Một vài sách lược bảo vệ tài sản cho chuyên gia

Luật Sư LyLy Nguyễn

Luật sư tại California và Washington. Luật Sư LyLy Nguyễn chuyên về Luật Khánh Tận Chương 7, 11, 13 cho cá nhân và cơ sở thương mại, xóa hết các loại nợ, tranh tụng trước Tòa Khánh Tận và khai phá sản hủy bỏ nợ thuế. Về Hoạch Định Tài Sản, Luật Sư LyLy chuyên thảo di chúc và tín mục (trust), ủy quyền điều hành tất cả tài sản, dặn dò săn sóc y tế khi bất lực và hoạch định kế nghiệp. Về Luật Thuế, Luật Sư LyLy đại diện cho thân chủ trường hợp bị kiểm thuế, xin ngưng tịch thâu tài sản vì thiếu thuế, đại diện biện hộ trước Tòa Án Thuế và điều đình xin giảm nợ thuế. Về Luật Thương Mại, Luật Sư LyLy giúp thành lập công ty và tổ hợp hùn hạp. Ngoài ra Luật Sư LyLy còn rất giàu kinh nghiệm về thuế lợi tức cá nhân, thuế trả nhân công, thuế mua bán và thuế tài sản ở hai cấp liên bang và tiểu bang. Nếu cần tham khảo riêng xin liên lạc với Luật Sư LyLy Nguyễn tại văn phòng ở 10221 Slater Avenue, Suite 216, Fountain Valley, California 92708, điện thoại: (714) 531-7080; 114 E. Chance A La Mer, Suite 100, Ocean Shores, Washington, điện thoại: (360) 633-8880, website: www.lylylaw.com.

Các chuyên gia hành nghề tại Hoa Kỳ thông thường đều có nghĩ đến việc thiết lập kế hoạch bảo vệ tài sản cá nhân để đề phòng những vụ kiện thưa không lường trước tránh hậu quả phải bồi thường nặng nề có thể tiêu hao sản nghiệp mà họ đã mất bao công khó tạo dựng. Tuy nhiên giới này thường là mồi ngon cho nhiều kẻ không lương thiện chuyên gạ bán những sản phẩm và sách lược “dỏm” mà hiệu quả rất đáng nghi ngờ.

Như đã định nghĩa trong bài trước, danh từ “chuyên gia” để chỉ những người làm nghề chuyên môn có bằng cấp cao và đăng ký hành nghề với chính quyền tiểu bang thí dụ như các bác sĩ, nha sĩ, luật sư, kỹ sư, kiến trúc sư hoặc kế toán gia chuyên nghiệp (CPA),… Bí quyết chính muốn tìm đúng được sách lược thích hợp là thảo luận với một luật sư chuyên môn về luật bảo vệ tài sản để xác định kế hoạch nào có ý nghĩa nhất cho hoàn cảnh cá nhân người ấy rồi sau đó sẽ áp dụng đúng mức và duy trì hoàn hảo chương trình đó. Sau đây là một số sách lược thông dụng cho giới chuyên gia, tuy nhiên những kế hoạch này không hoàn toàn bao che hoàn hảo đủ mọi khía cạnh của nghiệp vụ vì mỗi sách lược đều có ưu điểm cho từng trường hợp, nhưng cũng có sơ hở không bao che được khía cạnh khác.

Trước hết có vài sách lược đặt trên kế hoạch căn bản công ty (basic corporate planning strategy), thứ nhất là thành lập một “công ty chuyên nghiệp” (professional corporation). Kế hoạch này bao che rất hữu hiệu các khiếu nại của nhân công hay kiện thưa liên quan đến điều hành nghiệp vụ và có lợi điểm về thuế má nếu sau này bán công ty đi. Tuy nhiên theo luật “công ty chuyên nghiệp” không bảo vệ được các vụ kiện hành nghề bất cẩn có gây thương tích hay thiệt hại cho thân chủ.

Một kế hoạch khác gọi là “thuê mướn trang cụ” (equipment leasing). Có nhiều chuyên gia phải trang bị máy móc để hành nghề thí dụ như bác sĩ hay nha sĩ cần mua hệ thống quang tuyến chẳng hạn. Nếu công ty hay chính chuyên gia làm chủ những máy móc này thì vốn liếng (equity) đã trả vào đó trong trường hợp thua kiện sẽ trong tầm tay của các nguồn tài trợ (gọi nôm na là chủ nợ). Hơn nữa nếu thiết lập “tổ hợp thuê mướn trang cụ” thì chủ nhân hay công ty còn có cơ hội sinh lợi. Căn bản kế hoạch này là lập ra một tổ hợp hùn hạp hữu hạn (limited partnership gọi tắt là LLC) chỉ có mục đích duy trì các dụng cụ máy móc sử dụng trong công ty. Những trang cụ hiện hữu trên mặt pháp lý sẽ được bán cho tổ hợp này rồi sau đó cho công ty thuê lại. Do đó mỗi đồng bạc trả tiền thuê máy là mỗi đồng lọt thoát tay chủ nợ. Tuy nhiên việc thiết lập tổ hợp thuê mướn không phải chỉ dùng cho một ngày mà phải sắp đặt thành một tổ chức lâu dài có giấy tờ hợp pháp để tránh không bị chủ nợ phong tỏa hoặc thưa ra tòa là tổ chức giả hiệu.

Sách lược tương tự là “thuê mướn cơ sở” (property leasing). Có nhiều chuyên gia vừa là chủ nhân văn phòng hay phòng mạch vừa là chủ nhân luôn cơ sở bất động sản ở địa điểm đó. Nếu tách cơ sở không cho dính líu tới văn phòng của mình thì mặc nhiên chuyên gia ấy đã tách lợi tức của khu nhà ra khỏi lợi tức của nghiệp vụ do đó cũng có lợi điểm tránh được hiểm họa tước đoạt của chủ nợ nếu thua kiện. Kế hoạch này giống tổ hợp thuê trang cụ đề cập ở trên nhưng tách một cơ sở đem sáp nhập vào một tổ chức khác cũng phải thiết lập một cách hợp pháp để hoàn toàn tránh được đe dọa của chủ nợ đồng thời chứng minh rõ không phải là tổ hợp giả hiệu.

Ngoài ra còn vài phương sách thông dụng như là “Tổ hợp hùn hạp gia đình hữu hạn” (Family limited partnership gọi tắt là FLP). Kế hoạch này nếu thi hành chu đáo cùng vài chương trình hỗ trợ khác sẽ đem lại tác dụng bảo vệ hữu hiệu hầu hết tất cả tài sản quan trọng cho chuyên gia. Tuy nhiên kế hoạch này có khuyết điểm không hoàn toàn hiệu quả nếu thi hành đơn độc như một giải pháp bảo vệ tài sản độc nhất vì kế hoạch này chỉ che chở được một vài khía cạnh chứ không bảo vệ được hết mọi mặt nếu không áp dụng song hành cùng một vài kế hoạch khác.

Một sách lược khác dùng kế hoạch mua bảo hiểm nhân thọ theo lối trả góp được gọi là “tài trợ bảo phí” (Premium financing). Theo lệ thường phương pháp mua trả góp bảo hiểm nhân thọ với một trị giá nhân mạng (face value) lớn có thể đem lại lợi điểm bao che toàn bộ tài sản của người mua bảo hiểm đó như nhà cửa, trương mục chứng khoán cùng các tài sản giá trị khác mà các chủ nợ không đụng tới được cho đến lúc tiền được trả ra khi người mua bảo hiểm qua đời. Dĩ nhiên chủ nợ không bao giờ muốn chờ đợi cả hàng chục năm mới thâu tóm được món tiền đó cho nên họ thường đưa đề nghị thuận lợi cho việc thương lượng dàn xếp cho xong chuyện.

Phần lớn các chuyên gia đều có các trương mục hưu bổng như IRA hoặc các quỹ hưu khác tương tự. Thông thường chủ nợ không có quyền đụng đến tiền hưu nhưng tùy thuộc từng tiểu bang có vài nơi không cho đặc miễn nên hẳn nhiên những quỹ này trở thành mục tiêu tốt cho các chủ nợ săn đuổi. Trên phương diện bảo vệ tài sản các trương mục hưu trí hội đủ tiêu chuẩn của điều luật ERISA thí dụ như các quỹ 412i, 419(A)(f)(6) và VEBAs sẽ là những kế hoạch rất hữu hiệu chống được hiểm họa thâu tóm của chủ nợ. Loại quỹ hưu kể trên được luật liên bang bảo vệ nên các chủ nợ không thể nào đụng đến được bất kể luật tiểu bang có nội dung trái ngược ra sao. Quỹ ERISA được hoàn toàn bảo vệ hữu hiệu hơn quỹ IRA vì IRA còn có kẽ hở đôi khi không che chở được đối với luật của vài tiểu bang. Vì có lợi điểm như vậy nên hình thức lập quỹ hưu ERISA rất đắc dụng cho chuyên gia đồng thời còn thêm lợi điểm tiền đóng vào quỹ hưu này bao giờ cũng được trừ trước thuế nên giảm được số tiền phải đóng thuế lợi tức cá nhân cho liên bang.

Một trong những khoản tài sản điển hình dễ bị chủ nợ thâu tóm nhất khi bị kiện là quỹ truy nhập (account receiveable). Đây là một trương mục kế toán đã làm biên lai nhưng chờ khách hàng trả tiền và được kể là một loại tài sản không sinh lời vì trị giá của tài khoản này không đẻ lãi và cũng không sinh lợi đầu tư. Nếu chuyên gia “vay” một phần tiền của tài khoản này làm cho số tiền kế toán trong tài khoản truy nhập ít lại do đó cũng bớt đi hiểm họa bị chủ nợ xiết. Vài năm vừa qua một số công ty bảo hiểm và công ty tài trợ lớn đã phát triển ra những kế hoạch phức tạp để tạo điều kiện thuận lợi cho mục đích phân tán quỹ thu nhập theo sách lược trên để bảo vệ hữu hiệu một phần tài sản có giá trị nhưng dễ bị đe dọa vì chủ nợ.

Cũng như thường lệ người viết xin xác nhận nội dung của những loạt bài tìm hiểu luật pháp này chỉ có mục đích sử dụng với tính cách thông tin (information) giúp quí độc giả một vài kiến thức tổng quát căn bản về luật pháp Hoa Kỳ mà thôi và không thể coi như liên hệ của luật sư với thân chủ (attorney-client relationship). Do đó nếu có vấn đề liên quan đến luật, quí độc giả vẫn cần phải thảo luận với một luật sư chuyên môn về trường hợp của quí vị.

Nếu cần tham khảo riêng xin liên lạc với LyLy Nguyễn, Esq. tại văn phòng chính ở địa chỉ 10221 Slater Avenue, Suite 216, Fountain Valley, CA 92708, Điện thoại: (714) 531-7080; 114 E. Chance A La Mer, Suite 100, Ocean Shores, Washington, Điện thoại: (360) 633-8880, website:lylylaw.com. (Luật Sư LyLy Nguyễn)

Mời độc giả xem phóng sự Việt Nam “Văn hóa Ê Đê ở Ban Mê Thuột

Comment Disclaimers / Policy

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Di chúc và tín mục cho vợ chồng

Trong cuộc sống hôn nhân một vấn đề được nhiều cặp vợ chồng quan tâm đến là lập di chúc hoặc tín mục để an bài tài sản trong tương lai nếu chẳng may mệnh hệ nào qua đời sớm.

Toyota thống trị 10 kiểu xe ‘giữ giá tốt nhất’ năm 2018

Giải thưởng hàng năm Best Resale Value Awards của Kelley Blue Book vừa vinh danh 10 kiểu xe ‘giữ giá tốt nhất’ năm 2018

Little Saigon: Tư vấn Medicare miễn phí tại báo Người Việt

Nhiều đồng hương đến dự buổi tư vấn miễn phí về bảo hiểm y tế Medicare do HICAP tổ chức tại hội trường nhật báo Người Việt.

Lexus RC-F Track Edition 2020 sẽ ra mắt vào Tháng Giêng, 2019

Lexus RC F Track Edition 2020, một trong những mẫu xe có động cơ mạnh nhất và nhanh nhất của hãng sản xuất xe hơi Nhật Bản

Sinh viên Mỹ gốc Á Châu học cách để tránh xa bài bạc

Nếu sinh viên đến sòng bài, NICOS giúp cho những mẹo sau: Giới hạn tiền tiêu bằng cách để thẻ tín dụng và thẻ rút tiền ở nhà...

Xếp hàng rồng rắn đi ăn ‘phơ’ tại ‘Hội Chợ Phở’ Fountain Valley

Thành phố Fountain Valley tổ chức “Hội Chợ Phở” và thu hút được sự hiếu kỳ của nhiều đồng hương và người thuộc sắc dân khác.

Thay đổi chương trình Medicare Phần C

Medicare còn có thời gian Ghi Danh Đặc Biệt để ghi tên vào một chương trình MAPD dành những người về hưu với thời hạn tối đa 63 ngày...

Kháng cáo hồ sơ bảo lãnh bị Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối (phần 1)

Bộ An Ninh Nội Chính và Bộ Tư Pháp đã liên tiếp khám phá ra các vụ gian lận hồ sơ di trú, đặc biệt là diện hôn phu hôn thê, bảo lãnh vợ chồng.

Lee’s Sandwiches khai trương tiệm mới tại Rancho Cucamonga

Hệ thống bánh mì Lee’s Sandwiches sẽ khai trương thêm tiệm mới ở Rancho Cucamonga, California, vào lúc 9 giờ sáng Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai.

‘Hội Chợ Phở’ được tổ chức lần đầu tại Fountain Valley

Lần đầu tiên một thành phố gần khu Little Saigon tổ chức “Hội Chợ Phở” trong ba ngày, 7 đến 9 Tháng Mười Hai, tại Sport Park, Fountain Valley.