Giá tăng, nhưng nhiều người vẫn không bán được nhà

Một căn nhà rao bán tại San Anselmo, California. (Hình: Getty Images)

(CNBC) – Cả giá nhà lẫn nhu cầu về nhà ở đang gia tăng, và các địa ốc viên đang chật vật tìm người muốn bán nhà. Những điều đó có vẻ như là một mơ ước đối với bất cứ chủ nhà nào muốn bán nhà. Tiếc thay, gần 3 triệu chủ nhà vẫn không thể bán được căn nhà của họ.

Theo CoreLogic, gần một chục năm sau khi thị trường nhà đất khởi sự hồi phục, 5.4% mọi bất động sản có vay tiền thế chấp vẫn ở trong tình trạng nợ nhiều hơn trị giá căn nhà của họ. Tuy nhiên tỉ lệ đó đã cải thiện nhiều so với một năm trước đây, khi 7.1% các bất động sản có thế chấp ở trong tình trạng nợ nhiều hơn trị giá nhà.

Kể từ khi giá nhà liên tiếp sụt giảm, xuống tới mức thấp nhất vào năm 2009, các chủ nhà đã chứng kiến những gia tăng có vẻ đều đặn về trị giá căn nhà thuộc về họ (home equity), tức trị giá thị trường của căn nhà trừ đi số tiền mà họ còn nợ, những gia tăng này trở nên vững chắc kể từ năm 2013. Trong năm ngoái, các chủ nhà gia tăng tài sản bị cầm cố của họ tổng cộng khoảng $766 tỉ.

Trong ba tháng cuối cùng của năm 2009, hơn một phần tư mọi căn nhà còn nợ tiền thế chấp ở trong tình trạng nợ nhiều hơn trị giá nhà (equity âm). Trên toàn quốc, các chủ nhà tính chung vẫn phải cần $284 tỉ mới cân bằng được tiền nợ và trị giá nhà.

Trị giá căn nhà thuộc về các chủ nhà đã lên tới $8 ngàn tỉ trong tam cá nguyệt thứ nhì của năm 2017, tức hơn gấp đôi so với mức được ghi nhận chỉ mới năm năm trước, theo ông Frank Martell, chủ tịch kiêm tổng giám đốc của CoreLogic. Sự gia tăng nhanh chóng về equity không những giảm bớt rủi ro cho các ngân hàng thế chấp mà còn hỗ trợ sự chi tiêu của giới tiêu thụ và sự phát triển kinh tế.

Sự gia tăng equity cũng giúp ích những người đang gần như mắc nợ nhiều hơn trị giá nhà, có nghĩa họ có một ít equity trong những căn nhà của họ nhưng không đủ để trang trải phí tổn trong việc mua nhà mới, hoặc ngay cả phí tổn dọn nhà hoặc thuê nhà. Gần 710,000 bất động sản có equity chưa tới 5%.

Equity âm là một trong những lý do chính giải thích tại sao có ít nhà bán như vậy. Số nhà bán trên thị trường lại sụt giảm trong Tháng Tám,  theo Hiệp Hội Địa Ốc Toàn Quốc (NAR) sự sụt giảm lên tới hơn 6% so với một năm trước.

Với thị trường việc làm đang mạnh, tình trạng nhân khẩu thuận lợi và lãi suất thế chấp nhà ở mức thấp nhất, tạo thuận lợi cho khả năng mua nhà, thị trường mua bán loại nhà hiện hữu đáng lẽ sẽ tăng vọt thay vì diễn ra ì xèo, theo bà Svenja Gudell, kinh tế gia trưởng của Zillow, khi phản ứng trước báo cáo của NAR về tình trạng mua bán nhà yếu kém. Tất cả những yếu tố đó đáng lẽ sẽ có hiệu quả thúc đẩy, nhưng chúng đang bị đè nén bởi sự kiện giản dị là có rất ít nhà thực sự được cung cấp trên thị trường để mua.

Bà Gudell ghi nhận rằng một nửa số nhà được cung cấp trên thị trường nhà bán có giá cao, không đáp ứng được nhu cầu mạnh nhất ở mức giá thấp hơn.

Tình trạng equity âm, cũng như mọi điều khác trong ngành địa ốc, thay đổi tùy theo thị trường địa phương. Các thị trường với số bất động sản còn nợ thế chấp và có equity âm là Miami (14.7%), Las Vegas (12.2%), Chicago (10.8%) và vùng đô thị thuộc Washington D.C. (7.2%).

Ngoài ra, mặc dù nhà trống trải vì con cái đã ở riêng, nhiều người thuộc thế hệ hậu chiến vẫn ở lại những căn nhà lớn của họ, và theo bà Gudell, đó là lý do tại sao tình trạng thiếu hụt nhà không cải thiện. (N.N)

Mời độc giả xem phỏng vấn “Cô gái gốc Việt chế cải lương dạy Việt ngữ trên Youtube hơn 2 triệu người xem”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người vay tiền mua nhà ‘đừng lo’ khi liên bang tăng lãi suất

Cứ sáu tuần một lần, Ủy Ban Thị Trường Mở Rộng Liên Bang (Federal Open Market Committee hay FOMC), lại tổ chức hai ngày họp để thảo luận về tình hình kinh tế hiện nay với cái nhìn hướng về tương lai.

Thế hệ trẻ ở Mỹ ít làm chủ nhà hơn thế hệ trước

Theo các nhà nghiên cứu về đô thị, thế hệ trẻ thích sống trong những thành phố đắt đỏ, nơi số cung về nhà ở khó thích nghi.

Hàng bánh đúc đắt khách nhất Sài Gòn

Hàng bánh đúc trên xe đẩy đặt ngay hè phố, trước mặt căn nhà số 130 Võ Thị Sáu, phường 8, quận 3, được xem là hàng bánh đúc đắt khách nhất ở Sài Gòn.

Đậu nành và sức khỏe

Các sản phẩm chế biến từ đậu nành cũng đã được các giới chức y tế thế giới chính thức công nhận là có tác dụng làm giảm nguy cơ gây ra bệnh tim mạch và duy trì sức khỏe con người.

Có nên tập thể dục mỗi ngày?

Có khi nào bạn cảm thấy mệt mỏi khi ráng tập hay có cảm giác như thiếu động lực để vận động, hoặc mục tiêu đặt ra quá cao so với điều kiện sức khỏe cho phép?

Những điều cần biết về dầu olive

Dầu olive là một trong sản phẩm không thể thiếu trong căn bếp ngày nay vì lợi ích về sức khỏe mà nó đem lại cho gia đình.

Kinh tế Mỹ lạc quan, dân chúng mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu

Người dân Mỹ chi tiền mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu vừa qua, gồm cả xe cộ và một số mặt hàng khác, xác định sự ước tính của các kinh tế gia là nền kinh tế sẽ phát triển mạnh

Mỹ thiếu hơn 50,000 tài xế xe tải, gây trì trệ kinh tế

Tình trạng thiếu hụt trầm trọng tài xế xe vận tải ở Hoa Kỳ có thể sẽ dẫn đến một vấn đề mới: đó là khiến mức lạm phát tăng nhanh hơn.

Nỗ lực đưa xe hơi không người lái vào đời sống

Cho đến thời điểm này, xe hơi tự động hoàn toàn (hay xe tự hành, xe hơi không người lái) không còn là một ngành kỹ thuật xa vời của tương lai.

Luật Khánh Tận California: Thương thảo điều đình nợ

Không hẳn những người ở California có hoàn cảnh khó khăn vì nợ nhiều đều bắt buộc phải khai phá sản.