Kinh tế Mỹ lạc quan, dân chúng mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu

Một người đi mua sắm ở San Francisco. (Hình: AP Photo/Marcio Jose Sanchez)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Người dân Mỹ chi tiền mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu vừa qua, gồm cả xe cộ và một số mặt hàng khác, xác định sự ước tính của các kinh tế gia là nền kinh tế sẽ phát triển mạnh trong quý 2 của năm 2018.

Bộ Thương Mại Hoa Kỳ, trong bản báo cáo công bố tại Washington, D.C. hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy, nói rằng mức bán lẻ tăng 0.5% trong tháng qua. Các con số của Tháng Năm cũng được điều chỉnh lại để cho thấy rằng mức bán gia tăng 1.3%, thay vì là 0.8% theo như báo cáo trước đó.

Mức gia tăng trong Tháng Năm được coi là lớn nhất kể từ Tháng Chín năm 2017. Các nhà kinh tế được hãng thông tấn Reuters thăm dò đã tiên đoán rằng mức bán lẻ sẽ tăng 0.5% trong Tháng Sáu, tức là tăng 6.6% so với cùng thời gian một năm trước đây.

Nếu không kể tới tiền mua xe, mua xăng, vật liệu xây cất và các dịch vụ thức ăn, thì mức chi tiêu mua các món hàng gọi là “căn bản” của dân chúng Mỹ không thay đổi trong tháng qua.

Mức chi tiêu của người dân, chiếm khoảng hơn 2/3 trị giá hoạt động kinh tế Mỹ, đã chậm hẳn lại trong quý 1, từ Tháng Một tới Tháng Ba năm 2018, và cũng là mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng gần năm năm qua.

Ngoài các dữ kiện cho thấy mức mua sắm tăng mạnh, việc mức thâm thủng trong cán cân mậu dịch xuống thấp hơn trong thời gian từ Tháng Tư tới Tháng Năm, cũng tạo thêm sự trông đợi rằng tổng sản lượng nội địa Mỹ (GDP) cho quý 2, từ Tháng Tư cho tới Tháng Sáu, có thể sẽ tăng cao tới 4.9%. (V.Giang)

Thẩm phán Mỹ trách chính phủ không giúp đoàn tụ gia đình di dân

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cha mẹ làm gì khi con là người đồng tính luyến ái?

Phát hiện, hay được tin, con mình là một người đồng tính hay lưỡng tính luyến ái, hình như thường là một tin “động trời” cho nhiều cha mẹ Việt Nam.

Bếp cảm ứng điện từ hoạt động ra sao?

Vì bếp cảm ứng chỉ là một mặt phẳng bằng kính nên rất dễ lau chùi và giữ gìn sạch sẽ. Một khuyết điểm của bếp cảm ứng là giá cao.

Những rủi ro khi tân trang nhà không có giấy phép

Xin giấy phép tân trang nhà phải công nhận rằng đó là một công việc tốn thời gian và tiền bạc. Nếu phòng xây dựng tại địa phương của bạn bác bỏ kế hoạch của bạn thì sao?

Viêm ruột già

Ruột già khỏe mạnh hay suy yếu tùy thuộc các thực phẩm mà chúng ăn hằng ngày. Đặc biệt, ăn uống với nhiều chất xơ là một đáp ứng quan trọng.

Cùng ký tên khi vay tiền mua nhà có ý nghĩa gì?

Bạn không đủ điều kiện để vay một món thế chấp, có thể bạn sẽ cần một người cùng ký tên trong đơn vay tiền của bạn.

Thẻ Medicare mới nhắm chặn kẻ gian ăn cắp lý lịch

Tháng Tư 2018, chính phủ Mỹ bắt đầu gửi thẻ Medicare mới, một nỗ lực kéo dài suốt năm nhằm thay đổi cách nhận diện 59 triệu người ghi danh vào chương trình.

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.

Thử ăn quán Địa Trung Hải ở Westminster

Đối với tôi, các món ăn của vùng Địa Trung Hải lúc nào cũng đầy sức lôi cuốn vì cách nêm nếm đặc biệt và làm từ các vật liệu tươi, bổ dưỡng.

Giới trẻ Mỹ chưa chịu mua nhà, vẫn ở với cha mẹ

Giới trẻ, được định nghĩa như những người từ 25 đến 34 tuổi, vẫn tiếp tục ở trong gia đình mặc dù tỷ lệ thất nghiệp thấp và mức tăng lương khiêm tốn.

Chuẩn bị cho năm học mới cùng thương hiệu Zojirushi của Nhật Bản

Ba sản phẩm đặc biệt để chuẩn bị cho mùa khai trường năm nay từ Zojirushi (1) Hộp cơm ba tầng - Ms. Bento Stainless Lunch Jar, (2) Lọ đựng thức ăn - Stainless Steel Food Jar, và (3) Bình thủy - Stainless Mug.
Zojirushi America Corporation vừa công bố chiến dịch “Trở lại trường với Zojirushi”, trong đó các sản phẩm làm bằng inox được đánh dấu đặc biệt sẽ có các hình dán tùy chỉnh đính kèm trên bao bì.