Giai đoạn ghi danh Phần D hằng năm

Yến Tuyết

Từ 15 Tháng Mười đến 7 Tháng Mười Hai, những người có Medicare có thể ghi danh chuyển đổi chương trình thuốc phần D của họ tùy trường hợp. (Hình: aprx.org)

*Hỏi: Tôi có Medicare A và B cũng như đang ghi danh vào một chương trình HMO không có lệ phí hằng tháng. Tôi muốn đổi qua chương trình Medicare quản lý tư PPO hay mua bảo hiểm phụ để được tư do lựa chọn bác sĩ và bệnh viện mà mình muốn đi. Xin cho biết khi nào tôi có thể làm công việc này? (Ông D. Trần, Fullerton)

Đáp: Hằng năm, trong khoảng thời gian từ 15 Tháng Mười đến 7 Tháng Mười Hai, được gọi là Giai Đoạn Ghi Danh Mở Rộng (Open Enrollment hay Annual Enrollment Period), những người có Medicare có thể ghi danh chuyển đổi chương trình Thuốc Phần D của họ tùy trường hợp.

Ông hiện ở trong trường hợp đang ghi tên vào một chương trình Medicare Quản Lý Tư MAPD- HMO/PPO và có thể đi ra khỏi chương trình hiện nay để trở về tình trạng Medicare nguyên thủy – Original Medicare – với điều kiện:

1-Phải ghi danh vào một chương trình Thuốc Medicare D đứng độc lập (Stand Alone Medicare Drug Plan), thay thế cho chương trình Thuốc Phần D bao gồm trong chương trình HMO của ông. Ông cần phải so sánh các chương trình Thuốc Phần D để biết chắc tất cả thuốc của mình được chương trình mới này bao trả.

2-Cần mua thêm Bảo Hiểm Medigap để giúp trả 20% còn lại vì Medicare căn bản A và B chỉ trả 80% chi phí y tế mà thôi.

Khi nói mua, có nghĩa là ông sẽ phải trả lệ phí hằng tháng cho bảo hiểm Medigap.

Có tới 10 loại bảo hiểm Medigap khác nhau, mang mẫu tự A, B, C, D, E, F, G, K, L, M và N với những phúc lợi bao trả 20% từ nhiều đến ít.

Do đó, ông cần phải biết rõ mình muốn loại bảo hiển Medigap nào trước khi ghi tên.

HICAP có thể cung cấp tài liệu cũng như cô vấn cho biết loại bảo hiểm Medigap nào phù hợp với nhu cầu ông nhất.

Sự chọn lựa vừa kể thường được gọi tên là Fee For Services. Ông sẽ tiếp tục trả lệ phí phần B là $135/50 tháng cho Medicare kể từ Tháng Giêng, 2019.

Như vậy, khi ra khỏi chương trình HMO – Medicare Advantage – vào đầu năm tới, ông có thể phải tiêu một số tiền khoảng $350 mỗi tháng cho các lệ phí của Medicare Phần B, Phần D và Medigap mà khi ông ở chương trình HMO đã không phải trả.

Rất nhiều người có Medicare thường nhầm lẫn giữa bảo hiểm phụ Medigap và bảo hiểm PPO, cũng thuộc loại Medicare Advantage bởi vì trước đây khi đi làm, các công ty tư hay công sở chỉ cung cấp hai loại bảo hiểm HMO và PPO. Trong khi đó, Medicare xếp HMO và PPO vào chung một nhóm gọi là Medicare Advantage và nhóm kia là Fee For Service gồm Medicare A và B + chương trình Thuốc Phần D + chương trình Medigap.

Phần lớn các chương trình Medicare Advantage hoạt động dưới hai hình thức: HMO và PPO.

Các chương trình Medicare HMO ở miền Nam California phần lớn không có lệ phí (premium) hằng tháng, hay có lệ phí rất thấp (khoảng $34.80/tháng trong năm 2019). Trong khi đó, các chương trình PPO thì có lệ phí hằng tháng từ $73 đến $159/tháng trong năm 2019.

Dù chọn ghi tên vào một chương trình PPO, ông vẫn phải đi bác sĩ trong mạnh lưới của chương trình đó, chỉ có điều không cần chở bác sĩ gia đình làm hẹn như khi ghi tên vào HMO.

Thông thường, khi ở với PPO, ông sẽ phải tiền phụ chi khá cao trong hầu hết các dịch vụ Y tế.

Nếu chọn Fee For Service, ông không phải bị chỉ định sử dụng những nơi cung cấp dịch vụ y tế (bác sĩ, nhà thương, phòng thí nghiệm, nơi thử máu…) nằm trong mạng lưới (network) của chương trình HMO như trước đây.

Bên cạnh đó, khi sử dụng bất cứ một dịch vụ y tế nào do Medicare bao trả, dĩ nhiên ông không phải trả phụ chi nào cả vì có Medigap trả rồi.

Ngoài ra, dù ghi tên vào bất cứ chương trình Thuốc Phần D đứng độc lập nào đi nữa, ông cũng sẽ phải trả phụ chi tiền thuốc tùy điều lệ, giá cả và danh sách giới hạn của từng chương trình (Khi ghi tên vào một trong các chương trình HMO hay PPO của Medicare, ông có thể nhận thêm một số phúc lợi khác như làm răng, làm kính đọc sách, hay thẻ hội viên của trung tâm thể dục miễn phí…, còn nếu trở về Medicare căn bản trong chọn lựa sắp đến, ông sẽ không có được các phúc lợi nói trên).

Những người có Medicare cần biết rằng các chương trình Thuốc Phần D dù độc lập hay bao gồm trong chương trình HMO va PPO đều có thể thay đổi danh sách thuốc men giới hạn (formulary) của họ trong năm mới. Do đó, ông có Medicare cần so sánh và chọn lựa kỹ lưỡng để có một chương trình Thuốc Phần D với giá rẻ nhất và bao trả các thuốc mình đang dùng.

Nhân đây, xin nhắc tất cả những ai đang có Medicare mà thôi, hay có cả Medicare và MediCAL, hiện đang ghi danh vào một chương trình MAPD hay chương trình Thuốc Phần D độc lập, muốn tìm hiểu để xem mình có cần thay đổi chương trình Thuốc Phần D hay HMO/PPO  trong năm 2019 hay không,  cũng nên so sánh để ghi danh chuyển đổi, nếu cần, trong giai đoạn này.

Những người chỉ có Medicare phần A hay cả A và B, nhưng chưa bao giờ ghi danh vào chương trình Thuốc Phần D, cũng có thể ghi danh vào chương trình Thuốc Phần D độc lập hay chương trình MAPD (HMO/PPO) trong giai đoạn ghi danh mở rộng này để được giúp đỡ khoảng 70% tiền thuốc. (Yến Tuyết)


Yến Tuyết là cố vấn Medicare có đăng ký với Bộ Cao Niên của tiểu bang California thuộc chương trình HICAP (Health Insurance Counseling and Advocacy Program – Chương Trình Cố Vấn và Hỗ Trợ Bảo Hiểm Y Tế), của Cơ Quan Tư Nhân Vô Vụ Lợi Council On Aging – Southern California, có văn phòng ở Irvine.

Những câu trả lời về Medicare của chúng tôi trong mục này chỉ có tính cách tổng quát và áp dụng riêng cho người đặt câu hỏi mà thôi vì mỗi cá nhân là một trường hợp riêng biệt. Nếu cư dân Quận Cam có thắc mắc liên quan đến Medicare, xin liên lạc với HICAP ở đường dây điện thoại tiếng Việt (714) 560-0035 từ 8AM đến 4PM, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu. Hay gọi Medicare 1-800-633-4227 có nhân viên tiếng Việt giúp quý vị 24 giờ/ngày, 7 ngày một tuần.

Quý độc giả ở ngoài Quận Cam, xin vui lòng liên lạc với văn phòng cố vấn Medicare SHIP (State Health Insurance Program) ở địa phương mình cư ngụ bằng cách gọi số 1-800-434-0222.


Đừng quên ngày 17 Tháng Mười Một

Những ai chỉ có Medicare mà thôi và không được hưởng chương trình LIS, thì quý vị phải chờ đến thời gian ghi danh và chuyển đổi chương trình Thuốc Phần D hằng năm, sắp xảy ra trong khoảng thời gian từ 15 Tháng Mười đến 7 Tháng Mười Hai, 2018, để thực hiện việc thay đổi chương trình Thuốc Phần D.

Phần lớn các chương trình Thuốc Phần D của Medicare, dù đứng độc lập, hay bao gồm trong chương trình Medicare quản lý tư HMO/PPO sẽ có những thay đổi trong năm 2019.

Văn phòng HICAP sẽ tổ chức hơn 30 địa điểm so sánh chương trình Thuốc Phần D tại nhiều thành phố khác nhau ở Quận Cam để giúp những người có Medicare tìm hiểu và so sánh chương trình thuốc

Vì vậy, xin nhắc nhở quý vị nhớ liên lạc với HICAP để chúng tôi giúp quý vị tìm được một chương trình đúng với nhu cầu của mình bằng cách tham dự một trong hai buổi so sánh và chọn lựa chương trình Thuốc Phần D hay chương trình MAPD (HMO/PPO).

Dành riêng cho cộng đồng Việt Nam ở Quận Cam, HICAP sẽ tổ chức buổi so sánh chương trình Thuốc Phần D vào Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một, 2018, từ 9 giờ sáng đến 2 giờ trưa tại Trung Tâm Cao Niên Louis Lake, 11300 Stanford Ave., Garden Grove, CA 92840.

Những ai mới có Medicare lần đầu tiên hay đã có Medicare nhưng có nhu cầu cần thay đổi:

-Từ chương trình Thuốc Phần D này qua Phần D khác.

-Từ chương trình Medicare quản lý tư MAPD (HMO/PPO) cũ qua MAPD mới.

-Từ chương trình Thuốc Phần D qua chương trình MAPD.

-Từ MAPD qua chương trình Thuốc Phần D.

-Mới có Medicare, cần ghi tên vào một trong những chương trình nói trên.

Xin các vị độc giả đang hay sắp có Medicare gọi HICAP ở số (714) 560-0035 để ghi tên giữ chỗ trước cho buổi so sánh các chương trình thuốc nói trên.

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đổi từ MAPD qua PDP và Medigap

Khi trở về tình trạng Medicare nguyên thủy, hàng tháng sẽ trả 3 loại lệ phí: Medicare Phần B, Medicare Phần D và Medigap.

Hồ sơ đáo hạn thì bao lâu sẽ được phỏng vấn?

Thường thì sau khi đơn bảo lãnh I-130 được chấp thuận, hồ sơ sẽ được chuyển qua National Visa Center (tức là Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia)

Tiểu đường

Bệnh tiểu đường, tiếng Anh gọi là Diabetes Mellitus, là một hội chứng (tức là sự tụ hội cuả nhiều triệu chứng) do rối loạn về chuyển hóa và sự gia tăng mức đường trong máu một cách không thích hợp.

Bông tuyết, tuyết và bão tuyết

Tuyết bắt đầu từ những bông tuyết nhỏ li ti trên trời cao, tích tụ lại rồi rơi xuống đất. Ngồi trong nhà ngắm tuyết rơi ngoài trời thì rất đẹp, nhưng khi tuyết rơi xuống dưới đất thì cũng gây ra nhiều điều phiền toái.

Chân răng sưng đau

Phần lớn sưng thường do nhiệt gây ra. Dĩ nhiên khi sưng, làm mủ, là bị vi trùng lợi dụng hoành hành, và tìm hiểu xem cơ tạng nào gây ra sưng theo từng vùng trên nướu, miệng, lưỡi và từ đó tìm phương cách chữa trị.

Lãi suất bị kiềm chế, giới xây dựng thêm niềm tin

Giới xây dựng nhà trên toàn quốc đang cảm thấy tin tưởng hơn đối với kỹ nghệ của họ giữa lúc lãi suất thấp thúc đẩy niềm tin của giới tiêu thụ.

Người mua hay người bán phải trả lệ phí cho nhân viên địa ốc?

Lệ phí địa ốc viên là số tiền mà hầu hết các địa ốc viên được trả cho những căn nhà mà họ bán được. Món tiền hoa hồng này có thể thay đổi tùy tiểu bang và giữa những tổ chức môi giới.

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Máy đo hơi thở giúp giảm số người chết vì tai nạn giao thông

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm nay, California cùng nhiều tiểu bang có luật đòi hỏi người từng phạm tội say rượu lái xe (DUI) phải cài đặt thiết bị này trong xe của họ.

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.