Giá nhà ở Mỹ tăng nhanh gấp đôi tiền lương và lạm phát

Hình minh họa. (Hình Getty Images)

(Cnbc.com) – Tình trạng thiếu hụt trầm trọng loại nhà có giá vừa phải tại Hoa Kỳ sẽ tiếp diễn trong năm tới, khiến giá nhà sẽ tăng nhanh hơn mức lạm phát và mức gia tăng tiền lương, theo phần lớn những nhà phân tích thị trường bất động sản được Reuters thăm dò.

Sau khi bất động sản mất hơn một phần ba trị giá ở một thập niên trước đây, đưa đến cuộc khủng hoảng tài chánh và một vụ suy thoái kinh tế trầm trọng, giá nhà tại Mỹ đã lấy lại những mất mát đó, phần lớn nhờ một thị trường lao động khỏe mạnh đã thúc đẩy các hoạt động kinh tế và nhu cầu nhà ở.

Nhưng số cung đã không thể bắt kịp số cầu đang gia tăng, khiến nhiều người khó đủ sức để mua nhà.

Tốc độ gia tăng lợi tức chưa tới 3% một năm, mặc dù giá nhà đã tăng trung bình hơn 5% trong mấy năm qua.

Cuộc thăm dò mới nhất đặt câu hỏi với gần 45 nhà phân tích, được thực hiện từ ngày 16 Tháng Năm đến ngày 5 Tháng Sáu vừa qua, cho thấy chỉ số giá nhà hỗn hợp S&P/Case Shiller tại 20 thành phố được dự đoán sẽ tăng tới 5.7% trong năm nay.

Trong khi đó mức gia tăng lợi tức chỉ lên tới trung bình khoảng 2.8% và tỉ lệ lạm phát 2.5% cho năm 2018, theo một cuộc thăm dò khác của Reuters được các kinh tế gia trả lời.

Giá nhà tại Hoa Kỳ được tiên đoán sẽ tăng 4.3% trong năm tới và tăng 3.6% trong năm 2020.

Đây không phải là một hiện tượng tạm thời. Vài năm nay giá nhà đã tăng nhanh qua mặt lợi tức gia đình tại Hoa Kỳ và trong khi nhu cầu đã nguội bớt đôi chút, lãnh vực cung cấp vẫn rất eo hẹp, theo ông Sal Guatieri, kinh tế gia cao cấp tại BMO Financial Group.

Theo ông, giá nhà sẽ tiếp tục tăng nhanh hơn lợi tức trong ít nhất một năm nữa và sẽ cần thời gian để nhu cầu chậm lại và số cung gia tăng phần nào.

Cuộc thăm dò mới nhất diễn ra, sau khi các dữ kiện về những vụ mua bán nhà trong Tháng Tư (cả nhà mới xây lẫn nhà có sẵn) đều tỏ ra yếu ớt.

Khoảng 80% trong số gần 40 nhà phân tích – những người đã trả lời một câu hỏi phụ trội – nói số nhà có giá phải chăng trên thị trường – vốn đã eo hẹp tại Hoa Kỳ – hoặc sẽ giữ nguyên tình trạng hoặc sẽ sụt giảm trong 12 tháng tới.

Những vụ mua bán loại nhà hiện hữu, chiếm khoảng 90% những vụ chuyển nhượng tại Hoa Kỳ, hiện được dự đoán sẽ tăng nhẹ và lên tới một con số trung bình 5.6 triệu đơn vị gia cư trong mỗi tam cá nguyệt trong năm nay, so với khoảng 5.46 triệu đơn vị trong Tháng Tư.

Con số đó thấp hơn nhiều, so với mức trung bình cao nhất khoảng 7 triệu đơn vị trong thời gian thị trường địa ốc bùng nổ trước đây, khiến giá nhà cao và số người đủ sức mua nhà giảm bớt.

Giá nhà tại Mỹ được đánh giá hơi cao, khi nhìn vào những thước đo căn bản để đánh giá như tỉ số giá nhà trên lợi tức, theo ghi nhận của ông Brent Campbell, kinh tế gia tại Moody’s Analytics.

Một thị trường đắt đỏ hơn có thể sẽ thúc đẩy nhiều người thuê nhà thay vì mua.

Nhưng ngay cả tiền thuê một căn nhà tại các thành phố lớn của Hoa Kỳ cũng sẽ đắt hơn so với lợi tức trung bình, theo đa số những nhà phân tích đã trả lời câu hỏi phụ trội.

Một rào cản tiềm tàng khác cho những người mua nhà, là lãi suất thế chấp đang gia tăng. Theo cuộc thăm dò, lãi suất thế chấp 30 năm trung bình sẽ tăng tới 4.6% từ nay tới cuối năm và rồi lên tới xấp xỉ 5.0% trước cuối năm 2019.

Với lãi suất thế chấp nhà tiếp tục tăng, khả năng mua nhà sẽ giảm từ từ, theo ông Jonas Goltermann, kinh tế gia tại công ty tài chánh ING. (N.N)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Ba, 19 tháng 6 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dự thi Người Việt 40 năm: Từ ‘Thư Cho Người’ đến ‘Tiếng Việt Mến Yêu’

Tuy chưa ngồi làm việc trong tòa soạn Người Việt nhưng với hai trang báo cũng là kỷ niệm với thời gian lâu dài.

Thở hụt hơi

Một số người về đêm thở khó và thở vào ngắn hơn cũng thường liên quan tới tuổi tác, sức đàn hồi của phổi bị suy giảm, phế quản bị co nhỏ lại.

Little Saigon: Loãng xương, bệnh người gốc Việt hay bị

Bác Sĩ Dean Ngô (Ngô Bá Định) đến nhật báo Người Việt để thảo luận về những nguy hiểm của căn bệnh loãng xương mà người gốc Việt hay bi.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức

Ăn thử mì ‘tsukemen’ của Nhật nổi tiếng ở Los Angeles

Tôi đến Los Angeles để thử món "tsukemen" của tiệmTsujita LA Artisan Noodles, một trong những tiệm ramen ngon nhất Los Angeles.

Dân Mỹ ở vùng nào muốn dọn đi?

Gần 84% dân tại vùng San Jose của Silicon Valley, California, đang tìm nhà nơi khác. Đây được xem là một trong những vùng đắt đỏ nhất tại Mỹ.

Thực phẩm và năng lượng: Mỗi người cần bao nhiêu calorie?

Thiếu năng lượng đưa tới kém tăng trưởng từ lúc bé thơ cho tới tuổi dậy thì, thiếu sinh lực cho sức lao động, giảm khả năng miễn dịch.

Rủi ro khi không mua bảo hiểm lụt

Quốc Hội mới sẽ làm gì với chương trình bảo hiểm lụt có tên “Đạo Luật Cải Tổ Lụt Thế Kỷ 21?” Điều này có đưa tới rủi ro gì?

Công ty xe hơi Ford tiến vào thị trường xe gắn máy điện

Công ty Ford vừa mua lại công ty cho share xe gắn máy điện Spin.
Công ty Ford Motor Co. vừa mua một công ty chuyên cho share các xe gắn máy chạy điện (electric scooter), mở rộng sự hiện diện trong các thị trường mới trong lãnh vực vận chuyển.

Pabst cáo giác bị MillerCoors tìm cách loại khỏi thương trường bia

MILWAUKEE, Wisconsin (AP) -- Hai công ty bia Pabst Brewing Company và MillerCoors sẽ ra tòa trong thời gian tới đây, vì công ty Pabst cáo giác rằng MillerCoors chơi xấu, tìm cách loại họ ra khỏi thương trường...