Kỹ nghệ tân trang nhà phát triển, nhưng thị trường nhà hồi phục chậm

Khoảng một phần ba những người thuộc thế hệ hậu chiến có ý định sống tại chỗ ở hiện nay cho tới già. Điều đó góp phần đưa tới sự thịnh vượng của kỹ nghệ tân trang nhà. (Hình minh họa: alldritthomes.org)

(cnbc.com) – Tình trạng cạnh tranh để mua nhà đang lên cao, số nhà hợp với túi tiền sụt giảm, và sự hồi phục của thị trường nhà đất Hoa Kỳ hầu như đang dậm chân tại chỗ. Điều này dẫn đến việc người ta đổ lỗi cho thế hệ hậu chiến, bởi vì họ không di chuyển.

Theo cuộc khảo sát mới đây của Freddie Mac, khoảng một phần ba những người thuộc thế hệ hậu chiến cho biết họ có ý định sống tại chỗ ở hiện nay cho tới già. Điều đó đã góp phần đưa tới sự thịnh vượng của kỹ nghệ tân trang nhà, nhưng nó tiếp tục làm cho số nhà được rao bán, hiện ở một mức thấp kỷ lục trên toàn quốc, teo nhỏ lại.

Thế hệ hậu chiến – nhóm người sinh ra sau Thế Chiến II, giữa những năm 1946 và 1964, thường được gọi là “baby boomers” – đang ở yên trong những căn nhà lớn của họ ở vùng ngoại ô lâu hơn nhiều so với những thế hệ trước đó đã làm ở tuổi này, và điều đó đang gây hậu quả dây chuyền trong số cung nhà ở.

Nếu thế hệ hậu chiến không chuyển sang những căn nhà nhỏ hơn ở vùng ngoại ô, những người mua trẻ tuổi hơn không thể tìm được một căn nhà để mua, nhất là trong nền kinh tế đang cải thiện hiện nay.

Giữa lúc sự cạnh tranh của thế hệ trẻ nóng lên ở loại nhà khởi đầu, sự tắc nghẽn ở phần trên của thị trường chỉ làm tăng sự cạnh tranh đó và đẩy giá lên cao hơn, vượt ra ngoài tầm với của nhiều người.

Vậy, tại sao thế hệ hậu chiến không di chuyển? Vài người ở yên tại chỗ bởi vì căn nhà trống trải của họ lại đầy người trở lại, do con cái trở về nhà sau khi học xong đại học. Nhưng phần lớn là do hậu quả của cuộc suy thoái và phí tổn nhà ở ngày càng cao. Đỡ tốn kém hơn khi ở yên tại chỗ, đó là điều họ làm.

Theo Trulia, một website địa ốc đã khảo sát 100 thị trường nhà đất lớn nhất, để tìm những người thuộc thế hệ hậu chiến đang sống trong những căn nhà với ít nhất hai phòng ngủ nhiều hơn số người trú ngụ, họ hiện giờ làm chủ khoảng 3.6 triệu căn phòng không có người ở.

Những người thuộc thế hệ hậu chiến chọn giải pháp giảm cỡ nhà đang đứng trước những phí tổn khổng lồ. Trong số họ, chỉ có 23% thuê nhà. Đó là con số nhỏ nhất thuộc bất cứ thế hệ nào. Nhưng trong số những người thuê nhà, gần một nửa trả nhiều hơn 30% lợi tức của họ cho nhà ở, theo Abodo, một công ty quảng cáo bất động sản cho thuê, khi phân tích các dữ kiện của Trung Tâm Gia Cư của Đại Học Harvard.

Giới xây dựng nhà đang gia tăng mức sản xuất, nhưng sự gia tăng rất chậm chạp, vì phí tổn cao về đất đai, nhân công và vật liệu. Những phí tổn đó đã đẩy giá cả của một căn nhà mới xây lên tới mức cao nhất được ghi nhận từ trước tới nay.

Giới xây dựng cần duy trì giá nhà ở mức thấp, do đó họ không thể xây dựng trong những vùng đô thị có phí tổn cao hơn, nơi hầu hết thế hệ hậu chiến ưa chuộng. (N.N.)

Người Mỹ làm cha trễ hơn nhiều thập niên trước


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ly dị trước khi có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ

Ly dị, chưa có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ? Khi nào gia đình ở Việt Nam được phỏng vấn khi hồ sơ đáo hạn? Người bảo lãnh bị kết án? 

Tyson loan báo thu hồi 69,000 pound thịt gà đông lạnh

Công ty thực phẩm Tyson Foods Inc. hôm 22 Tháng Ba thông báo thu hồi loại thịt gà nấu sẵn, do lo ngại có thể "lẫn chất kim loại" trong thịt.

Santa Ana College giúp khai thuế miễn phí

Từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều Thứ Bảy, từ nay đến 6 Tháng Tư, có khai thuế miễn phí tại Santa Ana College, 1530 W. 17th St., Santa Ana, CA 92706.

Làm gì nếu bạn được người khác cho tiền để mua nhà

Nếu bạn sẽ nhận một tặng phẩm, trước hết bạn nên nói chuyện với nhà cho vay của bạn để kiểm chứng các thủ tục nội bộ của họ.

Tiểu đường nên ăn uống ra sao

Ăn uống đúng cách có thể giúp giảm cân, duy trì mức đường trong máu vừa phải, hạ cholesterol trong máu và cải thiện huyết áp.

Làm sao định được kinh tuyến và vĩ tuyến

Ít ai biết GPS kết hợp thông tin từ vệ tinh với hệ thống tọa độ kinh tuyến (longitude) và vĩ tuyến (latitude) có từ xưa để định vị nơi chốn.

Người tự kinh doanh sẽ gặp khó khi vay tiền mua nhà

Nhà cho vay quan tâm tới vấn đề người nộp đơn vay tiền, kể cả những người tự kinh doanh, có khả năng trả nợ thế chấp đều đặn hay không.

Đông y chữa suyễn do phế khí suy

Bệnh nhân thở hụt hơi, có nghĩa hít vào ngắn hơn thờ ra, suyễn, đau phần dưới lưng, sợ lạnh, sắc mặt đen sậm, tinh thần mệt mỏi, hay sợ sệt.

Ăn thịt dê hầm kiểu Mễ trong một cửa hàng bánh kẹo

Tiệm La Super Birria bán thịt dê hầm kiểu Mễ ở Santa Ana, nằm trong một cửa hàng bán bánh kẹo, rất ít ai biết đến.

Phát Mập, quán hủ tiếu hơn 70 năm đông khách bậc nhất Sài Gòn

Quán hủ tiếu Phát Mập, 108/1Bis Calmette, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, từ nhiều năm nay là quán có lượng thực khách đông bậc nhất Sài Gòn.