Kinh tế Mỹ lạc quan, dân chúng mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu

Một người đi mua sắm ở San Francisco. (Hình: AP Photo/Marcio Jose Sanchez)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Người dân Mỹ chi tiền mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu vừa qua, gồm cả xe cộ và một số mặt hàng khác, xác định sự ước tính của các kinh tế gia là nền kinh tế sẽ phát triển mạnh trong quý 2 của năm 2018.

Bộ Thương Mại Hoa Kỳ, trong bản báo cáo công bố tại Washington, D.C. hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy, nói rằng mức bán lẻ tăng 0.5% trong tháng qua. Các con số của Tháng Năm cũng được điều chỉnh lại để cho thấy rằng mức bán gia tăng 1.3%, thay vì là 0.8% theo như báo cáo trước đó.

Mức gia tăng trong Tháng Năm được coi là lớn nhất kể từ Tháng Chín năm 2017. Các nhà kinh tế được hãng thông tấn Reuters thăm dò đã tiên đoán rằng mức bán lẻ sẽ tăng 0.5% trong Tháng Sáu, tức là tăng 6.6% so với cùng thời gian một năm trước đây.

Nếu không kể tới tiền mua xe, mua xăng, vật liệu xây cất và các dịch vụ thức ăn, thì mức chi tiêu mua các món hàng gọi là “căn bản” của dân chúng Mỹ không thay đổi trong tháng qua.

Mức chi tiêu của người dân, chiếm khoảng hơn 2/3 trị giá hoạt động kinh tế Mỹ, đã chậm hẳn lại trong quý 1, từ Tháng Một tới Tháng Ba năm 2018, và cũng là mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng gần năm năm qua.

Ngoài các dữ kiện cho thấy mức mua sắm tăng mạnh, việc mức thâm thủng trong cán cân mậu dịch xuống thấp hơn trong thời gian từ Tháng Tư tới Tháng Năm, cũng tạo thêm sự trông đợi rằng tổng sản lượng nội địa Mỹ (GDP) cho quý 2, từ Tháng Tư cho tới Tháng Sáu, có thể sẽ tăng cao tới 4.9%. (V.Giang)

Thẩm phán Mỹ trách chính phủ không giúp đoàn tụ gia đình di dân

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bột chiên ngon, bổ, rẻ ở Sài Gòn

Bột chiên là món ăn vặt phổ biến tại Sài Gòn. Đa số hàng quán chế biến phục vụ món bột chiên là những hàng quán bình dân...

Thịt bò BBQ đậm mùi khói hiếm thấy ở Orange County

Orange County có rất ít quán bán BBQ kiểu Mỹ đúng kiểu và nhà hàng LA Brisket ở Costa Mesa là một trong số ít các quán đó.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.

Sữa chua và công dụng chữa bệnh

Sữa chua cung cấp số năng lượng tương đương với sữa tươi, nhưng giá trị dinh dưỡng cao hơn. Sữa chua có nhiều chất đạm...

Châu Á làm giàu nhanh hơn Mỹ và Châu Âu

Châu Á đang tạo ra nhiều người giàu sụ - những người có tài sản trị giá từ $30 triệu trở lên - và tích lũy tài sản với một nhịp độ nhanh...

Nhiều người khai gian để đủ điều kiện vay tiền mua nhà

Trị giá nhà cao, thị trường nhà đất cạnh tranh gay gắt, và có thêm người mua muốn dọn vào, nên số người mua nói dối và gian lận gia tăng.

Công ty Shell thí nghiệm dịch vụ bán xăng mới tại Mỹ

Công ty Royal Dutch Shell, hiện là công ty bán lẻ nhiên liệu lớn nhất ở Mỹ, vừa có một chương trình thí  nghiệm giúp khách hàng có thể đổ đầy bình xăng hay sạc bình điện của xe

Thủ tục dự trù tài sản

Như đã trình bày, nếu ai nghĩ đến tương lai muốn an bài cho những người thân trong gia đình có được một cuộc sống đầy đủ sau khi mình chết đi thì nên lập kế hoạch dự trù tài sản càng sớm càng tốt.

Nhiều tin không vui cho ngành xe hơi Mỹ trước mùa bán xe cuối năm

Đây là thời điểm bán xe quan trọng nhất, bận rộn nhất. Tuy nhiên, năm nay giới buôn bán xe đang phải đón nhận nhiều tin không vui cho ngành công nghiệp xe hơi Hoa Kỳ.

Chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn với lãnh sự quán Mỹ

Hồ sơ bị từ chối vì người thừa hưởng không biết chi tiết về đời sống của người bảo lãnh, hai người chỉ liên lạc bằng vài lá thư...