mua.

Nhưng ngay cả tiền thuê một căn nhà tại các thành phố lớn của Hoa Kỳ cũng sẽ đắt hơn so với lợi tức trung bình, theo đa số những nhà phân tích đã trả lời câu hỏi phụ trội.

Một rào cản tiềm tàng khác cho những người mua nhà, là lãi suất thế chấp đang gia tăng. Theo cuộc thăm dò, lãi suất thế chấp 30 năm trung bình sẽ tăng tới 4.6% từ nay tới cuối năm và rồi lên tới xấp xỉ 5.0% trước cuối năm 2019.

Với lãi suất thế chấp nhà tiếp tục tăng, khả năng mua nhà sẽ giảm từ từ, theo ông Jonas Goltermann, kinh tế gia tại công ty tài chánh ING. (N.N)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Ba, 19 tháng 6 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thuốc Aspirin, một muỗng muối, và 10 ngàn bước chân

Trong những năm gần đây, “luật” đi bộ 10 ngàn bước mỗi ngày đã hằn sâu vào nếp sống vui sống khỏe trên toàn thế giới. Hàng triệu người mang FitBit hay các dụng cụ tương tự để đếm bước chân khi đi bộ.

Công dụng của gừng

Gừng là một trong những thực phẩm quen thuộc của người Á Đông không chỉ dùng trong ăn uống mà còn dùng để chữa bệnh.

Bảo vệ tài sản bằng tín mục

Tín mục là thành phần chính yếu trong mọi kế hoạch bảo vệ tài sản và được dùng rất thông dụng trong mục đích quản trị để sinh lợi cho thân nhân thụ hưởng cùng phân chia cho thừa kế về sau

Những chiếc xe hybrid có mức tiết kiệm nhiên liệu cao nhất tại Hoa Kỳ

Việc hãng Toyota góp cả 3 model trong danh sách top 10 tiết kiệm nhiên liệu cũng không phải là điều ngạc nhiên, bởi vì Toyota luôn là thương hiệu đi đôi với tiết kiệm nhiên liệu.

Target tuyển 28,000 nhân viên cho mùa lễ ở California

Hãng siêu thị Target công bố hôm Thứ Năm, 13 Tháng Chín, cần tuyển 28,000 nhân viên ở California cho mùa lễ cuối năm sắp đến.

‘Advancing Justice giúp tôi tiết kiệm $725 làm đơn xin nhập tịch’

“Ở đây, họ giúp mình mà không lấy đồng nào. Tôi hỏi nhiều nơi rồi, đắt lắm. Bữa nay hội này giúp tôi tiết kiệm $725 là ít nhất. Có chỗ đòi hơn vậy nữa.”

Nghiên cứu: Chất hóa học từ vật dụng trong nhà gây nguy hại cho thận

Một số chất hóa học nhân tạo, gọi là "per- và polyfluoroalkyl substances," viết tắt là PFAS, không tự phân hủy và gây nguy hiểm cho thận.

Ít người muốn thành nhà giáo, ngành sư phạm Mỹ phải thay đổi để thu hút sinh viên

Các học khu ở Mỹ đang cần rất nhiều các giáo viên được huấn luyện kỹ càng, nhưng số sinh viên ghi danh các đại học sư phạm lại đang giảm sút. 

Thay đổi Medicare Phần D

Văn phòng HICAP sẽ tổ chức hơn 30 địa điểm so sánh chương trình Thuốc Phần D tại quận Cam để giúp những người có Medicare tìm hiểu.

Làm gì khi đơn xin thay đổi tình trạng di trú chưa được quyết định?

Những đơn bảo lãnh (đơn I-130) được chấp thuận mà đơn xin chiếu khán hoặc đơn xin thay đổi tình trạng di trú chưa được quyết định.