Một số động tác giúp trị đau lưng

Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng

Các thể dục tốt cho lưng là đi bộ, bơi, đạp xe tại chỗ. (Hình: canadiem.org)

Mục này chỉ nhằm giải đáp các thắc mắc về sức khỏe có tính cách tổng quát, cho các vấn đề cụ thể, chi tiết của từng bệnh nhân. Xin liên lạc với bác sĩ để được thăm khám trực tiếp.

Nhiều thông tin thiết thực và bổ ích khác về sức khỏe cũng được phát trên đài Radio Chuyện Sáng Chủ Nhật ở vùng Orange County, California, vào mỗi sáng Chủ Nhật từ 6 giờ đến 9 giờ, trong chương trình “Câu Chuyện Sức Khỏe Sáng Chủ Nhật.”

Nhiều thông tin sức khỏe bổ ích khác cũng có thể tìm thấy trong mục “Điểm Tin Sức Khỏe” trên báo Việt Tide mỗi Thứ Sáu, và trên các website www.nguyentranhoang.comwww.radiochuyensangchunhat.com.

Hỏi:

Bên cạnh việc dùng thuốc, có cách nào tập giúp giảm đau lưng không? Và có thể tập trong các trường hợp đau lưng nào? 

Đáp:

Thể dục có thể giúp ích rất nhiều.

Khi có thể ngồi một cách thoải mái là khi ta có thể bắt đầu tập thể dục.

Các thể dục tốt cho lưng là đi bộ, bơi, đạp xe tại chỗ.

Nên tránh các loại thể dục cần phải xoay người, cúi người, hoặc bất cứ động tác nào là cho lưng đau thêm. Nếu hay bị đau lưng ta nên tập các động tác này thường xuyên.

Một số tư thế và cách tập đơn giản có thể giúp giảm đau lưng 

Một số tư thế và cách tập sau đây có thể giúp làm mạnh bắp thịt ở vùng thắt lưng. Nếu hay bị đau thắt lưng ta nên tập các động tác này thường xuyên để ngừa chứng đau lưng. 

Tư thế nằm nghỉ 90/90

Nằm trên mặt phẳng cứng, cong vùng hông và gối 90 độ.

Tư thế nghiêng vùng hông sau

Hót bụng lại và hơi nâng mông lên, giữ khoảng 5 đến 10 giây, có thể lặp lại nhiều lần. Giúp làm co bắp thịt vùng lưng và mông. Là tư thế căn bản để phục hồi chức năng vùng lưng dưới.

Tập cong bụng

Giúp làm chắc bắp thịt vùng bụng. Nằm trên mặt phẳng cứng, cong gối, nâng thân người lên khỏi sàn không quá 6 inch, giữ tư thế này 10 đến 20 giây và thở ra khi cong người, hít vào khi nằm xuống. Lặp lại 6 đến 10 lần, mỗi ngày tập hai lần.

Kéo gối lên ngực

Có thể thực hiện trong giai đoạn đầu giúp phục hồi chức năng vùng lưng dưới. Giúp làm căng các bắp thịt và bao bắp thịt (fascia) vùng lưng dưới. Kéo gối lên ngực, giữ khoảng 5 đến 10 giây. Lặp lại 6 đến 10 lần, ngày tập hai lần. 

Ngồi nghiêng ngực xuống gối

Làm động tác này nếu ta không thấy bắp thịt vùng lưng căng ra khi tập động tác kéo gối lên ngực bên trên. Mỗi lần cong xuống, giữ 5 đến 10 giây, lặp lại 6 đến 10 lần, ngày tập hai lần. 

Kéo căng các bắp thịt vùng sau đùi

Ngồi với một chân duỗi thẳng trên cạnh giường, một chân thõng xuống sàn, nghiêng người, với hai tay đến bàn chân. Sao cho cảm thấy căng ở bắp thịt vùng sau đùi, mông và lưng. Giữ khoảng 30 giây, lặp lại 6 đến 10 lần, sau đó đổi qua bên kia, tập ngày hai lần.

Các động tác trên rất đơn giản, có thể tập ở nhà, có thể giúp ích trong các trường hợp đau lưng thông thường không đặc hiệu.

Một số các động tác này cũng có thể có ích trong các trường hợp đau lưng do một số các nguyên nhân khác.

Tuy nhiên, trong các trường hợp đặc biệt này, ta nên tham khảo với bác sĩ và chuyên viên vật lý trị liệu để xem động tác nào và khi nào thì thích hợp để tập.

Thân mến

(714) 531-7930

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công ty Jennie-O thu hồi 91,000 pound gà tây nhiễm vi khuẩn

Công ty Jennie-O Turkey đang thu hồi hơn 91,000 pound gà tây chưa chế biến trong lúc có nạn dịch nhiễm vi khuẩn “salmonella.”

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Bốn trường hợp thường bị trục xuất khi đã nhập cảnh Hoa Kỳ

Loại trục xuất này có bốn trường hợp xảy ra thường xuyên. Trường hợp thứ nhất là ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trường hợp thứ nhì là khai gian...

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Các phương pháp định tuổi trong ngành khảo cổ

Việc định tuổi trong ngành khảo cổ rất là quan trọng vì biết được điều đó mới phân tích các cổ vật một cách chính xác.

Điều trị và phòng ngừa cúm

Súc miệng và họng bằng nước muối ấm và loãng. Cần chú ý là nên pha nước muối chỉ lạt như nước mắt của ta, nếu mặn quá sẽ làm khó chịu...

Cắt cỏ như thế nào để vườn cỏ luôn xanh tốt

Để sân cỏ trông xanh tốt mà không phải tốn thêm thời gian và tiền bạc, sau khi cắt cỏ, bạn cứ để nguyên những ngọn cỏ mà máy cắt cỏ thải ra.

Đề phòng vài nguy cơ hỏa hoạn trong dịp lễ

Những ngày lễ cuối năm có thể được coi như thời gian tuyệt vời trong năm, nhưng cũng có thể là thời gian chính gây ra những nguy hiểm bất ngờ

Thở hụt hơi

Một số người về đêm thở khó và thở vào ngắn hơn cũng thường liên quan tới tuổi tác, sức đàn hồi của phổi bị suy giảm, phế quản bị co nhỏ lại.

Little Saigon: Loãng xương, bệnh người gốc Việt hay bị

Bác Sĩ Dean Ngô (Ngô Bá Định) đến nhật báo Người Việt để thảo luận về những nguy hiểm của căn bệnh loãng xương mà người gốc Việt hay bi.